หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร : ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท
 
 
Custom Search
 


หาดทุ่งวัวแล่น & ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท

อ.ปะทิว จ.ชุมพร

รับทันที ! โปรโมชั่นห้องพัก “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท” ราคาพิเศษ !
เฉพาะผู้ที่ติดต่อสำรองห้องพักและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไข
ผ่านหมายเลขโทรศัพท์หรือ Line ID ในกรอบทางด้านล่าง ตั้งแต่วันนี้ – 31 ตุลาคม 2563 เท่านั้น !
  

     ชุมพร เป็นจังหวัดซึ่งอุดมไปด้วยสภาพธรรมชาติอันบริสุทธิ์ สวยงาม.....ทั้งป่าเขา แม่น้ำลำคลอง ท้องทะเล และหมู่เกาะ ดังบทกวีที่ “คุณจิระนันท์ พิตรปรีชา (นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี พ.ศ. 2532)” เคยกล่าวถึงจังหวัดแห่งนี้ไว้ในหนังสือชื่อ “เปิดโลกทะเล 100 เสน่ห์ภาพชุมพร” ว่า “ชุมพรซ่อนเสน่ห์ทะเลลึก เขียวไพรพฤกษ์ชอุ่มงามครามสิงขร เพลินใจท่องล่องฝันสุขสัญจร ทรัพยากรมากมีวิถีชน ชื่นชุมพรเริงละแมแลหลังสวน สวีชวนชมท่าแซะแวะป่าฝน ทุ่งตะโกพะโต๊ะงามยามเยี่ยมยล น้ำใจคนโอบเอื้อเกื้อกูลกัน แหล่งดำน้ำล่องแพแลดูนก เล่นน้ำตกไต่ผาหมอกหยอกสวรรค์ ร้อยเรียงภาพทาบรักไว้ในนิรันดร์ งามประชันชี้ชัยโชคโลกชุมพร” (ละแม หลังสวน สวี ท่าแซะ ทุ่งตะโก พะโต๊ะ เป็นชื่ออำเภอต่างๆ ของจังหวัดชุมพรครับ)
ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_1


.........................ยามเช้าที่ หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_2 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_3 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_4 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_5


.........................ท่วงทำนองแห่งรุ่งอรุณ.........................

 

     จังหวัดชุมพรตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครราว 460 กิโลเมตร มีอาณาเขตทางด้านทิศเหนือติดต่อกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทางด้านทิศใต้ติดต่อกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทางด้านทิศตะวันตกติดต่อกับจังหวัดระนอง และมีพื้นที่ชายฝั่งทะเลทางด้านทิศตะวันออกติดกับอ่าวไทยยาวถึง 222 กิโลเมตร ทำให้จังหวัดแห่งนี้มีชายหาดสวยๆ มากมายหลายแห่ง แต่หากจะกล่าวถึงหาดทรายที่มีความงดงามมากที่สุดของจังหวัดชุมพรแล้ว ก็เห็นจะหนีไม่พ้นต้องเอ่ยถึงชื่อของ “หาดทุ่งวัวแล่น” เป็นแน่แท้ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_6


.........................กระจกธรรมชาติ.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_7


.........................ภาพนิ่งของความเคลื่อนไหว.........................
     หาดทุ่งวัวแล่น : ความงดงามอันละมุนละไมในผลงานวรรณกรรมชิ้นเอก

     หาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดสีขาวอมน้ำตาลอ่อนเนื้อทรายเนียนละเอียด มีความยาวราว 2 กิโลเมตร ในช่วงนอกฤดูมรสุมที่คลื่นลมสงบน้ำทะเลบริเวณหาดทุ่งวัวแล่นจะเป็นสีเขียวอ่อนๆ แกมฟ้าใสสวยงามมาก (ในช่วงฤดูมรสุมประมาณกลางเดือน ตุลาคม – กลางเดือนกุมภาพันธ์ คลื่นลมจะแรงจนทำให้น้ำทะเลขุ่นจากตะกอนดินทรายที่ถูกซัดขึ้นมาพร้อมๆ กับเกลียวคลื่นครับ) ตลอดแนวชายหาดมีมะพร้าว หูกวาง และสนยืนต้นเรียงรายแผ่กิ่งก้านใบให้ร่มเงาสลับสับหว่างกันเป็นระยะๆ บนผืนทรายมีผักบุ้งทะเลเลื้อยลัดเลาะเกาะเกี่ยวยึดครองพื้นที่อยู่เป็นหย่อมๆ ในยามเช้าขณะที่แสงแดดยังไม่แผดแรงถ้าลองสังเกตให้ดีๆ คุณก็อาจเห็นดอกผักบุ้งสีม่วงอ่อนชูช่อเบ่งบานอวดโฉมท้าสายลมทะเลอยู่ได้
ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_8


ดวงอาทิตย์สอนให้รู้ว่า.....หากคุณเจิดจ้ามากเพียงพอ
แม้แต่มวลหมู่เมฆก็ไม่อาจบดบังประกายแสงได้


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_9


.........................One Moment In Time.........................


     
      มีเรื่องราวที่เล่าสืบทอดต่อๆ กันมาถึงจุดกำเนิดของชื่อ “หาดทุ่งวัวแล่น” ว่า.....ในอดีตพื้นที่บริเวณริมชายหาดแห่งนี้มีลักษณะเป็นทุ่งกว้าง มีสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่.....เพราะเหตุที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากนี่เองจึงทำให้มีนายพรานแวะเวียนเข้ามาล่าสัตว์อย่างสม่ำเสมอ แต่ด้วยอาถรรพ์หรือเหตุผลกลใดก็ยากจะทราบได้ทำให้บรรดาสัตว์ซึ่งถูกเหล่านายพรานยิงบาดเจ็บมักจะหลบหนีเอาชีวิตรอดไปได้ทุกๆ ครั้ง จนกระทั่งวันหนึ่ง.....กลุ่มนายพรานได้เดินทางเข้ามาล่าสัตว์ในบริเวณนี้และช่วยกันล้อมยิงวัวป่าตัวหนึ่งล้มลง ด้วยความเข้าใจว่าวัวป่าตัวดังกล่าวตายแล้วพวกเขาจึงช่วยกันถลกหนังวัวออก แต่ขณะที่กำลังถลกหนังวัวไปได้เพียงแค่ครึ่งตัวก็บังเกิดเหตุอัศจรรย์ขึ้นเมื่อวัวที่พวกเขาคิดว่าตายแล้วกลับลุกยืนและวิ่งหน้าตั้งหนีหายเข้าไปภายในป่า.....นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาเหล่าบรรดานายพรานจึงตัดสินใจเรียกชื่อชายหาดแห่งนี้ว่า “หาดทุ่งวัวแล่นชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_10 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_11 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_12 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_13


.........................หาดทุ่งวัวแล่น แผ่นดินของเรา.........................ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_14


