เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่
 
 
Custom Search
 


เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่
กินปูห้อยขา เกาะยอ อ่าวทุ่งมหา

อ.ปะทิว จ.ชุมพร

ท่านสามารถตรวจสอบอัตราค่าบริการ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขา เกาะยอ
ได้จากตารางราคาทางด้านล่างท้ายบทความ
และสามารถติดต่อจองทัวร์ได้จาก “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์”
ในกรอบสีขาวทางด้านล่างตารางราคา
(ราคาทัวร์มีผลตั้งแต่ วันนี้ – 31 ต.ค. 2565 กรุณาติดต่อจองทัวร์ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 14 วัน)  


     นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เปิดตัวโครงการ “เมืองต้องห้าม.....พลาด” ขึ้น ก็ส่งผลให้ชื่อเสียงของจังหวัดชุมพร เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะของ “เมืองหาดทรายสวยสี่ร้อยลี้”.....อย่างไรก็ดี.....หากคุณได้ลองเดินทางไปท่องเที่ยวและสำรวจจังหวัดชุมพรให้ลึกซึ้งจริงๆ ยิ่งกว่าเพียงแค่การนั่งชมโฆษณาของ ททท.ก็จะพบว่าจังหวัดอันเป็นประตูสู่ดินแดนใต้แห่งนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่หาดทรายสวยๆ ซึ่งทอดตัวยาวขนานไปเกือบตลอดแนวชายฝั่งอ่าวไทย หากแต่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยความงดงามอันเร้นลับน่าค้นหาดังเช่นที่ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) จะขออนุญาตนำเสนอให้ทุกๆ ท่านได้รับรู้รับชมกันในบทความชิ้นนี้
ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_173


........................ยามเช้า ณ อ่าวทุ่งมหา อ.ปะทิว จ.ชุมพร........................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_195


.......จุดกำเนิดของ ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะยอ เริ่มต้นขึ้นที่นี่.......     บ้านของฉลามวาฬ : เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่

    .....ในอดีต.....นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะมองจังหวัดชุมพรเป็นเพียงแค่ทางผ่านไปสู่จังหวัดอันเป็นฐานเศรษฐกิจที่สำคัญอื่นๆ ทางภาคใต้ของประเทศไทย (อาทิเช่น สุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา ภูเก็ต เป็นต้น) จึงทำให้ไม่ค่อยมีใครแวะพักค้างคืนท่องเที่ยว ณ จังหวัดแห่งนี้สักเท่าไหร่นัก ส่งผลให้ทรัพยากรทางธรรมชาติของจังหวัดชุมพรยังคงดำรงความบริสุทธิ์ งดงาม และอุดมสมบูรณ์มาได้จวบจนกระทั่งถึงปัจจุบัน.....ซึ่งนี่ก็ได้กลายเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้เหล่านักท่องเที่ยวผู้ถวิลหากลิ่นอายแห่งสภาพธรรมชาติอันพิสุทธิ์ตัดสินใจเดินทางเข้ามาเยือน “ประตูสู่ดินแดนใต้” แห่งนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_187


........................................Good Morning........................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_189


........................................สะพานปลา........................................     ทุกวันนี้.....จังหวัดชุมพรมีกิจกรรมการท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่เหล่าบรรดาอาคันตุกะซึ่งเดินทางมาเยี่ยมเยือนมักจะเลือกใช้บริการอยู่เสมอก็คือ การทัวร์ดำน้ำทัศนาความงดงามของโลกใต้ทะเลที่สุดแสนอุดมสมบูรณ์โดยรอบบริเวณ “หมู่เกาะชุมพร” ซึ่งมีข้อมูลจากการสำรวจของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชยืนยันว่าเป็นแหล่งดำน้ำที่มีประชากรดอกไม้ทะเลอาศัยอยู่รวมกันหนาแน่นมากที่สุดในอ่าวไทย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวก็ยังจะมีโอกาสได้พบเจอกับ “ฉลามวาฬ” ซึ่งมักจะว่ายวนเวียนเข้ามาในบริเวณรอบๆ หมู่เกาะชุมพรทุกๆ ช่วงฤดูร้อนด้วย (จุดดำน้ำในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรที่เคยมีรายงานการพบเจอฉลามวาฬ เช่น เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย หินแพ เกาะมัตรา เป็นต้น คุณสามารถรับชมภาพถ่ายและข้อมูลเพิ่มเติมโดยละเอียดของ “หมู่เกาะชุมพร” ได้โดยการ Click Link “ทัวร์หมู่เกาะชุมพร” ในตารางสีขาวทางด้านล่างสุดของบทความชิ้นนี้ครับ)ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_190


....................เส้นทางซึ่งไม่เคยมีวันบรรจบ....................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_179


.........................รอยทราย กับ สายน้ำ.........................     .....อย่างไรก็ดี......หากจุดประสงค์หลักในการใช้บริการทัวร์ดำน้ำของคุณ คือ ต้องการจะมีโอกาสจะได้ยลโฉม “ฉลามวาฬ” ซึ่งถือเป็น “ปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” สักครั้งหนึ่งในชีวิตแล้วล่ะก็ แนะนำว่าการเลือกใช้บริการ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” อันเป็นทัวร์ซึ่งให้เปิดบริการอยู่ในเขตท้องที่ของบ้านทุ่งมหา อ.ปะทิว จ.ชุมพร ก็น่าจะทำให้กลุ่มของคุณมีโอกาสพบเห็นฉลามวาฬได้มากขึ้น (“ฉลามวาฬ” กับ “ปลาวาฬ” แท้จริงแล้วเป็นสัตว์คนละชนิด คนละประเภท.....สำหรับ “ฉลามวาฬ” นั้นถูกจัดเป็นสิ่งมีชีวิตประเภท “ปลา” เนื่องจากหายใจด้วยเหงือก ส่วน “ปลาวาฬ” หรือ “วาฬ” จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มสิ่งมีชีวิตประเภท “สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม” ซึ่งหายใจด้วยปอดครับ)เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_431


..........ปลาสลิดหินลายบั้งที่กำลังแหวกว่ายอยู่เหนือกอหนวดดอกไม้ทะเลฐานสี..........


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_429


ข้อมูลจากการสำรวจของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พบว่า
ท้องทะเลในเขตพื้นที่ จ.ชุมพร มีดอกไม้ทะเลอาศัยอยู่รวมกันหนาแน่นที่สุดในอ่าวไทย     ถ้าไปทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง แล้วจะมีโอกาสได้เห็นฉลามวาฬจริงหรือ ? อาจเป็นคำถามที่หลายๆ คนยังคงสงสัย ซึ่งการตอบคำถามข้อนี้ถือเป็นเรื่องยากเกินกว่าจะสามารถยืนยันอย่างหนักแน่นแบบเต็ม 100 % ได้เลยว่า.....มาดำน้ำที่ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” แล้วจะได้เจอฉลามวาฬอย่างแน่นอน เพียงแต่พวกเราสามารถบอกเล่าจากประสบการณ์ตรงของทีมงานซึ่งมีโอกาสได้ไปดำน้ำตื้น ณ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังหลายๆ แห่งในประเทศไทย (รวมถึงได้มีโอกาสไปดำน้ำตื้นบริเวณหมู่เกาะชุมพรมากถึง 4 ครั้ง) ก็ยังไม่เคยปรากฏว่ามีครั้งใดเลยที่ได้พบเจอกับฉลามวาฬ.....หากแต่เมื่อทีมงานของเราได้มาดำน้ำตื้น (Snorkeling) ณ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” เพียงแค่ครั้งแรกก็กลับได้ยลโฉมเจ้าฉลามวาฬยักษ์ถึง 2 ครั้งในวันเดียวกันเลย !เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_723


ภาพ ฉลามวาฬ ตัวจริง ถ่ายจากสถานที่จริง ใต้ท้องทะเลใกล้ๆ เกาะร้านเป็ด
(บันทึกไว้ได้ด้วยฝีมือของช่างภาพประจำเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม)


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_709


เพียงแค่มา Snorkeling ที่ เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไกอ.ปะทิว จ.ชุมพร
ก็จะมีโอกาสได้เห็นปลาทะเลซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแบบนี้ !     นอกเหนือไปจากประสบการณ์ตรงของพวกเราที่ทำให้รู้สึกว่า “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” น่าจะเป็นสถานที่ซึ่งสามารถพบเห็นฉลามวาฬได้ง่ายกว่าแหล่งดำน้ำชื่อดังแห่งอื่นๆ ในประเทศไทยแล้ว ก็ยังมีคำบอกเล่าจาก “พี่วริสร รักษ์พันธุ์” ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (ปัจจุบัน “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท” ได้เปลี่ยนชื่อไปเป็น “บ้านชุมพร” แล้วครับ) ที่เมตตาให้ข้อมูลกับทีมงานของเราว่าบริเวณท้องทะเลโดยรอบ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” เป็นแหล่งดำน้ำซึ่งมักจะพบเจอฉลามวาฬอยู่บ่อยๆ ในช่วงปีที่ผ่านๆ มา (แต่ก็ยังสามารถพบเจอฉลามวาฬได้อยู่เรื่อยๆ ณ จุดดำน้ำอื่นๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรเช่นกันครับ) ถึงกระนั้นก็มิใช่ว่านักท่องเที่ยวทุกๆ คนจะมีโอกาสได้พบเห็นฉลามวาฬในทุกๆ วัน เพราะมัคคุเทศก์ประจำ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” เล่าให้พวกเราฟังว่านักท่องเที่ยวบางคนมาใช้บริการทัวร์ซ้ำๆ มากถึง  2 – 3 ครั้ง แต่ก็ยังไม่เคยมีโอกาสได้เห็นฉลามวาฬเลยแม้แต่ครั้งเดียว (สรุปคือ....การจะได้พบเห็นฉลามวาฬหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับดวงด้วยล่ะครับ)ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_181


