ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่
 
 
Custom Search
 


ล่องแพแม่แตง (ทัวร์ล่องแพแม่น้ำแตง) แม่ตะมาน
อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่


รับทันที ! โปรโมชั่นทัวร์ “ล่องแพแม่แตง/ล่องแพแม่น้ำแตง แม่ตะมาน” ราคาถูก !
เฉพาะผู้ที่ติดต่อสำรองทัวร์และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 7 วัน
ผ่าน “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “Line ID” ในกรอบสีขาวใต้ตารางราคาท้ายบทความรีวิว
ตั้งแต่วันนี้ – 31 ตุลาคม 2564 เท่านั้น !

      แม่แตง เป็นชื่อของอำเภอแห่งหนึ่งในจังหวัดชียงใหม่  ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศเหนือเป็นระยะทางราว 50 กิโลเมตร อำเภอแม่แตงมีชื่อเสียงในฐานะของอำเภอซึ่งรุ่มรวยไปด้วยความงดงามตามธรรมชาติอันบริสุทธิ์ อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมายดังเช่นคำขวัญประจำอำเภอที่ว่า “แดนน้ำสามแม่ ล่องแพขี่ช้าง แอ่วอ่างแม่งัด กาดนัดแม่มาลัย โป่งเดือดใหญ่ล้ำค่า หมอกฟ้าห้วยน้ำดัง มนต์ขลังเมืองแกน ท่องแดนถ้ำบัวตอง” .....อย่างไรก็ดี.....ในบทความรีวิวชิ้นนี้ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) จะยังไม่ได้พาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวทุกๆ แห่งโดยรอบเขตพื้นที่อำเภอแม่แตง แต่จะขออนุญาตกล่าวถึงเพียงแค่กิจกรรม “ล่องแพแม่แตง” หรือ “ล่องแพแม่น้ำแตง” อันเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวยอดนิยมที่ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่วัยเก๋า, หนุ่มสาววัยรุ่น หรือเด็กน้อยวัยละอ่อน ก็สามารถมาร่วมสนุกกันได้เกือบทุกวันตลอดทั้งปีล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_865


.........................ล่องแพแม่แตง หรือ ล่องแพแม่น้ำแตง.........................
กิจกรรมท่องเที่ยวยอดนิยมของ จ.เชียงใหม่ ที่สามารถมาร่วมสนุกกันได้ตลอดทั้งปี

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_762


การใช้ไม้ไผ่ลำยาวๆ ช่วยค้ำถ่อกำหนดทิศทางของแพ
เป็นภาพบรรยากาศซึ่งอาจจะไม่สามารถพบเห็นกันได้ง่ายๆ แล้วในปัจจุบัน

 

     แม่น้ำแตง : แหล่งท่องเที่ยวผจญภัยในลำน้ำอันโด่งดังของจังหวัดเชียงใหม่

     แม่น้ำแตง คือ 1 ใน 3 แม่น้ำสายสำคัญของอำเภอแม่แตง อ้างอิงจากวลี “แดนน้ำสามแม่” ในคำขวัญประจำอำเภอแม่แตงอันเป็นการกล่าวถึงแม่น้ำ 3 สายสำคัญซึ่งไหลผ่านอำเภอแห่งนี้ ได้แก่ แม่น้ำแตง, แม่น้ำงัด และแม่น้ำปิง แต่ด้วยลักษณะประเพณีวัฒนธรรมความเชื่อดั้งเดิมของของชาวล้านนาที่ให้ความเคารพนับถือ “น้ำ” ว่ามีฐานะเปรียบประดุจดั่งมารดาผู้ให้กำเนิดและหล่อเลี้ยงชีวิต เพราะฉะนั้นชาวล้านนาจึงนิยมเรียก “แม่น้ำ” แทนด้วยคำสั้นๆ ว่า “แม่” เช่น แม่แตง, แม่งัด, แม่ปิง เป็นต้น

 

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_603


ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง/แม่ตะมาน นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการท่องเที่ยว
ที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ อยู่ไม้น้อย

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_555


..............................มาด้วยกัน.....ไปด้วยกัน..............................     ต้นกำเนิดแม่น้ำแตงนั้นตั้งอยู่บนผืนป่าของ “เทือกเขาแดนลาว” อันเป็นแนวรอยต่อระหว่างชายแดนไทยกับประเทศเมียนมา ไหลลัดเลาะตามแนวซอกเขาจากทิศเหนือลงสู่ทิศใต้ผ่านเขตพื้นที่ตำบลเปียงหลวง ตำบลแสนไห และตำบลเมืองแหงของอำเภอเวียงแหง จากนั้นจึงไหลเข้าสู่ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว ผ่านต่อไปยังตำบลกื้ดช้างและตำบลอินทขิลของอำเภอแม่แตง แล้วจึงไหลไปบรรจบกับลำน้ำแม่ปิงบริเวณตำบลสันมหาพน อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ รวมเป็นระยะทางจากต้นน้ำถึงปลายน้ำราว 180 กิโลเมตรล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_226


เพราะว่าจำนวนแพที่ใช้ล่องแม่น้ำแตงนั้นมีอยู่อย่างจำกัด
ถ้าไม่อยากพลาดกิจกรรมดีๆ แบบนี้.....ก็อย่าลืมติดต่อจองแพเอาไว้ล่วงหน้านะจ๊ะ

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_220


.....................................เริ่มต้นการเดินทาง.....................................     .....กิจกรรมท่องเที่ยวผจญภัยในลำน้ำแม่แตง.....ตามปรกติก็จะจัดกันขึ้นในเขตพื้นที่ของ “ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง” ซึ่งเป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 50 กิโลเมตร โดยจะมีประเภทของกิจกรรมผจญภัยในลำน้ำแม่แตงหลักๆ อยู่ 3 แบบ ได้แก่ ล่องแก่งเรือยาง, ล่องแพไม้ไผ่ และขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง

