ทัวร์_ปาย_แม่ฮ่องสอน_1_วัน_ราคา
 
 
Custom Search
 


ทัวร์ปาย : 15 สถานที่ท่องเที่ยว
อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน


ท่านสามารถตรวจสอบอัตราค่าบริการ “ทัวร์ปาย” ประเภทต่างๆ ได้จากตารางราคาท้ายบทความ
และสามารถติดต่อจองทัวร์ปายได้ที่ “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์”
ในกรอบสีขาวใต้ตารางราคา ตั้งแต่วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ 2564  


     ปาย.....เป็นชื่อของอำเภอเล็กๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มีชื่อเสียงในด้านการท่องเที่ยวมาเนิ่นนานหลายปี ด้วยลักษณะของภูมิประเทศซึ่งกอปรไปด้วยแนวเทือกเขาน้อยใหญ่อันสลับซับซ้อน ประกอบกับวิถีชีวิตอันสงบงาม เรียบง่าย และเต็มเปี่ยมไปด้วยน้ำใจไมตรีของผู้คนพื้นถิ่น รวมไปถึงเอกลักษณ์ทางด้านศิลปวัฒนธรรมแบบไทใหญ่ผสมล้านนา ต่างก็ล้วนแล้วแต่เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางผ่านแนวถนนโค้งอันคดเคี้ยวสูงชันเพื่อมาพักผ่อนกายใจ ณ เมืองน้อยๆ ในสายหมอกจางๆ แห่งนี้
ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_104


.....ดอกไม้ยามเช้าในฤดูหนาว ณ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน.....


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_41


...............................มองไปไกลๆ เห็นทะเลหมอก...............................     ปาย : อำเภอเล็กๆ ใกล้เมืองเชียงใหม่ที่เดินทางไปได้สะดวกสบายกว่าที่หลายๆ คนคาดคิด

    ถึงแม้ว่า “อำเภอปาย” จะตั้งอยู่ในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่ก็มีอาณาเขตติดต่อกับอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และตั้งอยู่ห่างจากอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 145 กิโลเมตร ในอดีตการเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปยัง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะยากลำบาก เพราะหากไม่มีรถยนต์ส่วนตัวใช้ขับไปเองก็จะต้องนั่งรถเมล์ร้อน (รถประจำทางซึ่งไม่ได้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ) เป็นระยะเวลานานกว่า 2 – 3 ชั่วโมงหรือถึงจะเลือกขับรถยนต์ส่วนตัวไปเที่ยวอำเภอปายด้วยตนเอง ก็จะต้องขับผ่านเส้นทางบนภูเขาอันคดเคี้ยวกว่า 762 โค้งจึงจะเดินทางไปถึงทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_254


.............................งดงามราวกับภาพจิตรกรรม.............................


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_257


............................................อาทิตย์อุทัย............................................     .....แต่ในปัจจุบัน.....แม้ว่านักท่องเที่ยวจะไม่มีรถยนต์ส่วนตัวและเลือกเดินทางจากจังหวัดไกลๆ โดยการนั่งเครื่องบินมาลงที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ก็ยังจะสามารถขึ้น “รถตู้เชียงใหม่ปาย” ต่อไปยังอำเภอปายได้ในทันที เพียงแค่ติดต่อจองที่นั่งภายในรถตู้ปรับอากาศเอาไว้ล่วงหน้าและชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนตามเงื่อนไข ทางผู้ประกอบการก็จะจัดรถตู้ไปรับที่สนามบินเชียงใหม่ตามกำหนดเวลานัดหมาย แล้วจึงพานักท่องเที่ยวไปส่งต่อยังท่ารถบริเวณ ถนนคนเดินปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ได้อย่างสะดวกสบายเลยทีเดียวทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_424


................ถึงจะอยู่ในเหมันตฤดู แต่พอสายสักหน่อยแดดก็ยังร้อน................