...................................อีกหนึ่งวันที่น่าจดจำ...................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_199


........................................ตะวันออก........................................     พอเล่ามาถึงตรงนี้ก็เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจเริ่มรู้สึกอยากจะลองมาดำน้ำตื้นตามหาฉลามวาฬที่ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” กันดูบ้างแล้ว แต่บางคนก็อาจจะยังมีความกังวลลึกๆ อยู่ว่าหากมีโอกาสได้พบเจอกับฉลามวาฬจริงๆ แล้วเราจะปลอดภัยหรือเปล่า ? สำหรับคำตอบของคำถามข้อนี้ก็คงจะต้องขอบอกตามข้อมูลทางวิชาการว่า ตามปกติฉลามวาฬเป็นสัตว์ซึ่งไม่มีนิสัยดุร้าย ไม่เป็นอันตราย ไม่มีศัตรูตามธรรมชาติจึงเคลื่อนที่ช้า กินอาหารจำพวกแพลงก์ตอนตัวเล็กๆ โดยการกรองน้ำทะเลผ่านช่องปากขนาดใหญ่.....ด้วยเหตุผลดังกล่าวมันจึงไม่คิดจะเขมือบมนุษย์เข้าไปเป็นอาหารอย่างแน่นอน (เพราะถ้าฉลามวาฬเขมือบมนุษย์เข้าไปก็คงจะติดคอและกรองออกมาไม่ได้แน่ๆ ครับ)ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_185


.......เห็นแล้วก็คงบอกได้แค่ว่าอ่าวทุ่งมหา คือ สถานที่ซึ่งทำให้รู้สึกหลงรักตั้งแต่แรกพบ.......


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_193


........................................สุดสายตา........................................     ฉลามวาฬสามารถเติบโตจนมีขนาดตัวที่ใหญ่ได้ถึง 12.65 เมตร หนักได้มากถึง 21.5 ตัน (มีรายงานซึ่งไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการว่ามีฉลามวาฬซึ่งขนาดตัวใหญ่มากกว่านี้ด้วยครับ) มีลักษณะลำตัวด้านบนสีเทาอมน้ำเงิน มีจุดและขีดสีขาวกระจายทั่วไป ลำตัวด้านล่างมีสีขาว และถึงแม้ว่าตามปกติฉลามวาฬจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่มัคคุเทศก์ประจำ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” ก็จำเป็นจะต้องเน้นย้ำให้นักท่องเที่ยวทราบถึงข้อปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยหากได้พบเจอกับฉลามวาฬก่อนลงดำน้ำอยู่เสมอทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_175


..............................สีสันของวันใหม่..............................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_201


.............................บางครั้ง ความงดงามก็ไม่ต้องการคำบรรยาย.............................     ข้อปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวในการดำน้ำดูฉลามวาฬ (ทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก) ได้แก่

     1. พยายามว่ายน้ำรักษาระยะห่างจากฉลามวาฬไม่ต่ำกว่า 3 – 4 เมตร : แม้ว่าตามปกติฉลามวาฬจะไม่ทำร้ายมนุษย์ แต่บางครั้งเจ้าฉลามวาฬก็จะว่ายน้ำไปตามอำเภอใจของมันเรื่อยๆ โดยไม่ได้สนใจใยดีสิ่งแวดล้อมรอบข้างสักเท่าไหร่นัก (ประมาณว่า.....ก็ฉันตัวใหญ่ ใครจะทำไม ?) เพราะฉะนั้นหากนักท่องเที่ยวว่ายน้ำเข้าไปใกล้กับฉลามวาฬมากเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อการโดนครีบหางของเจ้าปลายักษ์สะบัดเข้าใส่หรืออาจโดนมันว่ายเฉี่ยวชนแบบไม่ตั้งใจก็ได้ (และด้วยสาเหตุที่ฉลามวาฬมีขนาดตัวใหญ่มาก การถูกหางของมันสะบัดใส่ ถูกกระแทก หรือชนเพียงแค่เฉี่ยวๆ ก็อาจทำให้นักท่องเที่ยวบาดเจ็บหนักได้ครับ)


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_198


............................................คู่เคียง............................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_207


...........................................เพียงลำพัง...........................................     2. ห้ามสัมผัสแตะต้องฉลามวาฬ : ถือเป็นข้อห้ามโดยเด็ดขาดซึ่งมัคคุเทศก์ประจำ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” จะเน้นย้ำเป็นพิเศษ เนื่องจากตามวิสัยปกติจะไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆ ในท้องทะเลกล้าเข้าไปยุ่มย่ามกับชีวิตประจำวันอันแสนสงบสุขของฉลามวาฬสักเท่าไหร่นัก (จะมีก็เพียงแค่ฝูงปลาเหาฉลามซึ่งมักจะรวมกลุ่มว่ายเกาะติดเคียงคู่ไปกับฉลามวาฬเท่านั้น) หากนักท่องเที่ยวคนใดฝ่าฝืนข้อควรปฏิบัติใน 1. (ว่ายน้ำเข้าไปใกล้กับฉลามวาฬ) แล้วนำเอามือ เท้า หรือไม้ Selfie ไปลูบๆ เขี่ยๆ จิ้มๆ เจ้าฉลามวาฬเข้า บางทีมันอาจตกใจจนสะบัดหางมาโดนกลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งกำลังดำน้ำอยู่รอบๆ จนเป็นอันตราย หรือไม่เจ้าฉลามวาฬก็อาจดำดิ่งหนีหายไปจากสายตาของทุกๆ คนและอาจไม่ยอมโผล่มาบริเวณจุดดำน้ำนั้นๆ อีกเลยในอนาคต (เพราะมาแล้วถูกรบกวนโดยมนุษย์ จึงไม่อยากมาอีกครับ)เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_458


.........บริเวณจุดดำน้ำตื้น เกาะร้านไก่ มีแนวปะการังดอกกะหล่ำอยู่ค่อนข้างเยอะ........


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_461


....................ความเร้นลับใต้ท้องทะเล เกาะร้านเป็ด จ.ชุมพร....................     3. ห้ามใช้ Flash ในการถ่ายภาพฉลามวาฬ : เป็นอีกหนึ่งข้อห้ามโดดเด็ดขาดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะถ่ายภาพฉลามวาฬ เนื่องจากฉลามวาฬเป็นสัตว์ซึ่งมีความไวต่อแสงมาก หากอยู่ดีๆ มีคนถ่ายภาพโดยการยิง Flash เข้าใส่ก็อาจทำให้มันตื่นตกใจได้เช่นกัน

     4. ไม่ทิ้งขว้างเศษสิ่งของหรือโยนอาหารใดๆ เข้าไปใกล้กับฉลามวาฬ : ด้วยเหตุที่ฉลามวาฬเป็นสัตว์ซึ่งหาอาหารโดยการกรองกินน้ำทะเล การขว้างเศษสิ่งของหรือโยนอาหารใดๆ ที่ไม่ใช่อาหารตามธรรมชาติเข้าไปใกล้ๆ กับฉลามวาฬอาจทำให้มันดูดกลืนสิ่งต่างๆ เหล่านั้นเข้าไปในปากจนป่วยไม่สบายและเสียชีวิตได้
ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_227


...........................แผ่นดิน ผืนน้ำ เรือลอยลำ และห้วงนภา...........................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_215


............................คงไม่นานตะวันสาดแสงแรงกล้า............................     5. หลีกเลี่ยงการตีน้ำแรงๆ หรือกระโดดน้ำ : เนื่องจากอาจเป็นการรบกวนฉลามวาฬและอาจรบกวนนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ซึ่งกำลังดูหรือบันทึกภาพฉลามวาฬอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

     ขอเพียงแค่นักท่องเที่ยวร่วมมือกันปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นอย่างเคร่งครัด ก็น่าจะทำให้ทุกๆ คนสามารถดำน้ำดูฉลามวาฬได้อย่างมีความสุข ปลอดภัย และน่าจะช่วยให้เหล่าบรรดาฉลามวาฬยังคงพำนักอาศัยหากินอยู่ในละแวก “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” รวมถึงพื้นที่แห่งอื่นๆ ในท้องทะเลไทยต่อไปได้อีกตราบนานเท่านาน


               
ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_232


..........................................ล่องเรือในแสงทอง..........................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_237


...............เมื่อครั้งอดีต อ่าวทุ่งมหา เคยมีชื่อเรียกว่า. อ่าวทุ่งหมาหาย...............
(อ่านรายละเอียดประวัติความเป็นมาของชื่อ "อ่าวทุ่งมหา" เพิ่มเติมได้จากบทความจ้า)     เขียนถึงเรื่องราวอันเกี่ยวเนื่องกับฉลามวาฬมาตั้งมากมายหลายย่อหน้า จนคุณผู้อ่านบางคนอาจเริ่มมีความคิดฝังใจแล้วว่า ถ้าเดินทางมาเยือน “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” แล้วไม่ได้เห็นฉลามวาฬ พวกฉันก็คงจะต้องรู้สึกหดหู่มากแน่ๆ.....หากแต่ในความเป็นจริงแล้วบริการ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” ก็ยังมีจุดเด่นอยู่มากพอจนอาจถือได้ว่า การมีโอกาสได้พบเห็นฉลามวาฬนั้นเป็นเพียงแค่ของแถมหรือโบนัสพิเศษ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่โชคดีจริงๆ จึงจะมีโอกาสได้เจอะเจอ


               
ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_240


............................................ภาพสะท้อน............................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_246


.....................................ชาวประมงแห่งอ่าวทุ่งมหา.....................................     อ่าวทุ่งมหา อ.ปะทิว จ.ชุมพร : จุดกำเนิดทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง

    “คุณเจียมจิตร สมสอน” หรือที่ชาวบ้านในละแวก อ.ปะทิว จ.ชุมพร รู้จักกันในชื่อของ “ทนายป้าเขียว” เล่าให้พวกเราฟังว่า จุดกำเนิดของ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” นั้นเริ่มต้นขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อราวปี พ.ศ. 2558 – 2559 เมื่อป้าเขียว (คุณเจียมจิตร สมสอน) ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นของบ้านทุ่งมหา อ.ปะทิว จ.ชุมพร ได้ให้ลูกหลานนำเรือพาเหล่าบรรดาแขกซึ่งมาเยี่ยมเยือนมุ่งหน้าออกจาก “อ่าวทุ่งมหา” ไปท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการังบริเวณ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” แล้วไปพบเจอเรือนร้างริมน้ำหลังหนึ่งบริเวณ “เกาะยอ” เข้าโดยบังเอิญ ป้าเขียวจึงชวนลูกหลานๆ นำเรือไปจอดพักรับประทานอาหารกลางวันกันที่เรือนหลังดังกล่าว และเรือนร้างริมน้ำบริเวณเกาะยอหลังนี้ก็ได้กลายมาเป็นจุดแวะพักรับประทานอาหารกลางวันเมื่อป้าเขียวต้องพาเหล่าบรรดาอาคันตุกะมาเยือน “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” ในครั้งถัดๆ มาอยู่เสมอทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_260


....................ทอดแหหาปลา ขณะเรือกำลังมุ่งหน้าเข้าฝั่ง....................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_233


.......................................อุปกรณ์เลี้ยงชีพ.......................................     ด้วยสาเหตุที่ป้าเขียวนั้นเป็นคนชอบกินปูมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เมื่อมีโอกาสที่ต้องพาแขกเหรื่อไปท่องเที่ยวดำน้ำบริเวณ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” อีก ป้าเขียวก็เลยคิดขึ้นมาว่า “ถ้าเราพกปูนึ่งไปกินเป็นอาหารกลางวัน มันก็คงจะดีไม่หยอก ดำน้ำก็สนุก บรรยากาศก็ดี แถมมีปูของชอบพกไปกินด้วย.....มีความสุขๆ” (ผู้เขียนอาจถ่ายทอดคำพูดในประโยคข้างต้นได้ไม่ถูกต้องตามคำบอกเล่าของ “ป้าเขียว” แบบ 100 % แต่ตอนที่ฟังป้าเขียวเล่าก็จับใจความต่างๆ รวมถึงประเมินความรู้สึกของป้าได้ตามที่เขียนนั่นแหละครับ)ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_258


................................ได้แค่นี้ก็มีกินไปอีกหลายมื้อ................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_262


........................................น้ำนิ่ง........................................     .....และแล้วอยู่มาวันหนึ่ง.....เด็กๆ ชาวเรือซึ่งเป็นผู้ที่ช่วยป้าเขียวดูแลแขกผู้มาเยือนก็ได้นำเอาเรื่องราวของการ “ท่องเที่ยวเกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะยอ” ไปประชาสัมพันธ์บนเว็บบอร์ดชื่อดังอย่าง “พันทิป (Pantip.com)” ส่งผลให้ “โปรแกรมการท่องเที่ยวเกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะยอ” กลายเป็นเรื่องราวที่โด่งดังขึ้นในชั่วข้ามคืน มีนักท่องเที่ยวเดินทางหลั่งไหลมายังอ่าวทุ่งมหา อ.ปะทิว จ.ชุมพร ไม่ขาดสาย จากท้องถิ่นซึ่งเคยเงียบเชียบจนแทบจะนับหัวผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมากันได้ง่ายๆ ก็เริ่มกลับกลายมีชีวิตชีวาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน               
ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_265


.......................................เงาเล็กๆ ของเรือไดหมึก.......................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_200


ก่อนจะออกไป ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง
ถ้าได้ตื่นขึ้นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่ อ่าวทุ่งมหา.......ก็จะรู้สึกดีไม่หยอกเลย     ความโด่งดังของโปรแกรมท่องเที่ยว “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะยอ” ได้นำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของชาวบ้านในย่าน “อ่าวทุ่งมหา อ.ปะทิว จ.ชุมพร” มีโฮมสเตย์หลายแห่งเปิดตัวเพื่อรองรับความต้องการพักค้างแรมของนักท่องเที่ยว มีการรวมกลุ่มของเหล่าบรรดาผู้คนในชุมชนเพื่อช่วยกันบริหารจัดการและทำงานต่างๆ อันเกี่ยวเนื่องกับ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะยอ”.....อย่างไรก็ดี.....ความเจริญและความโด่งดังซึ่งเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วก็ได้เริ่มนำความขัดแย้งบางประการมาสู่กลุ่มผู้ให้บริการทัวร์และชาวบ้านท้องถิ่นบางส่วนในเขตพื้นที่ “เกาะยอ” ส่งผลให้โปรแกรม “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะยอ” ต้องปิดตัวลง และปรับเปลี่ยนกลายมาเป็นโปรแกรม “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” โดยกลุ่มชุมชนท้องถิ่นในเขตพื้นที่อ่าวทุ่งมหาแทน (ป้าเขียวเล่าให้พวกเราฟังว่าหากกลุ่มผู้ประกอบการทัวร์สามารถคุยปรับความเข้าใจกับชาวบ้านบางส่วนในเขตพื้นที่เกาะยอได้ ก็อาจจะมีการกลับมาเปิดโปรแกรม “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะยอ” ขึ้นใหม่อีกครั้งในอนาคตครับ)เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_143


ปูม้านึ่งจากธนาคารปูซึ่งนักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้มาลองลิ้มชิมรส
ไปพร้อมๆ กับนั่งห้อยขาจุ่มน้ำทะเลให้ปลาตอดเท้าเล่น


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_118


แพลอยน้ำเบื้องหน้าเกาะเวียง คือ จุดแวะพักรับประทานอาหารกลางวัน
ตามโปรแกรม ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง     .....ทุกวันนี้.....ถึงแม้ว่าจะเริ่มมีผู้ประกอบการนำเอาเรือจากนอกเขตพื้นที่อ่าวทุ่งมหาเข้ามาวิ่งให้บริการ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” แก่นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น (เช่น ผู้ประกอบการ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากย่านชายหาดบางเบิด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์, ผู้ประกอบการ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากย่านหาดสน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น) แต่ผู้ประกอบการทัวร์ซึ่งนำเรือจากนอกเขตพื้นที่อ่าวทุ่งมหาเข้ามาวิ่งให้บริการ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” บางรายก็จะไม่ได้รวมเอาโปรแกรม “กินปูห้อยขา” เข้ามาอยู่ในรายการทัวร์ด้วย.....เพราะฉะนั้นหากนักท่องเที่ยวต้องการเลือกใช้บริการ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” ไปพร้อมๆ กับการ “กินปูห้อยขา” ก็จำเป็นจะต้องตรวจสอบข้อมูลให้ดีอีกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อทัวร์ (ท่านสามารถตรวจสอบราคาของโปรแกรม “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” แบบต่างๆ ได้จากตารางสีขาวทางด้านล่างของบทความชิ้นนี้ และสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมของโปรแกรมทัวร์แต่ละแบบพร้อมทั้งติดต่อจองทัวร์ในรูปแบบที่ท่านต้องการได้จาก “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์” ในกรอบสีขาวทางด้านล่างตารางราคาครับ)เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_68


............................ ช่องทะลุของ เกาะร้านเป็ด.............................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_108


........................ส่วนภาพนี้ก็คือช่องทะลุบริเวณ เกาะร้านไก่........................     สำหรับที่มาของชื่อ “อ่าวทุ่งมหา” ซึ่งถือเป็นดินแดนจุดกำเนิดของ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” อันโด่งดังนั้น ป้าเขียวเล่าให้พวกเราฟังว่า.....สืบเนื่องมาจากเมื่อครั้งอดีต พื้นที่โดยรอบบริเวณอ่าวทุ่งมหาเคยมีลักษณะเป็นป่าเขารกชัฏ (ในกาลนั้น.....พื้นที่แถบอ่าวทุ่งมหายังไม่มีชื่อเรียกที่ชัดเจนใดๆ ครับ) ชาวบ้านซึ่งเข้ามาตั้งถิ่นฐานพำนักอาศัยอยู่ในย่านนี้บางครอบครัวจึงต้องเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนคอยเฝ้าบ้าน แต่ด้วยความที่โดยรอบบริเวณมีลักษณะเป็นป่าทึบทำให้มีเสืออาศัยอยู่หลายตัว วันดีคืนดีสุนัขที่ครอบครัวต่างๆ เลี้ยงไว้ก็ถูกเสือล่าไปเป็นอาหารและเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้นก็เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำจนชาวบ้านพากันเรียกชื่ออ่าวแห่งนี้ว่า “อ่าวทุ่งหมาหาย” ครั้นเมื่อเวลาเนิ่นนานผ่านเลยชื่อเรียก “อ่าวทุ่งหมาหาย” ก็ได้เพี้ยนกลายมาเป็น “อ่าวทุ่งมหา” ดังเช่นที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน


               
ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_277


.................................ข้างๆ สะพานอ่าวทุ่งมหา..................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_279


..................................แสดแดงแรงฤทธิ์..................................     เกาะร้านเป็ด : เพียงแค่ Snorkeling ก็ได้เห็นทุ่งดอกไม้ทะเลแบบเต็มๆ ตา