     ในส่วนของกิจกรรมล่องแก่งเรือยางแม่น้ำแตงมักจะนิยมเรียกกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “ล่องแก่งกื้ด” เพราะจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นในบริเวณ “แก่งกื้ด” อันถือเป็นพื้นที่ตอนบนของแม่น้ำแตงในเขตตำบลกื้ดช้าง.....อย่างไรก็ดี.....กิจกรรมล่องแก่งกื้ดนี้อาจเป็นกิจกรรมที่ไม่เหมาะกับผู้สูงวัย, ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิด, เด็กเล็ก หรือนักท่องเที่ยวซึ่งไม่ชอบความตื่นเต้นหวาดเสียว อีกทั้งยังจำเป็นต้องสวมหมวกกันกระแทกและใส่เสื้อชูชีพในระหว่างล่องแก่งตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยด้วยล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_591


..........................ถึงแม้จะต้องทำงาน แต่ก็ยังห่วงกิน..........................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_632


...........................................ขัดสีฉวีวรรณ...........................................     สำหรับกิจกรรม “ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง” และ “ล่องแพไม้ไผ่แม่น้ำแตง(นิยมเรียกกันแบบย่นย่อว่า “ล่องแพแม่แตง” ครับ) เป็นกิจกรรมผจญภัยในลำน้ำแม่แตงซึ่งจะจัดขึ้นโดยผู้ประกอบการ “ปางช้าง” ในเขตพื้นที่ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ (“ปาง” ในภาษาเหนือแปลว่า “ที่พักกลางป่า” เมื่อครั้งอดีตในเขตพื้นที่อำเภอแม่แตงมีการเลี้ยงช้างเพื่อชักลากทำไม้กันเป็นจำนวนมาก เป็นสาเหตุซึ่งทำให้ในเขตพื้นที่อำเภอแห่งนี้มีปางช้างอยู่หลายแห่งครับ) และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างๆ เป็นจำนวนมากล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_16


....................มองกล้องเลย.....เดี๋ยวผมถ่ายรูปให้นะครับ....................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_682


.................................................พาหนะ.................................................     หากเปรียบเทียบอัตราส่วนระหว่าง “นักท่องเที่ยวชาวไทย” และ “นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ” ที่ให้ความสนใจกิจกรรม “ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง” และ “ล่องแพแม่แตง” ก็จะพบว่ามีปริมาณนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติซึ่งให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 2 อย่างดังกล่าวข้างต้นเยอะกว่าปริมาณนักท่องเที่ยวชาวไทยมาก และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติส่วนใหญ่ก็จะเดินทางมาร่วมกิจกรรมเป็นหมู่คณะกลุ่มละหลายสิบคน โดยทำการจองกิจกรรมผ่านบริษัททัวร์ต่างๆ มาล่วงหน้าเป็นระยะเวลานานหลายสัปดาห์.....หลายๆ ครั้งจึงส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไม่ได้ติดต่อจองเวลาทำกิจกรรม “ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง” และ “ล่องแพแม่แตง” เอาไว้ล่วงหน้าไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 2 อย่าง เนื่องด้วยข้อจำกัดในด้านของจำนวนช้างที่สามารถให้บริการได้ในแต่ละวัน (ไม่ใช่ว่าช้างทุกๆ ตัวในปางช้างจะสามารถนำมาให้บริการ “ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง” ได้ เพราะควาญช้างจะต้องประเมินสภาวะอารมณ์และความพร้อมของช้างที่จะนำมาให้บริการล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน หากช้างเชือกใดมีอาการไม่สบาย, หงุดหงิด หรือประเมินแล้วว่าไม่น่าจะปลอดภัยต่อการนำมาให้บริการ ก็จะไม่มีการนำช้างเชือกนั้นๆ มาใช้ครับ) และข้อจำกัดในเรื่องของปริมาณแพไม้ไผ่ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_161


...................................สายน้ำสีโคลนในวัสสานฤดู...................................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_667


ภาพแบบนี้น่าจะสามารถพบเห็นได้เพียงแค่ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม
แห่งเดียวในประเทศไทยเท่านั้น     จากเหตุผลในย่อหน้าทางด้านบนนำมาสู่คำแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากพลาดการเข้าร่วมกิจกรรม “ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง” และ “ล่องแพแม่แตง” ก็คือ คุณจำเป็นต้องติดต่อจองเวลาทำกิจกรรมเอาไว้ล่วงหน้า (ในกรณีที่คุณไม่ได้ติดต่อจองเวลาทำกิจกรรมเอาไว้ล่วงหน้าก็แทบจะเป็นเรื่องที่แน่นอนว่า คุณจะไม่มีโอกาสได้ “ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง” ส่วนจะมีโอกาสได้ “ล่องแพแม่แตง” หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณนักท่องเที่ยวรวมในแต่ละวัน....เราเตือนคุณแล้วนะครับ) และถ้าอยากจะได้รับส่วนลดโปรโมชั่นสำหรับการติดต่อจองเวลาทำกิจกรรมต่างๆ (เฉพาะผู้ที่ติดต่อจองเวลาทำกิจกรรมและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไข) แนะนำให้ติดต่อจองเวลาทำกิจกรรม “ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง” และ “ล่องแพแม่แตง” ผ่าน “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “LINE ID” ในกรอบสีขาวทางด้านล่างท้ายบทความรีวิวนี้ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_635


.........................................คนเลี้ยงช้าง.........................................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_655


