Meridian_Cruise_เมอริเดียน ครูซ
 
 
Custom Search
 

Meridian Cruise เรือเมอริเดียน ครูซ
บุฟเฟ่ต์ดินเนอร์ ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร

รับทันที ! โปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์ดินเนอร์ ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา
เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ราคาพิเศษ !
เฉพาะผู้ที่ติดต่อสำรองที่นั่งและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 14 วัน
ตามเงื่อนไข ผ่าน “Line ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์” ในกรอบสีขาวท้ายบทความ
ตั้งแต่วันนี้ – 31 มีนาคม 2565 เท่านั้น !
     เรือเมอริเดียน ครูซ (Meridian Cruise) คือ หนึ่งในบรรดาเรือสำราญล่องแม่น้ำเจ้าพระยาที่เริ่มเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 โดยถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานระหว่างคุณบอม “ธรรมรัตน์ หน่องพงษ์” นักธุรกิจหนุ่มวัย 36 ปี ผู้ซึ่งผันตัวเองจากการดำเนินธุรกิจซื้อขายแลกเปลี่ยนรถยนต์มือสองมาสู่ธุรกิจนำเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยาโดยการล่องเรือสำราญ กับคุณแนท “เอวิตรา ศิระสาตร์” อดีตนางเอกดังวัย 35 ปีแห่งค่าย RS ผู้ซึ่งเคยมีผลงานที่สร้างชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จัก อาทิเช่น รักในรอยแค้น, ยิ่งรักเธอ, คนละวัยหัวใจเดียวกัน, พี่น้อง 2 เลือด เป็นต้นเรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_6800


......."เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise" ขณะกำลังเทียบท่าใกล้เชิงสะพานพระราม 8.......

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_1100


..........................................สุริยาสาดแสงส่อง..........................................     Meridian Cruise : จากสินสอดวันแต่งงานสู่เรือสำราญแห่ง ICONSIAM

     นอกจากจะถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานระหว่างคุณบอม (ธรรมรัตน์ หน่องพงษ์) กับคุณแนท (เอวิตรา ศิระสาตร์) .....เรือเมอริเดียน ครูซ (Meridian Cruise) ก็ยังถูกใช้เป็นสินสอดในงานแต่งงานซึ่งคุณบอมมอบให้แก่คุณแนทเพื่อเป็นตัวแทนแห่งความทรงจำอันงดงามเมื่อครั้งที่พวกเขาได้มีโอกาสพบกันเป็นครั้งแรกบนเรือสำราญ นำมาสู่การทำความรู้จักซึ่งกันและกันจนกระทั่งคุณบอมตัดสินใจขอคุณแนทแต่งงานแบบเซอร์ไพรส์สุดๆ ระหว่างที่คุณแนทกำลังทำหน้าที่พิธีกรในงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่บนเรือ “เรือเดอะเวอร์ติเคิล ครูซ (The Vertical Cruise)” ซึ่งเป็นเรือสำราญที่คุณบอมดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการอยู่ ณ ขณะนั้นเรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_7100


..............................................เตรียมพร้อมออกเรือ..............................................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_7600


......................ล่องเรื่อยชมทิวทัศน์ริมสองฟากฝั่ง แม่น้ำเจ้าพระยา ยามเย็น......................     .....จากการสัมภาษณ์ของสื่อมวลชน.....คุณบอมเล่าว่าตัวเขาเองนั้นชื่นชอบและติดตามผลงานละครของคุณแนทมานานกว่า 16 ปี เมื่อได้มาเจอคุณแนทตัวจริงเป็นครั้งแรกบนเรือสำราญจึงรู้สึกตื่นเต้นจนต้องขอเข้าไปถ่ายรูปคู่ หลังจากนั้นจึงได้มีโอกาสทำความรู้จักและสานสัมพันธ์กันมาจนกระทั่งตัดสินใจขอคุณแนทแต่งงาน ส่วนคุณแนทนั้นเล่าว่าในวันที่คุณบอมขอตนแต่งงาน ไม่ได้ทราบมาก่อนล่วงหน้า เพราะคุณบอมเพียงแค่บอกว่าบนเรือ “เรือเดอะเวอร์ติเคิล ครูซ (The Vertical Cruise)” จะมีการจัดงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่อยากให้ตนมาทำหน้าที่เป็นพิธีกร ตนเองก็รับมาเป็นพิธีกรให้ เมื่อถึงเวลาซึ่งใกล้จะมีการจุดพลุคุณบอมก็เดินออกมาคุกเข่าขอแต่งงาน แต่เพราะตนเองไม่รู้ตัวมาก่อนจึงได้แต่อึ้งพูดอะไรไม่ออก.....คุณบอมจึงดึงมือไปสวมแหวนให้เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_5800


...................ภาพถ่าย สวนหลวงพระราม 8 ในมุมกลับ...................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_9600


.......ทิวทัศน์เบื้องหน้า โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทย.......     ภายหลังจากที่คุณแนทตอบรับคำขอแต่งงาน คุณบอมซึ่งวางแผนที่จะต่อเรือสำราญล่องแม่น้ำเจ้าพระยาลำใหม่ขึ้นมาอยู่แล้วจึงตัดสินใจเร่งการดำเนินงานก่อสร้างเรือให้รวดเร็วขึ้น ด้วยความตั้งใจที่จะใช้เรือสำราญลำใหม่นี้เป็นตัวแทนแห่งความรัก ความทรงจำ และส่วนหนึ่งของสินสอดซึ่งจะมอบให้แก่คุณแนทในวันแต่งงาน.....เรือเมอริเดียน ครูซ (Meridian Cruise) เรือสำราญที่มีมูลค่ากว่า 40 ล้านบาท จึงได้ถือกำเนิดขึ้นและถูกใช้เป็นทั้งสินสอด รวมถึงสถานที่จัดงานแต่งงานอันสุดแสนโรแมนติกระหว่างพวกเขาทั้ง 2 คน               
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_8400


..........................Chao Phraya River : แม่น้ำเจ้าพระยา..........................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_6200


........................โบสถ์ซางตาครู้ส : Santa Cruz Church........................     เรือเมอริเดียน ครูซ (Meridian Cruise) เป็นเรือสำราญ 2 ชั้น ขนาด 422 ที่นั่ง โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น

     ห้องปรับอากาศชั้นล่าง : จุผู้โดยสารได้ 144 ที่นั่ง รอบลำเรือติดตั้งกระจกใสที่สามารถมองออกไปเห็นทิวทัศน์ริมสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างชัดเจน

     ดาดฟ้าชั้นบน : แบ่งย่อยออกเป็นพื้นที่เปิดรับลมใต้หลังคาบังฝนจำนวน 248 ที่นั่ง และพื้นที่เปิดโล่งบริเวณหัวเรือซึ่งจุนักท่องเที่ยวได้ราว 30 ที่นั่ง รวมชั้นดาดฟ้าสามารถจุนักท่องเที่ยวได้ทั้งหมดประมาณ 278 ที่นั่ง               
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_9800


................. ตึกโดม ภายใน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์.................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_1270


...................วัดระฆังโฆสิตาราม ขณะกำลังมีการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่...................     ณ ขณะที่ผู้เขียนกำลังเขียนบทความรีวิว (Review) ชิ้นนี้.....เรือเมอริเดียน ครูซ (Meridian Cruise) คือ 1 ใน 2 เรือสำราญล่องแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีที่มีจุดเริ่มต้นในการออกล่องจากท่าเทียบเรือของ “ไอคอนสยาม (ICONSIAM)” อภิมหาโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมริมแม่น้ำเจ้าพระยามูลค่ากว่า 54,000 ล้านบาท ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มอาคารศูนย์การค้าจำนวน 2 อาคาร และกลุ่มอาคารชุดเพื่อการอยู่อาศัยอีก 2 อาคาร โดยหนึ่งในนั้นเป็นอาคารที่มีความสูงมากที่สุดในประเทศไทยเมื่อแรกเปิดตัวในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 (สำหรับเรือสำราญล่องแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีอีกลำที่เริ่มต้นออกล่องจากท่าเทียบเรือของไอคอนสยาม ก็คือ “เรือเจ้าพระยาปริ๊นเซส : ChaoPhraya Princess Cruise”.....อย่างไรก็ดี.....หากเรือลำนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่ติดต่อจองล่วงหน้ามาน้อยก็จะไม่ได้เริ่มต้นออกล่องจากท่าเทียบเรือของไอคอนสยาม แต่จะเริ่มต้นออกล่องจากท่าเทียบเรือของศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตรงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแทน)ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_70


.............เรือศรีมหาสมุทร พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำแห่งแรกของประเทศไทย.............

ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_81


.............................เส้นทางค้าขายของเรือสำเภาในอดีต.............................     บริการของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise

     นอกจากบริการอาหารบุฟเฟ่ต์ไทย – นานาชาติมื้อค่ำ พร้อมล่องเรือชมทิวทัศน์สองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรี (Dinner Cruise).....เรือเมอริเดียน ครูซ (Meridian Cruise) ก็ยังมีบริการล่องเรือชมทิวทัศน์ขณะดวงอาทิตย์อัสดงริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา (Sunset Cruise), บริการเช่าเหมาเรือสำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิเช่น งานแต่งงาน งานวันเกิด งานเลี้ยงสังสรรค์ งานเปิดตัวสินค้า เป็นต้น.....ซึ่งในบทความรีวิวช่วงถัดไปเราจะพาคุณผู้อ่านทุกๆ ท่านไปทำความรู้จักกับบริการต่างๆ ของเรือลำนี้โดยละเอียดไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_63


..........................งานประติมากรรมบน เรือศรีมหาสมุทร..........................

ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_42


......................คลังความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์แห่งยุคกรุงธนบุรี......................     1. บริการเช่าเหมาเรือสำราญ : เหมาะสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ซึ่งตามปกติจะต้องติดต่อจองเรือและชำระค่าใช้จ่ายล่วงหน้าเอาไว้ประมาณ 1 – 2 เดือน (หากไม่ติดต่อจอง “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” เอาไว้ล่วงหน้าตามระยะเวลาดังกล่าวข้างต้น ก็อาจไม่สามารถเช่าเหมาเรือได้เนื่องจากจะมีกลุ่มทัวร์และนักท่องเที่ยวรายย่อยติดต่อจองที่นั่งเข้ามาจนผู้ให้บริการไม่สามารถปล่อยเรือให้เช่าได้ครับ) สำหรับค่าใช้จ่ายในการเช่าเหมาเรือนั้นจะขึ้นอยู่กับเส้นทางล่องเรือ, จำนวนชั่วโมงในการล่องเรือ, ประเภทอาหารที่เลือก, กิจกรรมเสริม, จำนวนนักท่องเที่ยว, ฯลฯ (ท่านสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการเช่าเหมา “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ได้จาก “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “Line ID” ในกรอบสีขาวทางด้านล่างใต้ตารางราคาโปรโมชั่นท้ายบทความรีวิวชิ้นนี้ครับ)เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_1210


.......บรรยากาศอาทิตย์อัสดงขณะล่องเรือ เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise.......

ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_29


.......................................River Park @ ICONSIAM.......................................     2. ล่องเรือชมพระอาทิตย์ยามเย็นพร้อมรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์ (Sunset Cruise) : ตามปกติโปรแกรมล่องเรือชมพระอาทิตย์ยามเย็นพร้อมรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์จะเป็นบริการซึ่งทาง “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จัดให้เฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ทำการติดต่อจองที่นั่งมาล่วงหน้า โดยเรือจะออกล่องให้บริการวันละ 2 รอบ ในเวลา 16.00 – 17.00 น.และ 17.00 – 18.00 น. อย่างไรก็ดี.....ถ้ามีปริมาณนักท่องเที่ยวติดต่อจองที่นั่งล่วงหน้ามาไม่มากทาง “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” อาจลดการให้บริการล่องเรือชมพระอาทิตย์ยามเย็นเหลือเพียงแค่วันละ 1 รอบเรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_1550


.................................บนสายน้ำแห่งชีวิต.................................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_1510


..........พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล..........
(รัชกาลที่ 8 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)     จุดเริ่มต้นในการล่องเรือชมพระอาทิตย์ยามเย็น (Sunset Cruise) จะอยู่บริเวณท่าเรือเชิงสะพานพระราม 8 โดยเรือ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะค่อยๆ ล่องลงใต้ผ่านป้อมพระสุเมรุ, โรงพยาบาลศิริราช, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์, พระตำหนักแดง, วัดระฆังโฆสิตาราม, ราชนาวีสโมสร เรื่อยมาจนถึงหน้าพระบรมมหาราชวัง หลังจากนั้นเรือก็จะล่องย้อนไปตามเส้นทางเดิมกลับสู่ท่าเรือเชิงสะพานพระราม 8 (เรือจะไม่ล่องผ่านหน้า “วัดอรุณราชวราราม” ครับ)เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_1140


............ราชนาวิกสภา & ห้องชมวัง หอประชุมกองทัพเรือ............

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_47


.................ป้อมวิไชยประสิทธิ์ หรือที่เมื่อกาลก่อนชื่อว่า ป้อมวิไชยเยนทร์.................     ในส่วนรายการอาหารของบริการล่องเรือชมพระอาทิตย์ยามเย็น (Sunset Cruise) ของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะมีความแตกต่างจากรายการอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำในบริการล่องเรือชมทิวทัศน์ริมสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรี (Dinner Cruise) อยู่มากพอสมควร กล่าวคือรายการอาหารของบริการ Dinner Cruise จะดูดีมีชาติตระกูลมากกว่ารายการอาหารของบริการ Sunset Cruise อย่างชัดเจน โดยรายการอาหารของบริการล่องเรือชมพระอาทิตย์ยามเย็น (Sunset Cruise) นั้นจะมีตัวอย่างเช่น สลัดบาร์ ลาบไก่ หลนปู ต้มจืดหัวไชเท้าไก่ ต้มยำกุ้ง ผัดถั่วงอก เต้าหู้ผัดน้ำแดง ต้มจับฉ่าย ไก่ตุ๋น ผัดผักรวม ผัดมักกะโรนี ผัดซีอิ้ว ข้าวผัดไข่ ผลไม้ตามฤดูกาล เค้กต่างๆ เป็นต้น               
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_110


...........................................นาวาสัญจร...........................................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_1680


บางครั้งขณะกำลังล่องแม่น้ำเจ้าพระยา
เราก็อาจจะได้เห็นเสน่ห์ของเรือโบราณอย่าง Rice Barge Cruise ได้เหมือนกัน     3. ล่องเรือชมทิวทัศน์ริมสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีพร้อมรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ (Dinner Cruise) : จุดตั้งต้นในการล่องเรือ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ยามราตรีนั้นจะอยู่ ณ ท่าเทียบเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้านหน้าไอคอนสยาม (ICONSIAM) ซึ่งตามตารางเวลาปกติ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะเริ่มต้นออกล่องเรือในเวลา 20.00 น. มุ่งหน้าขึ้นเหนือไปจนกระทั่งถึงสะพานพระราม 8 หลังจากนั้นจึงวกเรือย้อนกลับลงใต้ล่องไปจนถึงเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (ASIATIQUE the Riverfront) แล้วจึงวนเรือกลับมาเทียบยังท่าเรือของไอคอนสยาม (ICONSIAM) ในเวลาประมาณ 22.00 น.เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_1750


...............ตำแหน่งที่นั่งใกล้หัวเรือ เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise...............

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_192


....................................Be Prepared....................................     สำหรับรายการอาหารตามโปรแกรมล่องเรือชมทิวทัศน์ริมสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรี (Dinner Cruise) ของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” เท่าที่ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) เคยไปรับประทานมา มีดังต่อไปนี้

     อาหารเรียกน้ำย่อย : สลัดบาร์ กุ้งแม่น้ำและหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์บนน้ำแข็ง ปลาแซลมอนดิบ ปลาหมึกยักษ์ลวก ปูอัด ซูชิ ข้าวห่อสาหร่าย โคลคัท ฮ่อยจ๊อปู ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่องลุยสวน ส้มตำปู ส้มตำไข่เค็ม ซุปครีมเห็ด ต้มยำกุ้ง
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_189


.......รู้ไหมว่าบน เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise เขามีการแสดงดนตรีสดด้วยนะ.......

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_181

........................................สำรับอาหารบุฟเฟ่ต์........................................     อาหารจานหลัก : สตูว์เนื้อ เนื้ออบ หมูอบ ไก่ย่าง ทอดมันกุ้ง กุ้งเผา หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบเนย ปลาหมึกผัดพริกไทยดำ ปลาดอลลี่ผัดขึ้นฉ่าย แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย สปาเก็ตตี้ผัดซอสพริกแห้งและกระเทียม ผัดผักสามสี ผัดไทยกุ้งสด ข้าวผัดกระเทียม ข้าวสวย

     อาหารหวาน : ช็อกโกแลตฟองดูว์ ช็อกโกแลตมูส พานาคอตต้า เครมบรูเล่ เค้กต่างๆ ขนมไทย กล้วยบวชชี ผลไม้สดตามฤดูกาล

     .....อย่างไรก็ดี.....รายการอาหารดังกล่าวข้างต้นของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_132


การล่องเรือชมทิวทํศน์ริมสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ
คือ หนึ่งในกิจกรรมท่องเที่ยวยอดนิยมของกรุงเทพมหานคร

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_792


เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise
จากสินสอดวันแต่งงานสู่เรือสำราญล่องแม่น้ำเจ้าพระยาแห่ง ไอคอนสยาม : ICONSIAM     เส้นทางล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีของเรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise

     ดังที่ได้กล่าวแนะนำไปบ้างแล้วว่า บริการล่องเรือยามราตรีของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะใช้เวลาล่องเรือราว 2 ชั่วโมง ผ่านสถานที่ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์หลากหลายแห่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา บ้างก็เป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่ก่อสร้างมานานหลายร้อยปี บ้างก็เป็นกลุ่มอาคารสูงยุคใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์แห่งเมืองหลวง สถานที่สำคัญต่างๆ บนเส้นทางล่องเรือยามราตรีของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” เหล่านี้จะมีอะไรบ้าง ? เดี๋ยวเราจะไปทำความรู้จักกันในบทความรีวิวช่วงถัดไปไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_78


........................ผู้บอกเล่าประวัติศาสตร์แห่ง เรือศรีมหาสมุทร........................

ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_83


.......เรื่องราวเก่าก่อนในสมัยยุคกรุงธนบุรีซึ่งถูกนำมาเรียงร้อยนำเสนอในรูปแบบใหม่.......     1. ไอคอนสยาม (ICONSIAM) : นี่คือจุดเริ่มต้นในการออกล่องเรือ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ยามราตรี.....“ไอคอนสยาม : ICONSIAM” เป็นพื้นที่พาณิชยกรรมแบบผสมริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งมีเนื้อที่รวมทั้งหมดราว 55 ไร่ ประกอบไปด้วยอาคารศูนย์การค้าจำนวน 2 อาคาร (ได้แก่ “อาคารไอคอนสยาม : ICONSIAM” และ “อาคารไอคอนลัก : ICONLUXE”) และอาคารชุดเพื่อการพักอาศัยอีกจำนวน 2 อาคาร (ได้แก่ “อาคารแมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม : Magnolias Waterfront Residences at ICONSIAM” และ “อาคารเดอะ เรสซิเดนเซส แมนดาริน โอเรียนเต็ล แบงค็อก แอท ไอคอนสยาม : The Residences Mandarin Oriental Bangkok at ICONSIAM) ซึ่งหนึ่งในอาคารชุดเพื่อการพักอาศัยของ “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” นั้นยังได้ทำสถิติอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยเมื่อแรกเปิดตัวในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ด้วย (“อาคารแมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม : Magnolias Waterfront Residences at ICONSIAM” ซึ่งมีความสูง 317.95 เมตร นับเป็นอาคารที่มีความสูงที่สุดในประเทศไทยเมื่อแรกเปิดตัว “ไอคอนสยาม : ICONSIAM“ ครับ)ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_92


...........................ประติมากรรมกุลีใต้ท้องเรือศรีมหาสมุทร...........................

ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_103


........................................ประสบการณ์สนุก........................................     “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” ถือกำเนิดขึ้นจากความร่วมมือของ 3 กลุ่มบริษัท ได้แก่ สยามพิวรรธน์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดิเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น โดยมีแกนแนวคิดหลักในการพัฒนาพื้นที่คือ การนำสิ่งที่ดีที่สุดในประเทศไทยมาบรรจบกับสิ่งที่ดีที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อให้เกิดเป็นปรากฏการณ์เมืองใหม่ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งสถาปัตยกรรม นวัตกรรม และวิถีความเป็นไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานหลายชั่วอายุคน กลายเป็นเมืองแห่งความรุ่งโรจน์อันเป็นนิรันดรซึ่งมีชื่อว่า “ไอคอนสยาม : ICONSIAMไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_230


..................................Top view in ICONSIAM..................................

ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_234


......................................Reflection of Cartier......................................     สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะใช้บริการล่องแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีพร้อมรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำบน “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” หากนำรถยนต์ส่วนตัวมาเอง แนะนำว่าสามารถนำรถมาจอดภายในส่วนอาคารศูนย์การค้าของ “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” ได้ แต่ถ้าไม่อยากเสียเวลาฝ่ารถติดแล้วต้องมานั่งหงุดหงิดอยู่ในรถนานๆ ก็อาจเลือกเดินทางมายัง “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” โดยใช้บริการ “เรือด่วนเจ้าพระยา” ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งมีความสะดวกสบายอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว (ในอนาคตอันใกล้จะมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีทองผ่านหน้า “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” ด้วยครับ)               
ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_227


...........................ที่นี่แม้แต่บันไดเลื่อนก็ยังดูเว่อร์วังอลังการ...........................

ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_145


.....................ตลาดน้ำในส่วนพื้นที่ สุขสยาม : SOOK Siam.....................     เมื่อเดินทางมาถึง “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” แล้ว นักท่องเที่ยวซึ่งจะใช้บริการล่องเรือสำราญชมทิวทัศน์แม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีพร้อมรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำบน “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะต้องมาลงทะเบียนเพื่อ Check in ที่จุดบริการของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ภายในเวลา 19.30 น. ซึ่งถ้าหากนักท่องเที่ยวได้ติดต่อจองที่นั่งบนเรือมาแล้วล่วงหน้า ขั้นตอนการลงทะเบียนก็จะไม่มีอะไรยุ่งยาก แต่ถ้าหากไม่ได้ติดต่อจองที่นั่งบนเรือมาก่อน ก็จะต้องมาลุ้นเอาเองว่าจะยังคงมีที่นั่งบนเรือเหลืออยู่หรือไม่ ? (ส่วนใหญ่ที่นั่งล่องเรือชมทิวทัศน์แม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีพร้อมรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำบน “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” มักจะเต็มล่วงหน้าอยู่เสมอ นักท่องเที่ยวซึ่งไม่ได้ติดต่อจองที่นั่งเอาไว้ล่วงหน้าจะไม่ค่อยมีโอกาสได้ล่องเรือครับ) และถ้าหากบน “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ยังคงพอมีที่นั่งว่างเหลือ นักท่องเที่ยวก็จะต้องซื้อบัตรล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีในราคาเต็มตามปกติโดยไม่มีส่วนลดใดๆ ทั้งสิ้น (นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อจองที่นั่งบน “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ในราคาส่วนลดโปรโมชั่นเฉพาะการจองล่วงหน้าตามเงื่อนไขได้จาก “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “LINE ID” ในกรอบสีขาวทางด้านล่างสุดของบทความรีวิวชิ้นนี้ครับ)ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_114


.......................กระบวนการหล่อพระพุทธรูปแบบโบราณ.......................

ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_89


...........................ภายในพิพิธภัณฑ์ เรือศรีมหาสมุทร...........................     .....ตามปกติ.....“เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะเริ่มต้นออกล่องจากท่าเทียบเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้านหน้า “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” ในเวลา 20.00 น. ซึ่งถ้าหากนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึง “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” ก่อนเวลาลงทะเบียนขึ้น “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” นานๆ ก็อาจลองเดินเล่นรอบๆ ส่วนของอาคารศูนย์การค้าไปพลางๆ ก่อน สำหรับพื้นที่ที่น่าสนใจโดยรอบอาคารศูนย์การค้าของ “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” ก็มีตัวอย่างเช่น “เรือศรีมหาสมุทร” พิพิธภัณฑ์เรือลอยน้ำแห่งแรกของประเทศไทย, “สุขสยาม : SOOK Siam” พื้นที่สำหรับนำเสนอร้านอาหาร ขนม และผลิตภัณฑ์อันเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายแห่งวัฒนธรรมไทย, “ไอคอนคราฟต์ : ICON Craft” แหล่งรวมงานหัตถศิลป์และนวัตศิลป์ฝีมือคนไทย โดยความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงอุตสาหกรรม รวมถึงศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ, “ริเวอร์ มิวเซียม แบงค็อก : River Museum Bangkok” พิพิธภัณฑ์มาตรฐานสากลแห่งแรกของประเทศไทยโดยความร่วมมือจากกรมธนารักษ์และกรมศิลปากร, “ริเวอร์พาร์ค : River Park” ลานกิจกรรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาความยาว 500 เมตร (นับเป็นลานกิจกรรมริมแม่น้ำที่มีความยาวมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อแรกเปิดตัว “ไอคอนสยาม : ICONSIAM”) ซึ่งมีการแสดงน้ำพุดนตรีวันละ 3 รอบ ในเวลา 18.00 น., 19.00 น. และ 21.00 น. เป็นต้นไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_231


..................................คลาคล่ำไปด้วยผู้คน..................................

ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_208


...........บางวันที่ ไอคอนสยาม : ICONSIAM ก็มีการจัดแสดงผลงานศิลปะ...........     2. ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ (River City Bangkok Shopping Center) : เมื่อ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ล่องออกจากท่าเทียบเรือของ “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” มาได้ไม่ไกล นักท่องเที่ยวจะสังเกตเห็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาด้านทิศตะวันออก บนตัวอาคารมีอักษร “River City” ขนาดใหญ่ประดับติดอยู่ นี่คือ “ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ : River City Bangkok Shopping Center” ศูนย์การค้าริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของประเทศไทยซึ่งเปิดดำเนินกิจการมาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2527 ออกแบบตัวอาคารศูนย์การค้าโดยศาสตราจารย์กิตติคุณ ร.อ.กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา และได้รับรางวัลอาคารสถาปัตยกรรมดีเด่นด้านการออกแบบเมื่อปี พ.ศ. 2527.....ปัจจุบัน.....ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ถือเป็นศูนย์การค้าซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะของสถานที่จัดแสดงและจำหน่ายผลงานศิลปะ รวมถึงจัดจำหน่ายโบราณวัตถุ (Antique) หลากหลายชนิดไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_225


.........................................หน้าร้านเครื่องเพชร.........................................

ไอคอนสยาม_เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Iconsiam_Meridian_Cruise_199


...........................................มุมพักผ่อนของคนกรุง...........................................     นอกเหนือจากชื่อเสียงในฐานะของศูนย์การค้าริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของประเทศไทย ทุกวันนี้ “ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ : River City Bangkok Shopping Center” ก็ยังเป็นที่รู้จักในฐานะของท่าเทียบเรือสำราญสำคัญแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครซึ่งจะมีทั้งเรือล่องคลองบางกอกน้อย, เรือทัวร์อยุธยา และเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีของบริษัทอื่นๆ (ที่ไม่ใช่ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise”) หมุนเวียนเปลี่ยนผ่านเข้ามาเทียบท่าและออกล่องให้บริการไปตามช่วงเวลาที่เรือแต่ละลำได้ตกลงกันไว้กับทางศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ นักท่องเที่ยวซึ่งเลือกใช้บริการล่องเรือเหล่านี้ สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลเข้ามาจอดภายในศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ แล้วนำบัตรจอดรถมาประทับตราเรือเพื่อใช้บริการจอดรถฟรีได้ตามจำนวนชั่วโมงที่กำหนด (ท่านสามารถตรวจสอบโปรโมชั่นเพิ่มเติมของเรือล่องคลองบางกอกน้อย, เรือทัวร์อยุธยา และเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีของบริษัทอื่นๆ ได้โดยการ Click Link “ชื่อเรือ” หรือ “ชื่อโปรแกรมทัวร์” ในตารางทางด้านล่างสุดของบทความรีวิวชิ้นนี้ครับ)เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_486


...........ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ : River City Bangkok Shopping Center...........
เป็นหนึ่งในบรรดาจุดขึ้น เรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยายามราตร ีของกรุงเทพมหานคร

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_709

..........................สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช..........................     3. สะพานพระปกเกล้า : จากศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะพานักท่องเที่ยวล่องขึ้นเหนือทวนสายน้ำเจ้าพระยาต่อมายัง “สะพานพระปกเกล้า” สะพานคอนกรีตอัดแรงแบบคู่ที่ก่อสร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อช่วยระบายการจราจรระหว่าง “ถนนจักรเพชร” แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร ในฝั่งพระนครกับ “ถนนประชาธิปก” ในเขตพื้นที่แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน ฝั่งธนบุรี สะพานแห่งนี้ทอดตัวอยู่เคียงข้างกับ “สะพานพระพุทธยอดฟ้า” โดยทางรัฐบาลได้เริ่มเปิดการจราจรบนสะพานพระปกเกล้าอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2527เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_543


...................แสงสีธงไตรรงค์บน สะพานพระปกเกล้า ยามค่ำคืน...................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_525


....................สะพานพระพุทธยอดฟ้า หรือ สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์....................     4. สะพานพระพุทธยอดฟ้า : มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์” นักท่องเที่ยวซึ่งใช้บริการล่องเรือ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะสังเกตเห็นสะพานแห่งนี้ขณะที่เรือกำลังล่องขึ้นเหนือลอดผ่านใต้สะพานพระปกเกล้า สะพานพระพุทธยอดฟ้าลักษณะเป็นสะพานโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ ก่อสร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ 1) ผู้ทรงสถาปนากรุงเทพมหานครเป็นราชธานี ในอดีตสะพานพระพุทธยอดฟ้าสามารถยกเปิดช่วงกลางสะพานออกเป็นช่องกว้างประมาณ 60 เมตร เพื่อให้เรือขนาดใหญ่สัญจรผ่านได้ แต่ในปัจจุบันกลไกยกเปิดสะพานพระพุทธยอดฟ้าได้ถูกปิดเอาไว้อย่างถาวรแล้ว
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_194


...............................Live Music on Meridian Cruise...............................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_256


.................................มุมอาหารของคนรักสุขภาพ ?.................................     5. ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค (Yodpiman River Walk) : เดิมทีพื้นที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้เคยเป็นที่รู้จักกันในฐานะของตลาดดอกไม้สดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยเรียกขานกันในชื่อ “ปากคลองตลาด” หรือ “ตลาดยอดพิมาน” ต่อมาภายหลังกรรมสิทธิ์ในที่ดินของตลาดยอดพิมานจึงถูกโอนผ่านเปลี่ยนมือจาก ม.ร.ว.สุนิดา กิตติยากร มาสู่กลุ่มบริษัทตลาดยอดพิมาน จำกัด ซึ่งได้พัฒนาบางส่วนของที่ดินผืนดังกล่าวนี้ให้กลายเป็นอาคารศูนย์การค้าริมแม่น้ำชื่อ “ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค : Yodpiman River Walk” โดยยังคงหลงเหลือพื้นที่อีกส่วนหนึ่งซึ่งยังได้รักษาสภาพของตลาดดอกไม้สดเอาไว้อยู่เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_229


..................................โต๊ะอาหารริมกราบเรือ..................................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_203


...........................บรรยากาศซึ่งถูกตระเตรียมเอาไว้เพื่อคุณ...........................     .....ปัจจุบัน.....นอกจากจะถือเป็นหนึ่งในบรรดาศูนย์การค้าริมแม่น้ำยอดนิยมของคนกรุงแล้ว “ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค : Yodpiman River Walk”  ก็ยังเป็นท่าเทียบเรือของ “ริเวอร์สตาร์ปริ๊นเซสครุยส์ : River Star Princess Cruise” อันเป็นหนึ่งในบรรดาเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีที่มีชื่อเสียงด้วย จุดสังเกตของ “ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค (Yodpiman River Walk)” ก็คือ เมื่อ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ล่องขึ้นเหนือผ่านสะพานพระพุทธยอดฟ้ามาเพียงแค่เล็กน้อย นักท่องเที่ยวก็จะมองเห็นอาคารสูง 3 ชั้นตั้งตระหง่านอยู่ทางฝั่งทิศตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบ Neoclassical Colonial Style และมีป้ายตัวอักษรขนาดใหญ่คำว่า “Yodpiman” ประดับอยู่บนตัวอาคาร               
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_249


.........................................The Snowman.........................................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_218


..................ที่นั่งภายในห้องปรับอากาศชั้นล่างลำเรือ..................
สามารถมองทะลุผ่านกระจกใสออกไปชมทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างชัดเจน     6. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร : เป็นวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่ง “เจ้าพระยานิกรบดินทร์ (โต)” สมุหนายกผู้เป็นต้นสกุล “กัลยาณมิตร” ได้อุทิศบ้านและที่ดินในบริเวณใกล้เคียงซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีภิกษุจีนพำนักอาศัยอยู่ (เรียกว่า “หมู่บ้านกุฎีจีน”) เพื่อก่อสร้างวัดและน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระอารามหลวงเมื่อปี พ.ศ. 2368 โดยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) โปรดเกล้าฯ ให้ก่อสร้างวิหารหลวงและพระราชทานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยองค์ใหญ่ชื่อ “พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือ “หลวงพ่อโต” หรือที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมเรียกกันว่า “ซำปอกง” ในขณะที่ล่องเรือ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” เราจะสามารถมองเห็นวิหารหลวงของวัดกัลยาณมิตรตั้งอยู่ใกล้บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ด้านทิศใต้ ฝั่งธนบุรีเรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_208


........................................ความเอาใจใส่........................................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_371


