หมู่เกาะกำ_เกาะกำตก_เกาะค้างค้าว_เกาะญี่ปุ่น_อุทยานแห่งชาติแหลมสน
 
 
Custom Search

ทัวร์หมู่เกาะกำ หมู่เกาะกำ อุทยานแห่งชาติแหลมสน
ทัวร์ดำน้ำ 3 เกาะ เกาะกำตก  เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น อ.กะเปอร์ จ.ระนอง

ท่านสามารถตรวจสอบอัตราค่าบริการทัวร์/เรือเช่าเหมา
ทัวร์หมู่เกาะกำ ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง : เกาะกำตก เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น
ได้จากตารางราคาท้ายบทความรีวิว
และสามารถติดต่อจองทัวร์ผ่าน “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์
ในกรอบสีขาวทางด้านล่างตารางราคา
ตั้งแต่วันนี้ – 15 พ.ค. 65 เท่านั้น ! กรุณาติดต่อจองทัวร์/เรือล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 14 วัน !


     ระนอง ได้ชื่อว่าเป็นเมืองฝนแปดแดดสี่ เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของจังหวัดระนองจะมีช่วงที่ฝนตกชุกเป็นระยะเวลายาวนานถึงราว 8 เดือน และมีช่วงเวลาที่แดดออกท้องฟ้าสดใสเกือบทั้งวันเพียงแค่ประมาณ 4 เดือน สำหรับในช่วงฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาวที่ยาวนาน มักจะมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนแช่น้ำแร่ตามบ่อน้ำแร่ร้อนซึ่งมีอยู่มากมายหลายแห่ง หรือไม่ก็อาจจะไป “ล่องแพเปียกคลองลัดโนด” เพื่อร่วมปลูกป่าชายเลนและรับประทานอาหารทะเลสดๆ บนเรือนแพของกลุ่มชุมชนไร้แผ่นดิน ส่วนในช่วงฤดูร้อนระยะสั้นๆ ที่คลื่นลมทะเลค่อนข้างสงบนั้นก็จะมีกิจกรรมท่องเที่ยวยอดนิยม ได้แก่ การนั่งเรือหัวโทงไปดำผุดดำว่ายดูแนวปะการังกลางท้องทะเลใสบริเวณ “หมู่เกาะกำ” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของ “อุทยานแห่งชาติแหลมสน อ.กะเปอร์ จ.ระนองทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_10


..............................เรือหัวโทง..แห่ง..ระนอง..............................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_4


.....................พาหนะหลักที่ใช้ในการเดินทางสู่ หมู่เกาะกำ.....................

 

     หมู่เกาะกำ : หมู่เกาะสวยในเขตพื้นที่อนุรักษ์ของอุทยานแห่งชาติแหลมสน จ.ระนอง

     ถึงแม้ว่าช่วงเวลาที่ท้องฟ้าในเขตพื้นที่ จ.ระนอง จะมีแดดออกมากและมีสีฟ้าสดใสจะกินระยะเวลาเพียงแค่ราว 4 เดือน แต่แท้ที่จริงแล้วเมื่ออิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เริ่มอ่อนกำลังลงในช่วงกลางเดือนตุลาคม ท้องทะเลโดยรอบบริเวณ “หมู่เกาะกำ” ก็จะเริ่มสงบนิ่ง น้ำทะเลที่เคยเขียวขุ่นจากตะกอนทรายใต้น้ำซึ่งถูกพัดพาขึ้นมาตามแรงคลื่นลมก็จะค่อยๆ นิ่ง สงบ และกลับมาสวยใสอีกครั้ง เป็นวัฏจักรซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำในทุกๆ ปีเรื่อยไปจนกระทั่งถึงราวกลางเดือนพฤษภาคม ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จึงจะกลับมามีกำลังแรงขึ้นอีกคราวทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_36


.....จาก จุดชมทิวทัศน์เกาะกำตก สามารถมองลงไปเห็นเวิ้ง อ่าวเขาควาย ได้ชัดถนัดตา.....

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_61


มุมมองจากจุดชมทิวทัศน์อีกแห่งหนึ่งบน เกาะกำตก
(เกาะกำตกมีจุดชมทิวทัศน์ท้องทะเลจากมุมสูง 2 แห่ง..รายละเอียดเพิ่มเติมดูจากบทความรีวิวนะจ๊ะ)     จากเหตุผลเรื่องอิทธิพลของลมมรสุมดังกล่าวในวรรคก่อน จึงนำมาสู่ระเบียบปฏิบัติสำหรับการเปิด – ปิดเขตพื้นที่อนุรักษ์ “หมู่เกาะกำ” ของ “อุทยานแห่งชาติแหลมสน อ.กะเปอร์ จ.ระนอง” ซึ่งตามปรกติจะมีกำหนดเวลาเปิดหมู่เกาะกำให้นักท่องเที่ยวเช่าเหมาเรือหัวโทงไปชื่นชมความงดงามของเกาะกำตก, เกาะลูกกำกลาง (เกาะญี่ปุ่น) และเกาะค้างคาว ได้ตั้งแต่ประมาณวันที่ 16 ตุลาคม เรื่อยไปจนกระทั่งถึงปิดหมู่เกาะราววันที่ 15 พฤษภาคม ของทุกๆ ปี นับเป็นช่วงระยะเวลาการเปิดเขตพื้นที่อนุรักษ์หมู่เกาะกำรวมทั้งสิ้นประมาณ 6 เดือนต่อปี อย่างไรก็ดี.....กำหนดการดังกล่าวข้างต้นนี้ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้บ้างเล็กน้อยตามสภาวะอากาศและคลื่นลม (ถ้ากำหนดเวลาเปิด – ปิดเขตพื้นที่อนุรักษ์หมู่เกาะกำมีการเปลี่ยนแปลง มักจะเป็นการเปิดช้าไปกว่ากำหนดการตามปรกติราว 15 วัน หรือปิดเร็วกว่ากำหนดการปกติประมาณ 15 วัน แต่ส่วนใหญ่กำหนดการเปิด – ปิดหมู่เกาะกำทุกๆ ปีจะเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามกำหนดการเปิด – ปิดเขตพื้นที่อนุรักษ์หมู่เกาะกำที่แน่นอน รวมถึงสามารถติดต่อเช่าเหมาเรือหัวโทงพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำตื้นมาตรฐานได้จาก “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “LINE ID” ในกรอบสีขาว ทางด้านล่าง “ตารางราคาทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ท้ายบทความรีวิวชิ้นนี้ครับ)ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_2


................................ผ่อนคลายในน้ำทะเลใสๆ................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_30


เรือหัวโทงเช่าเหมาลำ ถือเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุดในการเดินทางมาท่องเที่ยว
ทัวร์หมู่เกาะกำ ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง : เกาะกำตก เกาะค้างคาว เกาะญ๊่ปุ่น
(ติดต่อจองเรือทัวร์จาก "LINE ID" หรือ "หมายเลขโทรศัพท์" ในกรอบสีขาว
ใต้ตารางราคาท้ายบทความรีวิวนี้ได้เลยจ้า !)     “หมู่เกาะกำ” เป็นหมู่เกาะซึ่งประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ที่เรียงตัวอยู่ใกล้เคียงกันรวมจำนวนทั้งหมด 7 เกาะ ได้แก่ เกาะกำใหญ่, เกาะกำตก (อ่าวเขาควาย), เกาะกำนุ้ย, เกาะลูกกำกลาง (เกาะญี่ปุ่น), เกาะลูกกำออก (เกาะนก), เกาะลูกกำใต้ (เกาะไฟแว๊บ) และเกาะล้าน ส่วนเกาะค้างคาวอันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวตามโปรแกรม “ทัวร์หมู่เกาะกำ” หรือ “ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” นั้นจะตั้งอยู่ห่างจากหมู่เกาะกำขึ้นไปทางทิศเหนืออีกราว 4 – 5 กิโลเมตร (เกาะค้างคาวเป็นเกาะซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติแหลมสนมากที่สุดครับ)ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_15


..........................................3 เกลอ..........................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_72


......................ผีเสื้อฟ้าขีดประเภทหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่บนหมู่เกาะกำ......................     ที่มาของชื่อหมู่เกาะกำนั้น.....“บังหลี” นายท้ายเรือแห่งบ้านบางเบนผู้เป็น 1 ในบรรดาเจ้าของเรือหัวโทงซึ่งให้บริการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” เล่าให้พวกเราฟังว่าน่าจะมีจุดกำเนิดมาจากการที่บนเกาะเหล่านี้มีต้นระกำอยู่มากและชาวเรือในสมัยก่อนก็มักจะแวะขึ้นไปเก็บผลระกำบนเกาะเพื่อนำมารับประทานอยู่เสมอ ซึ่งเรื่องราวจากปาก “บังหลี” ดังกล่าวข้างต้นก็ตรงกันกับคำยืนยันเกี่ยวกับจุดกำเนิดชื่อหมู่เกาะกำของ “พี่สุรชัย” เจ้าพนักงานฝ่ายแผนที่ของอุทยานแหลมสน เช่นเดียวกัน (ทุกวันนี้ก็ยังคงมีต้นระกำซึ่งผลิดอกออกผลอยู่บนเกาะกำนุ้ย เกาะกำใหญ่ และเกาะอื่นๆ ในเขตพื้นที่หมู่เกาะกำเหมือนดังเช่นที่เคยเป็นมานับแต่กาลก่อนครับ)ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_116


........................................ขอนไม้ริมชายฝั่ง........................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_17


.......อ่าวเขาควาย เกาะกำตก อุทยานแห่งชาติแหลมสน - หมู่เกาะกำ จ.ระนอง.......     นอกจากเรื่องราวอันเป็นจุดกำเนิดของชื่อ “หมู่เกาะกำ” พี่สุรชัยก็ยังได้เล่าเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ให้พวกเราฟังต่อไปอีกว่า สาเหตุที่เกาะลูกกำกลาง (เกาะญี่ปุ่น), เกาะลูกกำออก และเกาะลูกกำใต้ (เกาะนก) มีคำว่า “ลูก” ผสมรวมอยู่ในชื่อเกาะ..ในขณะที่เกาะกำใหญ่, เกาะกำตก และเกาะกำนุ้ย ไม่มีคำว่า “ลูก” ปนอยู่ในชื่อเกาะเลย ก็สืบเนื่องมาจาก “ขนาดพื้นที่” ของเกาะลูกกำกลาง (เกาะญี่ปุ่น), เกาะลูกกำออก และเกาะลูกกำใต้ (เกาะนก) มีขนาดซึ่งเล็กกว่าขนาดพื้นที่ของเกาะกำใหญ่, เกาะกำตก และเกาะกำนุ้ยมาก ทำให้ดูเสมือนว่าเกาะที่มีคำว่า “ลูก” ผสมปนรวมอยู่ในชื่อเกาะด้วยนั้นเป็นเกาะบริวารของเกาะอีก 3 แห่งซึ่งมีขนาดใหญ่กว่านั่นเอง (อธิบายง่ายๆ ว่าเกาะขนาดใหญ่เปรียบเสมือน “เกาะแม่” ส่วนเกาะขนาดเล็กเปรียบเสมือน “เกาะลูก” เพราะฉะนั้นจึงมีการใส่คำว่า “ลูก” ผสมปนรวมเข้าไปในชื่อของเกาะขนาดเล็กด้วยครับ)ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_90


.......................แนวโขดหินใกล้ จุดชมทิวทัศน์ผาตะวันตก.......................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_98


..................................ตอไม้ ตายซาก..................................