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_418


...................ยินดีต้อนรับสู่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังจ้า...................    สำหรับนักท่องเที่ยวที่พักผ่อนค้างคืนอยู่ตามโรงแรม/รีสอร์ทในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ และไม่อยากลำบากตรากตรำขับรถยนต์ข้ามภูเขาผ่านเส้นทางอันคดเคี้ยว สูงชัน สลับซับซ้อนรวมจำนวนกว่า 762 โค้งเพื่อไปเที่ยวยัง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ก็ยังสามารถเลือกใช้บริการ “รถตู้เชียงใหม่ – ปาย” ได้เช่นเดียวกันกับนักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมายังตัวเมืองเชียงใหม่ด้วยเครื่องบินโดยสาร เพียงแค่ตัดสินใจติดต่อจองที่นั่งภายในรถตู้เอาไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 48 – 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง (รถตู้มีที่นั่งจำนวนจำกัด.....หากที่นั่งเต็มก็จะไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวในรอบนั้นๆ เพิ่มเติมได้ ในกรณีที่เป็นวันหยุดต่อเนื่องตามช่วงเทศกาลต่างๆ ควรติดต่อจองตั๋วรถตู้ล่วงหน้าเอาไว้อย่างน้อย 2 – 4 สัปดาห์ก่อนเดินทางครับ) ผู้ประกอบการก็จะจัดส่งรถไปรับนักท่องเที่ยวตามโรงแรม/รีสอร์ทในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ แล้วพาไปส่งยังถนนคนเดินปายได้เหมือนๆ กัน (แนะนำให้ติดต่อจองที่พักในเขต อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เอาไว้ก่อนจองรถตู้ เพราะที่พักเกือบทุกๆ แห่งในเขต อ.ปาย จะมีบริการรถรับส่งระหว่างท่ารถตู้บริเวณถนนคนเดินปาย – ที่พัก ให้ฟรีๆ แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ)ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_148


............................................ศาลพระภูมิ............................................


ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_108


............................ธารน้ำหลั่งรินที่ โป่งน้ำร้อนท่าปาย............................     มีข้อควรรู้บางประการเกี่ยวกับการเลือกใช้บริการ “รถตู้เชียงใหม่ปาย” กล่าวคือ ถึงแม้ว่าใน “เที่ยวขาไป” จากตัวเมืองเชียงใหม่ถึง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ทางผู้ประกอบการจะสามารถจัดบริการรถตู้ไปรับถึงสนามบินเชียงใหม่หรือไปรับตามโรงแรม/รีสอร์ท ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ให้ได้.....หากแต่ใน “เที่ยวขากลับ” จาก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มายังตัวเมืองเชียงใหม่นั้น ทางผู้ประกอบการจะไม่มีการจัดรถไปรับตามโรงแรม/รีสอร์ทในเขต อ.ปาย แต่นักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางมาขึ้น “รถตู้ปายเชียงใหม่” ณ ท่ารถบริเวณถนนคนเดินปายด้วยตนเอง (นักท่องเที่ยวสามารถขอให้ทางโรงแรม/รีสอร์ท จัดรถมาส่งที่ท่ารถตู้บริเวณถนนคนเดินปายได้ ตามปกติโรงแรม/รีสอร์ทส่วนใหญ่ในเขต อ.ปาย จะจัดบริการนี้ให้ฟรีๆ โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ) และเมื่อรถตู้กลับมาถึงตัวเมืองเชียงใหม่ก็จะมีจุดแวะส่งนักท่องเที่ยวอยู่เพียงแค่ 3 แห่ง ได้แก่ ท่ารถตู้อาเขต, จุดจอดรถประตูท่าแพ และสนามบินเชียงใหม่ (ใน “เที่ยวขากลับ” ผู้ประกอบการจะไม่มีการนำรถไปส่งนักท่องเที่ยวตามโรงแรม/รีสอร์ทต่างๆ ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ แต่จะแวะส่งนักท่องเที่ยวตามสถานที่ดังกล่าวข้างต้นเพียงแค่ 3 แห่งเท่านั้นครับ)ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_193


โดยปกติ.....ดอกพญาเสือโคร่งที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
จะเริ่มผลิบานตั้งแต่ราวต้นเดือนธันวาคมไปจนกระทั่งถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_191


......................................เก็บภาพประทับใจ......................................     ถ้าไม่ได้ขับรถยนต์มาเองแล้วจะท่องเที่ยวรอบ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ได้อย่างไร ?