......................ยินดีต้อนรับสู่ เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise จ้า !......................     7. ป้อมวิไชยประสิทธิ์ : เมื่อ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ล่องผ่านวัดกัลยาณมิตรมาอีกเพียงเล็กน้อย นักท่องเที่ยวจะสังเกตเห็นป้อมปราการก่ออิฐฉาบปูน มีกำแพงรูป 8 เหลี่ยมสร้างขนานกัน 2 ชั้น ตั้งอยู่บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ด้านทิศเหนือฝั่งธนบุรี ป้อมแห่งนี้คือ “ป้อมวิไชยประสิทธิ์” ซึ่งเดิมมีชื่อเรียกว่า “ป้อมบางกอก” หรือ “ป้อมวิไชยเยนทร์” ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชโดยตั้งชื่อตาม “เจ้าพระยาวิชเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน : Constantine Phaulkon)” ผู้กราบบังคมทูลถวายคำแนะนำให้สร้างป้อมดังกล่าวขึ้นเพื่อใช้ป้องกันเรือรบของฮอลันดา.....กาลเวลาล่วงเลยผ่านมาจวบจนกระทั่งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงสถาปนากรุงธนบุรีขึ้นเป็นราชธานี ป้อมแห่งนี้จึงได้รับการบูรณะซ่อมแซมและพระราชทานนามใหม่ว่า “ป้อมวิไชยประสิทธิ์เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_314


...................................The Sweetest Things...................................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_306


............................................Chocolate Brownie............................................     8. วัดอรุณราชวราราม : นี่คือหนึ่งในจุดสังเกตอันโดดเด่นริมแม่น้ำเจ้าพระยา วัดอรุณราชวรารามเป็นวัดเก่าแก่ที่ก่อสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อครั้งอดีตวัดแห่งนี้เคยมีชื่อเรียกว่า “วัดมะกอก” หรือบางคนก็เรียกว่า “วัดแจ้ง” ต่อมาพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) โปรดเกล้าฯ ให้บูรณปฏิสังขรณ์วัดแจ้งครั้งใหญ่พร้อมกับพระราชทานนามใหม่ให้วัดแห่งนี้ว่า “วัดอรุณราชธาราม” ครั้นเมื่อการบูรณปฏิสังขรณ์เสร็จสิ้นลงในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) วัดอรุณราชธารามจึงได้รับพระราชทานนามใหม่กลายเป็น “วัดอรุณราชวราราม” ดังเช่นที่ใช้เรียกขานกันอยู่ในปัจจุบัน สำหรับชาวต่างชาติจะรู้จักวัดแห่งนี้ในชื่อของ “The Temple of Dawn” ในยามราตรีขณะที่นักท่องเที่ยวกำลังล่องเรือ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ผ่านด้านหน้าวัดแห่งนี้ ก็จะมองเห็นแสงไฟประดับซึ่งฉายสาดส่องไปยังองค์พระปรางค์เป็นทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆเรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_580


............วัดอรุณราชวราราม : หนึ่งในสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา............

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_587


....................................The Temple of Dawn....................................     9. พระบรมมหาราชวัง : ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2325 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ 1) โปรดเกล้าฯ ให้มีการย้ายราชธานีจากกรุงธนบุรีมายังฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมกับก่อสร้างพระราชวังหลวงแห่งใหม่ขึ้นเป็นสถานที่ประทับ ในกาลนั้นยังได้มีการก่อสร้างพระอารามขึ้นภายในเขตพระราชวังหลวงไปพร้อมๆ กันด้วย พระอารามดังกล่าวนี้คือ “วัดพระศรีรัตนศาสดาราม” อันเป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต)” ครั้นเวลาล่วงเลยผ่านมาจนถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) พระองค์จึงทรงบัญญัติให้เรียกพระราชวังหลวงที่ก่อสร้างขึ้นพร้อมๆ กับราชธานีแห่งใหม่ (กรุงเทพมหานคร) ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ 1) ว่า “พระบรมมหาราชวัง” และเป็นคำที่ใช้เรียกขานกันสืบต่อมาจวบจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

     ภายหลังจากที่ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ล่องผ่าน “วัดอรุณราชวราราม” มาได้ไม่ไกล นักท่องเที่ยวก็จะมองเห็นผลงานสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่แห่งยุคกรุงรัตนโกสินทร์นี้ตั้งตระหง่านอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านทิศตะวันออก               
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_532


..............................พระบรมมหาราชวัง : เอกลักษณ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์..............................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_502


..................................ราตรีที่ ป้อมวิไชยประสิทธิ์..................................     10. ราชนาวิกสภา : ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งทิศตะวันตกตรงข้ามกับ “พระบรมมหาราชวัง” นักท่องเที่ยวซึ่งใช้บริการล่องเรือ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะสังเกตเห็นแนวอาคารแบบตะวันตก ก่ออิฐถือปูน 2 ชั้น มีไม้ประกอบ ลักษณะผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหันหน้าออกมาทางฝั่งแม่น้ำ แนวอาคารดังกล่าวนี้คือ “ราชนาวิกสภา” หน่วยงานที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2459 โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นสถาบันส่งเสริมการศึกษาและเผยแพร่ความรู้ทางวิชาการให้แก่นายทหาร อีกทั้งยังเป็นสถานที่พบปะปราศรัยประสานความสัมพันธ์ระหว่างหมู่คณะ เดิมทีที่ดินอันเป็นสถานที่ตั้งของ “ราชนาวิกสภา” เคยเป็นบ้านของพระอินทรเทพ (ทัพ) แต่ปัจจุบันกองทัพเรือได้เช่าที่ดินผืนดังกล่าวมาจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เพื่อใช้ดำเนินกิจการต่างๆ ของ “ราชนาวิกสภา”
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_285


.....................................หอยแมลงภู่ชิลีอบเนย..........ก็มี.....................................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_262


..................................................กุ้งเผา.................ก็มา..................................................     11. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร : เดิมทีวัดแห่งนี้มีชื่อว่า “วัดบางหว้าใหญ่” ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาจึงได้รับการยกฐานะให้เป็นพระอารามหลวงในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (ยุคกรุงธนบุรีเป็นราชธานี) ครั้นเมื่อเวลาล่วงเลยผ่านมาถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้มีการขุดค้นพบระฆังลูกหนึ่งภายในบริเวณวัดแห่งนี้ซึ่งพระองค์โปรดเกล้าฯ ให้นำไปประดิษฐานไว้ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดารามและให้สร้างระฆังชดเชยแก่วัดบางหว้าใหญ่เป็นจำนวน 5 ลูก พร้อมทั้งพระราชทานนามใหม่ให้แก่วัดบางหว้าใหญ่ว่า “วัดระฆังโฆสิตาราม” ขณะที่นักท่องเที่ยวกำลังล่องเรือ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะสามารถมองเห็นพระอุโบสถของวัดระฆังโฆสิตารามที่มีลักษณะหลังคาลด 3 ชั้นมีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ และคันทวยสลักเสลาอย่างสวยงามตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งทิศตะวันตกเรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_326


..............................ขนมไทย..............จัดไปอย่าให้ขาด..............................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_386


..............................Buffet station on Meridian Cruise..............................


     

     12. โรงพยาบาลศิริราช : จากวัดระฆังโฆสิตาราม “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะล่องต่อมาผ่านด้านหน้ากลุ่มอาคารริมแม่น้ำเจ้าพระยาของ “โรงพยาบาลศิริราช” โรงพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทยที่ก่อสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) โดยพระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะกรรมการจัดสร้างโรงพยาบาลขึ้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2429 แต่ในระหว่างที่เตรียมการก่อสร้างโรงพยาบาลนั้น “สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ฯ” พระราชโอรสอันประสูติจากสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถได้ประชวรด้วยโรคบิดสิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2430 ครั้นเมื่อเสร็จงานพระเมรุแล้ว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รื้อโรงเรือนและนำข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในงานพระเมรุไปร่วมสร้างโรงพยาบาล ณ พื้นที่บริเวณวังของกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข (วังหลัง) นอกจากนี้ก็ยังได้พระราชทานทรัพย์ส่วนของสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ฯ ให้แก่โรงพยาบาลอีกด้วย

     ในวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2431 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ทรงพระกรุณาเสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธีเปิดและพระราชทานนามของโรงพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทยนี้ว่า “โรงศิริราชพยาบาล” หรือที่ประชาชนทั่วไปในสมัยนั้นมักนิยมเรียกกันโดยทั่วไปว่า “โรงพยาบาลวังหลัง               
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_397


................อิ่มตาเมื่อมอง แต่จะได้อิ่มท้องก็ต่อเมื่อมาตักรับประทาน................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_446


............................Welcome Drink & Candle Light............................     13. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ : เมื่อเรือสำราญ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ล่องผ่านมาถึงหน้าโรงพยาบาลศิริราช หากนักท่องเที่ยวลองมองไปยังริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาด้านทิศตะวันออก (ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลศิริราช) ก็จะมองเห็นอาคารซึ่งมีลักษณะยอดแหลมดูคล้ายกับส่วนปลายของแท่งดินสอ อาคารหลังดังกล่าวนี้ คือ “ตึกโดม” สถาปัตยกรรมอันถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของ “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” มหาวิทยาลัยที่ได้รับการก่อตั้งขึ้นเป็นลำดับที่ 2 ของประเทศไทยเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2477 (เดิมชื่อ “มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง” แต่ได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” เมื่อปี พ.ศ. 2495 ครับ)               
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_689