     ดังที่ได้เขียนเกริ่นไว้ตั้งแต่ย่อหน้าก่อนๆ แล้วว่า “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” นั้นไม่ได้มีดีเพียงแค่นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้พบเห็นฉลามวาฬตัวเป็นๆ แหวกว่ายอยู่กลางท้องทะเลกว้าง หากแต่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อีกหลากหลายอย่าง โดยเมื่อเรือเริ่มเดินทางออกจากอ่าวทุ่งมหามาได้ไม่ไกล นักท่องเที่ยวก็จะได้มาพบกับ “เกาะรังนก” หนึ่งในเกาะของ จ.ชุมพร ซึ่งทางภาครัฐเปิดให้สัมปทานเก็บรังนกนางแอ่นแก่บริษัทเอกชน
เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_448


.....................ขอบอกเลยว่าดอกไม้ทะเลกอใหญ่ๆ แบบนี้.....................
หาดูที่อื่นที่ไม่ใช่ เกาะร้านเป็ด อ.ปะทิว จ.ชุมพร ได้ไม่ง่ายอย่างแน่นอน


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_444


ด้วยเหตุที่ ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไกกินปูห้อยขาเกาะเวียง เป็นทัวร์ยอดนิยม
หากไม่ติดต่อจองทัวร์เอาไว้ล่วงหน้า ก็อาจพลาดโอกาสมาเที่ยวที่สวยๆ แบบนี้ได้ง่ายๆ     มัคคุเทศก์ประจำ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” เล่าให้พวกเราฟังว่า “เกาะรังนก” เป็นเกาะที่มีนกนางแอ่นทำรังอาศัยอยู่มากเป็นอันดับต้นๆ ของ จ.ชุมพร มีมูลค่าสัญญาสัมปทานสูงราว 2,000 ล้านบาท โดยทั่วไปนกนางแอ่นซึ่งพำนักอาศัยอยู่ ณ เกาะแห่งนี้จะสร้างรังจากน้ำลายประมาณ 4 รอบต่อปี (สร้างรังทุกๆ ช่วงเวลา 3 เดือน) แต่บริษัทเอกชนที่ประมูลสัญญาสัมปทานได้จะดำเนินการเก็บรังนกเพียงแค่ 3 รอบต่อปี เพื่อเว้นช่วงเวลาให้นกนางแอ่นได้มีโอกาสสร้างรัง ฟักไข่ และเลี้ยงดูลูกนกรุ่นใหม่ๆ ในทุกช่วงฤดูมรสุม (ฤดูมรสุมตามปกติบริเวณอ่าวทุ่งมหา – เกาะร้านเป็ด – เกาะร้านไก่ – เกาะเวียง – เกาะรังนก จะอยู่ในช่วงเวลาประมาณตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน – ปลายเดือนมกราคมของทุกๆ ปีครับ)เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_653


.............................................แตกฝูง.............................................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_650


..........สาวน้อยน่ารักกำลังชูนิ้วสัญลักษณ์ Victory ให้กับกล้องใต้น้ำ..........     ขณะที่ Speed Boat ซึ่งพวกเรานั่งมาค่อยๆ ชะลอความเร็วลงเพื่อให้นักท่องเที่ยวบนเรือสามารถบันทึกภาพ “เกาะรังนก” กลับไปเป็นที่ระลึกได้ มัคคุเทศก์ประจำ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” ก็เล่าต่อไปอีกว่า ในอดีตรังนกเกาะตามธรรมชาติเคยมีราคากิโลกรัมละหลายหมื่นบาท ทำให้มีคนบางกลุ่มส่งเรือมาขโมยเก็บรังนกบนเกาะสัมปทาน ซึ่งหากคนเฝ้าเกาะทราบก็จะเอาปืนมายิงไล่ แต่ถ้าหัวขโมยดวงกุดโดนปืนยิงเข้าจนเสียชีวิต คนเฝ้าเกาะก็จะทิ้งศพเอาไว้อย่างไม่ใยดีเพื่อให้เป็นอุทาหรณ์แก่ผู้ที่คิดจะขึ้นมาขโมยรังนกบนเกาะได้เห็น .....อย่างไรก็ตาม.....ในปัจจุบันจะไม่ค่อยพบเห็นเหตุการณ์ที่มีคนส่งเรือมาขโมยรังนกบนเกาะสัมปทานอีกแล้ว เนื่องจากทุกวันนี้นักธุรกิจสามารถก่อสร้างคอนโดมิเนียมเลี้ยงนกนางแอ่นเพื่อเก็บรังขายได้โดยไม่จำเป็นจะต้องส่งคนออกเรือมาเก็บถึงเกาะกลางทะเลเกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_5


...................เกาะรังนก ซึ่งเต็มไปด้วยรังของนกนางแอ่น...................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_45


ถ้าอยากจะเห็นทะเลใสๆ แบบนี้ก็ควรจะมาเที่ยว เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่
ในช่วงเวลาตั้งแต่ราวปลายเดือนกุมภาพันธ์ - ปลายเดือนตุลาคม
(ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน - ต้นเดือนกุมภาพันธ์ เป็นฤดูมรสุมของ จ.ชุมพร จ้า)     ภายหลังจากที่ Speed Boat แวะลอยลำอยู่ใกล้ๆ กับเกาะรังนกอยู่ประมาณ 5 – 10 นาที กัปตันเรือก็พา Speed Boat แล่นต่อมายัง “เกาะร้านเป็ด” เกาะหินปูนขนาดย่อมกลางท้องทะเลซึ่งไม่มีชายหาด แต่มีช่องทะลุเล็กๆ เชื่อมต่อระหว่างท้องทะเลฝั่งทิศตะวันออกกับทิศตะวันตกซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำผ่านกลับไปกลับมาระหว่างช่องทะลุดังกล่าวได้.....อย่างไรก็ดี.....จุดดำน้ำตื้น (Snorkeling Area) ที่น่าสนใจของเกาะร้านเป็ดจะไม่ได้อยู่ในบริเวณช่องทะลุดังกล่าวข้างต้น หากแต่อยู่ใต้ผืนน้ำใสทางฝั่งทิศตะวันตกของเกาะ


               
ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_270


.....................................รอยเมฆ กับ ร่องน้ำ.....................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_297


......................................Perspective......................................     จากประสบการณ์ตรงของทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) พบว่าใต้ท้องน้ำใสทางฝั่งทิศตะวันตกของเกาะร้านเป็ดนั้นเต็มไปด้วยทุ่งดอกไม้ทะเลซึ่งก่อตัวเจริญงอกงามกินอาณาบริเวณหลายร้อยตารางเมตร เป็นทิวทัศน์อันสวยงามจนถึงขนาดที่อาจจะเรียกได้ว่า “อลังการงานสร้าง” และยากจะหาภาพความงดงามแบบนี้พบเจอได้จากแหล่งดำน้ำแห่งอื่นๆ ในประเทศไทย (มัคคุเทศก์ประจำ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” บอกกับพวกเราว่าบริเวณเกาะร้านเป็ดเป็นจุดดำน้ำที่สามารถพบเห็นดอกไม้ทะเลได้มากที่สุดในอ่าวไทย แต่จากประสบการณ์ตรงของพวกเราเองคิดว่าทุ่งดอกไม้ทะเลบริเวณ “เกาะง่ามน้อย” ในเขต “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร” ยังน่าจะมีอาณาบริเวณกว้างใหญ่กว่าที่เกาะร้านเป็ดนะครับ)ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_293


..................................@ Thung Maha Bay..................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_307


..................................สายลมที่มองไม่เห็น..................................     “ดอกไม้ทะเลเป็นสัตว์ไม่ใช่พืช” คือข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ที่นักท่องเที่ยวบางคนอาจยังไม่เคยทราบ ในภาษาอังกฤษจะเรียก “ดอกไม้ทะเล “ ว่า “Sea Anemone” จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังประเภทเดียวกันกับปะการัง แต่ดอกไม้ทะเลจะไม่มีการสร้างโครงสร้างหินปูนขึ้นมาเหมือนอย่างปะการัง ดอกไม้ทะเลทั่วๆ ไปมีลักษณะรูปร่างคล้ายถุงหรือทรงกระบอกซึ่งยืดหดได้ ด้านหนึ่งของถุง (หรือทรงกระบอก) เป็นฐานสำหรับยึดเกาะ ส่วนอีกด้านหนึ่งมีปากเป็นรูเปิดอยู่ตรงกลางรายล้อมไปด้วยหนวดจำนวนมากเรียงตัวกันเป็นแถวตามแนวรัศมีดูคล้ายกับกลีบดอกไม้


               
เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_451


.....................................Sea Anemones.....................................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_452


........ดอกไม้ทะเลโดยทั่วๆ ไปจะมีลักษณะคล้ายถุงหรือทรงกระบอก........     หนึ่งในข้อปฏิบัติที่มัคคุเทศก์มักต้องเน้นย้ำอยู่เสมอก่อนจะปล่อยให้นักท่องเที่ยวลงดำน้ำบริเวณเกาะร้านเป็ดก็คือ ห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวนำมือหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายไปสัมผัสกับดอกไม้ทะเลโดยเด็ดขาด เนื่องจากหนวดของดอกไม้ทะเลทุกๆ เส้นจะมีถุงกระเปาะเข็มพิษบรรจุอยู่เรียกว่า “นีมาโตซีสต์ (Nematocyst)” หากเมื่อใดที่นักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับหนวดของดอกไม้ทะเลเข้า ถุงกระเปาะเข็มพิษก็จะแตกออกแล้วเข็มพิษก็จะฝังเข้าสู่ผิวหนังของผู้สัมผัสจนเกิดอาการเจ็บปวดระคายเคืองได้ (ทุ่งดอกไม้ทะเลบริเวณจุดดำน้ำตื้นฝั่งทิศตะวันตกของเกาะร้านเป็ดจะอยู่ใกล้กับผิวน้ำมากๆ ถ้านักท่องเที่ยวว่ายน้ำเข้าใกล้กับตัวเกาะแล้วเผลอปล่อยตัวปล่อยใจห้อยเท้าลงไปใต้น้ำแบบสบายๆ บางครั้งเท้าที่ห้อยลงไปก็อาจสัมผัสเจอกับหนวดของดอกไม้ทะเลได้ในทันทีเลยครับ)