    ทีนี้ก็มาถึงปัญหาข้อถัดไปซึ่งคนที่เดินทางมายัง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน โดยไม่ได้ใช้รถยนต์ตัวอาจสงสัยว่า.....ถ้าฉันไม่ได้ขับรถมาเอง แล้วฉันจะเที่ยวรอบๆ อ.ปาย ได้อย่างไร ? (สำหรับคนที่ขับรถมาเที่ยวปายด้วยตนเองก็คงไม่ต้องกังวลในข้อนี้อยู่แล้วนะครับ) คำตอบก็คือคุณมีทางเลือกในการท่องเที่ยวรอบๆ อ.ปาย อยู่หลักๆ 2 แบบ ได้แก่ การเช่ารถจักรยานยนต์หรือเช่ารถยนต์ขับเที่ยวด้วยตนเอง หรือเลือกใช้บริการ “ทัวร์ปาย” ซึ่งจะพาคุณไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญรอบๆ อ.ปาย อย่างถ้วนทั่วทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_85


...............................................อรุณสวัสดิ์...............................................


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_270


.............บ้านพักของ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน.............     ในส่วนของการเช่ารถจักรยานยนต์หรือเช่ารถยนต์ขับเที่ยวด้วยตนเองนั้น ต้องขอบอกตามตรงว่าคุณจะหา “รถยนต์เช่า” ในเขตพื้นที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ได้ค่อนข้างยาก (จะมีบริการให้เช่ารถยนต์ในรีสอร์ทส่วนน้อยเพียงแค่บางแห่งเท่านั้น รีสอร์ทส่วนใหญ่จะไม่มีรถยนต์ให้เช่าเลยครับ) และถึงแม้คุณจะหารถยนต์เช่ามาขับขี่เองได้ ก็แนะนำว่าจำเป็นจะต้องขับรถด้วยความระมัดระวังเพราะเส้นทางท่องเที่ยวใน อ.ปาย บางช่วงอาจมีโค้งหักศอกชัน หรืออาจต้องขับรถผ่านเส้นทางแคบๆ หรืออาจต้องขับรถลุยน้ำเป็นระยะทางสั้นๆ บ้าง (เช่น เส้นทางขับรถไปชมทะเลหมอกที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หรือเส้นทางไปเที่ยวสะพานบุญโขกู้โส่ เป็นต้น) ซึ่งถ้าไม่ใช่ความระมัดระวังให้ดีคุณก็อาจทำให้กันชนหน้าของรถยนต์ครูดกับพื้นถนนเสียหายหรืออาจเกิดอุบัติเหตุอื่นๆ ขึ้นได้ (กรณีที่หาร้านเช่ารถยนต์ได้ แนะนำให้เลือกเช่ารถกระบะหรือรถ 4WD ยกสูงจะดีกว่าครับ)ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_347


.............................................อวดโฉม.............................................


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_180


........................................ซากุระเมืองไทย........................................     กรณีที่นักท่องเที่ยวมั่นใจว่าตนเองมีความสามารถในการขับขี่รถจักรยานยนต์ได้อย่างคล่องแคล่ว การเลือกเช่ารถจักรยานยนต์จากร้านต่างๆ ในละแวกถนนคนเดินปายหรือเช่าจากโรงแรม/รีสอร์ท ก็อาจนับเป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวไปได้พอสมควร.....อย่างไรก็ดี.....ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ขอแนะนำว่าคุณไม่ควรจะขับขี่รถจักรยานยนต์ไปไกลถึง “อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” เพื่อรอชมทะเลหมอกในยามเช้า เนื่องจากจุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกภายในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังนั้นอยู่ห่างจากตัว อ.ปาย ราว 30 กิโลเมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านเส้นทางอันคดเคี้ยวสูงชันที่ไม่มีเสาไฟฟ้าส่องสว่าง (แถมบางวันอาจมีหมอกลงหนาระหว่างเส้นทางด้วยครับ) หากไม่ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เป็นอย่างดีก็อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่าย (ถ้าคุณพักค้างแรมอยู่ในเขต อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน และอยากจะไปชมทะเลหมอกยามเช้าที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง แต่ไม่อยากเสี่ยงกับการขับรถยนต์หรือขี่รถจักรยานยนต์ไปเองตอนเช้าขณะที่ฟ้ายังไม่สว่าง แนะนำให้ใช้บริการ “ทัวร์ปาย : ชมทะเลหมอกอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” ก็น่าจะเป็นทางเลือกซึ่งปลอดภัยกว่าครับ)ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_278


........................................ศาลาริมผา........................................