.........................ชีวิตเริ่มต้น บนผืนทราย.........................     บรรยากาศของ “หาดทุ่งวัวแล่น” ในช่วงเวลากลางวันนั้นค่อนข้างเงียบสงบและงดงาม สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้เวลาพักผ่อนอยู่เพียงแค่ที่ “หาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี” หรือไม่ก็ที่ “หาดหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์” โดยไม่เคยล่วงรู้เลยว่าหากพวกเขาตัดสินใจขับรถจากตัวเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงใต้ต่อมาอีกราวๆ 2 ชั่วโมง (ระยะทางประมาณ 180 กิโลเมตร) พวกเขาก็จะได้พบกับหาดทรายที่มีความงดงามใกล้เคียงกันกับชายหาดทั้ง 2 แห่งดังกล่าวข้างต้นแล้ว หากจะมีข้อแตกต่างก็เพียงแค่ “หาดทุ่งวัวแล่น” นั้นยังคงมีความสงบหลงเหลืออยู่มากกว่า “หาดชะอำ” และ “หาดหัวหิน” หลายเท่า.....ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงวันหยุดต่อเนื่องยาวๆ ตามเทศกาลต่างๆ “หาดทุ่งวัวแล่น” ก็ยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากมายจนถึงขนาดที่จะเรียกได้ว่าพลุกพล่านชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_15


ช่วงเวลาที่ หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร สวยงามมากที่สุด
จะอยู่ราวกลางเดือนกุมภาพันธ์ - ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกๆ ปี


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_16 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_17 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_18 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_19


.........................ลอบ.....สน.....เสา.....เรือ.........................     จากการที่มีโอกาสได้เดินทางมาเยือน “หาดทุ่งวัวแล่น” 2 – 3 ครั้งทำให้ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) พบว่าบรรยากาศของชายหาดแห่งนี้ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อครั้งอดีตสักเท่าไหร่นัก ร้านอาหารและบาร์ริมชายหาดส่วนใหญ่ปิดเงียบในช่วงเวลากลางวัน บ้างที่เปิดทำการในยามราตรีก็มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาอุดหนุนน้อยซะจนแทบจะนับหัวได้ (ช่วงวันทำงานจันทร์ – พฤหัสบดี ร้านอาหารและบาร์ริมชายหาดบางแห่งจะไม่ได้เปิดให้บริการ เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวมีไม่มากครับ) เมื่อลองกวาดสายตามองสำรวจไปรอบๆ บริเวณก็ยังไม่พบเห็นเงาของคอนโดมิเนียมหรือตึกใดๆ ที่มีความสูงเหนือระดับยอดมะพร้าวตั้งอยู่เลย.....เป็นบรรยากาศคล้ายกับวันเก่าๆ ซึ่งพวกเราไม่สามารถจะพบเห็นได้จากชายหาดชื่อดังใกล้กรุงแห่งอื่นๆ ในปัจจุบันชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_20


.........................น้อง กับ พี่.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_21


.........................VIP Seats @ ThungWuaLaen Beach.........................     ความงดงามอันละมุนละไมของ “หาดทุ่งวัวแล่น” นั้นได้เคยถูกบรรยายไว้ในผลงานวรรณกรรมชิ้นเอกเรื่อง “แผ่นดินของเรา(ประพันธ์โดย “แม่อนงค์” หรือ “ครูมาลัย ชูพินิจ”) ซึ่งบอกเล่าถึงเหตุการณ์ความรักของชายต่างวัย 2 คนที่มีต่อผู้หญิงคนเดียวกัน โดยสมมติให้ฉากของเรื่องเกิดขึ้นในช่วงปลายยุคสมัยการปกครองระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช.....ด้วยความประทับใจต่อผลงานวรรณกรรมเรื่องดังกล่าวจึงทำให้ “คุณสุขุม สดากร” และ “คุณอัจฉรา รักษ์พันธุ์” ได้ร่วมกันก่อตั้ง “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ขึ้น ณ ชายหาดที่สวยที่สุดของจังหวัดชุมพรแห่งนี้ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_22


.........................เกยตื้น.........................ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_23


.........................ริมชายหาด.........................     ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท : รีสอร์ทแห่งแรกของหาดทุ่งวัวแล่น

     ทำเลที่ตั้ง ความสวยงาม บรรยากาศอันน่าประทับใจ มาตรฐานบริการ รสชาติอาหาร ราคาห้องพัก และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นเกณฑ์ซึ่งใช้ในการประเมินตัดสินว่ารีสอร์ทแต่ละแห่งจะถูกจัดไว้ให้อยู่ในระดับกี่ดาว .....อย่างไรก็ตาม.....บางครั้งคุณอาจจะค้นพบว่า “ระดับของดาว” ที่รีสอร์ทแต่ละแห่งได้รับนั้นก็ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับคุณค่าแฝงบางอย่างซึ่งทางรีสอร์ทได้ก่อให้เกิดขึ้น ดังเช่นเรื่องราวของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” รีสอร์ทที่ไม่ได้มุ่งเน้นเพียงแค่จะนำเสนอทางเลือกในการพักผ่อน หากแต่ยังยึดมั่นต่อแนวคิดในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนโดยให้ความสำคัญต่อการเคารพสรรพสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติ รวมทั้งแบ่งปันเอื้อเฟื้อเกื้อหนุนผู้คนในชุมชนท้องถิ่นเสมอมา (“ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท” ได้รับการประเมินระดับดาวจาก Trip Advisor และ Sawadee.com ไว้ที่ 3 ดาวจากคะแนนเต็มทั้งหมด 5 ดาว แต่ก็อาจมีเว็บไซต์จัดอันดับที่พักรายอื่นๆ ประเมินระดับดาวของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท” ไว้แตกต่างจากนี้บ้างครับ)

     .....ต่อไปนี้จะเป็นเรื่องราวของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” รีสอร์ทแห่งแรกของหาดทุ่งวัวแล่น.....
ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_24


.........................เวิ้งอ่าวด้านทิศใต้.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_25


.........................Tidal Waves.........................     ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort) ถือกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ. 2525 ณ หาดทุ่งวัวแล่น ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ด้วยแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมเรื่อง “แผ่นดินของเรา” ส่งผลให้ “คุณสุขุม สดากร” หนุ่มใหญ่วัยกลางคนผู้เป็นชาวจังหวัดชุมพรโดยกำเนิด กับ “คุณอัจฉรา รักษ์พันธุ์” หญิงสาวจากบ้านบางปะกอก ราษฎร์บูรณะ ธนบุรี ได้ร่วมกันก่อตั้ง “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ขึ้น ด้วยความมุ่งหวังที่ต้องการจะแบ่งปันภาพความงดงามอันละมุนละไมของ “หาดทุ่งวัวแล่น” ดังเช่นบทพรรณนาซึ่งปรากฏอยู่ในวรรณกรรมให้ผู้คนทั่วไปได้รู้จักชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_26 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_27


บางครั้ง..........หากเราไม่ออกเดินทางตามหา
ความงดงามบางอย่างก็ไม่อาจถูกค้นพบ


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_28 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_29


ถ้ามาท่องเที่ยว หาดทุ่งวัวแล่น ถูกต้องตามฤดูกาล
ก็จะได้เห็นน้ำทะเลใสๆ แบบนี้     .....ณ จุดเริ่มต้น.....“ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ยังคงเป็นเพียงแค่รีสอร์ทขนาดเล็กซึ่งประกอบไปด้วยเรือนพักเพียงแค่ 7 หลัง และศาลาต้อนรับขนาดใหญ่มุงด้วยใบจากที่สร้างขึ้นโดยเลียนแบบลักษณะของโรงช้างหลวงอีก 1 หลัง ใกล้กับศาลาต้อนรับมีประติมากรรมเสาปูนปั้นขนาดใหญ่คล้าย “เสาโทเทม (Totem Pole)” ของชนเผ่าอินเดียนแดง สร้างไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก .....ในขณะนั้น.....พื้นที่โดยรอบบริเวณ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ยังอาจจะเรียกได้ว่าเป็นแผ่นดินรกร้างซึ่งแทบจะปราศจากเงาของผู้คนและบ้านเรือนชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_30