               
เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_552


บางครั้งขณะ Snorkeling ที่ เกาะร้านเป็ด หากไม่ระมัดระวังปล่อยแขนขา
ให้หย่อนลงไปสัมผัสกับหนวดของดอกไม้ทะเลก็อาจโดนเข็มพิษได้รับบาดเจ็บ


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_704


มัคคุเทศก์ประจำ ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง
บอกพวกเราว่า นี่คือ แพลงก์ตอนชนิดหนึ่ง     นอกเหนือไปจากทุ่งดอกไม้ทะเลซึ่งแผ่ขยายอาณาบริเวณกว้างไกลแล้ว .....ณ จุดดำน้ำตื้นเกาะร้านเป็ด.....ก็ยังสามารถพบเห็นสิ่งมีชีวิตสวยงามหรือสิ่งมีชีวิตแปลกๆ ใต้ท้องทะเลได้อีกมากมายหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น พรมทะเล, ปะการังดอกกะหล่ำ, ปะการังผักกาดใบใหญ่, ปะการังโต๊ะ, ปะการังเขากวาง, ปะการังโขด, ฟองน้ำแจกันสีน้ำเงิน, ปลาสลิดหินเทา, ปลาสลิดหินสามจุด, ปลาสลิดหินบั้ง, ปลาสลิดหินฟ้าหางเหลือง, ปลาสลิดทะเล, ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง, ปลาทรายขาวแถบโค้ง, ปลาผีเสื้อลายแปดเส้น, ฯลฯทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_314


.....................................จอดทอดสมอ.....................................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_311


.........................................รวมกลุ่ม.........................................     สำหรับผู้ที่คาดหวังอยากจะพบเจอกับฉลามวาฬจากการดำน้ำตื้น (Snorkeling) ก็ต้องขอบอกเอาไว้ก่อนเลยว่า “ฉลามวาฬเป็นสัตว์ตัวใหญ่” เพราะฉะนั้นโดยปกติมันจะไม่ค่อยว่ายน้ำเข้ามาใกล้กับบริเวณที่น้ำตื้นมากๆ (เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ตัวของมันเองได้) ด้วยเหตุผลดังกล่าว.....หากนักท่องเที่ยวอยากจะพบเห็นเจ้าปลายักษ์แห่งท้องทะเลนี้ก็ควรจะสอดส่ายสายตามองไปยังเขตน้ำลึกเป็นระยะๆ บ้าง ถ้าโชคดีก็อาจได้เห็นฉลามวาฬค่อยๆ ว่ายน้ำอย่างเชื่องช้าผ่านหน้าไปแบบชัดๆ เลยทีเดียวทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_320


............................ชีวิตต้องดำเนินต่อไป............................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_306


.......................................ระลอก.......................................     ในส่วนประสบการณ์ตรงของทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมซึ่งมีโอกาสได้ลงดำน้ำตื้น (Snorkeling) บริเวณ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” นั้นต้องขอบอกว่า พวกเรามีโอกาสได้พบเจอกับฉลามวาฬถึง 2 ครั้งในวันเดียว โดยครั้งแรกได้เจอเจ้าฉลามวาฬค่อยๆ ว่ายแล่นผ่านใต้ท้อง Speed Boat ซึ่งกำลังจอดลอยลำอยู่ใกล้ๆ กับทุ่งดอกไม้ทะเลบริเวณเกาะร้านเป็ดมุ่งหน้าไปทางทะเลลึก ส่วนครั้งที่สองได้เห็นเพราะมัคคุเทศก์ชะลอ Speed Boat แวะทักทายกับเพื่อนชาวประมงท้องถิ่นที่กำลังนั่งตกปลาอยู่บนเรือหางยาวซึ่งลอยลำอยู่ห่างจากเกาะร้านเป็ดไปราวๆ 500 เมตร แล้วเพื่อนชาวประมงคนดังกล่าวก็บอกว่ามีฉลามวาฬว่ายวนเวียนอยู่ใต้ท้องเรือมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว.....มัคคุเทศก์ใจดีประจำ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” จึงตัดสินใจจอด Speed Boat ลอยลำอยู่นิ่งๆ และปล่อยให้พวกเราลง Snorkeling ใกล้ๆ กับเรือหางยาว (เป็นเขตน้ำลึกซึ่งไม่มีปะการังใดๆ ที่สามารถมองเห็นได้จากการ Snorkeling แต่พวกเราก็ลงไปเพื่อรอยลโฉมเจ้าฉลามวาฬครับ) แล้วพวกเราก็ได้พบเจอกับเจ้าฉลามวาฬยักษ์ตัวเป็นๆ ภายในระยะเวลาการรอเพียงแค่ไม่ถึง 10 นาทีจริงๆ !ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_366


...............................พี่น้องนกนางแอ่น...............................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_346


ถ้าอยากจะไป ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ และ กินปูห้อยขาเกาะเวียง
ก็ต้องมาตั้งต้นออกทัวร์ที่ อ่าวทุ่งมหา อ.ปะทิว จ.ชุมพร แห่งนี้ล่ะ     เกาะร้านไก่ : พิชิตภารกิจตามหาทากเปลือยและเม่นทะเลหนามขาว

     ภายหลังจากที่ได้ใช้เวลาดำผุดดำว่ายตามดูฉลามวาฬอยู่เนิ่นนานจนกระทั่งทุกคนในกลุ่มรู้สึกพออกพอใจกันโดยถ้วนหน้าแล้ว มัคคุเทศก์ประจำ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” จึงตัดสินใจเชิญเหล่าบรรดาสมาชิกทั้งหมดกลับขึ้นมาบนเรือ ติดเครื่องยนต์ และนำ Speed Boat ออกแล่นมุ่งหน้าต่อไปยัง “เกาะร้านไก่” อันเป็นจุดหมายลำดับถัดไป
ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_331


..................ลองนับดูหน่อยไหมว่าในภาพนี้มีนกอยู่กี่ตัว ?..................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_321


..................................พาหนะของชาวบ้าน..................................     ขณะที่กำลังเดินทางมุ่งหน้าสู่เกาะร้านไก่ มัคคุเทศก์ก็เล่าให้พวกเราฟังต่อว่าโดยรอบบริเวณเกาะร้านไก่แห่งนี้มีสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลซึ่งหาดูชมได้ค่อนข้างยากอาศัยอยู่ นั่นก็คือ “ทากเปลือย” หรือ “Nudibranchs” หรือที่บางครั้งนักดำน้ำลึกก็จะเรียกเจ้าทากเปลือยนี้แบบง่ายๆ ว่า “นูดี้ (เป็นการเรียกย่อทับศัพท์มาจากคำว่า “Nudibranchs” ครับ) สาเหตุซึ่งทำให้เจ้าสิ่งมีชีวิตจำพวกหอยฝาเดียวนี้ได้ชื่อว่า “ทากเปลือย” ก็เพราะว่าพวกมันมีลักษณะลำตัวที่อ่อนนุ่มและไม่มีเปลือกห่อหุ้มร่างกาย แถมยังมีเหงือกซึ่งใช้หายใจอยู่นอกลำตัวลักษณะเป็นพู่กระจุกอยู่บริเวณหลัง (คำว่า Nudibranch มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินคือ Nudus ซึ่งแปลว่า “เปลือย” ผนวกเข้ากับคำในภาษากรีก Brankhia ที่แปลว่า “เหงือก” เมื่อรวมกันจึงแปลออกมาได้ว่า “เหงือกเปลือย” ครับ)    
ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_373


............ทางระบายน้ำที่เชื่อมต่อลงสู่ด้านหน้าอ่าวทุ่งมหา............


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_375


..............โครงร่างที่สร้างขึ้นจากจินตนาการของเด็กน้อย..............     ใต้ผืนทะเลทั่วทั้งโลกสามารถพบทากเปลือยได้มากกว่า 3,000 ชนิด ส่วนในประเทศไทยนั้นสามารถพบทากเปลือยได้ราว 60 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีรูปร่าง สีสัน และขนาดแตกต่างกันไป สำหรับขนาดของทากเปลือยที่พบได้นั้นจะมีตั้งแต่ 3 มิลลิเมตร ไปจนกระทั่งถึง 30 เซนติเมตร อาหารในธรรมชาติตามปกติของทากเปลือยส่วนใหญ่ ได้แก่ ฟองน้ำ ปะการังอ่อน ไฮดรอยด์ ไบรโอซัวร์ เพรียงหัวหอม เป็นต้น ซึ่งในบริเวณใต้ท้องน้ำของเกาะร้านไก่จะพบเห็นฟองน้ำเคลือบผิวเกาะอาศัยแผ่ขยายอาณาเขตอยู่เป็นแนวกว้าง จึงทำให้นักท่องเที่ยวสามารถพบเห็นทากเปลือยได้บ่อยๆ (สรุป คือ บริเวณใต้ท้องทะเลรอบเกาะร้านไก่มีอาหารตามธรรมชาติของทากเปลือยอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์นั่นเองครับ)ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_338


........................ตะแกรงตากอาหารทะเล........................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_324