........................................เตรียมตัวเดินกลับขึ้นฝั่ง........................................     มีข้อควรรู้บางประการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเข้าร่วมสนุกกับกิจกรรม “ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง” กล่าวคือ กิจกรรมดังกล่าวนี้เป็นกิจกรรมที่จะให้คุณนั่งบนสัปคับ (ที่นั่งสำหรับผูกติดบนหลังช้าง) แล้วควาญก็จะบังคับให้ช้างเดินลุยไปตามแม่น้ำแตง ซึ่งเส้นทางที่ควาญจะบังคับให้ช้างเดินลุยน้ำไปนั้นอาจแตกต่างกันไปได้ในแต่ละวันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ, ความลึก และความเร็วของกระแสน้ำ โดยบางวันช้างอาจได้เดินเลียบแม่น้ำแตงไปเป็นระยะทางไกลๆ จากนั้นจึงข้ามไปยังอีกฝั่งน้ำแล้วจึงย้อนกลับมาที่ปางช้าง, บางวันช้างก็อาจได้เดินข้ามแม่น้ำแตงไปกลับเป็นระยะทางสั้นๆ, บางวันช้างอาจได้แค่เพียงเดินเลียบริมแม่น้ำแตงเป็นระยะทางใกล้ๆ โดยไม่ได้ข้ามลำน้ำ หรือถ้าบางวันกระแสน้ำไหลเร็วแรงและระดับน้ำขึ้นสูง ควาญก็จะพานักท่องเที่ยวนั่งช้างเดินไปตามเส้นทางดินริมชายป่าและไม่มีการสั่งให้ช้างเดินลงไปในแม่น้ำแตงเลยก็เป็นได้ (ควาญจะสั่งให้ช้างเดินไปตามเส้นทางใด จำเป็นจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นหลักสำคัญครับ) ส่วนใหญ่กรณีที่จะไม่สามารถขี่ช้างเดินข้ามแม่น้ำแตงได้นั้น มักเป็นกรณีที่เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวันในช่วงฤดูฝน (โดยปรกติในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูร้อน นักท่องเที่ยวจะสามารถขี่ช้างลุยแม่น้ำแตงข้ามฝั่งไปกลับได้ทุกๆ วันครับ)ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_677


คราวหน้า.....ถ้าคุณมีโอกาสได้เดินทางมาเยือน จ.เชียงใหม่
ก็น่าจะลองหาโอกาสแวะมาทำกิจกรรม "ล่องแพแม่น้ำแตง" ดูสักหน่อยนะ

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_200


........................................เพลินไพร........................................     ข้อควรรู้อีกประการหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะเดินทางมา “ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง” เป็นหมู่คณะหรือครอบครัว ก็คือ ช้าง 1 เชือก สามารถรองรับนักท่องเที่ยววัยผู้ใหญ่ได้เพียงแค่ไม่เกิน 2 ท่าน (ข้อจำกัดดังกล่าวนี้เป็นอีกหนึ่งเหตุผลซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวต้องติดต่อจองเวลาทำกิจกรรมล่วงหน้าครับ) และในกรณีที่มีเด็กๆ มาร่วมกิจกรรม “นั่งช้างลุยแม่น้ำแตง” ด้วย หากเป็นเด็กตัวเล็กๆ โดยปกติทางปางช้างก็จะอนุญาตให้นั่งไปบนสัปคับพร้อมๆ กับพ่อแม่ผู้ปกครองได้ แต่ถ้าเป็นเด็กซึ่งตัวใหญ่ก็อาจจะต้องนั่งช้างแยกออกมาอีก 1 เชือก โดยต้องมีพ่อแม่ผู้ปกครองนั่งประกบคู่ไปด้วยอีก 1 คน (พ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องใช้ความระมัดระวังช่วยกันดูแลบุตรหลานให้นั่งบนสัปคับอย่างปลอดภัย ไม่ปล่อยให้ซุกซนจนร่วงหล่นจากสัปคับ และต้องไม่ปล่อยให้บุตรหลานของท่านร้องเอะอะโวยวายหรือกระทำสิ่งใดๆ อันเป็นการทำให้ช้างหงุดหงิด เนื่องจากการกระทำใดๆ ซึ่งทำให้ช้างหงุดหงิดอาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยได้ครับ)ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_70


............................ไปเรื่อยๆ เอื่อยไหลตามสายน้ำ............................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_0662


........................................เส้นทางธรรมชาติ........................................     ล่องแพแม่แตง : นั่งแพไม้ไผ่ปล่อยอารมณ์ชมธรรมชาติ

     ภายหลังจากที่ได้เขียนแนะนำถึงกิจกรรมท่องเที่ยวผจญภัยในลำน้ำแม่แตงโดยสังเขปไปแล้ว 2 กิจกรรม (ได้แก่ “ล่องแก่งกึ้ด” กับ “ขี่ช้างลุยแม่น้ำแตง”) ก็มาถึงคราวที่จะขอแนะนำกิจกรรม “ล่องแพแม่แตง” หรือที่รู้จักกันในชื่อเรียกแบบเต็มๆ ว่า “ล่องแพแม่น้ำแตง” อันเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวผจญภัยในลำน้ำแม่แตงที่ทุกๆ คนสามารถสนุกสนานร่วมกันได้ทั้งครอบครัวตั้งแต่เด็กเล็ก วัยรุ่น วัยกลางคน ไปจนกระทั่งถึงผู้อาวุโสวัยดึกกันเลยทีเดียวล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_157


...............................อีกหนึ่งวันในฤดูน้ำหลาก...............................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_141


...............บางครั้ง บางโค้ง ก็ต้องออกแรงกันบ้างนิดๆ หน่อยๆ...............     ล่องแพแม่แตง เป็นกิจกรรมล่องแพแบบดั้งเดิมที่จะปล่อยให้นักท่องเที่ยวนั่งสบายๆ บนตั่งตัวเล็กๆ บนแพไม้ไผ่ล่องชมความงดงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตของผู้คนเรื่อยไปตามลำน้ำแม่แตงเป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของทางปางช้างคอยถ่อแพให้ทั้งด้านหัวและด้านท้าย (มีเจ้าหน้าที่ประจำแพหลังละ 2 คนครับ) สำหรับแพ 1 หลังนั้นตามปกติก็จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 8 คน ซึ่งในกรณีที่กลุ่มนักท่องเที่ยวมีจำนวนรวมกันไม่เกิน 3 คน ทางปางช้างจะคิดอัตราค่าบริการล่องแพแม่แตงในแบบ “ราคาเหมา” แต่ถ้าหากกลุ่มนักท่องเที่ยวมีจำนวนรวมกันตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป ทางปางช้างก็จะคิดอัตราค่าบริการล่องแพแม่แตงเป็นแบบ “รายหัว


ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_1000


..............................................มุมพักผ่อน..............................................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_984


..........ล่องแพแม่แตง : กิจกรรมสบายๆ ที่มาร่วมผ่อนคลายกันได้ทุกเพศทุกวัย..........     กิจกรรม “ล่องแพแม่แตง” ไม่ใช่กิจกรรมท่องเที่ยวแบบ “ล่องแพเปียก” เพราะฉะนั้นหากนักท่องเที่ยวนั่งอยู่บนแพอย่างสงบเสงี่ยมเจียมตน ไม่ผุดลุกผุดนั่ง ไม่โยกซ้ายย้ายขวาจนผลัดตกลงจากแพ ก็ไม่ต้องกลัวว่าเสื้อผ้าจะเปียกปอนชุ่มโชก (ยกเว้นว่าฝนจากฟ้าจะตกลงมาแล้วนักท่องเที่ยวไม่ได้พกร่มหรือเสื้อกันฝนไปด้วยในขณะล่องแพ นั่นก็อาจจะเป็นสาเหตุซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวต้องเปียกปอนได้ครับ) สำหรับนักท่องเที่ยววัยเด็ก, ผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็น, ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิด หรือผู้ที่คิดว่าตนเองชราภาพและมีเรี่ยวแรงเหลือน้อยจนอาจไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้หากพลัดตกลงไปในแม่น้ำ แนะนำว่าให้สวมใส่เสื้อชูชีพให้เสร็จเรียบร้อยก่อนลงล่องแพ.....อย่างไรก็ดี.....กิจกรรมล่องแพแม่แตงถือเป็นกิจกรรมซึ่งมีความปลอดภัยสูงและหากปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ประจำแพอย่างเหมาะสม ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะพลัดตกร่วงหล่นจากแพลงไปในแม่น้ำ (เส้นทาง “ล่องแพแม่แตง” ระยะทางราว 4 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นทางไหลของแม่น้ำในแนวราบ ไม่มีเกาะแก่งที่จะทำให้แพไม้ไผ่โยกเยกหรือกระดกขึ้นกระดกลงจนเวียนหัว แตกต่างจากเส้นทาง “ล่องแก่งกื้ด” ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นทางล่องแก่งผจญภัยของแท้ครับ)ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_553


.....................................เพื่อนร่วมทาง.....................................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_473


.................................โยกย้าย ส่ายสะโพก.................................     ในระหว่างการล่องแพแม่แตง นักท่องเที่ยวจะได้ชมทิวทัศน์ริมสองฟากฝั่งแม่น้ำที่ยังคงมีแมกไม้น้อยใหญ่นานาพรรณปกคลุมให้ความร่มรื่น บ้างก็จะได้พบเห็นควาญกำลังอาบน้ำให้ช้างอยู่ริมแม่น้ำ บ้างก็อาจได้พบเห็นกลุ่มนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ซึ่งกำลังนั่งช้างลุยไปในแม่น้ำแตง บ้างก็อาจจะได้พบเห็นความทุ่มเทในการทำมาหาเลี้ยงชีพของเหล่าบรรดาแม่ค้าที่นำลังใส่เครื่องดื่มวางซ้อนไว้บนห่วงยางแล้วลงมายืนรอในแม่น้ำแตง เพื่อเตรียมจำหน่ายเครื่องดื่มให้แก่นักท่องเที่ยวที่กำลังล่องแพผ่านมา.....เป็นภาพบรรยากาศซึ่งเต็มไปด้วยความงดงามน่าประทับใจที่เมื่อได้สัมผัสสักครั้งแล้วก็ยากจะลืมเลือนล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_986


.................................หน้าเบลอ หลังชัด.................................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_991


.........................................รถบรรทุกแพ.........................................     .....บางครั้ง.....ถ้านักท่องเที่ยวอยากทดลองถ่อแพด้วยตนเอง ก็อาจขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่ของปางช้างซึ่งเป็นผู้ถ่อแพได้ หากเจ้าหน้าที่เห็นว่าบนแพมีจำนวนนักท่องเที่ยวไม่มากนักและการปล่อยให้ใครสักคนได้ทดลองถ่อแพจะไม่ทำให้เกิดความวุ่นวายหรือไม่ก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยใดๆ แก่ผู้นั่งแพคนอื่นๆ เจ้าหน้าที่ก็จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวทดลองถ่อแพด้วยตนเองดูได้ สำหรับการถ่อแพนั้นจะเป็นการใช้ไม้ไผ่ลำยาวๆ ค้ำลงไปยังพื้นใต้ลำน้ำแม่แตงเพื่อกำหนดทิศทางในการล่องแพ (บางช่วงของเส้นทางล่องแพก็ไม่จำเป็นต้องค้ำถ่อ เนื่องจากแพจะไหลไปตามกระแสน้ำอยู่แล้วครับ) ผู้ซึ่งมีโอกาสได้ทดลองถ่อแพควรใช้ความระมัดระวังไม่ยกลำไม้ไผ่ไปฟาดใส่นักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ที่นั่งอยู่บนแพด้วยล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_751


......................ความอดทนและทุ่มเทของคนทำมาค้าขาย......................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_6