.........................The Winding Path.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_31


เมื่อต่างเวลา.....ฟากฟ้า ขุนเขา และท้องทะเลก็ดูแตกต่างไป     บทเรียนจากพายุไต้ฝุ่นเกย์สู่การพัฒนาโครงสร้างอาคารรีสอร์ททนภัยพิบัติ

      .....วันเวลาผ่านไป.....ผู้คนเริ่มรู้จัก “หาดทุ่งวัวแล่น” และ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” เพิ่มมากขึ้น.....ถึงแม้ว่าการเดินทางเข้ามายังชายหาดในช่วงนั้นจะต้องขับรถผ่านถนนลูกรังที่เต็มไปด้วยหลุมบ่อมากมาย อีกทั้งตัวรีสอร์ทก็ยังมีไฟฟ้าซึ่งปั่นไว้ใช้เองเพียงแค่ครึ่งคืน (หลังจากนั้นต้องจุดเทียนหรือใช้ไฟฉาย) แต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวและพนักงานของทางรีสอร์ทที่ช่วยกันทำตามคำแนะนำในการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมต่างๆ (เช่น ไม่ทิ้งขยะเรี่ยราด ไม่ก่อกองไฟในบริเวณชายหาด เป็นต้น) ทำให้ “หาดทุ่งวัวแล่น” ยังสามารถดำรงคงความสวยงามบริสุทธิ์เอาไว้ได้เป็นอย่างดี และ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ก็ค่อยๆ เติบโตขยายกิจการจนมีเรือนพักเพิ่มขึ้นรวมถึง 40 หลัง
ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_32


บางสิ่ง..........ถึงมองไม่เห็น แต่ก็สามารถสัมผัสได้ว่ามีอยู่
(.........................สัมผัสแห่งสายลม.........................)


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_33 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_34 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_35 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_36


.........................นภาสลับสี.........................     1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 พายุไต้ฝุ่นเกย์ (Typhoon Gay) ก่อตัวขึ้นบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง.....ต่อมาในเวลาประมาณ 8.30 น.ของวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 พายุลูกดังกล่าวก็ได้เคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคใต้ตอนบนด้วยความเร็วลมสูงถึง 185 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขึ้นฝั่งที่อำเภอท่าแซะและอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงครอบคลุมพื้นที่ไปจนถึงอำเภอบางสะพาน อำเภอบางสะพานน้อย และอำเภอเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในประเทศไทยรวมทั้งหมด 537 ราย บ้านเรือนเสียหาย 38,002 หลัง ประชาชนเดือดร้อน 153,472 คน เรือล่ม 391 ลำ ถนนเสียหาย 579 เส้น นอกจากนี้ยังพบความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอื่นๆ อีกมากมาย รวมประเมินมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้นราว 11,257,265,265 บาท.....พายุไต้ฝุ่นเกย์ถือเป็นพายุลูกเดียวในประวัติศาสตร์ที่พัดเข้าสู่ประเทศไทยด้วยความเร็วลมระดับไต้ฝุ่น (อ้างอิงข้อมูลจากอดีตจนถึงปี พ.ศ. 2532)ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_37 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_38


.........................ความต่อเนื่อง : Continuity.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_39


ผลกระทบ.....เมื่อก้อนหินพบกับเกลียวคลื่น     ถึงแม้ว่าพายุไต้ฝุ่นเกย์จะไม่ได้สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นแก่ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” มากสักเท่าไรนัก แต่บทเรียนจากพายุลูกดังกล่าวก็ทำให้ “คุณวริสร รักษ์พันธุ์(บุตรชายและทายาททางธุรกิจของ “คุณสุขุม สดากร” กับ “คุณอัจฉรา รักษ์พันธุ์”) และเหล่าผู้บริหารของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” มีแนวความคิดที่จะก่อสร้างอาคารห้องพักซึ่งสามารถทนทานต่อสภาวะภัยพิบัติต่างๆ ได้ขึ้น ต่อมาแนวความคิดดังกล่าวจึงถูกนำมาปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมในการก่อสร้างอาคารห้องพักใหม่ของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ที่มีลักษณะเป็นอาคาร 3 ชั้น จำนวน 3 หลัง โดยใช้ “ระบบการก่อสร้างแบบยึดเหนี่ยวตัวเอง (Interlocking System)ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_40


.........................ดอกผักบุ้งทะเลสีขาว.........................ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_41


นกหัวโตมลายู (Malaysian Plover) ที่พบเจอได้เสมอ ๆ
บริเวณตอนใต้ของ หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร     ระบบการก่อสร้างแบบยึดเหนี่ยวตัวเอง หรือ Interlocking System เป็นระบบการก่อสร้างซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าระบบการก่อสร้างแบบเก่าๆ ที่เคยมีมาในอดีต เนื่องจากระบบ Interlocking เป็นการนำเอาชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งมีข้อต่อยึดเหนี่ยวในตัวมาประกอบกันโดยไม่ต้องใช้ไม้แบบค้ำยันในการก่อสร้าง ใช้คนงานเพียงแค่ไม่กี่คนก็สามารถสร้างตัวอาคารได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องจักรขนาดใหญ่ ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยแบบเก่าทั่วๆ ไปในขนาดพื้นที่เดียวกันกว่า 30% แต่ความแข็งแรงทนทานที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้างในระบบ Interlocking นี้กลับมีมากมายอย่างเหลือเชื่อ!ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_42


.........................ระเบียงริมเล.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_43


.........................มีร้าน มีเรือน แต่ยังไม่มีผู้คน.........................     ผู้ก่อสร้างอาคารห้องพัก 3 ชั้นของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ซึ่งใช้ระบบการก่อสร้างแบบ Interlocking ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวอาคารไว้ว่า อาคารแห่งนี้ถูกออกแบบให้มีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างจากอาคารของรีสอร์ทแห่งอื่นๆ โดยทั่วไป คือ

  1. ตัวอาคารสามารถต้านทานแรงลมซึ่งมีความเร็วสูงสุดถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้
  2. มีความทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวสูงสุดที่ระดับ 7.3 ตามมาตราริกเตอร์
  3. ทั้งภายในและภายนอกตัวอาคารสามารถทนทานต่อการเผาไหม้จากไฟได้นานประมาณ 3 – 4 ชม.
  4. โครงสร้างสามารถให้ความเย็นภายในตัวอาคารได้ดีและช่วยประหยัดพลังงาน
     .....ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น.....นักท่องเที่ยวซึ่งเลือกพักค้างแรมในตัวอาคาร 3 ชั้นของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” จึงมั่นใจได้ในระดับหนึ่งเลยว่า สภาวะดินฟ้าอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบันนั้นยากจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตของพวกเขาได้.....แม้ในยามที่พวกเขากำลังนอนหลับฝันดีชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_44


.........................ต้นหูกวางวัยละอ่อน.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_45 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_46


.........................ส่วนโค้ง : Curve.........................     พลิกฟื้นจากวิกฤติด้วยหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