..................................ตระเตรียมเรือ..................................     ทากเปลือยโดยทั่วๆ ไปมีพิษอยู่ภายในตัว เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าพวกมันจะมีลักษณะสีสันที่สวยงามสดใสดูสะดุดตาและไม่มีเปลือกแข็งห่อหุ้มปกป้องร่างกาย แต่ก็ไม่มีผู้ล่าใดๆ อยากจะลิ้มลองรสชาติอันแปร่งปร่ารวมไปถึงกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์จากสารคัดหลั่งพิษบนผิวของเหล่าบรรดาทากเปลือกสักเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ทากเปลือยหลายชนิดยังวิวัฒนาการตนเองให้สามารถว่ายน้ำหลบหลีกศัตรูได้ บางชนิดก็สามารถสลัดเหงือกทิ้งในยามฉุกเฉินเพื่อล่อหลอกศัตรูแล้วสร้างเหงือกกลับขึ้นมาทดแทนใหม่ในภายหลัง สำหรับทากเปลือยที่พวกเรามีโอกาสได้เห็นกับตาตนเองบริเวณเกาะร้านไก่ได้แก่ “ทากเปลือยขาวจุดดำ” หรือ “Dotted Nudibranch” หากนักท่องเที่ยวท่านใดลงดำน้ำตื้นและลองพยายามมองหาทากเปลือยด้วยตนเองแล้วแต่ยังไม่เห็น ก็สามารถขอให้มัคคุเทศก์ประจำ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” ช่วยชี้ให้ดูได้เลย (ทากเปลือยที่พบเห็นได้ในบริเวณ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” มักจะมีขนาดตัวเล็กไม่เกินนิ้วหัวแม่มือของผู้ใหญ่ หากไม่เคยรู้จักเจ้าสัตว์จำพวกนี้มาก่อนก็อาจสังเกตเห็นพวกมันด้วยตนเองได้ยากครับ)ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_309


...................เมฆเขยื้อน เคลื่อนคล้อย ล่องลอยลิ่ว...................


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_295


......................................คู่ขนาน......................................     สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลอีกชนิดหนึ่งซึ่งถือว่าพบเห็นได้ไม่บ่อยนักในเขตน่านน้ำอ่าวไทย แต่มัคคุเทศก์ประจำทัวร์ของพวกเราโฆษณาว่าสามารถพบเห็นได้ง่ายๆ ที่เกาะร้านไก่ ก็คือ “เม่นทะเลหนามขาว” (เม่นทะเลส่วนใหญ่ที่เราสามารถพบเห็นได้ในเขตน่านน้ำของประเทศไทย มักจะเป็นเม่นทะเลซึ่งมีหนามสีดำยาวๆ รอบตัว.....ไม่ค่อยมีโอกาสได้พบเห็นพบเห็นเม่นทะเลซึ่งมีหนามสีขาวครับ) ซึ่งจากการลงดำน้ำตื้นสำรวจบริเวณเกาะร้านไก่โดยทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมก็มีโอกาสได้พบเห็น “เม่นทะเลหนามขาว” อยู่ 1 ตัว (พยายามมองหาทั่วๆ แล้วแต่ก็ได้เจอเพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้นครับ)


               
เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_743


...........เม่นทะเลหนามขาวในโพรงหินบริเวณจุดดำน้ำตื้น เกาะร้านไก่..........


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_668


..............................พรมทะเล : Zoanthids..............................     .....อย่างไรก็ดี.....ใต้ท้องทะเลโดยรอบบริเวณเกาะร้านไก่ก็ไม่ได้มีสิ่งที่น่าสนใจเพียงแค่ “ทากเปลือย” หรือ “เม่นทะเลหนามขาว” เท่านั้น หากแต่ยังสามารถพบเห็นปะการังดอกกะหล่ำ, ปะการังแผ่นใบไม้, ปะการังโต๊ะ, ปะการังถ้วยส้ม, ปะการังดอกไม้, ปะการังแกแลคซี่, พรมทะเล, ดอกไม้ทะเล, ปลาเขียวพระอินทร์, ปลาสลิดหินลายบั้ง, ปลาสลิดทะเล รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ อีกมากมายหลากหลายอย่าง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวก็ยังอาจจะสามารถพบเห็นฉลามวาฬใต้ท้องทะเลรอบๆ เกาะร้านไก่ได้เช่นเดียวกับเกาะร้านเป็ดด้วยเกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_435


.........................อีกหนึ่งสมาชิกในวงศ์ปลาสลิดหิน.........................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_437


.................... ทุ่งดอกไม้ทะเลใต้ผืนน้ำใสของ เกาะร้านเป็ด....................     สำหรับจุดกำเนิดของชื่อ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” นั้น ป้าเขียวเล่าให้พวกเราฟังว่า.....เมื่อครั้งอดีตที่โดยรอบบริเวณอ่าวทุ่งมหายังเคยมีลักษณะเป็นป่ารกชัฏและมีเสือออกเพ่นพ่านอยู่เป็นระยะๆ ส่งผลให้ชาวบ้านไม่นิยมเลี้ยงสัตว์ชนิดใดๆ เอาไว้ในบ้าน (เนื่องจากสัตว์เลี้ยงมีโอกาสถูกเสือจับกินได้ง่ายๆ ครับ) .....ในกาลนั้น.....ชาวบ้านส่วนใหญ่จะนิยมประกอบอาชีพทำสวน ทำไร่ หรือหากมีความรู้ในการเดินเรืออยู่บ้างก็อาจเลือกทำอาชีพเป็นชาวประมง ซึ่งเรือประมงที่ชาวบ้านในอดีตใช้ก็จะมีลักษณะเป็นเรือไม้ลำเล็กๆ ประเภทเรือหัวโทง หากใครจะแล่นเรือออกห่างจากชายฝั่งอ่าวทุ่งมหาไปไกลๆ ก็จะต้องมีฝีมือในการบังคับเรือและมีความรู้ความชำนาญในการอ่านลักษณะคลื่นลมเป็นอย่างดีทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_411


บางวันหลังจากที่ไป ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง เสร็จ
เมื่อกลับมาถึงชายฝั่งอาจจะได้พบเห็นชาวบ้านกำลังทำหมึกตากแห้งอยู่ก็เป็นได้


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_419


.........บางที.....ก็มีอารมณ์อยากจะลองมองโลกในมุมใหม่ๆ ดูบ้าง..........     คุณปู่ของป้าเขียวก็นับเป็นหนึ่งในชาวประมงมากฝีมือที่สามารถล่องเรือออกห่างจากชายฝั่งอ่าวทุ่งมหาไปได้ไกลๆ และในช่วงปลายเดือนเมษายนของทุกๆ ปี คุณปู่รวมไปถึงพรรคพวกเพื่อนพ้องชาวประมงจำนวนหนึ่งก็มักจะล่องเรือออกไปจนกระทั่งถึงเกาะหินปูนขนาดย่อมกลางท้องทะเล 2 เกาะซึ่งมีนกนางนวลอพยพมาทำรังอาศัยอยู่บนเกาะเป็นจำนวนมาก เพื่อเก็บไข่นกกลับมาปรุงอาหารให้กับคนในครอบครัว .....ในอดีต.....เกาะทั้ง 2 แห่งดังกล่าวข้างต้นยังไม่มีชื่อเรียกใดๆ อย่างชัดเจนและด้วยเหตุผลที่เกาะทั้ง 2 แห่งถือเป็นแหล่งเก็บไข่นกสำคัญซึ่งชาวประมงในเขตอ่าวทุ่งมหามักจะแวะเวียนไปอยู่เสมอ พวกเขาจึงพากันเรียกชื่อเกาะแห่งหนึ่งว่า “เกาะร้านเป็ด (บ้างก็เรียก “เกาะเล้าเป็ด”) และเรียกเกาะอีกแห่งซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนักว่า “เกาะร้านไก่(บางคนอาจเรียกว่า “เกาะเล้าไก่” ครับ) อันสื่อถึงเกาะ 2 แห่งที่เต็มไปด้วยไข่นกซึ่งเป็นแหล่งอาหารทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_390


........ทิวทัศน์ อ่าวทุ่งมหา จากมุมสูงเมื่อมองลงมาจาก วัดแก้วประเสริฐ.........


ทัวร์_เกาะร้านเป็ด_เกาะร้านไก่_กินปู_ห้อยขา_เกาะเวียง_อ่าวทุ่งมหา_394


................หลวงพ่อองค์ขาว วัดแก้วประเสริฐ อ.ปะทิว จ.ชุมพร................     กินปูห้อยขาเกาะเวียง : เติมความสุขลงท้อง อิ่มอร่อยปิดท้ายวัน

    เมื่อเหน็ดเหนื่อยจากการดำน้ำตื้นตามดูฉลามวาฬและชื่นชมความสวยงามของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในแนวปะการัง ณ เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ มาตลอดช่วงเช้าจนระดับพลังงานในร่างกายลดลงใกล้ถึงจุดวิกฤต ก็ถึงเวลาที่มัคคุเทศก์จะพาพวกเรามานั่งแทะปูม้านึ่งแบบสบายๆ พร้อมๆ กับห้อยขาจุ่มลงไปในน้ำให้ปลาเล็กปลาน้อยแวะเวียนมาแทะตอดเท้าเล่นบนแพกลางท้องทะเลด้านหน้า “เกาะเวียง” กันบ้างเกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_6


เรือทัวร์ลักษณะแบบนี้.....บางทีถ้าคลื่นลมแรงขึ้นสักหน่อย
ก็อาจไม่เหมาะที่จะออกจากฝั่งไปไกลถึง เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_57


...........................ผืนน้ำในวันคลื่นลมสงบ...........................     เกาะเวียงเป็นเกาะขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันออกเบื้องหน้าอ่าวทุ่งมหา สำหรับจุดกำเนิดของชื่อ “เกาะเวียง” นั้นป้าเขียวบอกว่า.....ไม่ค่อยแน่ใจสักเท่าไหร่ แต่สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะในอดีตเมื่อหลายร้อยปีมาแล้วเมืองชุมพรมีฐานะเป็นเมืองหน้าด่านของภาคใต้ เกาะขนาดใหญ่ใกล้ชายฝั่งแห่งนี้จึงถูกเรียกชื่อว่า “เกาะเวียง” ซึ่งสามารถแปลความหมายได้ว่า “เกาะเมือง” (เวียง น. : วัง, เมืองที่มีกำแพงล้อมรอบ) .....อย่างไรก็ดี.....ป้าเขียวย้ำว่าสิ่งที่เล่าให้ฟังนี้ก็เป็นเพียงแค่การคาดเดาเอาเองตามความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้นเกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_424