.........................................A night in Bangkok.........................................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_516


................................ไตรรงค์สะบัดพัดพลิ้ว ละลิ่วไหวในสายลม................................     14. สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า : เป็นสะพานคอนกรีตอัดแรงชนิดต่อเนื่องขนาด 6 ช่องจราจรที่ก่อสร้างขึ้นในรัชสมัยของ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9)” มหาราชผู้ซึ่งเป็นที่เคารพรักยิ่งของปวงชนชาวไทยและสถิตอยู่กลางใจมวลอาณาประชาราษฎร์ สะพานแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อช่วยระบายความคับคั่งของการจราจรข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา โดยได้รับพระราชทานนามว่า “สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า” เนื่องจากพื้นที่เชิงสะพานฝั่งพระนครนั้นก่อสร้างขึ้นในเขต “พระราชวังบวรสถานมงคล” อันเป็นพระราชวังเดิมซึ่งเคยเป็นสถานที่ประทับของ “พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว” พระอนุชาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4)

     “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะล่องขึ้นเหนือลอดผ่านใต้สะพานแห่งนี้ภายหลังจากที่ล่องพ้นจากด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มาประมาณ 700 เมตร

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_620


..........จริงๆ แล้วทางเลือกในการ ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรี....มีมากกว่าหนึ่ง..........

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_635


............................Chatrium Hotel Riverside Bangkok............................     15. พระที่นั่งสันติชัยปราการ : นี่คือพระที่นั่งซึ่งก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2542 พร้อมๆ กับการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ “ป้อมพระสุเมรุ” ให้กลายเป็น “สวนสันติชัยปราการ” เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นสถานที่ประกอบงานพระราชพิธีต่างๆ อันเกี่ยวเนื่องกับแม่น้ำเจ้าพระยา (อาทิเช่น พระราชพิธีแห่กระบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค เป็นต้น) เนื่องในพระบรมราชวโรกาสที่ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9)” เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ เมื่อ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ล่องขึ้นเหนือลอดผ่านใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้ามาประมาณ 500 เมตร นักท่องเที่ยวก็จะสามารถสังเกตเห็น “พระที่นั่งสันติชัยปราการ” ซึ่งมีลักษณะเป็นศาลาทรงไทยแบบดั้งเดิมตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาด้านทิศตะวันออก ศาลาแห่งนี้มีขนาดความกว้างราว 4.7 เมตร ยาว 14.20 เมตร สร้างด้วยไม้ตะเคียนและไม้สักทาสีตามแบบพระที่นั่ง ลักษณะหลังคาลดชั้นแบบจตุรมุข ตกแต่งลวดลายแกะสลักสวยงามและมีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติประดับไว้เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_455


......................................มุมพิเศษ สำหรับคู่รักคนพิเศษ......................................
(คนพิเศษ = คนที่ตัดสินใจจองที่นั่งเอาไว้ล่วงหน้านานๆ หลายสัปดาห์)

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_343


...........................................บรรจงจัดสำรับ...........................................     16. สะพานพระราม 8 : นี่คือสิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงามโดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ บนเส้นทางล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise”.....“สะพานพระราม 8” เป็นสะพานซึ่งก่อสร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9)” ด้วยวัตถุประสงค์ในการที่จะช่วงบรรเทาการจราจรอันแออัดคับคั่งบน “สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า” สะพานพระราม 8 นับเป็นสะพานขึงแบบอสมมาตรซึ่งมีความยาวเป็นอันดับที่ 5 ของโลก เมื่อแรกเริ่มเปิดใช้งานในวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2545

     ภายหลังจากที่ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ล่องลอดผ่านใต้สะพานพระราม 8 เสร็จเรียบร้อยแล้ว เรือก็จะหันหัววกกลับล่องลงใต้ไปตามเส้นทางเดิมผ่านหน้า “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” มุ่งต่อไปยัง “เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ : ASIATIQUE the Riverfront” โดยจะใช้ระยะเวลาในการล่องแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีตลอดทั้งเส้นทางราว 2 ชั่วโมงเรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_408


.........................................พระจันทร์เต็มดวง.........................................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_400


..........................................................สะพานพระราม 8..........................................................
สะพานขึงแบบอสมมาตรซึ่งเคยได้รับการจัดอันดับให้มีความยาวเป็นลำดับที่ 5 ของโลก     17. โรงแรมและตึกสูงย่านถนนเจริญกรุง & ถนนเจริญนคร : เมื่อ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ล่องย้อนลงใต้ผ่านหน้า “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” ไปได้ไม่ไกล นักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นแสงไฟระยิบระยับจากหน้าต่างห้องของโรงแรมและตึกสูงริมแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนมากมายนับได้หลายร้อยหลายพันห้อง มองดูราวกับดวงดาวที่ประดับติดอยู่บนแท่งคอนกรีตรูปทรงเลขาคณิตขนาดยักษ์ ตึกสูงเหล่านี้ตั้งตระหง่านอยู่ในย่านถนนเจริญกรุง (ถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก) และถนนเจริญนคร (ถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งทิศตะวันตก) เป็นความงดงามซึ่งเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ที่พบเห็นได้เฉพาะในเขตเมืองหลวง

     ถนนเจริญกรุงเป็นถนนที่ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) เมื่อปี พ.ศ. 2404 และถือเป็นถนนสายแรกของประเทศไทยซึ่งใช้ลักษณะวิธีการก่อสร้างตามแบบตะวันตก ส่วนถนนเจริญนครนั้นก่อสร้างขึ้นภายหลังเมื่อราวปี 2482 แต่ก็ได้รับการจารึกชื่อไว้ในฐานะของถนนสายแรกของประเทศไทยที่มีความกว้างมากถึง 30 เมตร (ถือเป็นถนนซึ่งมีความกว้างมากในสมัยนั้น)
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_464


............................ตึกสูงย่าน ถนนเจริญกรุง และ ถนนเจริญนคร............................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_413


...........................อีกมุมของ ห้องชมวัง หอประชุมกองทัพเรือ...........................     18. สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช : นับเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาลำดับสุดท้ายตามเส้นทางล่องเรือด้านทิศใต้ที่ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” จะล่องลอดผ่าน “สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” มีลักษณะเป็นสะพานคอนกรีตอัดแรงชนิดต่อเนื่องซึ่งเปิดใช้งานมาตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2525 สะพานแห่งนี้เป็นสะพานซึ่งเชื่อมต่อการคมนาคมระหว่างถนนสาธร (ฝั่งพระนคร) กับถนนกรุงธนบุรี (ฝั่งธนบุรี) โดยมีการวางรางรถไฟฟ้า BTS เอาไว้ระหว่างช่องจราจรขาเข้า – ขาออกของสะพานเรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_4830


.........................................ถึงแม้ว่าจะดูสวยงามโดดเด่น.........................................
แต่การล่องเรือขนาดกลางก็อาจทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกโคลงเคลงได้ง่ายกว่า

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_4770


..........................................แล่นสวนกับเพื่อน..........................................     19. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (ASIATIQUE the Riverfront) : นี่คือศูนย์การค้าแนวราบริมแม่น้ำซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียเมื่อแรกเปิดตัวในปี พ.ศ. 2555 (มีขนาดพื้นที่รวมมากถึง 70 ไร่) โดยพื้นที่ต่างๆ ของศูนย์การค้าในปัจจุบันล้วนแล้วแต่ถูกดัดแปลง ตกแต่ง ต่อเติม มาจากโกดัง โรงเลื่อย และท่าเรือเก่าของ “บริษัทอีสต์เอเชียติก : East Asiatic Company” ในขณะที่นักท่องเที่ยวล่องเรือสำราญ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” มาใกล้กับศูนย์การค้าแห่งนี้ก็จะมองเห็น “เอเชียทีคสกาย : ASIATIQUE Sky” ชิงช้าสวรรค์ความสูง 60 เมตร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดสังเกตริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่โดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพมหานครเลยทีเดียว               
เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_7730


..................ท่าเทียบเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยาของ ไอคอนสยาม : ICONSIAM..................

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_654


..................เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ : ASIATIQUE the Riverfront..................
คือ จุดสิ้นสุดเส้นทางล่องเรือทางด้านทิศใต้ของ เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise     “เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ : ASIATIQUE the Riverfront” ถือเป็นจุดสิ้นสุดเส้นทางล่องเรือด้านทิศใต้ของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” โดยเมื่อเรือล่องมาถึงด้านหน้าของ “เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ : ASIATIQUE the Riverfront” กัปตันก็จะค่อยๆ วกเรือวนล่องกลับไปทางทิศเหนือเพื่อมุ่งหน้าสู่ท่าเทียบเรือของ “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” เป็นอันจบโปรแกรมล่องเรือชมทิวทัศน์สองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีพร้อมรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise”เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_6110


ทิวทัศน์ที่จะพบเห็นได้เฉพาะจากการ ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยายามราตร
พร้อม รับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ เท่านั้น !