         
     ในบทความช่วงถัดไปเราจะมาทำความรู้จักกับเกาะที่น่าสนใจแต่ละแห่งในเขตหมู่เกาะกำ – อุทยานแห่งชาติแหลมสนไปพร้อมๆ กัน

     1. เกาะกำใหญ่ (Koh Kum Yai or Kam Yai Island) : เป็นเกาะซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับเกาะอื่นๆ ซึ่งเรียงตัวอยู่ใกล้เคียงกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้เกาะแห่งนี้ได้ชื่อว่า “เกาะกำใหญ่” ทางฝั่งทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศตะวันออกมีหาดทรายยาว สีขาวนวลดูสะอาดตา ท้องทะเลเบื้องหน้าชายหาดทั้ง 2 แห่งมีแนวปะการังน้ำตื้นให้พอดำผุดดำว่ายดูได้ ว่ากันว่าเกาะกำใหญ่เป็นเกาะซึ่งมีทัศนียภาพที่สวยงามที่สุดในบรรดาหมู่เกาะกำทั้งหมด แต่ปัจจุบันทางอุทยานแห่งชาติแหลมสนได้ประกาศปิดเกาะกำใหญ่เพื่อฟื้นฟูสภาพธรรมชาติและยังไม่มีกำหนดที่จะเปิดอนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปยังชายหาดของเกาะกำใหญ่ได้ (ในอนาคตทางอุทยานแห่งชาติแหลมสนอาจมีการประกาศเปิดเกาะกำใหญ่ให้ขึ้นไปเที่ยวบนชายหาดได้อีกครั้งครับ)ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_144


.................................ธงสัญญาณ ?.................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_73


.................................มุมพักผ่อนในป่าสน.................................     2. เกาะกำตก (Koh Kum Tok or Kam Tok Island) : จากชื่อของเกาะกำตกอาจจะทำให้หลายๆ คนจินตนาการไปว่าเกาะแห่งนี้น่าจะตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของหมู่เกาะกำ แต่ในความเป็นจริงเกาะแห่งนี้กลับวางตัวอยู่ทางทิศเหนือของหมู่เกาะกำ (เกาะกำตกตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะกำใหญ่ครับ) สำหรับสาเหตุซึ่งทำให้เกาะแห่งนี้ได้ชื่อว่า “เกาะกำตก” นั้น “บังหลี” บอกว่าน่าจะมาจากการที่บนเกาะแห่งนี้มีจุดชมดวงอาทิตย์อัสดงยามเย็นอันสุดแสนสวยงามตั้งอยู่ ซึ่งใครๆ ต่างก็เรียกชื่อจุดชมทิวทัศน์แห่งนี้ว่า “จุดชมทิวทัศน์ผาตะวันตกทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_131


..................................ฟ้าใส ทะเลสวย รุ่มรวยธรรมชาติ..................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_164


......................หาดทราย สายลม (อ่อนๆ) และ แสงแดด......................     จุดชมทิวทัศน์ผาตะวันตก มีลักษณะเป็นจุดชมทิวทัศน์บนเนินเขาเตี้ยๆ ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะกำตก บริเวณโดยรอบจุดชมทิวทัศน์แห่งนี้นอกจากจะสามารถเฝ้ารอชมภาพดวงอาทิตย์ค่อยๆ เคลื่อนคล้อยลอยลับลงพ้นเส้นขอบฟ้าในยามเย็นไปได้อย่างสวยงามแล้ว นักท่องเที่ยวซึ่งเดินขึ้นไปยังจุดชมทิวทัศน์ผาตะวันตกก็ยังสามารถมองเห็นเวิ้ง “อ่าวเขาควาย” จากมุมสูงได้อีกด้วย (.....อย่างไรก็ดี.....ตามปรกติจะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวหรือนายท้ายเรือหัวโทงลำใดๆ นั่งเฝ้ารอดูดวงอาทิตย์อัสดงที่เกาะกำตก เนื่องจากอาจเกิดอันตรายแก่การเดินเรือกลับฝั่งในช่วงหัวค่ำซึ่งคลื่นลมทะเลมักจะมีกำลังแรงประกอบกับมีทัศนวิสัยที่ไม่ค่อยชัดเจนครับ)ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_1740


...................... นี่เรือลอยอยู่บนกระจกหรือเปล่าเนี่ย ?......................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_170


....................................มนตร์เสน่ห์ทะเลไทย....................................     อ่าวเขาควาย เป็นเวิ้งอ่าวทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกำตก ลักษณะของตัวอ่าวมีความโค้งสวยงามราวกับ “เขาของกระบือ” อันนำมาสู่การตั้งเป็นชื่ออ่าว หาดทรายบริเวณอ่าวเขาควายมีสีขาวอมน้ำตาลอ่อนจางๆ เนื้อทรายค่อนข้างละเอียด น้ำทะเลภายในเวิ้งอ่าวมีสีฟ้าอมเขียวอ่อนใส นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางกันมาเป็นครอบครัวและมีเด็กตัวเล็กๆ อยู่ภายในกลุ่มสามารถพาลูกหลานลงไปเล่นน้ำบริเวณอ่าวเขาควายได้อย่างค่อนข้างปลอดภัย เนื่องจากพื้นทรายใต้ทะเลภายในบริเวณอ่าวเขาควายมีความลาดเอียงต่ำและน้ำไม่ค่อยลึกทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_206


..................................The Lone Ranger..................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_187


ถ้าได้ลองมา ทัวร์หมู่เกาะกำ ทัวร์ดำน้ำ 3 เกาะ จ.ระนอง สักครั้ง
คุณก็จะรู้ว่าเมืองฝนแปดแดดสี่แห่งนี้ ไม่ได้มีดีแค่การเป็นทางผ่านไปเที่ยวเกาะทะเลพม่า     ชาวเรือในท้องถิ่นเล่าให้พวกเราฟังว่า เมื่อคราวที่เกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิถาโถมเข้าสู่ชายฝั่งทะเลอันดามันทางตะวันตกของประเทศไทยในช่วงปลายปี พ.ศ. 2547 เวิ้งอ่าวเขาควายบริเวณเกาะกำตกได้ถูกความแรงของเกลียวคลื่นซัดแยกขาดออกจากกันเป็น 2 ส่วน มีเจ้าหน้าที่ของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแหลมสนซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่บนเกาะบางคนต้องสังเวยชีวิตให้กับความเกรี้ยวกราดของท้องทะเลคลั่ง แนวปะการังน้ำตื้นโดยรอบบริเวณหมู่เกาะกำถูกคลื่นยักษ์สึนามิซัดปรักหักพังเสียหายไปเป็นบริเวณกว้าง .....ทุกวันนี้.....ถึงแม้ความสูญเสียบางอย่างจะไม่อาจได้รับการเยียวยาให้กลับคืนเหมือนดังเช่นเดิม แต่กาลเวลาที่ล่วงเลยผ่านและความเปลี่ยนแปลงอันเป็นธรรมดาตามธรรมชาติก็ได้ก่อให้เกิดแนวสันทรายเชื่อมต่อระหว่างเวิ้งอ่าวซึ่งเคยแยกขาดออกจากกัน ให้กลับมาหลอมรวมกันเป็นหนึ่งอีกครั้งทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_166


..................................ช่วงเวลาดีๆ ที่ไม่มีใคร..................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_196


.............................ไม้ล้ม..กับ..รอยเท้า เบื้องหลัง Speed Boat.............................     ความเสียหายจากภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปลายปี พ.ศ. 2547 ประกอบกับ “ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว” ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่ออุณหภูมิน้ำทะเลสูงเกินกว่า 30 – 31 องศาเซลเซียส ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานๆ ตั้งแต่ประมาณ 3 – 4 อาทิตย์ขึ้นไป ได้ส่งผลให้ความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ของแนวปะการังโดยรอบบริเวณหมู่เกาะกำลดลงจากเมื่อครั้งอดีตเป็นอันมาก แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะดำน้ำตื้น (Snorkeling) สำรวจสิ่งมีชีวิตต่างๆ ใต้ท้องทะเลบริเวณเกาะกำตก แนะนำให้ลองไปดำผุดดำว่ายกลางผืนทะเลใสด้านหน้าชายหาดฝั่งทิศตะวันออก (ชายหาดฝั่งตรงข้ามกับอ่าวเขาควาย) ก็จะพอพบเห็นแนวปะการังซึ่งกำลังฟื้นตัวและสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ ในแนวปะการังได้บ้างทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_1290


[email protected] Buffalo Bay..........................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_77