     .....8 ปีหลังจากเหตุการณ์พายุไต้ฝุ่นเกย์.....ถนนที่ใช้สัญจรเข้ามายัง “หาดทุ่งวัวแล่น” ถูกปรับเปลี่ยนเป็นถนนลาดยางโดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฟ้าหลังฝนดูเหมือนจะสดใสสวยงาม.....แต่แล้ว “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ก็ต้องพบเจอกับบททดสอบที่ยากลำบากอีกครั้ง เมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในปี พ.ศ. 2540 ทำให้ทางรัฐบาลไทยจำเป็นต้องปล่อยลอยตัวค่าเงินบาท ส่งผลให้หนี้สินของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ที่กู้ยืมมาเพิ่มทวีสูงขึ้นภายในระยะเวลาเพียงแค่ชั่วข้ามคืนชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_47


.........................น้ำสะท้อนฟ้า.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_48


ในช่วงฤดูมรสุม.....ถึงแม้ว่าน้ำทะเลจะไม่ใส
แต่ก็เป็นที่ถูกใจของนักกีฬา Kite Board เค้าล่ะ     “คุณวริสร รักษ์พันธุ์” เคยให้สัมภาษณ์กับ “คุณผ่องอำไพ ศรีบรรณสาร” เจ้าหน้าที่กองบรรณาธิการ แผนกประมวลความรู้ ฝ่ายวิจัยสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติถึงเหตุการณ์วิกฤติเศรษฐกิจในช่วงปี พ.ศ. 2540 เอาไว้ว่า.....การแก้ปัญหาในตอนนั้นทำได้เพียงกู้เงินจากตรงนั้นมาโปะตรงนี้ เพื่อประคองธุรกิจให้อยู่ได้แต่ไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นตอจริงๆ ขาดการวิเคราะห์ข้อมูลในการประเมินศักยภาพขององค์กร.....วิกฤตที่เกิดขึ้นได้ทำให้ “คุณวริสร รักษ์พันธุ์” เริ่มหันกลับมาทบทวนแนวทางการบริหารรีสอร์ทใหม่อีกครั้ง เขาค้นพบว่าการเดินตามแนวความคิดในการบริหารจัดการโรงแรมแบบตะวันตกดังที่เคยร่ำเรียนมานั้น ไม่สามารถทำให้ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” เติบโตอย่างมั่นคงและแข็งแกร่งจากรากฐานได้อย่างแท้จริงชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_49


หากเลือกพักที่ ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)
เพียงแค่เดินออกจากห้องมาไม่ไกลก็จะได้เห็นภาพ หาดทุ่งวัวแล่น งามๆ แบบนี้


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_50


.........................สาม สน สวย.........................     จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นเมื่อ “คุณวริสร รักษ์พันธุ์” ตัดสินใจน้อมนำเอาแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้กับการบริหาร “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ผ่านการให้คำปรึกษาแนะนำจาก “อาจารย์วิวัฒน์ ศัลยกำธร” รวมถึงผู้รู้ท่านอื่นๆ อีกหลายท่าน โดยมีหลักชัยในการพัฒนาองค์กรใหม่ ได้แก่ การยึดมั่นต่อสมดุลของทางสายกลาง คำนึงถึงความพอประมาณ มีเหตุผล ไม่ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม ไม่ทำอะไรเกินตัว ไม่ทำลายธรรมชาติ ใช้องค์ความรู้ในการวางแผนงานและลงมือปฏิบัติ.....ที่สำคัญที่สุด คือ ต้องรู้จักพึ่งตนเองให้ได้ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_51


.........................The Last Stand ?.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_หาดทุ่งวัวแล่น_Chumphon_Cabana_Resort_52


ถึง หาดทุ่งวัวแล่น จะค่อนข้างเงียบสงบ
แต่ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีไฟฟ้าใช้     เมื่อตั้งหลักชัยในการพัฒนาองค์กรได้ดังนี้แล้ว “คุณวริสร” ร่วมกับพนักงานทุกๆ คนของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ก็เริ่มต้นลงมือปรับเปลี่ยนแนวทางปฏิบัติเพื่อให้รีสอร์ทสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน.....จากเดิมที่ข้าวของทุกๆ อย่างต้องคอยซื้อจากคู่ค้าแล้วให้พนักงานแต่ละคนมาเบิกจากห้องเก็บของไปใช้ ก็กลายเป็นเริ่มมีการปลูกข้าวอินทรีย์พันธุ์เหลืองปะทิวภายในบริเวณของรีสอร์ท ตั้งโรงสีข้าวโบราณแล้วนำข้าวที่สีได้มาใช้ในกิจการร้านอาหาร ข้าวกล้องที่เหลือก็เอามาทำเป็นขนมปัง แกลบ – รำข้าวไม่ทิ้งแต่นำมาทำปุ๋ยหมักชีวภาพ มีการปลูกผักผลไม้ปลอดสารพิษ เอาน้ำมันพืชใช้แล้วจากกระบวนการปรุงอาหารมาผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล หลังจากนั้นจึงนำน้ำมันไบโอดีเซลที่ได้มาใช้กับยานพาหนะของรีสอร์ท (รถตู้/เรือทัวร์ดำน้ำหมู่เกาะชุมพร) สร้างระบบบำบัดน้ำเสียแบบธรรมชาติ (Sub – terra System) ผลิตยาสระผมและสบู่สมุนไพรเพื่อใช้เองภายในรีสอร์ท ฯลฯชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_53


...............มุมหนึ่งของร้านอาหาร Banana Cabana...............


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_54


.........................วันพักผ่อนของคุณยาย.........................     ผลจากการน้อมนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมาใช้บริหารจัดการทรัพยากรต่างๆ ภายใน “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ทำให้รายจ่ายทั้งหมดของรีสอร์ทลดลงอย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างเช่น จากที่เคยต้องจ่ายค่าแชมพูให้แก่คู่ค้าราวเดือนละ 60,000 – 80,000 บาท เมื่อทางรีสอร์ทหันมาผลิตแชมพูสมุนไพรใช้เองก็สามารถลดค่าใช้จ่ายดังกล่าวลงได้เหลือเพียงแค่ประมาณเดือนละ 10,000 บาท นอกจากนี้ผลผลิตจากแปลงเกษตรอินทรีย์ก็ยังสามารถนำมาจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับรีสอร์ทอีกทางหนึ่ง.....เป็นแผนการลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ซึ่งทำให้ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” เริ่มกลับมายืนบนลำแข้งของตนเองได้อีกครั้งชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_55


แค่ได้มานั่งตรงนี้ก็คงเริ่มอิ่ม (ใจ) แล้วแม้ว่าจะยังไม่ได้สั่งอาหาร


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_56


..........The 1st Green Resort of  ThungWuaLaen Beach..........     อีกหนึ่งปัจจัยซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญในลำดับต้นๆ ของการบริหารงานรีสอร์ทให้ประสบความสำเร็จตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ก็คือ การบริหารจัดการ “คน”.....จากเดิมที่ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” เคยกำหนดเป้าหมายให้พนักงานต้องปฏิบัติงานเพื่อก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อองค์กร.....“คุณวริสร” ก็หันกลับมาทบทวนจนค้นพบว่า หากพนักงานของรีสอร์ท (ส่วนใหญ่เป็นคนในท้องถิ่นซึ่งประกอบอาชีพเกษตรกรรมมาแต่ดั้งเดิม) ยังไม่มีความสุขในการดำรงชีวิตตามสมควรแล้ว ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้พวกเขาเหล่านั้นตั้งใจทำงานให้กับรีสอร์ทได้อย่างเต็มที่ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_57


...............บังกะโลในสวนของ ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท...............