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_265


.....................ที่นี่ประเทศไทย.....ไม่ใช่ญี่ปุ่นหรอกจ้า.....................     ทัวร์ปาย : เยือน 15 สถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นรอบ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

    ทัวร์ปาย เป็นอีกหนึ่งบริการทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายัง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน โดยไม่ได้ใช้รถยนต์ส่วนตัว และนับเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างจะสะดวกสบายมาก เนื่องจาก “ทัวร์ปาย” จะมีบริการรถรับส่งนักท่องเที่ยวจากโรงแรม/รีสอร์ท เกือบทุกแห่งในเขตพื้นที่ อ.ปาย โดยไม่ได้มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติมนอกเหนือไปจากอัตราค่าบริการทัวร์ตามปกติ (มีรถรับส่งให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ติดต่อจอง “ทัวร์ปาย” และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไขฟรี ! คุณสามารถตรวจสอบอัตราค่าบริการ “ทัวร์ปายประเภทต่างๆ” ได้จากตารางราคาท้ายบทความชิ้นนี้และสามารถติดต่อจองทัวร์ปายจาก “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์” ในกรอบสีขาวทางด้านล่างตารางราคาทัวร์ได้เลยครับ) ซึ่งทัวร์ปายแต่ละประเภทก็จะพาคุณไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นรอบๆ อ.ปาย รวมๆ กันแล้วมากถึง 15 แห่งเลยทีเดียว               

ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_41


....................โป่งน้ำร้อนท่าปาย ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน....................


ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_60


.......................................กิจกรรมต้มไข่น้ำแร่.......................................     ต่อไปนี้ คือ สถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นรอบๆ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ที่ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้บริการ “ทัวร์ปาย” หรือจะขับรถยนต์ส่วนตัวมาเที่ยวด้วยตนเอง ก็ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดซึ่งทุกๆ คนน่าจะหาโอกาสแวะไปเยี่ยมเยือน

     1. จุดชมทะเลหมอกอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง : คนส่วนใหญ่ที่เดินทางไปเที่ยวภูเขาก็มักจะอยากชมทิวทัศน์ทะเลหมอกสวยๆ อันกว้างไกลสุดสายตาในช่วงเวลารุ่งอรุณอยู่เสมอ สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งพำนักค้างแรมอยู่ในเขตพื้นที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ก็จะมีสถานที่ทางเลือกในการชมทะเลหมอกยามเช้าอยู่ 3 – 4 แห่ง โดย “จุดชมทะเลหมอกอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” ที่พวกเราอยากจะขอแนะนำให้ทุกๆ คนได้รู้จักก็ถือว่าเป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกยอดนิยมซึ่งมีความสวยงามเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยทีเดียว
ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_44


.....................จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล.....................
เป็นอีกหนึ่งจุดชมทะเลหมอกยามเช้าในเขตอำเภอปายที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่น้อย


ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_89


...................................ใต้สายหมอกมีหมู่บ้าน....................................     อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 81 ของประเทศไทย มีเนื้อที่รวมทั้งหมดประมาณ 782,575 ไร่ (หรือราว 1,252 ตารางกิโลเมตร) มีพื้นที่ครอบคลุมอาณาเขตตั้งแต่ อ.เวียงแหง และ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ไปจนกระทั่งถึง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน สำหรับที่ทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังอันเป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกในยามเช้านั้นจะตั้งอยู่บริเวณช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65 – 66 ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 (ถนนสายแม่มาลัย – ปาย) โดยมีระยะทางห่างจาก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 30 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 100 กิโลเมตรทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_31


........................................รวมพล.....คนสร้างภาพ........................................