......................................ใต้ร่มเงาไม้......................................     ชายหาดทางฝั่งทิศตะวันออกของเกาะกำตกมีลักษณะเป็นหาดทรายสีขาวอมน้ำตาลอ่อนจางๆ เนื้อทรายค่อนข้างเนียนละเอียดเช่นเดียวกันกับหาดทรายบริเวณอ่าวเขาควาย ในวันที่คลื่นลมสงบน้ำทะเลเบื้องหน้าหาดตะวันออกจะเป็นสีฟ้าจางๆ ใสราวกับกระจก พื้นทรายใต้ทะเลมีความลาดเอียงมากกว่าอ่าวเขาควาย แต่ก็ยังถือว่ามีความลาดเอียงต่ำเพียงพอที่ พ่อ แม่ ผู้ปกครอง จะพาบุตรหลานมาลงเล่นได้อย่างค่อนข้างปลอดภัย ริมชายหาดมีเศษซากรากและลำต้นของสนประดิพัทธ์ที่โค่นล้มเรียงรายอยู่เป็นหย่อมๆ หากนักท่องเที่ยวลองมองไปเบื้องหน้าไกลๆ ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ก็จะเห็นเกาะลูกกำกลาง (เกาะญี่ปุ่น), เกาะลูกกำออก และเกาะกำนุ้ย เรียงตัวอยู่กลางท้องทะเลใสทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_2


..................................นั่งยิ้มแป้นแล้นที่หัวเรือ..................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_58


..............................ล่องลอยลำเบื้องหน้า เกาะค้างคาว..............................     อีกหนึ่งกิจกรรมที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดเมื่อนักท่องเที่ยวมีโอกาสได้เดินทางมาเยือนเกาะกำตกก็คือ การเดินขึ้นไปยัง “จุดชมทิวทัศน์เกาะกำตก (เป็นจุดชมทิวทัศน์คนละแห่งแยกต่างหากจาก “จุดชมทิวทัศน์ผาตะวันตก” ครับ) จุดชมทิวทัศน์แห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาทางทิศเหนือของอ่าวเขาควาย สำหรับนักท่องเที่ยวซึ่งมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเป็นปรกติจะสามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมทิวทัศน์แห่งนี้ได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 10 – 15 นาที (เป็นทางเดินขึ้นเนินเขาเตี้ยๆ ไม่ลำบากสักเท่าไหร่ แต่อาจเป็นเส้นทางเดินซึ่งไม่เหมาะกับผู้สูงวัยหรือผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิดครับ)ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_35


..............................ทะเลสองสีที่ .กะเปอร์ จ.ระนอง..............................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_58


........................ทิวทัศน์อีกด้านหนึ่งของ ผาตะวันตก เกาะกำตก........................     เมื่อนักท่องเที่ยวเดินขึ้นมาถึง “จุดชมทิวทัศน์เกาะกำตก” สิ่งที่จะปรากฏอยู่เบื้องหน้าก็คือ ภาพของอ่าวเขาควายซึ่งโค้งเป็นวงสวยงาม มีเรือหัวโทงลำเล็กๆ จอดทอดสมอเรียงรายอยู่ตามแนวชายหาด ใต้ผืนน้ำทะเลสีฟ้าอมเขียวอ่อนใสเมื่อมองจากเบื้องบนจะเห็นแนวปะการังเป็นกระหย่อมสีดำกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป หากนักท่องเที่ยวมองไปทางด้านทิศใต้ของจุดชมทิวทัศน์เกาะกำตกก็จะเห็น “เกาะกำใหญ่” อยู่ใกล้ๆ และมี “เกาะล้าน” เป็นเงาสีเขียวจางๆ อยู่ห่างออกไป แต่ถ้ามองไปทางด้านทิศตะวันออกของจุดชมทิวทัศน์ก็จะเห็นได้ทั้งเกาะลูกกำกลาง (เกาะญี่ปุ่น), เกาะลูกกำออก, เกาะกำนุ้ย และผืนแผ่นดินใหญ่ฝั่ง จ.ระนอง

     เกาะกำตกแห่งนี้นับเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ผู้ประกอบการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” จะต้องพานักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่เสมอทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_29


........................................สองเกาะทะเลใต้........................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_209


..............................................น้ำนิ่ง..............................................     3. เกาะลูกกำกลาง หรือ เกาะญี่ปุ่น (Koh Look Kum Klang or Luk Kam Klang Island or Yi Pun Island) : หากอ้างอิงจากแผนที่ดาวเทียมจะพบว่าเกาะลูกกำกลางเป็นเกาะซึ่งตั้งอยู่ระหว่าง “เกาะกำตก” และ “เกาะกำนุ้ย” ในขณะที่ถ้ามองจากมุมของชาวประมงท้องถิ่นบางคนก็จะเห็นว่าเกาะลูกกำกลางเรียงตัวอยู่ระหว่าง “เกาะกำใหญ่” และ “เกาะกำนุ้ย” แต่ไม่ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร สาเหตุที่ทำให้เกาะแห่งนี้ได้ชื่อว่า “เกาะลูกกำกลาง” ก็สืบเนื่องมาจากการที่มันเป็นเกาะขนาดเล็กซึ่งวางเรียงตัวอยู่ระหว่างเกาะขนาดใหญ่ 2 เกาะนั่นเองทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_84


....................................หมู่เรือ ทัวร์ดำน้ำ 3 เกาะ จ.ระนอง....................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_เกาะกำ_ตก_หมู่เกาะกำ_178


.......................................ระลอกคลื่นเล็กๆ.......................................     ผู้คนส่วนใหญ่มักจะรู้จักเกาะลูกกำกลางในอีกชื่อหนึ่งว่า “เกาะญี่ปุ่น” โดยจุดกำเนิดของชื่อนี้ชาวบ้านในท้องถิ่นเล่าให้พวกเราฟังว่า สมัยก่อนเกิดเหตุการณ์สงครามมหาเอเชียบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2 ฝั่งซีกโลกเอเชียตะวันออกปี พ.ศ.2484) ได้เคยมีชาวญี่ปุ่นมาเช่าสัมปทานเลี้ยงหอยมุกบริเวณเกาะแห่งนี้ แต่แท้จริงแล้วชาวญี่ปุ่นดังกล่าวเป็นสายสืบซึ่งทางการญี่ปุ่นได้ส่งมาสำรวจสภาพภูมิประเทศและเส้นทางเดินเรือเพื่อใช้วางแผนการรบ ครั้นเมื่อเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพาขึ้นก็ยังมีกองกำลังทหารญี่ปุ่นเคยมาตั้งค่ายพักแรมบนเกาะลูกกำกลางด้วยทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_173


ขอบอกเลยว่า Speed Boat ที่จะพานักท่องเที่ยวมา "ทัวร์หมู่เกาะกำ" ไม่ได้มีทุกๆ วัน
(ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่ช่วงวันหยุดยาวตามเทศกาลจะไม่มี Join Tour จ้า !)

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_74


...............ไทยเที่ยวไทย คือ ไทยเท่.....เจ๊ยืมคำพูด ททท. เขามาบอกจ้า !...............     .....กาลเวลาล่วงเลยผ่าน.....จากเกาะซึ่งเคยถูกใช้เป็นสถานที่ตั้งค่ายพักแรมของกองทหารญี่ปุ่น ก็ได้กลายมาเป็น 1 ในเกาะอันเป็นจุดหมายของเหล่าบรรดานายท้ายเรือผู้ให้บริการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง

     เกาะญี่ปุ่น เป็นเกาะซึ่งมีชายหาดสีขาวอมน้ำตาลอ่อนจางๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของตัวเกาะ ลักษณะของหาดทรายโค้งยาวยื่นลงไปในท้องทะเลเบื้องหน้าคล้ายลูกศรหัวมน เนื้อทรายค่อนข้างเนียนละเอียดแบบเดียวกับหาดทรายรอบเกาะกำตกทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_148


.......................................เดินสำรวจหาดทรายขาว.......................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_137


......ณ เกาะค้างคาว หมู่เกาะกำ อุทยานแห่งชาติแหลมสน จ.ระนอง.......     ในวันที่คลื่นลมค่อนข้างสงบ น้ำทะเลเบื้องหน้าชายหาดเกาะญี่ปุ่นจะมีลักษณะเป็นสีฟ้าอ่อนๆ ใสและสวยงามไม่แตกต่างจากสีของน้ำทะเลรอบเกาะต่างๆ ในเขตพื้นที่หมู่เกาะกำ – อุทยานแห่งชาติแหลมสน หากมองจากชายหาดของเกาะญี่ปุ่นออกไปทางทิศตะวันออกก็จะเห็น “เกาะลูกกำออก” ตั้งอยู่ใกล้ๆ แต่ถ้าหากลองมองเยื้องลงมาทางด้านทิศใต้ของชายหาดก็จะเห็น “เกาะกำนุ้ย” ซึ่งเรียงตัวอยู่ไกลออกไป สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะดำน้ำตื้น (Snorkeling) บริเวณเกาะญี่ปุ่น แนะนำให้ค่อยๆ ว่ายน้ำลอยตัวจากชายหาดลงมาในท้องทะเลทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ก็จะได้พบกับแนวปะการังซึ่งมีสภาพที่ไม่ค่อยอุดมสมบูรณ์สักเท่าไหร่นักทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_70


................................................กิ่งค้ำยัน................................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_76


...........................................ถ่ายภาพที่ระลึก...........................................     4. เกาะลูกกำออก (Koh Look Kum Aok or Luk Kam Auk Island) : เป็นเกาะขนาดเล็กซึ่งวางตัวอยู่ทางทิศตะวันออกของหมู่เกาะกำ มีหาดทรายปนหินและแนวปะการังน้ำตื้นอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของตัวเกาะ ตามปรกติผู้ประกอบการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” จะไม่ได้พานักท่องเที่ยวมาเยือนเกาะแห่งนี้

     5. เกาะกำนุ้ย (Koh Kum Nui or Kam Nui Island) : คำว่า “นุ้ย” ในภาษาท้องถิ่นภาคใต้แปลว่า “เล็ก, น้อย, นิด” เพราะฉะนั้นชื่อของเกาะกำนุ้ยจึงหมายถึง “เกาะกำเล็ก” หรือ “เกาะกำน้อย” ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงเกาะกำนุ้ยเป็นเกาะซึ่งมีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นลำดับ 2 เมื่อเปรียบเทียบกับเกาะแห่งอื่นๆ ในเขตพื้นที่หมู่เกาะกำ – อุทยานแห่งชาติแหลมสน แต่ชาวประมงท้องถิ่นบอกกับพวกเราว่าสาเหตุที่ทำให้เกาะแห่งนี้ได้ชื่อว่า “เกาะกำนุ้ย” ก็เพียงเพราะว่ามันมีขนาดเล็กกว่า “เกาะกำใหญ่” แค่นั้นเอง (เกาะกำใหญ่เป็นเกาะซึ่งมีขนาดของพื้นที่ใหญ่ที่สุดในเขตหมู่เกาะกำ – อุทยานแห่งชาติแหลมสนครับ)ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_62