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_58


.........................เรียบหรูดูสะอาดตา.........................     โครงการ “อุ้มชู” ของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” จึงถือกำเนิดขึ้นด้วยความตั้งใจของ “คุณวริสร” ที่ต้องการจะอุ้มชูพนักงานเพื่อให้พวกเขาสามารถอุ้มชูตนเองและครอบครัวได้ โดยสนับสนุนให้พนักงานประกอบอาชีพเสริมนอกเหนือไปจากการทำงานกับรีสอร์ทตามปกติ เมื่อพนักงานเหล่านี้สามารถอุ้มชูตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี พวกเขาก็จะสามารถอุ้มชูบริษัท รวมถึงสามารถอุ้มชูชุมชนที่พวกเขาอาศัยอยู่ได้ด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามโครงการนี้มีกฎเหล็ก คือ ห้ามยืมเงิน.....แต่จะมุ่งเน้นให้ความช่วยเหลือในด้านการคิดอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้แก่พนักงาน รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ให้เกิดผลในทางปฏิบัติชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_59


.........................สวนมะพร้าวติดทะเลด้านหน้าพื้นที่รีสอร์ท.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_60


...............ศาลาต้อนรับที่สร้างเลียนแบบลักษณะโรงช้างหลวง...............     ดังได้กล่าวไว้ตั้งแต่ข้างต้นแล้วว่า พนักงานส่วนใหญ่ของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” เป็นคนในท้องถิ่นซึ่งประกอบอาชีพเกษตรกรรมมาแต่ดั้งเดิม.....ทั้งนี้.....ปัญหาที่พวกเขาต้องพบเจออยู่เสมอก็คือ กระบวนการผลิตซึ่งพึ่งพิงอยู่กับวิธีการใช้สารเคมีต้นทุนสูง (ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ฯลฯ) อีกทั้งยังถูกกลุ่มนายทุนกดราคาจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร ด้วยเหตุนี้ “คุณวริสร” จึงได้เริ่มต้นรณรงค์ให้พนักงานซึ่งเดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรมอยู่แล้วหันมาเพาะปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเช่นเดียวกับที่ทางรีสอร์ททำมาก่อน.....ภายหลังจากพนักงานทดลองปฏิบัติตามก็สามารถลดต้นทุนในการทำเกษตรกรรมลง (เพราะไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีอื่นๆ ) และสามารถจำหน่ายผลผลิตได้ในราคาสูงกว่าท้องตลาดโดยทั่วไป (ผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์สามารถจำหน่ายตามท้องตลาดได้ในราคาสูงกว่าผลผลิตทางการเกษตรซึ่งเพาะปลูกโดยการพึ่งพิงสารเคมี) นอกจากนั้น “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ก็ยังรับซื้อผลผลิตเกษตรอินทรีย์จากพนักงานเพื่อนำมาใช้ในกิจการต่างๆ ของทางรีสอร์ทอีกด้วยชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_61


In Beach Front Bungalow @ Chumphon Cabana Resort


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_62


โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น เก้าอี้นั่งเล่น มีให้พร้อมสรรพ     ด้วยการวางแผนงานอย่างเป็นระบบเป็นขั้นเป็นตอน การลงมือปฏิบัติอย่างมุ่งมั่นจริงจัง ไม่ย่อท้อ ใช้องค์ความรู้กำกับดูแลอย่างมีเหตุผล ทำให้โครงการต่างๆ ที่ “คุณวริสร” และพนักงานของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ร่วมกันก่อร่างสร้างขึ้นได้รับผลสัมฤทธิ์เป็นอย่างดีจนสามารถเป็นแบบอย่างให้แก่ชุมชมโดยรอบบริเวณใกล้เคียง ลำดับถัดมาจึงเกิดการรวมตัวกันของภาคประชาชนต่างๆ ในจังหวัดชุมพรซึ่งมีทั้งศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ ธนาคารต้นไม้ กลุ่มจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งทะเล กลายเป็น “เครือข่ายจากภูผาสู่มหานที”.....เครือข่ายที่ก่อตั้งขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยกันรณรงค์ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง แก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นในชุมชนและสิ่งแวดล้อมชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_63 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_64


ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)
เป็นรีสอร์ทที่พลิกฟื้นจากวิกฤตด้วยหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_65


...............Relax Corner at Beach Front Bungalow...............     หมู่เกาะชุมพร : 1 ใน 10 แหล่งดำน้ำที่สวยงามที่สุดของประเทศไทย

     หมู่เกาะชุมพร เคยได้รับการจัดอันดับจำนวนสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลจากกรมป่าไม้เอาไว้ว่า.....หมู่เกาะแห่งนี้เป็นแหล่งดำน้ำซึ่งมีปะการังดำมากที่สุดในประเทศไทย มีปะการังอ่อน ปลาการ์ตูน และดอกไม้ทะเลมากที่สุดในอ่าวไทย อีกทั้งยังเป็นจุดสำรวจหอยที่น่าสนใจที่สุดของอ่าวไทยด้วย.....ถึงแม้ว่าเหตุการณ์พายุไต้ฝุ่นเกย์ซึ่งพัดเข้าถล่มอำเภอท่าแซะและอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2532 จะสร้างความเสียหายให้แก่แนวปะการังโดยรอบอาณาบริเวณหมู่เกาะชุมพรไปไม่น้อย.....แต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจจากทั้งภาครัฐ ผู้ประกอบการทัวร์หมู่เกาะชุมพร และประชาชนในท้องถิ่น รวมทั้งเครือข่ายจากภูผาสู่มหานทีที่ช่วยกันดูแลรักษา ก็ได้ทำให้ทรัพยากรใต้ท้องทะเลรอบๆ บริเวณหมู่เกาะแห่งนี้ฟื้นคืนกลับมาสวยงามอุดมสมบูรณ์เกือบเหมือนดังเช่นเดิมแล้วในปัจจุบันชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_66


เสาโทเทม (Totem Pole) ต้นนี้คือหนึ่งในเอกลักษณ์สำคัญของ
ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_67


โฉมหน้าของอาคารรีสอร์ททนภัยพิบัติที่ก่อสร้างด้วยระบบ Interlocking     “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” นับเป็นผู้ประกอบการรายแรกๆ ที่ได้จัดโปรแกรม “ทัวร์ดำน้ำลึกหมู่เกาะชุมพร (Scuba Diving)” โดยดำเนินการตามหลักมาตรฐานและความปลอดภัยสากลของสมาคม P.A.D.I. มีการกำหนดอัตราส่วนระหว่างนักท่องเที่ยวกับผู้ควบคุมการดำน้ำลึก (Dive master) ที่เหมาะสมเพื่อให้ผู้ควบคุมการดำน้ำลึกสามารถดูแลนักท่องเที่ยวได้อย่างทั่วถึง มีการจัดแบ่งบริเวณพื้นที่ดำน้ำลึกตามระดับความสามารถของนักท่องเที่ยวเพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวที่ยังมีความชำนาญในการดำน้ำลึกไม่มากพอก่อความเสียหายให้เกิดขึ้นกับแนวปะการัง อีกทั้งยังมีการออกแบบต่อเรือขึ้นเพื่อใช้ในกิจกรรมดำน้ำโดยตรง รวมถึงมีบริการ “ทัวร์ดำน้ำตื้นหมู่เกาะชุมพร (Snorkeling)” สำหรับนักท่องเที่ยวที่ดำน้ำลึกไม่เป็นด้วยชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_68 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_69