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_206


..............................................เงาต้นสน..............................................     ถ้ากลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัว แนะนำว่าให้เลือกพักค้างแรมภายในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังแล้วตื่นขึ้นมารอชมทะเลหมอกในยามเช้า ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างสะดวกปลอดภัยกว่าการเลือกพักค้างแรมในเขต อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน แล้วจำต้องตื่นขึ้นมาขับรถตั้งแต่ตี 4 – ตี 5 เพื่อมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก (แม้ว่าระยะทางจาก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ถึงจุดชมทะเลหมอกอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังจะห่างกันเพียงแค่ 30 กิโลเมตร แต่นักท่องเที่ยวจะไม่สามารถขับขี่รถยนต์ส่วนตัวด้วยความเร็วสูงได้เนื่องจากเส้นทางมีลักษณะเป็นถนนบนเขาซึ่งคดเคี้ยวสูงชันครับ) แต่ถ้าหากเลือกใช้บริการ “ทัวร์ปาย : ชมทะเลหมอกอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” กลุ่มนักท่องเที่ยวก็ควรจะตื่นมาล้างหน้าล้างตาตั้งแต่เวลาราวๆ 4.30 น.แล้วนั่งรอรถตู้ของผู้ประกอบการซึ่งจะขับไปรับถึงโรงแรม/รีสอร์ทภายในเวลาประมาณไม่เกิน 5.00 น.เพื่อออกเดินทางไปยังจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวได้รับชมอรุณแรกแย้มและทะเลหมอกกันพอหอมปากหอมคอแล้วผู้ประกอบการก็จะพานักท่องเที่ยวเดินทางออกจากที่ทำการอุทยานฯ กลับไปยังตัวอำเภอปายในเวลาประมาณ 7.30 น. (จะกลับไปถึงตัวอำเภอปายในเวลาราวๆ 8.30 น.ครับ)


               
ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_316


..............ได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวทั้งที ก็อยากจะขอ Selfie สัก 2 - 3 ภาพ..............


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_320


เพียงแค่เลือกใช้บริการ ทัวร์ปาย : ชมทะเลหมอกอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
คุณก็สามารถออกเดินทางจากตัวอำเภอปายมายังที่นี่ได้ง่ายๆ สบายๆ แล้ว     ในวันฟ้าเปิด ณ จุดชมทะเลหมอกอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เห็นดวงอาทิตย์สีแสดแดงทรงกลมโตที่ค่อยๆ เคลื่อนตัวผ่านขึ้นมาจากผืนพรมปุยเมฆหมอกสีขาวบริสุทธิ์ซึ่งทอดตัวยาวไกลไปสุดสายตาเหนือห้วงหุบเขาแล้ว นักท่องเที่ยวก็ยังอาจสังเกตเห็นยอดดอยทั้ง 7 แห่งในบริเวณใกล้เคียง ได้แก่ ดอยช้าง, ดอยแม่สลา, ดอยเลาวู, ดอยขุนคอง, ดอยปี, ดอยแม่มือ และดอยเชียงดาว จากจุดชมทะเลหมอกอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังได้ด้วย.....ยิ่งไปกว่านั้น.....หากนักท่องเที่ยวเดินทางมายังอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังในช่วงต้นเดือนธันวาคม – กลางเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งสภาพอากาศเริ่มเหน็บหนาวเยียบเย็นแล้ว ก็จะมีโอกาสได้พบเห็นต้นพญาเสือโคร่งออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งอยู่ทั่วไป แลดูเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆ


               
ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_380


........................................A Sister & Sakura........................................