..........................................ทะเลสีมรกต..........................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_104


..........................................มาด้วยกัน ไปด้วยกัน..........................................     เกาะกำนุ้ยมีชายหาดยาวๆ อยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเกาะ น่าเสียดายที่ในขณะพวกเราเดินทางไปเก็บข้อมูลและสำรวจสภาพพื้นที่โดยรอบบริเวณ “หมู่เกาะกำอุทยานแห่งชาติแหลมสน” นั้น ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปยังชายหาดเกาะกำนุ้ยด้วยเหตุผลของการเป็นพื้นที่อนุรักษ์ (ตามปกติ.....โปรแกรม “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” จะพานักท่องเที่ยวมาเยือน เกาะกำตก, เกาะญี่ปุ่น และเกาะค้างคาว โดยจะไม่มีการนำนักท่องเที่ยวไปยังเกาะแห่งอื่นๆ นอกเหนือจากนี้อยู่แล้วครับ)ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_185


........................................4 คน & เรือ 2 ลำ........................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_192


..........................................Buddy..........................................     6. เกาะลูกกำใต้ (Koh Look Kum Tai or Luk Kam Tai Island) : เป็นเกาะขนาดเล็กซึ่งไม่มีชายหาด (เกาะลูกกำใต้มีขนาดใกล้เคียงกับเกาะลูกกำออกครับ) วางเรียงตัวอยู่ทางตอนใต้ของหมู่เกาะกำ บนเกาะลูกกำใต้มีเสาไฟส่องสว่างขนาดใหญ่ซึ่งก่อสร้างขึ้นเพื่อใช้ส่งสัญญาณไฟให้แก่ชาวเรือในเวลาค่ำคืน เพื่อช่วยให้ชาวเรือสามารถเดินเรือได้ด้วยความปลอดภัย จากลักษณะดังกล่าวข้างต้นจึงทำให้ชาวบ้านในท้องถิ่นบางคนเรียกเกาะแห่งนี้ว่า “เกาะไฟแว๊บ” โดยปกติทั่วๆ ไปจะไม่มีผู้ให้บริการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” พานักท่องเที่ยวมาเยือนเกาะแห่งนี้เนื่องจากไม่มีสิ่งที่น่าสนใจใดๆ เป็นพิเศษทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_154


....................................ลอบดักปูบนชายฝั่ง....................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะค้างคาว_149


..................................เดี๋ยวถ่ายรูปให้นะจ๊ะที่รัก..................................     7. เกาะล้าน (Koh Larn or Larn Island) : ถึงแม้ว่าเกาะแห่งนี้จะมีชื่อไปพ้องเหมือนกันกับเกาะชื่อดังในเขตเมืองพัทยา จ.ชลบุรี แต่แท้จริงแล้วมันก็เป็นเกาะคนละแห่ง สำหรับ “เกาะล้าน จ.ระนอง” นั้นจะเป็นเกาะซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของหมู่เกาะกำ (แต่เกาะล้านก็ยังไม่ใช่เกาะซึ่งอยู่ทางตอนใต้สุดของอุทยานแห่งชาติแหลมสน สำหรับเกาะที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของอุทยานแห่งชาติแหลมสน ก็คือ “เกาะไข่ใหญ่” ซึ่งจะต้องใช้เวลานั่งเรือหัวโทงจากหาดประพาสออกทะเลไปประมาณ 30 นาทีครับ) ลักษณะของเกาะล้านเป็นเกาะหินปูนที่ไม่มีชายหาด และไม่ค่อยมีสิ่งที่น่าสนใจคล้ายๆ กับเกาะลูกกำใต้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้เกาะแห่งนี้ไม่ได้ถูกจัดเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของทัวร์หมู่เกาะกำทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_5


..........เกาะลูกกำกลาง มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เกาะญี่ปุ่น..........

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_86


.....ว่ากันว่า.....ในอดีตเคยมีสายสืบชาวญี่ปุ่นปลอมตัว
มาเช่าสัมปทานเลี้ยงหอยมุก ณ เกาะแห่งนี้     8. เกาะค้างคาว (Koh Khang Khow or Khang Khao Island or Bat Island) : ในอดีตเกาะแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นเกาะซึ่งมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามมากที่สุดในบริเวณหมู่เกาะกำ – อุทยานแห่งชาติแหลมสน (เกาะค้างคาวถูกผนวกรวมเข้าอยู่ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติแหลมสน แต่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะกำครับ) แต่ภายหลังจากเหตุการณ์ภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปลายปี พ.ศ. 2547 ได้ซัดเข้าทำลายแนวปะการัง ประกอบกับปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวซึ่งเกิดขึ้นซ้ำไปซ้ำมาอยู่หลายครั้งก็ได้ทำให้แนวปะการังน้ำตื้นบริเวณเกาะค้างคาวและโดยรอบพื้นที่หมู่เกาะกำเสียหายไปเป็นอันมากทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_20


..............................................รั้งสมอ..............................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_30


.........................เชิญลงเกาะกันได้เลยครับ.........................     จากประสบการณ์ตรงของทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ซึ่งได้มีโอกาสมาดำน้ำตื้น ณ เกาะค้างคาว พวกเราพบเห็นสิ่งมีชีวิตในแนวปะการัง ได้แก่ ปะการังโขด ปะการังโต๊ะ ปะการังเขากวาง ปะการังช่องหินอ่อน ปะการังรังผึ้ง ปะการังแผ่นใบไม้ ปะการังลายดอกไม้ ปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง ปลาพยาบาล ปลาเขียวพระอินทร์ ปลาสลิดหินลายบั้ง ปลาสลิดหินส้ม ปลากล้วยหางเหลือง ปลาโนรี ปลาผีเสื้อคอขาว ปลาผีเสื้อลายแปดขีด ฯลฯ (สภาพแนวปะการังไม่ค่อยสมบูรณ์ มีลักษณะเป็นแนวปะการังที่กำลังฟื้นตัวครับ)ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_46


..................................จอดเลียบเทียบริมฝั่ง..................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_67


.............................แนวผักบุ้งทะเล ณ เกาะญี่ปุ่น.............................     ทางฝั่งทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะค้างคาวมีแนวชายหาดยาวที่สวยงาม เนื้อทรายเป็นสีขาวนวลค่อนข้างละเอียด ในวันเวลาที่คลื่นลมสงบน้ำทะเลเบื้องหน้าชายหาดเกาะค้างคาวจะเป็นสีฟ้าอมเขียวอ่อนจางๆ ในส่วนที่อยู่ใกล้กับชายฝั่ง แต่น้ำทะเลในส่วนพื้นที่ซึ่งอยู่ห่างไกลออกไปเหนือแนวปะการังน้ำตื้นจะมองเห็นเป็นสีน้ำเงินอมเขียวเข้ม เป็นปรากฏการณ์น้ำทะเลสองสีที่สามารถพบเห็นได้ตามท้องทะเลสวยๆ หลากหลายแห่ง.....ไม่จำกัดเฉพาะเพียงท้องทะเลในเขตพื้นที่หมู่เกาะกำ – อุทยานแห่งชาติแหลมสนเท่านั้นทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_78


.....................มองหาเพื่อนจากบนหาดทราย.....................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_100


......................................เดินทางกลับ......................................     เกาะค้างคาวเป็นเกาะซึ่งตั้งอยู่ทางทิศเหนือของหมู่เกาะกำ (ตั้งอยู่ห่างออกไปทางทิศเหนือของเกาะกำตกราว 6.5 กิโลเมตร) สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกาะแห่งนี้ได้ชื่อว่า “เกาะค้างคาว” นั้น บังหลีผู้เป็นนายท้ายเรือหัวโทงของเราเล่าให้ฟังว่า บนเกาะมีถ้ำซึ่งมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อถึงช่วงเวลาเย็นย่ำสนธยาฝูงค้างคาวก็จะบินกรูกันออกมาหากิน มองเห็นเป็นสายสีดำอยู่บนฟากฟ้าดูสวยงามแปลกตา ชาวเรือท้องถิ่นในครั้งอดีตจึงพร้อมใจกันเรียกชื่อเกาะแห่งนี้ว่า “เกาะค้างคาว”.....เกาะค้างคาว คือ 1 ใน 3 เกาะซึ่งผู้ให้บริการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” จะพานักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่เสมอหมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_393


เนินทรายที่บ้านบางเบน .กะเปอร์ 1 ในจุดเริ่มต้นโปรแกรม
ทัวร์หมู่เกาะกำ ทัวร์ดำน้ำ 3 เกาะ จ.ระนอง : เกาะกำตก เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_407


.....................................เงาช่างภาพ (สมัครเล่น).....................................

 

     ทัวร์หมู่เกาะกำ ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง : เยือนอ่าวเขาควาย เกาะกำตก เกาะญี่ปุ่น เกาะค้างคาว

     .....ปัจจุบัน.....ยังไม่มีบริการเรือเมล์ใดๆ ระหว่างชายฝั่งกับหมู่เกาะกำ จะมีก็เพียงแค่บริการ “ทัวร์แบบเรือเช่าเหมาลำ” และบริการ “Join Tour” เท่านั้น ซึ่งบริการทัวร์ทั้ง 2 รูปแบบดังกล่าวข้างต้นจะพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำและเยือนเกาะ 3 เกาะในเขตพื้นที่ “หมู่เกาะกำอุทยานแห่งชาติแหลมสน” ได้แก่ เกาะกำตก (อ่าวเขาควาย), เกาะลูกกำกลาง (เกาะญี่ปุ่น) และเกาะค้างคาว.....ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมเรียกบริการทัวร์ทั้ง 2 แบบนี้อย่างรวมๆ ว่า “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนองทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_13


.............................................ออกตัว.............................................

ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_109


...................................ไม้ป่าเดียวกัน...................................     สำหรับบริการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ทั้งแบบ “เรือเหมาลำ” และ “Join Tour” ยังจะสามารถแบ่งแยกออกได้อีกเป็น 2 เส้นทางหลักตามจุดเริ่มต้นในการออกเรือทัวร์ อันได้แก่ “เส้นทางอุทยานแห่งชาติแหลมสนหมู่เกาะกำ” และ “เส้นทางเกาะพยามหมู่เกาะกำ”.....อย่างไรก็ดี.....ตามปกติบริการ “Join Tour” จะจัดขึ้นเฉพาะในช่วงวันหยุดต่อเนื่องตามเทศกาลต่างๆ หรือจัดให้เฉพาะก็ต่อเมื่อมีนักท่องเที่ยวจองร่วมกันมากถึงจำนวนหนึ่งเท่านั้น (เช่น Join Tour โดยเรือ Speedboat จะออกทัวร์ก็ต่อเมื่อมีนักท่องเที่ยวจองทัวร์ร่วมกันในวันเดียวมากถึง 8 ท่าน เป็นต้น)

     ในบทความช่วงถัดไปเราจะพาคุณผู้อ่านทุกๆ ท่านไปทำความรู้จักกับข้อดีและข้อด้อยของจุดเริ่มต้นในการออกเรือทัวร์แต่ละเส้นทาง รวมไปถึงลักษณะของทัวร์แต่ละรูปแบบเพื่อให้ท่านสามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจวางแผนท่องเที่ยวได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการของตน
 


ทัวร์_3_เกาะ_ระนอง_หมู่เกาะกำ_เกาะญี่ปุ่น_035


................มุมสวยๆ ริมทะเลหน้า เกาะลูกกำกลาง................

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_394


............................หมู่เรือหัวโทงบริเวณ อ่าวบางเบน............................     1. เส้นทางอุทยานแห่งชาติแหลมสนหมู่เกาะกำ : จะมีจุดเริ่มต้นในการออกทัวร์จาก “ท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน” หรือที่ชาวบ้านมักจะนิยมเรียกกันว่า “ท่าเรือบ้านบางเบน(ถึงแม้ชื่อเรียกจะแตกต่างกัน แต่จริงๆ แล้วก็คือท่าเรือแห่งเดียวกันครับ) เส้นทางนี้ถือเป็นเส้นทาง “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ที่ใช้เวลาในการนั่งเรือไปยังเกาะแห่งแรกตามโปรแกรมทัวร์น้อยที่สุดและยังเป็นเส้นทางซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากที่สุดอีกด้วย (มีระยะทางจาก “ท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน” ถึง “เกาะค้างคาว” อันเป็นเกาะซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานฯ มากที่สุดประมาณ 9 กิโลเมตรครับ) โดยเรือหัวโทงจะใช้ระยะเวลาในการเดินทางจากท่าเรืออุทยานฯ ไปถึงเกาะค้างค้าวประมาณ 45 นาที – 1 ชม.หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_044


บางวัน บางเวลา ก็อาจจะได้เห็นฝูงกระบือที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้
รวมกลุ่มเดินมาหากินใกล้ๆ กับ ท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_49


......................................ควายทะเล......................................     เดิมที “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” อันมีจุดตั้งต้นจากท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน (ท่าเรือบ้านบางเบน) จะมีบริการเพียงแค่ “ทัวร์เรือหัวโทงแบบเช่าเหมาลำ” เท่านั้น (บางคนก็จะเรียก “เรือหัวโทง” ว่า “เรือหางยาว” ครับ) โดยเรือหัวโทงเป็นเรือซึ่งชาวบ้านท้องถิ่นในพื้นที่ “บ้านบางเบน” ใช้ในการเดินทางและทำประมงมาเนิ่นนานหลายสิบปี ต่อมาภายหลังเมื่อหมู่เกาะกำเป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้านจึงได้นำเอาเรือหัวโทงมาต่อเติมใส่หลังคาบังแดดบังฝนเพื่อใช้บริการนักท่องเที่ยว สำหรับอัตราค่าบริการเช่าเหมาลำเรือหัวโทงจากท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสนไป “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” จะอยู่ที่ราว 2,500 – 3,500 บาท/ลำ โดยราคาจะแปรผันตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปกับเรือลำนั้นๆ (เรือหัวโทงจะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากที่สุดไม่เกิน 15 ท่าน/ลำ ในอนาคตราคาดังกล่าวข้างต้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ท่านสามารถตรวจสอบอัตราค่าบริการเหมาเรือหัวโทงเพื่อ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ณ ขณะปัจจุบัน ได้จากตารางราคาท้ายบทความรีวิวนี้ และสามารถติดต่อจอง “ทัวร์เรือหัวโทงแบบเหมาลำ” ได้จาก “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์” ในกรอบสีขาวด้านล่างตารางราคาครับ)หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_400


......................สะพานคอนกรีตซึ่งทอดยาวข้ามผืนเลนปนทราย......................

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_338


......................ใบสน เงาบนผืนทราย และสามสหายเกยตื้น......................     ต่อมาเมื่อชื่อเสียงของหมู่เกาะกำเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลายในหมู่นักท่องเที่ยวมากขึ้น จึงมีผู้ริเริ่มนำเอา Speedboat มาให้นักท่องเที่ยวเช่าเหมาลำ ซึ่งก็จะมีอัตราค่าบริการตั้งแต่ราว 10,000++ บาทขึ้นไป (อัตราค่าบริการจะแปรผันตามจำนวนนักท่องเที่ยวและจำนวนเครื่องยนต์ของ Speedboat ครับ) สำหรับบริการ “Join Tour หมู่เกาะกำโดย Speedboat” ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสนนั้น ตามปกติจะเริ่มจัดบริการให้เมื่อมีนักท่องเที่ยวจองทัวร์ร่วมกันในวันเดียวมากกว่า 8 ท่านขึ้นไป และมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 2,200 บาท/ท่าน ซึ่งหากเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายในการ “เช่าเหมาลำเรือหัวโทง” เพื่อไป “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” แล้ว ในกรณีที่กลุ่มของท่านมีนักท่องเที่ยวรวมกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป......ไม่ว่าจะเป็นบริการ “Speedboat เช่าเหมาลำ” หรือ “Join Tour หมู่เกาะกำโดย Speedboat” ต่างก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าทั้งสิ้น (ตามปกติจะไม่ค่อยมี “Join Tour หมู่เกาะกำโดย Speedboat” เปิดให้บริการ เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมายังอุทยานแห่งชาติแหลมสนมักจะนิยม “เช่าเหมาลำเรือหัวโทง” ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าเยอะครับ)หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_398


ถึงแม้ว่าจะเห็นเรือหัวโทงจอดเรียงรายกันอยู่หลายลำ
แต่ถ้าไม่ได้ติดต่อจองเรือเช่าเหมาเอาไว้ล่วงหน้า..ตามปกติก็จะไม่มีใครมานั่งเฝ้ารอนักท่องเที่ยว
เพราะคนเรือส่วนใหญ่ก็จำเป็นจะต้องทำมาหากินอย่างอื่นๆ ด้วยนะ
(ติดต่อจองเรือเช่าเหมาทัวร์หมู่เกาะกำได้ที่ "LINE ID" หรือ "หมายเลขโทรศัพท์" ในกรอบสีขาวใต้ตารางราคาท้ายบทความรีวิวเลยจ้า)

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_348


หลังคาบังแดดฝนของเรือหัวโทงทุกๆ ลำสามารถถอดออกได้
ในช่วงเวลาซึ่งไม่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการ     ส่วนบริการ “Join Tour หมู่เกาะกำโดยเรือหัวโทง” นั้น ตามปรกติจะไม่มีเปิดให้บริการ ณ ท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน (โดยทั่วไปท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสนจะมีบริการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” เพียงแค่ 2 รูปแบบ ได้แก่ “ทัวร์เรือหัวโทงแบบเหมาลำ” และ “Speedboat เช่าเหมาลำ” เท่านั้นครับ) แต่เนื่องด้วยเหตุผลที่การเดินทางเข้ามายังอุทยานแห่งชาติแหลมสนโดยไม่ใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นสิ่งที่ทำได้ค่อนข้างลำบาก จึงมีผู้ประกอบการบางรายริเริ่มจัดบริการ “Join Tour หมู่เกาะกำ เริ่มต้นที่ตัวเมืองระนอง” ขึ้น โดยบริการดังกล่าวข้างต้นนี้จะรวมค่ารถตู้รับส่งจากที่พักในเขต อ.เมือง จ.ระนอง ไปกลับท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสนและรวมบริการทัวร์โดยเรือหัวโทงพร้อมอาหารกลางวันให้เบ็ดเสร็จเรียบร้อยหมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_315


......................................กลับถึงชายฝั่ง......................................

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_81


.....ท่าเรือบางเบน มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน.....     .....อย่างไรก็ดี.....บริการ “Join Tour หมู่เกาะกำ เริ่มต้นที่ตัวเมืองระนอง” นี้ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวสักเท่าไหร่นัก เพราะนักท่องเที่ยวจะต้องนั่งรถตู้จากตัวเมืองระนองมายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติแหลมสนเป็นระยะทางประมาณ 55 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางโดยรถตู้ประมาณ 45 นาที – 1 ชม./เที่ยว ทั้งนี้ยังไม่นับรวมระยะเวลาในการเดินทางโดยเรือ.....ซึ่งถือว่าเสียเวลาในการเดินทางค่อนข้างมากเลยทีเดียว (อัตราค่าบริการ “Join Tour หมู่เกาะกำ เริ่มต้นที่ตัวเมืองระนอง” ตามปกติจะอยู่ที่ประมาณ 2,900 บาท/ท่าน แต่นักท่องเที่ยวยังคงต้องเดินทางโดยรถตู้มาขึ้นเรือ ณ ท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสนอยู่ดี ท่านสามารถตรวจสอบอัตราค่าบริการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” รวมถึงโปรโมชั่นสำหรับทัวร์ทุกๆ ประเภทได้จากตารางราคาท้ายบทความรีวิว และสามารถติดต่อจองทัวร์ทุกรูปแบบได้จาก “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์” ในกรอบสีขาวทางด้านล่างตารางราคาครับ)หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_0135


................................Good Evening................................