.........................Standard Room.........................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_70 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_71


.........................Superior Room.........................     นอกเหนือไปจากกิจกรรม “ทัวร์ดำน้ำตื้น” และ “ทัวร์ดำน้ำลึก” ตามปกติแล้ว “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ยังได้จัดกิจกรรมดำน้ำเพื่อฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศด้วย อาทิเช่น การดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล ตัดเก็บอวนของเรือประมงที่ขาดคลุมแนวปะการัง ปล่อยหอยมือเสือ กุ้ง ปลา ฯลฯ โดยเปิดรับนักดำน้ำอาสาสมัครจากทั่วประเทศ .....ในระยะต่อมา.....ปณิธานอันแน่วแน่ที่จะดูแลรักษาสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศต่างๆ ของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ก็ได้หลอมรวมประสานร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันกับ “เครือข่ายจากภูผาสู่มหานที” มาจวบจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ (คุณสามารถชมข้อมูลและภาพถ่ายความสวยงามของ “หมู่เกาะชุมพร” เพิ่มเติมได้อย่างจุใจจาก link “ทัวร์หมู่เกาะชุมพร” ในตารางทางด้านล่างสุดของ webpage นี้ครับ)ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_72


ใครอยากจะขี่จักรยานไปเที่ยวในบริเวณใกล้เคียงก็มาเช่าได้เลย


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_73


.........................ชุดรับแขก.........................     รางวัลแห่งความดีงาม

     ดังที่ได้กล่าวไว้ตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่า “ระดับดาว” ซึ่งใช้เป็นระบบประเมินมาตรฐานรีสอร์ทตามแบบตะวันตกนั้นอาจจะไม่สามารถสะท้อนถึงคุณค่าอันแท้จริงของรีสอร์ทบางแห่งได้ เหมือนเช่นเรื่องราวของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” รีสอร์ทที่ได้รับการประเมินระดับจาก Trip Advisor และ Sawadee.com ไว้เพียงแค่ 3 ดาว (จากคะแนนเต็มทั้งหมด 5 ดาว) หากแต่รีสอร์ทแห่งนี้กลับได้รับรางวัลซึ่งยืนยันถึงคุณงามความดีที่ก่อร่างสร้างขึ้นเอาไว้อย่างมากมายดังรายนามต่อไปนี้ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_74


นี่คือ.....ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)
รีสอร์ทที่มีระบบบริหารจัดการซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดของหาดทุ่งวัวแล่น


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_75 ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_76


.........................ภายใน Garden Bungalow.........................     ปี พ.ศ. 2545 : รางวัลกินรีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวประจำปี พ.ศ. 2545 ประเภทรายการนำเที่ยวดำน้ำทะเล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

     ปี พ.ศ. 2549 : รางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 8 ประเภทบุคคล ในฐานะผู้สร้างสรรค์ออกแบบอนุรักษ์ธรรมชาติป่าและน้ำ

     ปี พ.ศ. 2550 : รางวัลรองชนะเลิศ ประเภทธุรกิจขนาดกลาง การประกวดผลงามตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง “โครงการ 80 พรรษา ปวงประชาเป็นสุขศานต์”

     ปี พ.ศ. 2551 : รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้นดีเยี่ยมประจำปี พ.ศ. 2551 เรื่อง “เพลินเล่นรู้” สภาวิจัยแห่งชาติ และรางวัลหน่วยงานดีเด่นแห่งชาติ สาขาพัฒนาเศรษฐกิจ (ด้านเศรษฐกิจพอเพียง) คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี

     ปี พ.ศ. 2554 : ASEAN Green Hotel Standard

     ปี พ.ศ. 2555 : รางวัลใบไม้สีเขียว ผู้ทำคุณประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

     ปี พ.ศ. 2556 : รางวัลพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ตาราอวอร์ด บุคคลผู้ปลุกหัวใจสังคมด้วยหัวใจโพธิ์สัตว์ เสถียรธรรมสถานชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_77


...................................สระ น้ำ ใส...................................


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_78


ชื่อเสียงของ ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort) นั้น
โด่งดังไปไกลจนแม้แต่คุณป้าชาวต่างชาติในภาพนี้ก็ยังรู้จัก     ประเภทห้องพักของชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท

     การปลูกสร้างอาคารและเรือนพักต่างๆ ของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ตั้งอยู่บนพื้นฐานของหลักการที่ว่า “พัฒนาโดยไม่ต้องพัฒนา” กล่าวคือ การก่อสร้างต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อม ไม่บดบังทัศนียภาพตามธรรมชาติ ไม่ปลูกอาคารสูงเกินยอดมะพร้าว การจัดสวนก็ไม่ได้ตัดแต่งต้นไม้ซึ่งเจริญงอกงามอยู่ตามธรรมชาติดั้งเดิมออกมากจนเกินสมควรเพื่อคงความบริสุทธิ์ของสภาพแวดล้อมต่างๆ เอาไว้ให้ได้มากที่สุด


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_79


ใช่เสาหิน 2 ต้นนี้หรือเปล่านะ ? ที่เป็นจุดกำเนิดของชื่อ เกาะง่ามใหญ่ ?


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_80


ถ้ามาเยือน ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)
แล้วไม่ได้มา ทัวร์หมู่เกาะชุมพร รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องเสียดายมากๆ     “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” มีห้องพักซึ่งแบ่งแยกเป็นประเภทต่างๆ ได้ดังนี้

     1. Standard Room : ห้องชั้นล่างของอาคารรีสอร์ทที่ก่อสร้างด้วยระบบ Interlocking พื้นห้องปูกระเบื้องดินเผาให้ความรู้สึกเย็นสบายแม้ในช่วงฤดูร้อน ภายในห้องพักพรั่งพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งโทรทัศน์ ตู้เย็น เก้าอี้นวม โต๊ะเครื่องแป้ง ชั้นวาง – แขวนเสื้อผ้า เครื่องปรับอากาศ และเครื่องทำน้ำอุ่น

     2. Superior Room : ห้องชั้น 2 – 3 ของอาคารรีสอร์ทที่ก่อสร้างด้วยระบบ interlocking ตกแต่งภายในด้วยสไตล์ Modern ดูเรียบหรูสวยงาม มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เฉกเช่นเดียวกับห้อง Standard Room แต่เพิ่มบริการ Minibar เอาไว้ให้
ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_81


...............เพิงพักริมผาของบรรดาคนเก็บรังนกนางแอ่น...............ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_82


บนยอดสูงสุดของเกาะง่ามใหญ่
คือ ฝ่ามือพระพุทธเจ้า ความมหัศจรรย์หนึ่งเดียวแห่งท้องทะเลไทย     3. Superior Garden Bungalow : บังกะโลภายในสวนที่ห้อมล้อมไปด้วยแมกไม้อันร่มรื่น ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากกว่าการเลือกพักห้องภายในอาคารรีสอร์ท 3 ชั้น