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_184


................Blooms @ Huai Nam Dung National Park................     .....อย่างไรก็ดี.....บางครั้งการเดินทางมายังอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังเพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกในยามเช้าก็อาจทำให้นักท่องเที่ยวบางคนต้องผิดหวัง เนื่องจากปัจจัยในการที่จะทำให้เกิดทะเลหมอกหลักๆ นั้นจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิภายในหุบเขา (อุณหภูมิยิ่งต่ำโอกาสเกิดทะเลหมอกก็จะยิ่งมาก) และระดับความชื้นในอากาศ (หากเป็นช่วงเวลาหลังฝนตกหรือผืนดินมีความชุ่มชื้นมากและต้นไม้ในผืนป่ามีการคายน้ำออกมาทางปากใบมาก โอกาสในการเกิดทะเลหมอกก็จะยิ่งสูง) ซึ่งหากเหตุปัจจัยดังกล่าวข้างต้นไม่ค่อยเอื้ออำนวยก็อาจส่งผลให้ไม่มีทะเลหมอกเกิดขึ้นอย่างชัดเจน รวมไปถึงบางครั้งก็อาจมี “หมอกลอยลาดเขา” หรือ “Upslope Fog” ฟุ้งขึ้นมาบดบังทัศนียภาพรอบตัวของนักท่องเที่ยวได้บ้าง (นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมาชมทะเลหมอก ณ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังในช่วงฤดูฝน – ฤดูหนาวส่วนใหญ่จะไม่ค่อยผิดหวังเพราะมักจะได้ชมทะเลหมอกแบบเต็มๆ ตาอยู่เสมอ แต่ถ้าหากเดินทางมายังอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังในช่วงฤดูร้อนก็มักจะไม่ค่อยได้เห็นทะเลหมอกครับ)ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_346


........................นี่คือดอกไม้ที่ 1 ปี ผลิบานแค่ครั้งเดียว........................


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_351


.............................................Memory of Love.............................................     นอกเหนือไปจากความงดงามยามแสงอรุณเบิกฟ้าและทิวทัศน์ของทะเลหมอกอันกว้างไกลสุดสายตาแล้ว ภายในบริเวณที่ทำการของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังก็ยังมี “พระตำหนักเอื้องเงิน” พระตำหนักอันเคยเป็นสถานที่ประทับแรมของ “สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์” ซึ่งเป็นสมเด็จพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ใน “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี)” ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้กับจุดชมทะเลหมอกของอุทยานฯ ด้วยทัวร์_ปาย_น้ำตกแพมบก_52


..............................เดาว่าเป็น "ผีเสื้อม่วงใบไม้" ล่ะมั้ง ?..............................


ทัวร์_ปาย_น้ำตกแพมบก_49


.....................เจ้าตัวนี้น่าจะเป็น "ผีเสื้อฟ้า" ประเภทหนึ่งนะ......................     พระตำหนักเอื้องเงิน เป็นพระตำหนักที่กรมป่าไม้สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่ “สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์” ออกแบบตามลักษณะที่พำนักอาศัยในแถบชนบทของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รูปแบบเป็นอาคารทรง Chalet โดยรอบบริเวณพระตำหนักฯ มีพืชประจำถิ่นคือ “เอื้องเงินหลวง” ซึ่งเป็นกล้วยไม้อิงอาศัยชนิดหนึ่ง ในช่วงเวลาราวเดือนมกราคม – มีนาคมของทุกๆ ปีกล้วยไม้ชนิดนี้จะออกดอกสีขาวบานสะพรั่งกระจายอยู่ทั่วไป.....นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าจากลานจอดรถใกล้จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกไปยังตัวพระตำหนักได้ไม่ลำบากนัก (ระยะทางจากลานจอดรถ – พระตำหนักเอื้องเงิน ประมาณไม่เกิน 200 เมตรครับ)               
ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_448


.....................................เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม ?.....................................