.....................เป็ดเทศบาบารี่ ? ที่แอบมาหลบมุมอยู่ริมแม่น้ำ.....................     เมื่อนักท่องเที่ยวล่องแพแม่แตงมาจนถึงจุดสิ้นสุดเส้นทาง หากกลุ่มนักท่องเที่ยวเลือกใช้บริการทัวร์ล่องแพแม่แตงซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากเขตตัวเมืองเชียงใหม่ (ทัวร์ประเภทที่มีรถรับส่งจากโรงแรม/รีสอร์ทในเขตตัวเมืองเชียงใหม่มายังอำเภอแม่แตง) ก็จะมีรถตู้ปรับอากาศมารับถึงท่าเทียบแพเพื่อพานักท่องเที่ยวไปทำกิจกรรมอื่นๆ ตามประเภทโปรแกรมทัวร์ที่ได้จองมา แต่ถ้านักท่องเที่ยวติดต่อจองเวลาทำกิจกรรมล่องแพแม่แตงเอาไว้ล่วงหน้าและเลือกที่จะขับรถมายังปางช้างด้วยตนเอง นักท่องเที่ยวก็จำเป็นจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่บริเวณเคาน์เตอร์จำหน่ายบัตรตั้งแต่เมื่อแรก Check In เพื่อตรวจสอบรายชื่อผู้จองเวลาล่องแพล่วงหน้าว่า “กลุ่มของตนเองจะไม่มีรถไปรับที่จุดสิ้นสุดการล่องแพ” เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้จัดรถไปรับนักท่องเที่ยวกลับมายังปางช้างเมื่อโปรแกรมล่องแพแม่แตงสิ้นสุดลง หากไม่มีการแจ้งเจ้าหน้าที่บริเวณเคาน์เตอร์จำหน่ายบัตรเอาไว้ล่วงหน้าว่า “กลุ่มของตนเองจะไม่มีรถไปรับที่จุดสิ้นสุดการล่องแพ” ทางเจ้าหน้าที่ของปางช้างอาจเข้าใจว่านักท่องเที่ยวเดินทางมากับกลุ่มทัวร์และมีรถตู้ของบริษัททัวร์ไปรับอยู่แล้ว จึงอาจทำให้นักท่องเที่ยวต้องติดอยู่ ณ จุดสิ้นสุดเส้นทางการล่องแพโดยไม่มีใครจัดรถไปรับได้ (เพราะนักท่องเที่ยวที่มาล่องแพแม่แตงส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติซึ่งเลือกซื้อทัวร์ประเภทที่มีจุดเริ่มต้นจากเขตตัวเมืองเชียงใหม่และมีรถตู้ของบริษัททัวร์มารับถึงจุดสิ้นสุดการล่องแพ.....ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากไม่มีการเน้นย้ำเจ้าหน้าที่บริเวณเคาน์เตอร์จำหน่ายบัตรของปางช้างให้ส่งรถไปรับ ณ จุดสิ้นสุดการล่องแพแม่แตง ก็อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถกลับมายังลานจอดรถยนต์ส่วนบุคคลที่ปางช้างได้ครับ)ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_163


.......................................ทางสายเปลี่ยว.......................................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_830


.......ถ้ากลัวว่าแดดจะร้อน ก็อย่าลืมพกหมวกมาใส่ล่องแพแม่น้ำแตงกันด้วยล่ะ.......

 

     ทางเลือกของบริการทัวร์ล่องแพแม่แตง

     .....ตามปรกติ.....นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะล่องแพแม่แตงจะมีทางเลือกหลักอยู่ 3 แบบ ได้แก่

     1. ล่องแพแม่แตง (เริ่มต้นจากปางช้าง) : นับเป็นทางเลือกซึ่งเหมาะสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีความสะดวกในการเดินทางมายังปางช้างด้วยตนเอง (เช่น ขับรถมาเอง หรือเช่าเหมารถตู้มาเอง เป็นต้น) โดยกรณีที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวรวมกันในกลุ่มไม่เกิน 3 คน ทางปางช้างจะคิดอัตราค่าบริการล่องแพแบบ “ราคาเหมา” แต่ถ้ามีจำนวนนักท่องเที่ยวในกลุ่มรวมกันตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป ทางปางช้างก็จะคิดอัตราค่าบริการล่องแพเป็นแบบ “รายหัว(คุณสามารถตรวจสอบอัตราค่าบริการล่องแพแม่แตงประเภทต่างๆ ได้จาก “ตารางราคา” ท้ายบทความรีวิวนี้ครับ) .....อย่างไรก็ดี.....ถ้าคุณไม่อยากเดินทางเสียเที่ยว ก็อย่าลืมติดต่อจองเวลาล่องแพเอาไว้ล่วงหน้าด้วย (คุณสามารถติดต่อจองเวลาล่องแพล่วงหน้าได้จาก “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “LINE ID” ในกรอบสีขาวทางด้านล่างตารางราคาครับ)
ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_964


............................ความงดงามกลางผืนป่า............................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_802


................................แสง เงา และพวกเราคนล่องแพ................................     2. แพ็คเกจล่องแพแม่แตง (เริ่มต้นจากปางช้าง) : สำหรับผู้ที่สะดวกเดินทางมายังปางช้างด้วยตนเอง หากอยากที่จะทำกิจกรรมอื่นๆ ของปางช้างนอกเหนือไปจากการล่องแพแม่แตงก็สามารถเลือกใช้ “บริการแบบแพ็คเกจ” ซึ่งจะมีกิจกรรมเสริมให้นักท่องเที่ยวเลือกทำเพิ่มเติมได้อีกหลากหลายอย่าง อาทิเช่น ชมการแสดงช้าง, ประสบการณ์ควาญช้าง, นั่งเกวียนเทียมวัว, เยี่ยมเยียนหมู่บ้านชาวเขาและกะเหรี่ยงคอยาวแม่แตง (มีรถรับส่งจากปางช้างไปยังหมู่บ้าน), รับประทานอาหารกลางวันแบบบุฟเฟ่ต์ (อาหารฮาลาล), ชมการแสดงควาย, เป็นต้นล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_805


..................ทิวทัศน์เมื่อมองลงมาจากสะพานแขวนข้ามแม่น้ำ..................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_999