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_215


.......................................อาทิตย์อัสดง.......................................     การเดินทางมายังท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน (ท่าเรือบ้านบางเบน) เพื่อนั่งเรือต่อไปเที่ยวที่หมู่เกาะกำนั้น หากไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็อาจจะต้องนั่งรถสองแถวจากตัวเมืองระนองลงใต้มาตามถนนเพชรเกษม แล้วจึงมาลงรถบริเวณสามแยกปากทางเข้าอุทยานฯ (ควรแจ้งคนขับตั้งแต่ตอนขึ้นรถว่าต้องการเดินทางมายังอุทยานแห่งชาติแหลมสนครับ) จากนั้นก็จำเป็นจะต้องอาศัยรถยนต์หรือจักรยานยนต์ของชาวบ้านต่อเข้ามายังที่ทำการอุทยานฯ เป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร (ส่วนใหญ่รถสองแถวจะไม่ได้เข้ามาส่งถึงท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน และถ้านักท่องเที่ยวจะเดินเท้าเข้ามายังท่าเรืออุทยานฯ ด้วยตนเอง ก็น่าจะต้องใช้เวลาเดินไม่ต่ำกว่า 1 ½ – 2 ชม.ครับ) เพราะฉะนั้นหากนักท่องเที่ยวอยากจะเดินทางมายังท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสนด้วยตนเอง แนะนำว่าให้ขับรถยนต์ส่วนตัวแล้วใช้ Application Google Maps (แผนที่) นำทางมาจะดีที่สุด (ให้เลือกใส่ชื่อจุดหมายปลายทางเป็น “อุทยานแห่งชาติแหลมสน” ครับ)หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_231


...................................แสงทองยามเช้า...................................

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_244


...................ท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน...................
สามารถมารอชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกเลยนะ.....จะบอกให้     2. เส้นทางเกาะพยามหมู่เกาะกำ : เนื่องจากระยะทางระหว่าง “เกาะพยาม” กับ “เกาะค้างคาว” อันเป็นหนึ่งในจุดหมายตามโปรแกรม “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ห่างไกลกันมากถึง 19 กิโลเมตร (“เกาะค้างคาว” ถือเป็นเกาะซึ่งอยู่ใกล้กับ “เกาะพยาม” มากที่สุดในบรรดาเกาะทั้ง 3 แห่งตามโปรแกรมทัวร์หมู่เกาะกำครับ) ส่งผลให้การเดินทางจากเกาะพยามไปท่องเที่ยวดำน้ำตามโปรแกรม “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” นั้นจะต้องใช้ระยะเวลาในการนั่งเรือนานเป็น 2 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับการเลือกจุดเริ่มต้นในการออกทัวร์ ณ ท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน (การนั่งเรือหัวโทงจาก “เกาะพยาม” ไปยัง “เกาะค้างคาว” จะใช้เวลาประมาณ 1 ½ –  2 ชม.ครับ)หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_225


..................ดวงอาทิตย์ส่องแสงสีแสดแดงก่อนสิ้นวัน..................

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_260


.........................................เดินไปขึ้นเรือ.........................................     ด้วยเหตุผลจากระยะทางอันห่างไกลจึงทำให้โปรแกรม “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ซึ่งตั้งต้นจากเกาะพยามมีค่าใช้จ่ายในการออกทัวร์ที่สูงขึ้นตามไปด้วยและไม่มีโปรแกรม “Join Tour หมู่เกาะกำ” แบบใดๆ ให้บริการ จะมีก็เพียงแค่บริการ “เรือหัวโทงเช่าเหมาลำ” และ “Speedboat เช่าเหมาลำ” เท่านั้น ซึ่งอัตราค่าบริการเรือหัวโทงเช่าเหมาลำจากเกาะพยามเพื่อไป “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” จะอยู่ที่ประมาณ 5,000 – 6,000 บาท/ลำ (อัตราค่าบริการแปรผันตามจำนวนนักท่องเที่ยวครับ) ส่วนอัตราค่าบริการ Speedboat แบบเช่าเหมาลำก็จะอยู่ที่ราวๆ 20,000++ บาท/ลำ (อัตราค่าบริการแปรผันตามจำนวนนักท่องเที่ยวและตามจำนวนเครื่องยนต์ท้ายเรือครับ)หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_185


..............................เวลาแห่งการเปลี่ยนผ่าน..............................

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_249


.........................คุณมองเห็นคนปั่นจักรยานในภาพนี้ไหม ?.........................     จุดเริ่มต้นในการออก “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ซึ่งตั้งต้นจากเกาะพยามนั้น กรณีที่เป็น “เรือหัวโทงเช่าเหมาลำ” นักท่องเที่ยวอาจจะตกลงกับนายท้ายเรือหัวโทงได้ว่าจะให้นำเรือมารับที่หน้าชายหาดแห่งใด (แต่บางครั้งนายท้ายเรือก็จะไม่สามารถนำเรือหัวโทงไปรับนักท่องเที่ยวยังชายหาดที่ต้องการได้ เนื่องจากเหตุผลเกี่ยวกับสภาพน้ำขึ้นน้ำลงครับ) ส่วนกรณีที่เป็น “Speedboat เช่าเหมาลำ” นักท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องเดินทางมาขึ้นเรือ ณ ท่าเรือเกาะพยาม ซึ่งตั้งอยู่บริเวณอ่าวแม่หม้ายหมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_209


.........................................น้ำลดยามเช้า.........................................

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_72


.....................ซากกระดูกงูเก่า กับ กลุ่มเรือในอ่าวบางเบน.....................     จากจุดด้อยในเรื่องระยะทางซึ่งไกลกว่าและค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า (เมื่อเปรียบเทียบกับการเลือกใช้บริการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” อันมีจุดเริ่มต้นจากท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน) จึงอาจทำให้เกิดคำถามว่าแล้ว “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากเกาะพยามเป็นบริการที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวประเภทไหนหรือมีข้อดีอย่างไร ? ก็ต้องขออนุญาตตอบแบบง่ายๆ กล่าวคือ.....เป็นบริการซึ่งเหมาะกับคนที่เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนบนเกาะพยามหลายๆ คืนแล้วไม่รู้จะทำอะไรดีและได้เคยใช้บริการ “ทัวร์ดำน้ำตื้นรอบเกาะพยาม” ไปเรียบร้อยแล้ว (มีอ่าวหลายแห่งรอบเกาะพยามที่สามารถดำน้ำตื้นดูปะการังได้ จากประสบการณ์ตรงของทีมงานท่องเที่ยวดอทคอมพบว่าสภาพระดับความอุดมสมบูรณ์ของแนวปะการังรอบเกาะพยามจะอยู่ใกล้เคียงกันกับระดับความสมบูรณ์ของแนวปะการังบริเวณหมู่เกาะกำ กล่าวคือ เป็นแนวปะการังที่กำลังฟื้นตัวจากปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวครับ) แต่หากคุณคิดว่าจะตั้งใจเดินทางมายังเกาะพยามเพื่อหาเรือต่อไป “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” เป็นการเฉพาะ.....ก็ต้องขอบอกเลยว่าอาจจะดูเป็นทางเลือกที่ไม่ค่อยเหมาะสมสักเท่าไหร่  หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_197


....................................Silhouette Mirage....................................

หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_256


.....................................ลอบ & เรือ.....................................     มีข้อควรรู้ที่อยากจะขอเน้นย้ำสำหรับนักท่องเที่ยวซึ่งต้องการจะเลือกใช้บริการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ไม่ว่าจะเป็น “Join Tour” หรือ “ทัวร์เช่าเหมาลำเรือหัวโทง/Speedboat” ในเส้นทางใด ก็คือ โปรแกรมทัวร์ทุกๆ แบบจำเป็นจะต้องติดต่อสอบถามเพื่อจองทัวร์หรือจองเรือเอาไว้ล่วงหน้า (ท่านสามารถติดต่อจองทัวร์หรือจองเรือเช่าเหมาลำทุกๆ ประเภทได้จาก “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์” ในกรอบสีขาวใต้ตารางราคาท้ายบทความรีวิวนี้ครับ) เนื่องจากบริการ “Join Tour หมู่เกาะกำ” ไม่ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ วัน (ส่วนใหญ่จะไม่มีการจัด “Join Tour หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ครับ) ส่วนบริการ “เรือหัวโทงเช่าเหมาลำ” หากเป็นการเช่าเหมาเรือหัวโทงบริเวณท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน ถ้าไม่ได้ติดต่อจองเรือหัวโทงเอาไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 – 2 วัน นายท้ายเรือก็อาจจะไม่ได้เติมน้ำมันหรือไม่ได้ตระเตรียมเรือเอาไว้ให้เสร็จเรียบร้อย (และตามปกติจะไม่มีชาวบ้านหรือนายท้ายเรือคนไหนมานั่งรอนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน เพราะเป็นการเสียโอกาสและเสียเวลาที่เขาจะได้เอาไปทำมาหากินอย่างอื่นๆ ครับ) และหากเป็นการเช่าเหมาเรือหัวโทงจากเกาะพยาม ก็ต้องขอบอกเลยว่าทั่วทั้งเกาะพยามน่าจะมีเรือหัวโทงรวมกันเพียงแค่ 10 กว่าลำ (ไม่เกิน 20 ลำ) ซึ่งเรือหัวโทงเหล่านี้จะไม่ได้ถูกเช่าเหมาลำไปใช้เฉพาะเพื่อการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” เท่านั้น หากแต่ยังจะมีนักท่องเที่ยวซึ่งเช่าเหมาเรือหัวโทงไปเพื่อ “ทัวร์ดำน้ำรอบเกาะพยาม” ด้วย.....จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นหากไม่ได้ติดต่อจองเรือหัวโทงที่เกาะพยามเอาไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 14 ก็มีโอกาสน้อยที่นักท่องเที่ยวจะได้ไปทัวร์หมู่เกาะกำหรือทัวร์ดำน้ำตื้นรอบๆ เกาะพยาม

     สำหรับ Speedboat แบบเช่าเหมาลำนั้น ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างชัดเจนว่าหากไม่ได้ติดต่อจองเรือเอาไว้ล่วงหน้าก็จะไม่มีการตระเตรียมเรือเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน (ลักษณะเช่นเดียวกับเรือหัวโทงแบบเช่าเหมาลำครับ)หมู่เกาะกำ_ท่าเรือ_บางเบน_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_ระนอง_238


......................................ทางลงท่า......................................