     4. Beach Front Bungalow : ห้องพักใกล้ชายหาดซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนหน้าสุดของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” เพียงแค่คุณเปิดประตูห้องออกมาก็สามารถสัมผัสได้ถึงลมทะเลที่พัดโชยโบกเข้าปะทะกับใบหน้าให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย และถ้าอยากจะลงเล่นน้ำเค็มให้ชุ่มช่ำใจก็เพียงแค่ก้าวเท้าเดินออกจากหน้าห้องพักไปทางทิศตะวันออกอีกไม่เกิน 50 เมตร.....หาดทุ่งวัวแล่นอันงดงามนั้นได้ปรากฏอยู่เบื้องหน้าของคุณแล้ว (คุณสามารถตรวจสอบราคาห้องพักประเภทต่างๆ ได้จากตารางและติดต่อจองห้องพักได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ในกรอบทางด้านล่างของ webpage นี้ครับ)               
ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_83


ปลาสลิดหินลายบั้งกำลังว่ายผ่านแนวปะการังดอกกะหล่ำ


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_84


...............ดาวมงกุฎหนาม นี่แหละดาวทะเล 10 ขา...............     ลิ้มลองอาหารอร่อยระดับ “เชลล์ชวนชิม” ที่ Banana Cabana

     
Banana Cabana คือ ร้านอาหารริมชายหาดทุ่งวัวแล่นของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” ที่มีรายการอาหารให้เลือกลิ้มลองมากมายหลากหลายอย่าง อาทิเช่น กุ้งแช่น้ำปลา ทอดมันกุ้ง ยำรวมมิตรทะเล ตะกร้าทะเล สเต็กเนื้อสันใน ไก่ผัดพริกขิง ขนมปังข้าวกล้องปลอดสาร เป็นต้น .....ทั้งนี้.....วัตถุดิบซึ่งนำมาใช้ในการปรุงอาหารต่างก็ล้วนแล้วแต่เป็นผลผลิตจากเครือข่ายในชุมชนและเรือกสวนไร่นาปลอดสารพิษภายในจังหวัดชุมพรด้วยกันเกือบทั้งหมดทั้งสิ้น               
ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_85


ทุ่งดอกไม้ทะเลบริเวณ เกาะง่ามน้อย
ครอบคลุมอาณาบริเวณหลายร้อยตารางเมตร


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_86


ปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง ปะการังรังผึ้ง ปะการังดอกกะหล่ำ หอยมือเสือ ฯลฯ     รายการอาหารซึ่งถือว่าเป็น Signature Dish ของ Banana Cabana ที่มีทั้งความเอร็ดอร่อยและสร้างชื่อเสียงให้แก่ทางร้านเป็นอย่างมากจนได้รับตราสัญลักษณ์รับประกันความอร่อยจาก “เชลล์ชวนชิม” นั้น ได้แก่ กะเหรี่ยงตกดอย (ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใสที่นำเครื่องปรุงไปเผาไฟจนได้กลิ่นสมุนไพรหอมอบอวล) , ปลากระบอกต้มส้ม , กุ้งผัดสะตอ , ใบเหลียงผัดไข่ และ กล้วยเล็บมือนางทอด (“กล้วยเล็บมือนาง” เป็นกล้วยซึ่งมีผลขนาดเล็ก รูปร่างเรียว เมื่อเริ่มสุกผลจะงอนขึ้นมองดูคล้ายกับเล็บนางละคร เป็นที่มาของชื่อ “กล้วยเล็บมือนาง”.....ผลสุกของกล้วยเล็บมือนางมีรสชาติหวานหอมอ่อนๆ นอกจากการกินผลสดแล้วชาวบ้านยังนิยมนำมาแปรรูปโดยการอบแสงอาทิตย์หรือเคลือบช็อกโกแลตด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชุมพรครับ) .....ด้วยเหตุนี้.....นักท่องเที่ยวซึ่งเลือกพักค้างแรมกับ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)” จึงสามารถหาอาหารอร่อยๆ รับประทานได้ง่ายๆ เพียงแค่เดินออกจากห้องพักมายังร้านอาหาร Banana Cabana ที่ตั้งอยู่ริมชายหาดเท่านั้นชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_87


...............ทิวทัศน์อันงดงามบริเวณหัวเกาะง่ามน้อย...............ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_88


...............ราวกับแหวกว่ายอยู่กลางทะเลมรกต...............


     ความยั่งยืนอยู่ในมือของทุกๆ คน

     .....และที่ผ่านมาทั้งหมดก็คือเรื่องราวของ “ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort)”.....รีสอร์ทที่ได้สร้างคุณค่าอันแตกต่างให้เกิดขึ้นบนผืนแผ่นดินริมชายหาดทุ่งวัวแล่น ซึ่งเมื่อทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ได้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของเหล่าบรรดาผู้บริหารรวมถึงพนักงานทุกๆ คนของรีสอร์ทในการที่จะช่วยกันดูแลผืนแผ่นดินแห่งนี้ให้มีความงดงามยั่งยืนสืบต่อไปจนชั่วลูกชั่วหลานแล้ว พวกเราก็อยากจะขออนุญาตเขียนบทสรุปทิ้งท้ายไว้สั้นๆ ว่า.....               
ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_89


...............บ้านของปลาการ์ตูนอินเดียนแดง...............


ชุมพร_คาบาน่า_รีสอร์ท_Chumphon_Cabana_Resort_90


แค่มาดำน้ำตื้นแบบ Snorkeling กับ ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท
ก็สามารถมองเห็นทุ่งดอกไม้ทะเลสวยๆ แบบนี้ได้ไม่ยาก     ความสวยงามบริสุทธิ์ ความสงบ และความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ นั้นจะสามารถดำรงคงอยู่ได้อย่างยั่งยืนยาวนานหรือไม่.....เป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับหลายเหตุปัจจัย ตั้งแต่ความตระหนักรู้และความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน ผู้ประกอบการร้านอาหาร ทัวร์ โรงแรมและรีสอร์ทต่างๆ ที่จะช่วยกันดูแลรักษาสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นของตน หน่วยงานราชการซึ่งต้องทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย รวมไปถึงเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวผู้เดินทางไปเยือนสถานที่แห่งนั้นๆ ก็ควรเคารพกฎกติกา หรือระเบียบปฏิบัติของท้องถิ่นต่างๆ ด้วย (บริเวณทางลงชายหาดทุ่งวัวแล่นบางจุดจะมีป้ายประกาศขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามระเบียบของชายหาด.....ซึ่งทาง อบต.สะพลี เจ้าของพื้นที่ผู้ดูแลชายหาดทุ่งวัวแล่น ร่วมกับ อบจ.ชุมพร ได้จัดทำขึ้นเพื่อให้การอยู่ร่วมกันระหว่างชุมชนคนท้องถิ่นกับนักท่องเที่ยวเป็นไปอย่างสงบสุขและเพื่อช่วยรักษาความสวยงามบริสุทธิ์ของหาดทุ่งวัวแล่นเอาไว้ให้ดำรงคงอยู่สืบต่อไปอีกตราบนานเท่านาน) หากขาดซึ่งปัจจัยหนึ่งปัจจัยใดดังกล่าวข้างต้นไป ก็คงเป็นเรื่องยากที่แหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ จะสามารถดำรงคงความสวยงามเอาไว้ได้อย่างยั่งยืนยาวนาน.....เพราะความยั่งยืนที่แท้จริงนั้นอยู่ในมือของทุกๆ คน     ถ่ายภาพ และเขียนบทความโดย : ตฤณ ณ อัมพร
     เรียบเรียง โดย : อรชร ลลิตผสาน
     สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม
(www.thongteaw.com)