...........................เฝ้าคอยใครสักคนจะหลงทางผ่านมา ?...........................     ข้อดีของการเลือกใช้บริการแบบแพ็คเกจ คือ หากติดต่อจองแพ็คเกจและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้ามาตามเงื่อนไข ก็จะทำให้ได้รับส่วนลดโปรโมชั่นในการทำกิจกรรมต่างๆ อย่างคุ้มค่า (คุณสามารถตรวจสอบโปรโมชั่นแพ็คเกจล่องแพแม่แตงประเภทต่างๆ ได้จากตารางราคาทางด้านล่างบทความรีวิวนี้ครับ) แต่ทางเลือกสำหรับการใช้บริการแพ็คเกจล่องแพแม่แตงก็ยังมีข้อควรระมัดระวังกล่าวคือ กิจกรรมเสริมตามแพ็คเกจบางประเภทหากไม่ได้ติดต่อจองเวลาทำกิจกรรมเอาไว้ล่วงหน้า นักท่องเที่ยวก็อาจไม่มีโอกาสได้ทำกิจกรรมนั้นๆ เลย (เช่น นั่งเกวียนเทียมวัว, ประสบการณ์ควาญช้าง. ชมการแสดงควาย เป็นต้น)ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_893


.......................ต่างคน.....ก็มีสิ่งที่สนใจแตกต่างกัน.......................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_989


........................ล่องแพกลางแม่น้ำแตง.....ในแสงเช้า........................     3. ทัวร์ล่องแพแม่แตง (เริ่มต้นจากตัวเมืองเชียงใหม่) : นี่เป็นทางเลือกซึ่งเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ไม่สะดวกเดินทางมายังปางช้างด้วยการขับรถหรือเช่าเหมารถตู้มาเอง โดยผู้ประกอบการทัวร์ล่องแพแม่แตงจะจัดรถตู้ปรับอากาศไปรับส่งนักท่องเที่ยวถึงโรงแรม/รีสอร์ทต่างๆ ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่.....ทั้งนี้.....ผู้ที่เลือกใช้บริการทัวร์ล่องแพแม่แตงก็ยังสามารถเลือกเล่นกิจกรรมเสริมต่างๆ ในปางช้าง หรือจะเลือกแวะเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งอื่นๆ นอกเหนือไปจากการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมีในปางช้างได้ด้วย (เช่น ชมสวนกล้วยไม้และฟาร์มผีเสื้อ, เที่ยวน้ำตก, ฯลฯ.....ขึ้นอยู่กับว่านักท่องเที่ยวจองทัวร์โปรแกรมใดมาครับ)

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_926


......................................บางคนก็ติดร่มบังแดดมา......................................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_973


................................. ยังไม่เข้าท่า.....แบบว่า..ขอเลยผ่านไปก่อน.................................     .....สุดท้ายนี้.....ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลต่างๆ ในบทความรีวิว “ล่องแพแม่แตง” ที่พวกเรานำเสนอนี้จะเป็นส่วนหนึ่งซึ่งช่วยให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักแง่มุมอื่นๆ ของจังหวัดเชียงใหม่มากกว่าเพียงแค่ดอยสุเทพ ดอยปุย พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ สวนสัตว์เชียงใหม่ หรือบุฟเฟ่ต์ขันโตก.....ถ้าอย่างไรในครั้งหน้า.....หากคุณมีโอกาสได้เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ ก็อย่าลืมลองจัดสรรเวลาแวะไปล่องแพแม่แตงดูสักครั้ง.....แล้วท้ายที่สุดคุณอาจหลงใหลในเสน่ห์ของอำเภอแม่แตงจนยากจะถอนตัวขึ้นก็เป็นได้ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_998


......................................นางแบบ (ยิ้ม) หน้าบาน......................................

ล่องแพ_แม่แตง_แม่น้ำแตง_แม่ตะมาน_เชียงใหม่_692


.................................Good View @ Mae Taeng River.................................


     ถ่ายภาพและเขียนบทความ : ตฤณ ณ อัมพร

     เรียบเรียง : อรชร ลลิตผสาน

     ข้อมูลอ้างอิง : ผู้ประกอบการล่องแพแม่แตง (ล่องแพแม่น้ำแตง). วิกิพีเดีย (Wikipedia), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, prachatai.com,

     สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com)

โปรโมชั่นทัวร์ ล่องแพแม่แตง (ล่องแพแม่น้ำแตง) จ.เชียงใหม่ ราคาถูก !
ประเภทกิจกรรม
ราคา (บาท)

ล่องแพแม่น้ำแตง
: เฉพาะล่องแพ ไม่เกิน 4 ท่าน / 1 ลำ

990
(walk in 1,200 /ลำ)

ชมบ้านกะเหรี่ยงแม่แตง
: เฉพาะชมบ้านกะเหรี่ยงแม่แตง


150
(walk in 200 /ท่าน)

นั่งเกวียนแม่แตง
: เฉพาะนั่งเกวียน ไม่เกิน 4 ท่าน / 1 เล่ม


500
(walk in 600 /เล่ม)

นั่งช้างแม่แตง
: เฉพาะนั่งช้าง ไม่เกิน 2 ท่าน / 1 เชือก

750
(walk in 1,000 /เชือก)
 
    หมายเหต

     -ล่องแพแม่น้ำแตง 1 ลำ นั่งไม่เกิน 4 ท่าน


     -นั่งช้างแม่แตง 1 เชือก นั่งไม่เกิน 2 ท่าน และน้ำหนักตัวรวมไม่เกิน 150 กิโลกรัม

     -นั่งเกวียนแม่แตง 1 เล่ม นั่งไม่เกิน 4 ท่าน

     -ชมฟรีการแสดงช้าง ปางช้างแม่แตง เฉพาะ วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 11.00 และ 14.00 น. (งดการแสดงช้างอาบน้ำชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาศเย็น)โปรโมชั่นนี้จัดให้เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจองทัวร์ ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่แตง)
ตามหมายเลขโทรศัพท์หรือ LINE ID ทางด้านล่าง
และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 7 วัน ตามเงื่อนไขเท่านั้น !


* นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามโปรโมชั่นประจำเดือน (เฉพาะการจองล่วงหน้า)
ได้ทาง Line ID หรือ หมายเลขโทรศัพท์ ในกรอบทางด้านล่าง ตั้งแต่วันนี้ - 31 ต.ค. 2564


รับทันที !! ส่วนลดโปรโมชั่นทัวร์ "ล่องแพแม่น้ำแตง" ราคาพิเศษ !!

เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจองบัตรล่วงหน้าตามเงื่อนไขผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม
ทาง Line ID หรือหมายเลขโทรศัพท์ :

(094) 236-3295 , (094) 519-3645 , (094) 251-9214  Fax. (02) - 4571605

Line ID : thongteaw2 , thongteaw.com ,
trin.thongteaw.com , cimlee


กรุณาติดต่อสำรองทัวร์ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 - 7 วัน ขอบคุณครับ/ค่ะ


หมายเลขโทรศัพท์ & Line ID ข้างต้น ใช้เพื่อการติดต่อสำรองทัวร์
"ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่แตง)" ล่วงหน้าเท่านั้น !!
กรณีไม่สะดวกสำรองทัวร์และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไข
กรุณาติดต่อซื้อทัวร์ ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่แตง) ในราคา Walk In ตามปกติ
(ไม่มีโปรโมชั่นส่วนลดใด ๆ) ครับ/ค่ะ

     เงื่อนไขการจองทัวร์ ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่แตง) จ.เชียงใหม่ โปรโมชั่นราคาถูก ! โดยใช้ Line

     สำหรับการจองทัวร์ ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่แตง) กรุณาแจ้งจองบัตรและปฏิบัติตามขั้นตอนวิธีการจองต่างๆ ทางด้านล่างทั้งหมดให้เสร็จสมบูรณ์ล่วงหน้าก่อนกำหนดวันออกเดินทางอย่างน้อย 2 – 7 วัน (กรณีช่วงวันหยุดเทศกาลหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่างๆ ควรติดต่อจองบัตรและปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆ ให้เสร็จสมบูรณ์ล่วงหน้าอย่างน้อย 1-4 อาทิตย์ ครับ)


     ขั้นตอนการจองทัวร์ ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่แตง) โปรโมชั่นราคาถูก ! โดยใช้ Line

     
1.เปิด Application Line ใน Smartphone หรือ Tablet ของท่านขึ้นมา แล้วเลือกหัวข้อ “เพิ่มเพื่อน” จากนั้นให้เลือกหัวข้อ “ID/โทรศัพท์” ทางด้านขวาบนของหน้าเพิ่มเพื่อน

     2.เลือกเพิ่มเพื่อนโดยใช้ Line ID : cimlee หรือ thongteaw.com หรือ trin.thongteaw.com

     3.หากท่านไม่สะดวกในการเพิ่มเพื่อนจาก Line ID ท่านสามารถเลือกเพิ่มเพื่อนจากหมายเลขโทรศัพท์ได้โดยการใส่หมายเลขโทรศัพท์ 0942363295 หรือ 0945193645 หรือ 0942519214 ลงในช่อง “หมายเลขโทรศัพท์เพื่อน” แล้วกดเครื่องหมายแว่นขยาย (ช่องด้านบน “หมายเลขโทรศัพท์เพื่อน” ให้ใช้รหัส Thailand +66 ซึ่งถ้าโทรศัพท์ของท่านใช้ SIM card ที่ลงทะเบียนในประเทศไทยก็ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าใดๆ ครับ)

     4. เมื่อทำการเพิ่มเพื่อนเสร็จเรียบร้อยแล้วให้แจ้งข้อมูลผู้จองส่งมาทาง Line ให้ครบถ้วนดังรายละเอียดต่อไปนี้

     - ชื่อนามสกุล : (ต้องเป็นชื่อ – นามสกุลจริงๆ เท่านั้น ห้ามใช้ชื่อเล่นในการจอง) ของผู้จองซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่ม 1 ท่าน โดยผู้จองต้องเป็นผู้ที่มีหลักฐานยืนยันตัวตนแสดงต่อเจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์เช็คอินทัวร์ ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่แตง) (หลักฐานยืนยันตัวตนสำหรับผู้จองชาวไทยใช้ “บัตรประชาชน” หรือ “ใบขับขี่” ส่วนหลักฐานยืนยันตัวตนสำหรับชาวต่างประเทศใช้ “หนังสือเดินทาง : Passport” ครับ)

     - หมายเลขโทรศัพท์มือถือ : ต้องเป็นหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถใช้ติดต่อกับผู้จองได้จริงในวันเดินทางเข้าใช้บริการ

     - ประเภทรายการที่เลือก : สามารถเลือกประเภท ทัวร์ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่แตง) ได้จากตารางประเภทต่าง ๆ

     - วันที่จะใช้บริการ : คือวันที่ต้องการจะไปใช้บริการนั่นเอง

     - จำนวนนักท่องเที่ยว : จำนวนรวมของนักท่องเที่ยวในกลุ่ม

     - สัญชาตินักท่องเที่ยว : กรุณาแจกแจงข้อมูลว่าในกลุ่มของท่านมีนักท่องเที่ยวสัญชาติใดอยู่บ้าง ? แต่ละสัญชาติมีจำนวนกี่คน ? ยกตัวอย่างเช่น ไทย 4 คน จีน 2 คน อเมริกัน 1 คน เป็นต้น

     - อายุเด็ก : สำหรับทัวร์ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่แตง) ประเภทต่าง ๆ “เด็ก” โปรดตรวจสอบเงื่อนไขเด็กจากข้อมูลด้านล่างตารางราคา ดังนั้นหากแจ้งจองที่นั่งโดยระบุว่ามีเด็กอยู่ภายในกลุ่มจึงจำเป็นจะต้องแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องของส่วนสูงเด็กไว้ด้วย

     5.เมื่อแจ้งข้อมูลการจองครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ให้รอรับข้อความยืนยันการจองทาง Line (กรณีที่นั่งเต็มก็จะมีการแจ้งผลการจองกลับทาง Line ให้ทราบเช่นกันครับ)