ทัวร์_เกาะกำ_หมู่เกาะกำ_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_69


..............แสงไฟจากเรือไดหมึกที่เส้นขอบฟ้าเบื้องหน้า หาดแหลมสน..............     .....สุดท้ายนี้.....พวกอยากจะขอบอกว่า “จังหวัดระนอง” เป็นจังหวัดซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่ “บ่อน้ำแร่ร้อน” หรือเป็นเพียงแค่จุดตั้งต้นในการออกไป “ทัวร์ดำน้ำเกาะพม่า (ทัวร์เกาะเมียนมาร์)” อย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ หากแต่ในเมืองแร่นองแห่งนี้ยังมีเกาะสวยๆ อย่าง “เกาะพยาม” หรือ “หมู่เกาะกำ” ซึ่งมีความงดงามควรค่าแก่การแวะมาเยี่ยมเยือน และเหมาะสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบน้ำทะเลใสๆ หาดทรายสวยๆ แต่ก็ไม่ได้อยากจะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากมาย (หากเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการ “เช่าเหมาลำเรือหัวโทง” ซึ่งนั่งได้ลำละหลายคนกับค่าใช้จ่ายรายหัวในการเดินทางไป “ทัวร์ดำน้ำเกาะพม่า” จะพบว่าค่าใช้จ่ายในการเช่าเหมาลำเรือหัวโทง “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง” ยังประหยัดกว่าอย่างเห็นได้ชัดครับ)  นอกจากนี้การเลือกท่องเที่ยวอยู่ภายในประเทศไทยแทนที่จะไปเลือกท่องเที่ยวในต่างประเทศก็ยังถือเป็นการกระจายรายได้สู่ชาวบ้านในชุมชนท้องถิ่นและช่วยให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย.....วันหยุดพักผ่อนคราวหน้าลองมาเที่ยวหมู่เกาะกำดูนะ แล้วคุณอาจจะต้องบอกว่า “รักระนอง” ขึ้นมาจับใจเลยก็เป็นได้ทัวร์_เกาะกำ_หมู่เกาะกำ_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_041


.................................ความทรงจำของสองเรา.................................

ทัวร์_เกาะกำ_หมู่เกาะกำ_อุทยานแห่งชาติ_แหลมสน_27


.............บางวัน อุทยานแห่งชาติแหลมสน ก็ถูกใช้เป็นสถานที่ฝึกทหาร.............     .....ก่อนอำลา.....ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความรีวิวและภาพถ่ายต่างๆ ซึ่งพวกเราได้ตั้งใจเก็บรวบรวมมานำเสนอเหล่านี้จะช่วยเปิดมุมมองของแหล่งท่องเที่ยวโดดเด่นใน จ.ระนอง ให้คุณผู้อ่านได้รู้จักมากขึ้น หากทุกๆ ท่านเล็งเห็นว่าความพยายามของพวกเราพอจะมีประโยชน์อยู่บ้างก็อย่าลืมช่วยกันแชร์บทความรีวิวและโปรโมชั่นต่างๆ อันเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว “หมู่เกาะกำอุทยานแห่งชาติแหลมสน” ต่อไปเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมงานของพวกเราด้วยนะครับ.....ขอบคุณครับ

     ถ่ายภาพและเขียนบทความ : ตฤณ ณ อัมพร

     เรียบเรียง : อรชร ลลิตผสาน

     ข้อมูลอ้างอิง : การลงพื้นที่สำรวจข้อมูลจริงของทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม, ป้ายความรู้ในเขตอุทยานแห่งชาติแหลมสน – หมู่เกาะกำ, แผ่นพับอุทยานแห่งชาติแหลมสน, คำบอกเล่าของพี่สุริยัน เจ้าพนักงานฝ่ายแผนที่ของ อช.แหลมสน, คำบอกเล่าของบังหลี 1 ในนายท้ายเรือหัวโทงแห่งบ้านบางเบน อ.กะเปอร์ จ.ระนอง, ผู้ประกอบการ “ทัวร์หมู่เกาะกำ : ทัวร์ 3 เกาะ จ.ระนอง”, ranongcities.com, khaosod.co.th,

     สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com)
โปรโมชั่นทัวร์หมู่เกาะกำ เกาะกำตก เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น
อุทยานแห่งชาติแหลมสน
ทัวร์หมู่เกาะกำ ทัวร์ดำน้ำ 3 เกาะ

ราคาถูก/ราคาประหยัดทัวร์หมู่เกาะกำ
(Ko Kum Island Tour)

ราคา
(บาท)

  ทัวร์หมู่เกาะกำ 1 : 2วัน 1คืน เริ่มต้น อุทยานแห่งชาติแหลมสน
  - เกาะกำตก อ่าวเขาควาย เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น

2,290 บาท/ท่าน
(ตั้งแต่ 2 ท่านขึ้นไป)

  ทัวร์หมู่เกาะกำ 2 : เหมาลำ เริ่มต้น อุทยานแห่งชาติแหลมสน
  - เกาะกำตก อ่าวเขาควาย เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น

2,500 บาท/ลำ
(นั่งได้ไม่เกิน 12 ท่าน/ลำ)

  ทัวร์หมู่เกาะกำ 3 : เหมาลำ เริ่มต้น อุทยานแห่งชาติแหลมสน
  - เกาะกำตก อ่าวเขาควาย เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น

3,000 บาท/ลำ
(นั่งได้ไม่เกิน 12 - 15 ท่าน/ลำ)

  ทัวร์หมู่เกาะกำ 4 : เหมาลำ เริ่มต้น เกาะพยาม
  - เกาะกำตก อ่าวเขาควาย เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น

5,000 บาท/ลำ
(นั่งได้ไม่เกิน 1-5 ท่าน/ลำ)

  ทัวร์หมู่เกาะกำ 5 : เหมาลำ เริ่มต้น เกาะพยาม
  - เกาะกำตก อ่าวเขาควาย เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น

5,500 บาท/ลำ
(นั่งได้ไม่เกิน 6-9 ท่าน/ลำ)

  ทัวร์หมู่เกาะกำ 6 : เหมาลำ เริ่มต้น เกาะพยาม
  - เกาะกำตก อ่าวเขาควาย เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น

6,000 บาท/ลำ
(นั่งได้ไม่เกิน 10-13ท่าน/ลำ)


     หมายเหตุ : ราคานี้รวม

     - อุปกรณ์ดำน้ำตื้น (หน้ากากดำน้ำตื้น , ชูชีพ)
     - น้ำดื่ม

     - ประกันภัยกลุ่ม
     - ที่พัก 1 คืน ที่ อ.กะเปอร์ และ อาหาร 2 มื้อ (เฉพาะทัวร์หมู่เกาะกำ 1 เท่านั้น)


โปรโมชั่นนี้จัดให้เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจองทัวร์หมู่เกาะกำ “Ko Kum Island Tour”
ตามหมายเลขโทรศัพท์หรือ LINE ID ทางด้านล่าง
และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าอย่างน้อย 7-15 วัน ตามเงื่อนไขเท่านั้น !


กรณีเลือกเดินทางช่วงวันหยุดต่อเนื่องหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์โปรดสอบถามโปรโมชั่นอีกครั้ง

*นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามโปรโมชั่นประจำเดือน (เฉพาะการจองล่วงหน้า)
ได้ทาง Line ID หรือ หมายเลขโทรศัพท์ ในกรอบทางด้านล่าง ตั้งแต่วันนี้ - 15 พ.ค. 2565
*
รับทันที !! โปรโมชั่นทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour)

ราคาถูก/ราคาประหยัด/ราคาพิเศษ !!


เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อสำรองบัตรและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้า
ผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ตามหมายเลขโทรศัพท์ :

(089) 137-8702 , (084) 145-0957 , (094) 2363295  Fax. (02) - 4571605

Line ID : thongteaw2 , thongteaw.com ,
thongteaw
, cimlee

กรุณาติดต่อสำรองทัวร์ล่วงหน้าอย่างน้อย 7-15 วัน ขอบคุณครับ/ค่ะ


หมายเลขโทรศัพท์ & Line ID ข้างต้น ใช้เพื่อการติดต่อสำรอง
ทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour) ล่วงหน้าเท่านั้น !!
กรณีไม่สะดวกสำรองและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไข
กรุณาติดต่อซื้อทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour)
ในราคา Walk In ตามปกติ (ไม่มีโปรโมชั่นส่วนลดใด ๆ) ครับ/ค่ะ
 


     เงื่อนไขการจองทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour) โปรโมชั่นราคาถูก ! โดยใช้ Line

     สำหรับการจอง ทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour) กรุณาแจ้งจองทัวร์และปฏิบัติตามขั้นตอนวิธีการจองทัวร์ต่างๆ ทางด้านล่างทั้งหมดให้เสร็จสมบูรณ์ล่วงหน้าก่อนกำหนดวันออกทัวร์อย่างน้อย 7 - 15 วัน (กรณีช่วงวันหยุดเทศกาลหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่างๆ ควรติดต่อจองทัวร์และปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆ ให้เสร็จสมบูรณ์ล่วงหน้าอย่างน้อย 4 อาทิตย์ มิฉะนั้นทัวร์อาจเต็มครับ)


     ขั้นตอนการจองทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour) โปรโมชั่นราคาถูก ! โดยใช้ Line

     
1.เปิด Application Line ใน Smartphone หรือ Tablet ของท่านขึ้นมา แล้วเลือกหัวข้อ “เพิ่มเพื่อน” จากนั้นให้เลือกหัวข้อ “ID/โทรศัพท์” ทางด้านขวาบนของหน้าเพิ่มเพื่อน

     2.เลือกเพิ่มเพื่อนโดยใช้ Line ID : cimlee หรือ thongteaw2 หรือ trin.thongteaw.com

     3.หากท่านไม่สะดวกในการเพิ่มเพื่อนจาก Line ID ท่านสามารถเลือกเพิ่มเพื่อนจากหมายเลขโทรศัพท์ได้โดยการใส่หมายเลขโทรศัพท์ 0942363295 หรือ 0945193645 ลงในช่อง “หมายเลขโทรศัพท์เพื่อน” แล้วกดเครื่องหมายแว่นขยาย (ช่องด้านบน “หมายเลขโทรศัพท์เพื่อน” ให้ใช้รหัส Thailand +66 ซึ่งถ้าโทรศัพท์ของท่านใช้ SIM card ที่ลงทะเบียนในประเทศไทยก็ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าใดๆ ครับ)

     4. เมื่อทำการเพิ่มเพื่อนเสร็จเรียบร้อยแล้วให้แจ้งข้อมูลผู้จองส่งมาทาง Line ให้ครบถ้วนดังรายละเอียดต่อไปนี้