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_7850


.................................................Bye Bye.................................................     เตรียมตัวก่อนล่องเรือสำราญเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruiseยามราตรี
     ดังที่ได้กล่าวไปบ้างแล้วในบทความรีวิวช่วงต้นๆ ว่า โปรแกรมล่องเรือสำราญชมทิวทัศน์ริมสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรีของ “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” นั้นถือเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะฉะนั้นคำแนะนำแรกสำหรับคนที่ไม่อยากพลาดการล่องเรือ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ยามราตรีก็คือ ควรติดต่อจองที่นั่งในเรือเอาไว้ล่วงหน้าเสมอ (คุณสามารถติดต่อจองที่นั่งล่องเรือ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” พร้อมรับส่วนลดโปรโมชั่นเฉพาะการจองและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไขได้จาก “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “LINE ID” ในกรอบสีขาวใต้ “ตารางราคา” ท้ายบทความนี้ครับ) และถ้าหากคุณคิดจะขับรถยนต์ส่วนตัวมาจอดที่ “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” ก็ขอแนะนำอีกอย่างหนึ่งว่า คุณควรจะต้องเดินทางมาถึงก่อนเวลา Check in ขึ้นเรืออย่างน้อย 1 ½  – 2 ชม.เนื่องจากพื้นที่จอดรถของ “ไอคอนสยาม : ICONSIAM” นั้นมีอยู่ค่อนข้างจำกัด (และมักจะเต็มตั้งแต่เวลา 12.00 น.) หากคุณเดินทางมาถึงใกล้กับเวลา Check in ขึ้นเรือมากเกินไป ก็อาจจะไม่สามารถขับวนหาที่จอดรถได้ทันและต้องตกเรือไปในที่สุด ดังนั้นหากคุณต้องการจะล่องเรือ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ยามราตรีพร้อมรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำบนเรือจริงๆ ก็อย่าลืมวางแผนล่วงหน้าก่อนเดินทางให้เหมาะสมเรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_5930


...................................Santa Cruz Church : โบสถ์ซางตาครู้ส...................................
ก่อสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2313 ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

เรือ_เมอริเดียน_ครูซ_Meridian_Cruise_729


หนึ่งในอาคารชุดเพื่อการพักอาศัยของ ไอคอนสยาม : ICONSIAM
ได้ทำสถิติอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยเมื่อแรกเปิดตัวในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561     .....สุดท้ายนี้.....ถ้าคุณผู้อ่านเห็นว่าโปรโมชั่นล่องเรือ “เมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise” ราคาพิเศษ ! และบทความรีวิวของพวกเราพอจะมีประโยชน์อยู่บ้าง ก็อย่าลืมช่วยกันแชร์ต่อเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ด้วยนะครับ.....ขอบคุณครับ     ถ่ายภาพและเขียนบทความ โดย : ตฤณ ณ อัมพร

     เรียบเรียง โดย : อรชร ลลิตผสาน

     ข้อมูลอ้างอิง : ฝ่ายการตลาด “เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise”, ไอคอนสยาม (ICONSIAM), วิกิพีเดีย (Wikipedia), FB ตลาดยอดพิมาน ปากคลองตลาด, thairath.co.th, โรงพยาบาลศิริราช, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

     สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com)               
โปรโมชั่นบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์ Sunset / มื้อค่ำ
พร้อมล่องเรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise
ราคาถูก ราคาพิเศษ !!
บัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์ล่องเรือ
เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise
ราคา (บาท)
ผู้ใหญ่
เด็ก (4 - 10ปี)

ล่องเรือเมอริเดียน ครูซ : Sunset
ตั้งแต่ 1 - 9 ท่าน
(บริการเฉพาะ เสาร์ อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์)

399
(walk in 700)
349
(walk in 500)

ล่องเรือเมอริเดียน ครูซ : Sunset
ตั้งแต่ 10 ท่านขึ้นไป
(บริการเฉพาะ เสาร์ อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์)

ราคาพิเศษ
(walk in 700)
ราคาพิเศษ
(walk in 500)

ล่องเรือเมอริเดียน ครูซ : Dinner
ตั้งแต่ 1 - 9 ท่าน
(วันจันทร์ - พฤหัส)

599
(walk in 1,600)
499
(walk in 900)

ล่องเรือเมอริเดียน ครูซ : Dinner
ตั้งแต่ 10 ท่านขึ้นไป
(วันจันทร์ - พฤหัส)

ราคาพิเศษ
(walk in 1,600)
ราคาพิเศษ
(walk in 900)

ล่องเรือเมอริเดียน ครูซ : Dinner
ตั้งแต่ 1 - 9 ท่าน
(วันศุกร์ - อาทิตย์)

750
(walk in 1,600)
650
(walk in 900)

ล่องเรือเมอริเดียน ครูซ : Dinner
ตั้งแต่ 10 ท่านขึ้นไป
(วันศุกร์ - อาทิตย์)

ราคาพิเศษ
(walk in 1,600)
ราคาพิเศษ
(walk in 900)

     หมายเหตุ

  * เด็ก (กรณี Sunset) หมายถึง ผู้ที่มีอายุระหว่าง 4 - 10 ปี และส่วนสูงไม่เกิน 120 ซม.
  * เด็ก (กรณี Dinner) หมายถึง ผู้ที่มีอายุระหว่าง 4 - 10 ปี และส่วนสูงไม่เกิน 120 ซม.

  * โปรแกรม Sunset บริการเวลา 17.00 - 18.30 น. ท่าเรือไอคอนสยาม
  * โปรแกรม Sunset บริการเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ที่กำหนด (สอบถามล่วงหน้า)
  * โปรแกรม Dinner บริการเวลา 19.45 - 21.45 น. ท่าเรือไอคอนสยาม

  * พิเศษสุด ๆ โปรแกรม Dinner จันทร์ - พฤหัส จองผู้ใหญ่ ทุก 6 ท่าน ฟรี Softdrinks ท่านละ 1 แก้ว และไวน์ขาว 1 ขวด
  ** พิเศษสุด ๆ โปรแกรม Dinner ศุกร์ - อาทิตย์ จองผู้ใหญ่ ทุก 6 ท่าน ฟรี ไวน์ขาว 1 ขวด


โปรโมชั่นนี้จัดให้เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจองบัตรล่องเรือเม่น้ำเจ้าพระยา
“Meridian Cruise เรือเมอริเดียน ครูซ”
ตามหมายเลขโทรศัพท์หรือ LINE ID ทางด้านล่าง
และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 7 วัน ตามเงื่อนไขเท่านั้น !


* นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามโปรโมชั่นประจำเดือน (เฉพาะการจองล่วงหน้า)
ได้ทาง Line ID หรือ หมายเลขโทรศัพท์ ในกรอบทางด้านล่าง ตั้งแต่วันนี้ - 31 มีนาคม 2565
*
รับทันที !! โปรโมชั่นบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำพร้อมล่องเรือ MeridianCruise

ราคาถูก/ราคาประหยัด/ราคาพิเศษ !!


เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อสำรองบัตรและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้า
ผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ตามหมายเลขโทรศัพท์ :

(094) 236-3295 , (094) 519-3645 , (094) 251-9214  Fax. (02) 457-1605

Line ID : thongteaw2 , thongteaw.com ,
trin.thongteaw.com , cimlee

กรุณาติดต่อสำรองบัตรล่วงหน้าอย่างน้อย 2 - 7 วัน ขอบคุณครับ/ค่ะ


หมายเลขโทรศัพท์ & Line ID ข้างต้น ใช้เพื่อการติดต่อสำรอง "บัตรรับประทานอาหาร
บุฟเฟ่ต์มื้อค่ำพร้อมล่องเรือ Meridian Cruise" ล่วงหน้าเท่านั้น !!
กรณีไม่สะดวกสำรองและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไข
กรุณาติดต่อซื้อบัตรบริเวณจุดจำหน่ายบัตรบุฟเฟ่ต์ล่องเรือ Meridian Cruise
ในราคา Walk In ตามปกติ (ไม่มีโปรโมชั่นส่วนลดใด ๆ) ครับ/ค่ะ


      เงื่อนไขการสำรองบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ
      เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise
ราคาพิเศษ
:

      1. บริการสำรองบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ
เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise ราคาถูก/ราคาประหยัด/ราคาพิเศษ
นี้จัดให้เฉพาะผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.comซึ่งติดต่อสำรองล่วงหน้าตามเงื่อนไขด้านล่างต่อไปนี้และมีผลตั้งแต่วันนี้ - 31 มีนาคม 2565 เท่านั้น [ไม่สามารถใช้โปรโมชั่นข้างต้นได้ในช่วง วันวาเลนไทน์ , วันแม่, วันลอยกระทง , วันคริสต์มาสอีฟ และวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ (31 ธ.ค.) แต่สามารถใช้โปรโมชั่นในช่วงวันหยุดต่อเนื่องอื่น ๆ หรือวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ตามปกติได้]
      2. ต้องสำรองบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ
เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise ราคาถูก/ราคาประหยัด/ราคาพิเศษ
ล่วงหน้าเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน ในช่วงวันทำการปกติ (และล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วัน ในช่วงวันหยุดต่อเนื่อง หรือช่วงเทศกาล)
      3. โทรศัพท์ตรวจสอบที่ว่างสำหรับบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ
เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise
ตามเบอร์ติดต่อ (094) 236-3295 , (094) 519-3645 , (094) 251-9214
      4. กรณีมีที่ว่างสำหรับบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ
เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise ราคาถูก/ราคาประหยัด/ราคาพิเศษ
กรุณาชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนตามที่นั่งซึ่งได้สำรองไว้ (ชำระค่าใช้จ่ายตามราคาโปรโมชั่นในตาราง ไม่ใช่ตามราคาปกติในวงเล็บค่ะ) ภายใน 24 - 48 ชม.หลังจากติดต่อสำรองบัตร (และต้องชำระค่าใช้จ่ายให้เรียบร้อยก่อนวันที่จะรับประทานอาหารล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน ในกรณีวันทำการปกติ หรือชำระค่าใช้จ่ายเพื่อสำรองบัตรให้เรียบร้อยก่อนวันที่จะรับประทานอาหารจริงล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วันในกรณีวันหยุดต่อเนื่องหรือวันหยุดช่วงเทศกาล) โดยโอนเงินเข้าบัญชีตามที่ระบุไว้ด้านล่างนี้เท่านั้นบัญชีออมทรัพย์ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาเมืองทองธานีซิตี้เซ็นเตอร์ 2
ชื่อบัญชี : Thongteaw.com (ท่องเที่ยวดอทคอม)

เลขที่บัญชี : 402-222838-7      5. ภายหลังจากชำระค่าใช้จ่ายเสร็จเรียบร้อย กรุณาโทรแจ้งการชำระค่าใช้จ่ายตามหมายเลขโทรศัพท์ในข้อ 3. เพื่อยืนยันการสำรองบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ เรือเมอริเดียน ครูซ : Meridian Cruise ราคาถูก/ราคาประหยัด/ราคาพิเศษดังข้างต้น และเก็บสลิปการโอนค่าใช้จ่ายไว้เป็นหลักฐาน
      6. ภายหลังจากยืนยันการชำระค่าใช้จ่าย (และตรวจสอบพบว่ามีการชำระค่าใช้จ่ายแล้วจริง) ท่านจะได้รับใบจองในระยะเวลาไม่เกิน 3 วัน (ปกติจะได้รับภายใน 24 - 48 ชม.) โดยสามารถนำใบจองดังกล่าวไปแสดง ณ จุด Check In เรือ เมอริเดียน ครูซ Meridian Cruise บริเวณท่าเรือเอเชียทีคได้ในวันและเวลาที่ทำการสำรองไว้ ในกรณีที่ตรวจสอบไม่พบการชำระค่าใช้จ่าย เจ้าหน้าที่จะติดต่อแจ้งให้ท่านส่งสำเนาสลิปการโอนค่าใช้จ่ายมาตรวจสอบอีกครั้งตามหมายเลข Fax. (02) 457-1605 หรือ E-mail : [email protected] และจะมีการติดต่อจากเจ้าหน้าที่กลับไปแจ้งผลการตรวจสอบอีกครั้งภายใน 24 - 48 ชม.
      7. เนื่องจากการสำรองบัตร ตามเงื่อนไขดังกล่าวข้างต้นนี้เป็นการสำรองบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำบนเรือเมอริเดียน ครูซ Meridian Cruise ราคาถูก/ราคาประหยัด/ราคาพิเศษภายหลังจากที่ท่านได้ทำการชำระค่าใช้จ่ายแล้วจึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลง แก้ไข หรือขอยกเลิกการสำรองได้ เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมขอสงวนสิทธิ์ในการงดคืนค่าใช้จ่ายใด ๆ ซึ่งท่านได้ชำระไว้แล้วในทุกกรณี (ยกเว้นกรณีตามข้อ 8.)
      8. เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ไม่มีความประสงค์หรือนโยบายใด ๆ ที่จะกระทำการเพื่อหลอกลวง ทุจริต หรือ ฉ้อโกงท่านในทุกกรณี หากทางเว็บไซต์ไม่สามารถสำรองบัตรราคาพิเศษตามเงื่อนไขดังกล่าวข้างต้นนี้ให้แก่ท่านได้ ทางเว็บไซต์ยินดีคืนค่าใช้จ่ายซึ่งท่านได้ชำระไว้แล้วเต็มจำนวนให้ โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น


 **โปรโมชั่นล่องเรือ "เมอริเดียน ครูซ Meridian Cruise" ราคาถูก ! ใช้ได้ตามเงื่อนไขตั้งแต่วันนี้ - 31 มีนาคม 2565 เท่านั้น**

สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในเขตจังหวัดกรุงเทพฯ
(กรุณาคลิ๊ก “ ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว” เพื่อชมภาพถ่ายและข้อมูลของสถานที่แต่ละแห่งโดยละเอียด)
เขตพระนคร
 วัดบวรนิเวศวิหาร , วัดพระศรีรัตนศาสดาราม , วัดพระเชตุพนฯ (วัดโพธิ์)
 วัดชนะสงคราม , วัดราชนัดดา , วัดสุทัศน์เทพวราราม , พระบรมมหาราชวัง
เขตธนบุรี
 วัดกัลยาณมิตร 
เขตดุสิต
 วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม
เขตสัมพันธวงศ์
 วัดไตรมิตรวิทยาราม , เยาวราช (ไชน่าทาวน์) 
เขตบางกอกน้อย
 วัดระฆังโฆษิตาราม
เขตบางกอกใหญ่
 วัดอรุณราชวราราม
เขตห้วยขวาง
 สยามนิรมิตบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ + ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา
(กรุณาคลิ๊ก “ชื่อเรือ” เพื่อชมภาพถ่ายและข้อมูลของเรือบุฟเฟ่ต์แต่ละแบบโดยละเอียด)


ประเภทบัตร & โปรแกรมทัวร์
ราคา (บาท)
01. เรือไวท์ออร์คิด : White Orchid River Cruise
790 - 2,200
02. เรือริเวอร์สตาร์ปริ๊นเซส : River Star Princess Cruise
800 - 1,500
03. เรือเจ้าพระยาปริ๊นเซส : Chao Phraya Princess Cruise
860 - 1,500
04. เรือเมอริเดียน : Meridian Cruise
850 - 1,800
05. เรือเจ้าพระยาครุยส์ : Chaophraya Cruise
950 - 1,700
06. เรือรอยัลปริ๊นเซส : Royal Princess Cruise
990 - 1,900
07. เรืออลังกา : Alangka Cruise
990 - 2,000
08. เรือเมอริเดียน อลังกา : Meridian Alangka Cruise
990 - 2,000
09. เรือริเวอร์ไซด์ : Riverside Cruise
990 - 2,000
10. เรือแกรนด์เพิร์ล : Grand Pearl Cruise
1,150 - 2,200
11. เรือเดอะแบงค็อกริเวอร์ครุยส์ : The Bangkok River Cruise
1,250 - 2,500
12. เรือวันเดอร์ฟูลเพิร์ล : Wonderful Pearl Cruise
1,490 - 2,500โปรโมชั่นทัวร์และบัตรเข้าชมสถานที่/การแสดงอื่นๆ ในเขต จ.กรุงเทพฯ ราคาพิเศษ !!
(กรุณาคลิ๊ก “ชื่อโปรแกรมทัวร์/ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว” เพื่อชมภาพถ่ายและข้อมูลต่าง ๆ โดยละเอียด)


ประเภทบัตร & โปรแกรมทัวร์
ราคา (บาท)
01.  สยามนิรมิต , กรุงเทพฯ
1,200 - 2,850
02.  ทัวร์ล่องคลองบางกอกน้อย
590 - 1,500
03.  ทัวร์อยุธยา : ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา + บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวัน
1,490 - 2,200
03.  ทัวร์อยุธยา เรือแกรนด์เพิร์ล
1,550 - 2,200
04.  ทัวร์อยุธยา เรือไวท์ออร์คิด
1,550 - 2,200
05.  Art in Paradise , Bangkok
200 - 400
   

สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม ใบอนุญาตเลขที่ 11/09712

 
Copyright since 2008 by www.thongteaw.com - All right reserved.