     ข้อมูลอ้างอิง : การลงพื้นที่เก็บข้อมูลจริงของทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) , บทสัมภาษณ์ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและรองกรรมการผู้จัดการชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumphon Cabana Resort) โดยตฤณ ณ อัมพร, บทสัมภาษณ์คุณวริสร รักษ์พันธุ์ โดยคุณผ่องอำไพ  ศรีบรรณสาร , บทความ “จากวันนั้น.....ถึงวันนี้” ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท , คู่มือท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร , หนังสือประตูสู่แผ่นดินใต้ “ชุมพร” (Chumphon : Gateway to the South) , หนังสือเปิดโลกทะเล 100 เสน่ห์ภาพชุมพร , หนังสือประวัติมหาดไทยส่วนภูมิภาคจังหวัดชุมพร

โปรโมชั่นห้องพัก ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท ราคาถูก/ราคาประหยัด
**งดจองชั่วคราวค่ะ**


ห้องพัก ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท

(Chumporn Cabana Resort)

ราคา (บาท)

Superior Bungalows
(Garden View)

????
(walk in 2,000)


Standard Room

????
(walk in 1,650)

เตียงเสริม

???
   หมายเหตุ :
                                                
* ราคาห้องพัก รวมอาหารเช้าแล้ว
* เด็กอายุ ไม่เกิน 12 ปี สามารถนอนเตียงเดียวกับผู้ใหญ่ได้ (เด็กไม่เกิน 2 ท่านต่อห้อง) โดยชำระเพิ่มเฉพาะค่าอาหารเช้า ท่านละ 130 บาท
* Check in 14.00 น. Check Out 11.00 น.


โปรโมชั่นนี้จัดให้เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อสำรองห้องพัก "ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท” ล่วงหน้า
ผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ตามเงื่อนไข &
หมายเลขโทรศัพท์ทางด้านล่างเท่านั้น

(โปรโมชั่นห้องพัก ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท ไม่สามารถใช้ได้ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องสงกรานต์)


รับทันที ! ส่วนลดโปรโมชั่นห้องพัก ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท ราคาพิเศษ !

เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อสำรองห้องพักและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้า
ผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ตามหมายเลขโทรศัพท์ :


(089) 137-8702 , (084) 145-0957 , (094) 251-9214
 Fax. (02) - 981-4599

Line ID : thongteaw2 , thongteaw.com ,
www.thongteaw.com , trin.thongteaw.com , cimlee

กรุณาติดต่อสำรองห้องพักล่วงหน้าอย่างน้อย 14 - 21 วัน ขอบคุณครับ/ค่ะ

หมายเลขโทรศัพท์ & Line ID ข้างต้น
ใช้เพื่อการติดต่อสำรองห้องพัก "ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท" ล่วงหน้าเท่านั้น !!
กรณีไม่สะดวกสำรองห้องพักและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไข
กรุณาตรวจสอบจำนวนห้องพักว่างบริเวณส่วนต้อนรับด้านหน้ารีสอร์ท
และชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในราคา Walk In ตามปกติ (ไม่มีโปรโมชั่นส่วนลดใด ๆ) ครับ/ค่ะ

     รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการสำรองห้องพัก ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumporn Cabana Resort)

     เงื่อนไขการจอง และการชำระเงิน

     1. บริการจองห้องพัก ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumporn Cabana Resort) นี้จัดให้เฉพาะผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมซึ่งติดต่อจองล่วงหน้าตามเงื่อนไขด้านล่างต่อไปนี้และมีผลตั้งแต่วันนี้ - 31 ตุลาคม 2563
     2. โทรศัพท์ตรวจสอบห้องพักว่างตามหมายเลขติดต่อ (089) 137-8702 , (084) 145-0957 , (094) 251-9214
     3. กรณีมีห้องพักว่าง กรุณาชำระเงินเต็มจำนวนของค่าใช้จ่ายทั้งหมดเพื่อทำการจองห้องพัก ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumporn Cabana Resort)
     4. หลังจากชำระเงินค่าใช้จ่ายแล้ว กรุณาโทรแจ้งการชำระเงินตามหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อจองห้องพัก ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumporn Cabana Resort) ในข้อ 2.
     5. หลังจากทีมงานตรวจสอบยืนยันการชำระค่าใช้จ่ายเสร็จเรียบร้อย ท่านจะได้รับหลักฐานยืนยันการจองภายใน 24 - 72 ชม. ทางอีเมล์ เพื่อนำไปแสดงในวันเดินทาง (กรณีที่ทีมงานตรวจสอบไม่พบการโอนค่าใช้จ่ายจริง ทีมงานจะติดต่อขอให้ท่านส่งหลักฐานการชำระค่าใช้จ่ายมาทางอีเมล์หรือแฟกซ์เพื่อทำการตรวจสอบอีกครั้ง)
     6. เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ไม่มีความประสงค์หรือนโยบายใด ๆ ที่จะกระทำการเพื่อหลอกลวง ทุจริต หรือ ฉ้อโกงท่านในทุกกรณี หากทางเว็บไซต์ไม่สามารถสำรองห้องพักตามเงื่อนไขดังกล่าวข้างต้นนี้ให้แก่ท่านได้ ทางเว็บไซต์ยินดีคืนค่าใช้จ่ายซึ่งท่านได้ชำระไว้แล้วเต็มจำนวนให้ทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น

      การชำระเงิน     โดยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารด้านล่างนี้เท่านั้น
 


บัญชีออมทรัพย์ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาเมืองทองธานีซิตี้เซ็นเตอร์ 2
ชื่อบัญชี : Thongteaw.com (ท่องเที่ยวดอทคอม)

เลขที่บัญชี : 402-222838-7     การแจ้งยกเลิก / เปลี่ยนแปลงการจองห้องพัก ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท (Chumporn Cabana Resort)


วันปกติ  : กรณีแจ้งยกเลิก / เลื่อนการเดินทางก่อนวันเดินทาง  15 วันขึ้นไป หักค่าดำเนินการ 290 บาทต่อ
                 ห้องพัก 1 ห้อง
               : กรณีแจ้งยกเลิก / เลื่อนการเดินทางน้อยกว่า  15 วัน ขอสงวนสิทธิ์ในการงดคืนเงินค่าห้องพัก

เทศกาล : กรณีแจ้งยกเลิก / เลื่อนการเดินทางก่อนวันเดินทาง  21 วันขึ้นไป หักค่าดำเนินการ 290 บาทต่อ
                 ห้องพัก 1 ห้อง
               : กรณีแจ้งยกเลิก / เลื่อนการเดินทางน้อยกว่า  21 วัน ขอสงวนสิทธิ์ในการงดคืนเงินค่าห้องพัก

             


-   ราคานี้มีผลตั้งแต่ วันนี้ - 31 ตุลาคม 2563 เท่านั้น
โปรโมชั่นอื่น ๆ ใน จ.ประจวบฯ - จ.ชุมพร ราคาถูก/ราคาประหยัด


เกาะ_ร้านเป็ด_ร้านไก่
เกาะร้านเป็ดร้านไก่ จ.ชุมพร (92 ภาพ) : นับตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งการท่องเที่ยวแห่ง อ่านต่อ....
ท่องเที่ยว_ทัวร์_หมู่เกาะชุมพร
หมู่เกาะชุมพร จ.ชุมพร  (99 ภาพ) : ชุมพร คือ จังหวัดที่ได้รับสมญานามว่า ประตูสู่ดิน อ่านต่อ....
   

สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 11/09712

 
Copyright since 2008 by www.thongteaw.com - All right reserved.