.....................................ละลานตา.....................................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_439


...................ความอุดมสมบูรณ์ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์...................     ดังที่ได้เคยกล่าวถึงไว้ในหลายย่อหน้าข้างบนแล้วว่า.....เดิมที.....กิจกรรม “กินปูห้อยขา” นั้นมีจุดกำเนิดตั้งต้นอยู่ในบริเวณ “เกาะยอ” แต่ด้วยความขัดแย้งบางประการระหว่างผู้ประกอบการทัวร์กับชาวบ้านท้องถิ่นบางกลุ่มจึงทำให้กิจกรรม “กินปูห้อยขา” ต้องย้ายสถานที่มายังเรือนแพกลางทะเลด้านหน้า “เกาะเวียง” แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้ทำให้บรรยากาศดีๆ ของกิจกรรมกินปูห้อยขาด้อยลงไปกว่าเดิมสักเท่าไหร่เลย (เรือนแพกลางทะเลซึ่งลอยลำอยู่ด้านหน้าเกาะเวียงในปัจจุบันนี้เป็นเรือนแพซึ่งชาวบ้านในเขตพื้นที่อ่าวทุ่งมหาช่วยกันลงมือลงแรงต่อขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวร่วมกันครับ)เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_74


...........................มุมไกลๆ ของ เกาะร้านเป็ด...........................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_84


...............คุณมองเห็นฝูงนกจำนวนมากที่บินอยู่เหนือ เกาะร้านไก่ ไหม ?...............     ส่วนนักท่องเที่ยวท่านใดที่เคยคิดว่ากิจกรรม “กินปูห้อยขา ณ เกาะเวียง” จะมีเพียงแค่ปูม้านึ่งให้รับประทาน ก็ต้องขอเรียนตามตรงว่านั่นไม่ใช่ความเข้าใจที่ถูกต้องเต็ม 100 % สักเท่าไหร่นัก เพราะจากประสบการณ์ตรงของพวกเราพบว่าสำรับอาหารในโปรแกรม “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง” จะประกอบไปด้วยปูม้านึ่ง (ปูม้าขนาดกลางจำนวน 2 ตัวต่อท่าน หากสงสัยว่าปูม้าขนาดกลางเป็นอย่างไรกรุณาดูรูปภาพประกอบครับ), หมึกต้มน้ำดำ, ต้มยำปลา, เนื้อปลาชุบเกล็ดขนมปังทอด และข้าวผัดทะเลรวมมิตร.....ซึ่งปริมาณอาหารที่จัดให้มานั้น พวกเราก็กินกันได้จนอิ่มสบายท้องเลยทีเดียว


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_454


..........................ต้องอย่างนี้สิถึงจะเรียกว่าทุ่งดอกไม้ทะเล..........................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_455


.......................................เตร็ดเตร่พเนจร.......................................     หลังจากที่รับประทานอาหารกันจนอิ่มหนำเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากนักท่องเที่ยวท่านใดอยากจะลงว่ายน้ำเล่นข้างๆ เรือนแพ ก็สามารถหย่อนตัวลงไปดำผุดดำว่ายได้ในทันที (แต่ลักษณะของน้ำทะเลโดยรอบบริเวณเรือนแพซึ่งจอดลอยลำอยู่ด้านหน้าเกาะเวียงจะมีตะกอนมากและไม่ค่อยใสนัก แตกต่างจากลักษณะของน้ำทะเลรอบๆ บริเวณ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” ครับ) และเมื่อนักท่องเที่ยวได้พักผ่อนอิริยาบถกันตามสมควรแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องเดินทางกลับสู่ชายฝั่งอ่าวทุ่งมหา.....เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียงเกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_596


..............................Flying without wings..............................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_597


...................................Green Wave...................................     ทางเลือกสำหรับบริการทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง
    ในกรณีที่นักท่องเที่ยวไม่สะดวกเดินทางไกลมาถึง “อ่าวทุ่งมหา อ.ปะทิว จ.ชุมพร” แต่อยากจะไปทัวร์ดำน้ำตื้นและตามหาฉลามวาฬที่เกาะร้านเป็ด – เกาะร้านไก่ก็ยังมีทางเลือกในการเริ่มต้นทัวร์จากบริเวณ “หาดสน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์” หรือ “หาดบางเบิด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์” ก็ได้ เพียงแต่ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าโปรแกรมทัวร์เกาะร้านเป็ด – เกาะร้านไก่ซึ่งไม่ได้มีจุดเริ่มต้นจาก “อ่าวทุ่งมหา อ.ปะทิว จ.ชุมพร” นั้นจะไม่มีกิจกรรม “กินปูห้อยขาเกาะเวียง” รวมอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรตรวจสอบข้อมูลทัวร์ให้ดีๆ ก่อนที่จะเลือกใช้บริการ (ท่านสามารถตรวจสอบอัตราค่าบริการ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากสถานที่ต่างๆ ได้จากตารางราคาทางด้านล่างบทความชิ้นนี้ และสามารถติดต่อจองทัวร์ทุกๆ โปรแกรมได้จาก “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์” ในกรอบสีขาวทางด้านล่างตารางราคาได้ทันทีครับ)เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_462


....................................แนวปะการังหลากชนิด....................................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_466


.....................................ปลาอะไร ใครรู้บ้างเอ่ย ?.....................................     อีกหนึ่งข้อแนะนำสำหรับ “นักท่องเที่ยวสายกิน” ซึ่งมีงบประมาณจำกัดและไม่ได้ชื่นชอบการนั่ง Speed Boat ออกไปดำน้ำตามหาฉลามวาฬไกลๆ สักเท่าไหร่ (ไม่อยากไปดำน้ำไกลถึงเกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่) หากแต่มีความต้องการเพียงแค่จะมานั่งห้อยขาจุ่มน้ำแทะปูบนเรือนแพกลางทะเลแล้วก็ปล่อยให้ปลาเล็กปลาน้อยตอดเท้าเล่นไปเรื่อยๆ ในขณะที่กำลังเติมอาหารลงกระเพาะอย่างเมามัน ขอแนะนำให้เลือกใช้บริการ “ทัวร์กินปูห้อยขาเกาะเวียง ดำน้ำตื้นอ่าวกรวด อ่าวกลอย ชมทิวทัศน์เกาะพระ เกาะยอ” ซึ่งมีเรือหางยาว (เรือหัวโทง) เป็นพาหนะหลัก.....ก็น่าจะถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมและช่วยประหยัดงบประมาณในการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_589


......................... Open to the New Shades.........................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_602


..................................เพียงแค่เปิดใจ..................................
ก็จะรู้ว่าเมืองไทยมีความสวยงามแบบนี้อีกมากมายที่รอให้คุณมาสัมผัส     มีข้อควรทราบบางประการสำหรับนักท่องเที่ยวที่คิดว่าจะตัดสินใจใช้บริการ “ทัวร์กินปูห้อยขาเกาะเวียง ดำน้ำตื้นอ่าวกรวด อ่าวกลอย ชมทิวทัศน์เกาะพระ เกาะยอ” โดยเรือหางยาว ก็คือ โปรแกรมทัวร์ดังกล่าวจะออกเรือให้บริการก็ต่อเมื่อมีนักท่องเที่ยวจองทัวร์ร่วมกันตั้งแต่ 4 – 5 คนขึ้นไปเท่านั้น และความใสของน้ำทะเลบริเวณจุดดำน้ำตื้น “อ่าวกรวด อ่าวกลอย เกาะเวียง” จะด้อยกว่าความใสของน้ำทะเลโดยรอบบริเวณ “เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่” อยู่พอสมควร ส่วนใครที่อยากจะลองสัมผัสกับบรรยากาศท้องถิ่นในย่านอ่าวทุ่งมหาอย่างเต็มที่แนะนำว่าอาจเลือกใช้บริการ Homestay ซึ่งคิดค่าใช้จ่ายเหมารวมทั้งที่พัก อาหาร และโปรแกรมดำน้ำตื้นแบบเป็นรายหัวก็สามารถทำได้


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_582


......................อีกมุมหนึ่งใต้ผืนน้ำใสของ เกาะร้านเป็ด......................


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_575


...........................Diversity : ความหลากหลาย...........................     .....สุดท้ายนี้.....พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลและภาพถ่ายต่างๆ ที่นำเสนอมาทั้งหมดจะช่วยให้กลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งกำลังวางแผนที่จะเดินทางมาตามหาฉลามวาฬ, ดำน้ำดูปะการัง ณ เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่  หรือจะมากินปูห้อยขาบนแพกลางท้องทะเลด้านหน้าเกาะเวียง สามารถเลือกใช้บริการต่างๆ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกันได้อย่างเหมาะสมตามลักษณะความต้องการรวมถึงข้อจำกัดเฉพาะกลุ่ม และหากคุณผู้อ่านท่านใดมีความคิดเห็นว่าบทความชิ้นนี้เป็นบทความที่น่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนพ้อง น้องพี่ คนรัก หรือครอบครัวซึ่งชื่นชอบการท่องเที่ยว.....ก็อย่าลืมช่วยกันแชร์ต่อเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่คณะทีมงานผู้จัดทำด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_661


...............ประสบการณ์บางอย่างก็ไม่อาจอธิบายได้ด้วยภาพถ่าย...............