     - ชื่อนามสกุล : (ต้องเป็นชื่อ – นามสกุลจริงๆ เท่านั้น ห้ามใช้ชื่อเล่นในการจอง) ของผู้จองซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่ม 1 ท่าน โดยผู้จองต้องเป็นผู้ที่มีหลักฐานยืนยันตัวตนแสดงต่อพนักงานขับรถ (ซึ่งจะขับรถไปรับที่โรงแรม/รีสอร์ทของท่าน) และเจ้าหน้าที่ลงทะเบียนทำประกันบริเวณท่าเรือ (หลักฐานยืนยันตัวตนสำหรับผู้จองชาวไทยใช้ “บัตรประชาชน” หรือ “ใบขับขี่” ส่วนหลักฐานยืนยันตัวตนสำหรับชาวต่างประเทศใช้ “หนังสือเดินทาง : Passport” ครับ)

     - หมายเลขโทรศัพท์มือถือ : ต้องเป็นหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถใช้ติดต่อกับผู้จองได้จริงในวันออกทัวร์

     - ประเภททัวร์ที่เลือก : สามารถเลือกประเภททัวร์ได้จาก ทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour)แบบต่าง ๆ

     - วันที่จะใช้บริการ : คือวันที่ต้องการจะไปออกทัวร์นั่นเอง

     - จำนวนนักท่องเที่ยว : จำนวนรวมของนักท่องเที่ยวในกลุ่ม

     - สัญชาตินักท่องเที่ยว : กรุณาแจกแจงข้อมูลว่าในกลุ่มของท่านมีนักท่องเที่ยวสัญชาติใดอยู่บ้าง ? แต่ละสัญชาติมีจำนวนกี่คน ? ยกตัวอย่างเช่น ไทย 4 คน จีน 2 คน อเมริกัน 1 คน เป็นต้น

     - อายุเด็ก : สำหรับทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour) แบบต่าง ๆ “เด็ก” โปรดตรวจสอบเงื่อนไขเด็กจากข้อมูลด้านล่างตารางราคา ดังนั้นหากแจ้งจองทัวร์โดยระบุว่ามีเด็กอยู่ภายในกลุ่มจึงจำเป็นจะต้องแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องของอายุ และส่วนสูงเด็กไว้ด้วย

     - ชื่อที่พัก/โรงแรม/รีสอร์ท ที่ต้องการจะให้รถไปรับส่ง : ทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour) บริการรถรับส่งฟรีเฉพาะที่พัก/โรงแรม/รีสอร์ท   รถรับส่งฟรี มีให้บริการรับส่งเฉพาะบางโปรแกรม และบริการเฉพาะในพื้นที่ที่กำหนดเท่านั้น โปรดแจ้งชื่อที่พักให้ทราบเพื่อจะได้ตรวจสอบพื้นที่และแจ้งเวลารถรับ

     5.เมื่อแจ้งข้อมูลการจองครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ให้รอรับข้อความยืนยันการจองทาง Line (กรณีทัวร์เต็มก็จะมีการแจ้งผลการจองกลับทาง Line ให้ทราบเช่นกันครับ)

     6.เมื่อได้รับข้อความยืนยันการจองเสร็จเรียบร้อยแล้ว กรุณาชำระค่าใช้จ่ายเข้าบัญชีทางด้านล่างภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในข้อความยืนยันการจอง (ก่อนชำระค่าใช้จ่ายโปรดตรวจสอบความถูกต้องของจำนวนเงิน, ชื่อ และเลขที่บัญชีทุกครั้งด้วยครับ) หากไม่มีการชำระค่าใช้จ่ายภายในระยะเวลาที่กำหนด การจองจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ

 

บัญชีออมทรัพย์ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาเมืองทองธานีซิตี้เซ็นเตอร์ 2
ชื่อบัญชี : Thongteaw.com (ท่องเที่ยวดอทคอม)

เลขที่บัญชี : 402-222838-7


     7.เมื่อชำระค่าใช้จ่ายเสร็จเรียบร้อย กรุณาส่งหลักฐานการชำระค่าใช้จ่ายมาทาง Line

     - กรณีเป็น Slip จากตู้ ATM หรือใบนำฝากของธนาคารให้ใช้การถ่ายรูปส่งทาง Line

     - กรณีเป็นการโอนผ่าน Application บน Smartphone หรือ Tablet ให้ Capture หน้าจอซึ่งดำเนินการชำระค่าใช้จ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้วส่งมาทาง Line

     8.ทีมงานจะใช้เวลาในการตรวจสอบหลักฐานการชำระค่าใช้จ่าย ตรวจสอบความถูกต้องของยอดโอน และดำเนินการส่ง Voucher กลับทาง Line ภายในเวลา 24 – 48 ชม. หากยอดโอนหรือหลักฐานการชำระค่าใช้จ่ายไม่ถูกต้องตรงตามความเป็นจริง ทีมงานจะแจ้งให้ท่านทราบทาง Line เพื่อขอความกรุณาให้ท่านดำเนินการอย่างถูกต้องอีกครั้ง

     9.เมื่อได้รับ Voucher เรียบร้อยแล้ว ในวันออกทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour) ท่านสามารถใช้หลักฐานยืนยันตัวตน (บัตรประชาชน, ใบขับขี่ หรือหนังสือเดินทาง แล้วแต่กรณี) ร่วมกับการแสดง Voucher จาก Smartphone หรือ Tablet เพื่อ Check In ขึ้นรถรับส่งหรือขึ้นเรือได้ทันที

     10.เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ไม่มีความประสงค์หรือนโยบายใดๆ ที่จะกระทำการเพื่อหลอกลวง ทุจริต หรือฉ้อโกงท่านในทุกกรณี หากมีข้อจำกัดทางด้านสภาพคลื่นลมหรือภูมิอากาศ รวมถึงข้อจำกัดทางด้านความปลอดภัยต่างๆ ที่ส่งผลให้ เรือ ไม่สามารถออกทัวร์ได้ ทางเว็บไซต์ยินดีคืนค่าใช้จ่ายซึ่งท่านได้ชำระไว้ล่วงหน้าให้เต็มจำนวนโดยไม่มีเงื่อนไข (แต่ในกรณีซึ่งท่านยกเลิกทัวร์ทั้งๆ ที่ เรือยังคงสามารถออกเรือไปทัวร์ได้ตามปกติ หรือท่านไม่มารอรถรับส่ง/เรือ ตามเวลานัดหมาย ทางเว็บไซต์จะไม่มีการคืนค่าใช้จ่ายใดๆ ให้นะครับ)

     11.
ผู้รับผิดชอบโปรแกรมทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour) : กลุ่มชุมชนในพื้นที่


     หมายเหตุ
     รายละเอียดโปรแกรมสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของสภาพคลื่นลม และสภาวะอากาศ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก และผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องแจ้งถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวให้นักท่องเที่ยวทราบล่วงหน้า **โปรโมชั่น"ทัวร์หมู่เกาะกำ (Ko Kum Island Tour)" ราคาถูก ! ใช้ได้ตามเงื่อนไขตั้งแต่วันนี้ - 15 พฤษภาคม 2564 เท่านั้น**

โปรโมชั่นทัวร์อื่น ๆ ใน จ.ระนอง และทัวร์ทะเลพม่า ราคาถูก/ราคาประหยัด


เกาะนาวโอพี_ทัวร์เกาะนาวโอพี_เกาะนาวโอพีรีสอร์ท_ทัวร์ดำน้ำเกาะทะเลพม่า_เมียนมาร์_อ.เมือง_จ.ระนอง
เกาะนาวโอพี / ทัวร์เกาะนาวโอพี
เกาะเซลาวา_ทัวร์เกาะเซลาวา_ดำน้ำเกาะเซลาวา_ทัวร์เกาะทะเลพม่า_(เมียนมาร์)_อ.เมือง_จ.ระนอง
เกาะเซลาวา / ทัวร์เกาะเซลาวา
เกาะบรูเออร์_ทัวร์เกาะบรูเออร์_ดำน้ำเกาะบรูเออร์_ทัวร์เกาะทะเลพม่า_เมียนมาร์_อ.เมือง_จ.ระนอง
เกาะบรูเออร์ / ทัวร์เกาะบรูเออร์
เกาะแมคคลอยด์_ทัวร์เกาะแมคคลอยด์_ดำน้ำเกาะแมคคลอยด์_ทัวร์เกาะทะเลพม่า_เมียนมาร์_อ.เมือง_จ.ระนอง
เกาะแมคคลอยด์ / ทัวร์เกาะแมคคลอยด์
เกาะนาคินโย_ทัวร์เกาะนาคินโย_ดำน้ำเกาะนาคินโย_ทัวร์เกาะทะเลพม่า_เมียนมาร์_อ.เมือง_จ.ระนอง
เกาะนาคินโย / ทัวร์เกาะนาคินโย
ทัวร์เกาะหัวใจมรกต_เกาะหัวใจมรกต_เกาะย่านเชือก_เกาะตาฟุ๊ก_เกาะฮอร์สชู_เกาะสน_ทัวร์ดำน้ำเกาะทะเลพม่า_เมียนมาร์_อ.เมือง_จ.ระนอง
เกาะหัวใจมรกต / ทัวร์เกาะหัวใจมรกต
ทัวร์หมู่เกาะช้างเผือก_หมู่เกาะช้างเผือก_เกาะค๊อกเบิร์น_เกาะมุก_ลิตเติ้ลร็อค_ทัวร์ดำน้ำเกาะทะเลพม่า_เมียนมาร์_อ.เมือง_จ.ระนอง
หมู่เกาะช้างเผือก / ทัวร์หมู่เกาะช้างเผือก
เกาะซาลิ_ทัวร์เกาะซาลิ_ดำน้ำเกาะซาลิ_ทัวร์เกาะทะเลพม่า_เมียนมาร์_อ.เมือง_จ.ระนอง
เกาะซาลิ / ทัวร์เกาะซาลิ
เกาะพยาม_ทัวร์เกาะพยาม_ดำน้ำเกาะพยาม_ตั๋วเรือเกาะพยาม_อ.เมือง_จ.ระนอง
เกาะพยาม / ทัวร์เกาะพยาม
ล่องแพเปียก_คลองลัดโนด_อ.กะเปอร์_จ.ระนอง
คลองลัดโนด / ล่องแพเปียกคลองลัดโนด


   

สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม ใบอนุญาตเลขที่ 11/09712

 
Copyright since 2008 by www.thongteaw.com - All right reserved.