     6.เมื่อได้รับข้อความยืนยันการจองเสร็จเรียบร้อยแล้ว กรุณาชำระค่าใช้จ่ายเข้าบัญชีทางด้านล่างภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในข้อความยืนยันการจอง (ก่อนชำระค่าใช้จ่ายโปรดตรวจสอบความถูกต้องของจำนวนเงิน, ชื่อ และเลขที่บัญชีทุกครั้งด้วยครับ) หากไม่มีการชำระค่าใช้จ่ายภายในระยะเวลาที่กำหนด การจองจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ

 

บัญชีออมทรัพย์ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาเมืองทองธานีซิตี้เซ็นเตอร์ 2
ชื่อบัญชี : Thongteaw.com (ท่องเที่ยวดอทคอม)

เลขที่บัญชี : 402-222838-7


     7.เมื่อชำระค่าใช้จ่ายเสร็จเรียบร้อย กรุณาส่งหลักฐานการชำระค่าใช้จ่ายมาทาง Line

     - กรณีเป็น Slip จากตู้ ATM หรือใบนำฝากของธนาคารให้ใช้การถ่ายรูปส่งทาง Line

     - กรณีเป็นการโอนผ่าน Application บน Smartphone หรือ Tablet ให้ Capture หน้าจอซึ่งดำเนินการชำระค่าใช้จ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้วส่งมาทาง Line

     8.ทีมงานจะใช้เวลาในการตรวจสอบหลักฐานการชำระค่าใช้จ่าย ตรวจสอบความถูกต้องของยอดโอน และดำเนินการส่ง Voucher กลับทาง Line ภายในเวลา 24 – 48 ชม. หากยอดโอนหรือหลักฐานการชำระค่าใช้จ่ายไม่ถูกต้องตรงตามความเป็นจริง ทีมงานจะแจ้งให้ท่านทราบทาง Line เพื่อขอความกรุณาให้ท่านดำเนินการอย่างถูกต้องอีกครั้ง

     9.เมื่อได้รับ Voucher เรียบร้อยแล้ว ในวันเดินทางมา ทัวร์ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่น้ำแตง) ท่านสามารถใช้หลักฐานยืนยันตัวตน (บัตรประชาชน, ใบขับขี่ หรือหนังสือเดินทาง แล้วแต่กรณี) ร่วมกับการแสดง Voucher จาก Smartphone หรือ Tablet เพื่อ Check In ได้ทันที

     10.เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ไม่มีความประสงค์หรือนโยบายใดๆ ที่จะกระทำการเพื่อหลอกลวง ทุจริต หรือฉ้อโกงท่านในทุกกรณี หากไม่สามารถสำรองโปรโมชั่นได้ ทางเว็บไซต์ยินดีคืนค่าใช้จ่ายซึ่งท่านได้ชำระไว้ล่วงหน้าให้เต็มจำนวนโดยไม่มีเงื่อนไข

     
11.ผู้รับผิดชอบ ทัวร์ล่องแพแม่น้ำแตง (ล่องแพแม่แตง) : ปางช้างแม่แตง


     หมายเหตุ
     รายละเอียดโปรแกรมสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของสภาพคลื่นลม และสภาวะอากาศ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก และผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องแจ้งถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวให้นักท่องเที่ยวทราบล่วงหน้า


     - ราคานี้มีผลวันนี้ - 31 ตุลาคม 2564 เท่านั้น


สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในเขตจังหวัดเชียงใหม่
(กรุณาคลิ๊ก “ ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว” เพื่อชมภาพถ่ายและข้อมูลของสถานที่แต่ละแห่งโดยละเอียด)
อ.เมือง
 วัดพระธาตุดอยสุเทพ , วัดเจ็ดยอด , วัดปราสาท , พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ,
 สวนสัตว์เชียงใหม่ , เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ,  เชียงใหม่ไนท์บาซาร์
 ประเพณีลอยโคมยี่เป็ง
อ.ฮอด
 ออบหลวง
อ.ฝาง
 บ่อน้ำร้อนฝาง  
อ.หางดง
 บ้านร้อยอันพันอย่าง , อุทยานหลวงราชพฤกษ์
อ.แม่แตง
 โป่งเดือดป่าแป๋
อ.จอมทอง
 น้ำตกแม่ยะ , น้ำตกแม่กลาง , น้ำตกวชิรธาร , ดอยอินทนนท์


     ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง >> : ที่พัก/โรงแรม/รีสอร์ท ในจ.เชียงใหม่โปรโมชั่นทัวร์และบัตรเข้าชมสถานที่/การแสดงในเขต จ.เชียงใหม่ ราคาพิเศษ !!

(กรุณาคลิ๊ก “ชื่อโปรแกรมทัวร์/ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว” เพื่อชมภาพถ่ายและข้อมูลต่าง ๆ โดยละเอียด)

ประเภทบัตร & โปรแกรมทัวร์
ราคา (บาท)
1.   ล่องเรือแม่น้ำปิง : เรือแม่ปิงริเวอร์ครุยส์ (Mae Ping River Cruise)
450 - 800
2.   ล่องแพแม่น้ำแตง
350 - 1,500
3.   บ้านวังน้ำหยาด (หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว)
300 - 1,800
4.   บ้านโต้งหลวง (หมู่บ้านชาวเขา 8 เผ่า)
300 - 500
5.   เวียงกุมกาม
650 - 800
6.   คุ้มขันโตก
350 - 530
7.   ขันโตกศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่
300 - 440
8.   เบญจรงค์ขันโตก
150 - 320
9.   สิบสองปันนาขันโตก
150 - 250
10. ทัวร์ดอยสุเทพ
500 - 1,500
11. สวนสัตว์เชียงใหม่
170 - 700
12. เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
50 - 950
   

สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 12/02025

 
Copyright since 2008 by www.thongteaw.com - All right reserved.