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่_กินปูห้อยขา_เกาะเวียง_ชุมพร_638


.............................ความบริสุทธิ์แห่งธรรมชาติ.............................
     ถ่ายภาพและเขียนบทความโดย : ตฤณ ณ อัมพร

     เรียบเรียงโดย : อรชร ลลิตผสาน

     สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม
(www.thongteaw.com)

     ข้อมูลอ้างอิง : การลงสำรวจพื้นที่จริงของทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม, มัคคุเทศก็ประจำ “ทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะเวียง”, คุณเจียมจิตร สมสอน, วิกิพีเดีย, Thai PBS News Channel, สวทช.
โปรโมชั่นทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ ราคาถูก/ราคาประหยัด


ประเภทของโปรแกรมทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่
ราคา (บาท)
ผู้ใหญ่
เด็ก

   1. ทัวร์เกาะพระ+เล่นน้ำเกาะเวียง+กินปูห้อยขา เกาะยอ :
      
(เรือหางยาว : เริ่มต้น อ่าวทุ่งมหา)


850

450


   2. ทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ + กินปูห้อยขา :
      
(เรือสปีดโบ้ท : เริ่มต้น อ่าวทุ่งมหา)


1,490

750


   3. ทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ + เกาะทะลุ + กินปูห้อยขา :
      
(เรือสปีดโบ้ท : เริ่มต้น หาดสน)


1,650

1,200


   4. ทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ + กินปูห้อยขา :
      
(เรือสปีดโบ้ท : เริ่มต้น หาดบางเบิด)


1,990

1,690


   5. ทัวร์เกาะพระ+เล่นน้ำเกาะเวียง+กินปูห้อยขา เกาะยอ :
      โปรแกรม 2 วัน 1 คืน
      
(เรือหางยาว : เริ่มต้น อ่าวทุ่งมหา)


1,500

750


   6. ทัวร์เกาะพระ+เล่นน้ำเกาะเวียง+กินปูห้อยขา เกาะยอ :
      โปรแกรม 3 วัน 2 คืน
      
(เรือหางยาว : เริ่มต้น อ่าวทุ่งมหา)


2,000

1,000


   7. รถเหมารับส่งตัวเมืองชุมพร - อ่าวทุ่งมหา :
      
(นั่งได้ไม่เกิน 6 ท่าน)1,500

 
    ราคานี้รวม
:
                                                
* อุปกรณ์ดำน้ำตื้น ชูชีพ
* อาหาร ผลไม้ เครื่องดื่ม ตามโปรแกรม
* ไกด์และประกันอุบัติเหตุ

     หมายเหตุ

* กรณีกินปูห้อยขาที่เกาะยอ เริ่มต้นอ่าวทุ่งมหา รวมค่าขึ้นเกาะยอ ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาทแล้ว
**** ทัวร์เกาะพระ+เล่นน้ำเกาะเวียง+กินปูห้อยขาเกาะยอ โปรแกรม 2 วัน 1 คืน (รวมอาหาร 3 มื้อ ที่พัก 1 คืน) และ โปรแกรม 3 วัน 2 คืน (รวมอาหาร 5 มื้อ ที่พัก 2 คืน) มีบริการรับส่งฟรีที่สนามบินชุมพร บขส.ชุมพร สถานีรถไฟชุมพร (ตามรอบเวลาที่กำหนด)****
* ทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ เริ่มต้น อ่าวทุ่งมหา ราคาเด็ก หมายถึง อายุระหว่าง 5-9 ปี
* ทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ เริ่มต้น หาดสน ราคาเด็ก หมายถึง ส่วนสูง 80 - ไม่เกิน 130 ซม.
* ทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ เริ่มต้น หาดบางเบิด ราคาเด็ก หมายถึง อายุระหว่าง 2-9 ปี
* ทัวร์กินปูห้อยขา เรือหางยาว เริ่มต้น อ่าวทุ่งมหา ราคาเด็ก หมายถึง อายุระหว่าง 5-10 ปี

* ช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือวัดหยุดยาวตามเทศกาลต่าง ๆ
   ทัวร์เกาะร้านเป็ดเกาะร้านไก่ + เกาะทะลุ + กินปูห้อยขาเกาะยอ (เริ่มหาดสน) เพิ่ม 100 บาท/ท่าน


****เนื่องจากสถานการณ์โควิด ทัวร์ออกเป็นบางวัน ไม่ได้ออกทุกวันเช่นช่วงเวลาปกติ โปรดสอบถามวันที่ทัวร์ออกก่อนวางแผนการจองที่พักหรือการเดินทาง****โปรโมชั่นนี้จัดให้เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจอง "ทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ กินปูห้อยขาเกาะยอ"
และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้า
ผ่านท่องเที่ยวดอทคอม
(www.thongteaw.com) ตามหมายเลขโทรศัพท์ในกรอบทางด้านล่างเท่านั้น


รับทันที !! โปรโมชั่นทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ ราคาถูก/ราคาประหยัด/ราคาพิเศษ !!

เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจองทัวร์ล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม ตามหมายเลขโทรศัพท์ :


(094) 236-3295 , (094) 519-3645 , (094) 251-9214
 Fax. (02) - 4571605

Line ID : thongteaw2 , thongteaw.com ,
trin.thongteaw.com , cimlee

กรุณาติดต่อจองทัวร์ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 - 14 วัน ขอบคุณครับ/ค่ะ

หมายเลขโทรศัพท์ & Line ID ข้างต้นใช้เพื่อการติดต่อ
จองทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ล่วงหน้าเท่านั้น !!
กรณีไม่สะดวกสำรองทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่
และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไข
กรุณาติดต่อสำรองทัวร์ และชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ
ในราคา Walk In ตามปกติ (ไม่มีโปรโมชั่นส่วนลดใด ๆ) ครับ/ค่

     รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับโปรแกรมทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ กินปูห้อยขา เกาะเวียง/เกาะยอ

     เงื่อนไขการจอง และการชำระเงิน

     1. บริการจองโปรแกรมทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ กินปูห้อยขา เกาะเวียง/เกาะยอ นี้จัดให้เฉพาะผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมซึ่งติดต่อจองล่วงหน้าตามเงื่อนไขด้านล่างต่อไปนี้และมีผลตั้งแต่วันนี้ - 31 ตุลาคม 2565
     2. โทรศัพท์ตรวจสอบที่ว่างในโปรแกรมทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ กินปูห้อยขา เกาะเวียง/เกาะยอ ตามหมายเลขติดต่อ (094) 236-3295 , (094) 519-3645 , (094) 251-9214
     3. กรณีมีที่ว่างในโปรแกรมทัวร์ กรุณาชำระเงินเต็มจำนวนของค่าใช้จ่ายทั้งหมดเพื่อทำการจองโปรแกรมทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ กินปูห้อยขา เกาะเวียง/เกาะยอ
     4. หลังจากชำระเงินค่าใช้จ่ายแล้ว กรุณาโทรแจ้งการชำระเงินตามหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อจองโปรแกรมทัวร์เกาะร้านเป็ดร้านไก่ กินปูห้อยขา เกาะเวียง/เกาะยอในข้อ 2.
     5. หลังจากทีมงานตรวจสอบยืนยันการชำระค่าใช้จ่ายเสร็จเรียบร้อย ท่านจะได้รับหลักฐานยืนยันการจองภายใน 24 - 72 ชม. ทางไลน์ หรืออีเมล์ เพื่อนำไปแสดงในวันเดินทาง (กรณีที่ทีมงานตรวจสอบไม่พบการโอนค่าใช้จ่ายจริง ทีมงานจะติดต่อขอให้ท่านส่งหลักฐานการชำระค่าใช้จ่ายมาทางไลน์ อีเมล์หรือแฟกซ์เพื่อทำการตรวจสอบอีกครั้ง)
     6. เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ไม่มีความประสงค์หรือนโยบายใด ๆ ที่จะกระทำการเพื่อหลอกลวง ทุจริต หรือ ฉ้อโกงท่านในทุกกรณี หากทางเว็บไซต์ไม่สามารถสำรองโปรแกรมทัวร์ตามเงื่อนไขดังกล่าวข้างต้นนี้ให้แก่ท่านได้ ทางเว็บไซต์ยินดีคืนค่าใช้จ่ายซึ่งท่านได้ชำระไว้แล้วเต็มจำนวนให้ทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น

      การชำระเงิน     โดยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารด้านล่างนี้เท่านั้น
 


บัญชีออมทรัพย์ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาเมืองทองธานีซิตี้เซ็นเตอร์ 2
ชื่อบัญชี : Thongteaw.com (ท่องเที่ยวดอทคอม)

เลขที่บัญชี : 402-222838-7

     หมายเหตุ
-  รายละเอียดโปรแกรมสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของสภาพคลื่นลม และสภาวะอากาศ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก และผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องแจ้งถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวให้นักท่องเที่ยวทราบล่วงหน้า

-  ราคานี้มีผลตั้งแต่ วันนี้ - 31 ตุลาคม 2565 เท่านั้น
โปรโมชั่นอื่น ๆ ใน จ.ประจวบฯ - จ.ชุมพร ราคาถูก/ราคาประหยัด


ท่องเที่ยว_ทัวร์_หมู่เกาะชุมพร
หมู่เกาะชุมพร จ.ชุมพร  (99 ภาพ) : ชุมพร คือ จังหวัดที่ได้รับสมญานามว่า ประตูสู่ดิน อ่านต่อ....
หาดทุ่งวัวแล่น_ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท
หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร  (90 ภาพ) : ชุมพร เป็นจังหวัดซึ่งอุดมไปด้วยสภาพธรรมชาติอัน อ่านต่อ...

            

สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 11/09712

 
Copyright since 2008 by www.thongteaw.com - All right reserved.