ทัวร์_ปาย_อุทยานแห่งชาติ_ห้วยน้ำดัง_491


......................................พระตำหนักเอื้องเงิน......................................     2. สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย : นี่คือสถานที่อันเป็นหนึ่งในจุดสังเกตที่โดดเด่นของ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน “สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย” ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอปายออกไปทางทิศใต้ประมาณ 12 กิโลเมตร จุดกำเนิดในการก่อสร้างสะพานประวัติศาสตร์แห่งนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่สมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2 ฝั่งซีกโลกเอเชียตะวันออกปี พ.ศ.2484) เมื่อประเทศญี่ปุ่นประกาศสงครามกับฝ่ายสัมพันธมิตรและได้เคลื่อนกำลังพลเข้ามาตั้งฐานบัญชาการในประเทศไทย ซึ่งในครั้งนั้นกองทัพญี่ปุ่นก็ได้ใช้ จ.แม่ฮ่องสอน เป็นหนึ่งในเส้นทางลำเลียงเสบียงอาหารรวมไปถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ เพื่อเข้าโจมตีประเทศเมียนมาอันตกเป็นอาณานิคมของประเทศอังกฤษในสมัยนั้น


ทัวร์_ปาย_สะพานประวัติศาสตร์ปาย_58


......................................ริมน้ำปาย......................................


ทัวร์_ปาย_สะพานประวัติศาสตร์ปาย_67


......................................เพิงพำนัก......................................     ด้วยการเดินทัพอันยากลำบากบนเส้นทางที่เป็นหุบเขาของ จ.แม่ฮ่องสอน กองทหารญี่ปุ่นจึงได้เกณฑ์แรงงานชาวไทยจากหมู่บ้านต่างๆ ให้ขุดแผ้วถางเส้นทางจาก จ.เชียงใหม่ ไปยัง จ.แม่ฮ่องสอน โดยจ่ายค่าจ้างให้แก่ผู้ซึ่งมาทำงานดังกล่าวในอัตราคนละ 50 สตางค์ – 1 บาท 50 สตางค์ พร้อมกันนั้นก็ได้มีการเกณฑ์ชาวบ้านอีกฝั่งจาก จ.แม่ฮ่องสอน ให้ขุดถางเส้นทางมุ่งหน้ามายัง จ.เชียงใหม่ ด้วย.....กระทั่งเส้นทางทั้ง 2 ฝั่งดังกล่าวข้างต้นมาบรรจบกันบริเวณริมฝั่งแม่น้ำบ้านท่าปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน หลังจากนั้นกองทหารญี่ปุ่นจึงได้สั่งให้แรงงานชาวบ้านตัดต้นไม้ใหญ่ภายในป่า แล้วใช้ช้างชักลากไม้มายังริมฝั่งน้ำเพื่อตั้งเป็นเสาก่อสร้างสะพาน.....กลายเป็นสะพานประวัติศาสตร์สงครามแห่งอำเภอปายในที่สุดทัวร์_ปาย_สะพานประวัติศาสตร์ปาย_30


....................................โกโบริเมืองปาย....................................


ทัวร์_ปาย_สะพานประวัติศาสตร์ปาย_70


....................................ศิลปินข้างถนน....................................     ต่อมาในปี พ.ศ.2489 สงครามมหาเอเชียบูรพาได้สิ้นสุดลงและกองทหารญี่ปุ่นจำต้องถอยทัพกลับพร้อมกับเผาทำลายสะพานไม้ข้ามแม่น้ำทิ้ง ส่งผลให้ชาวบ้านในเมืองปายที่เคยใช้ประโยชน์จากสะพานร่วมกับกองทหารญี่ปุ่นเกิดความไม่สะดวก เนื่องจากต้องกลับไปใช้วิธีข้ามแม่น้ำโดยการนั่งเรือขุด (เรือขุด : เรือที่สร้างขึ้นโดยการตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ซึ่งลอยน้ำได้นำมาขุดเอาเนื้อไม้ออกทำเป็นลำเรือ) ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นชาวบ้านกลุ่มหนึ่งซึ่งเคยชินกับการใช้สะพานข้ามแม่น้ำจึงร่วมแรงร่วมใจช่วยกันก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำปายขึ้นมาใหม่อีกครั้ง


               
ทัวร์_ปาย_สะพานประวัติศาสตร์ปาย_33


ถ้าไม่พบเขาคนนี้ที่ สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย ในช่วงเวลากลางวัน
ก็อาจพบเขาได้ที่ ถนนคนเดินปาย ในช่วงเวลากลางคืน


ทัวร์_ปาย_สะพานประวัติศาสตร์ปาย_36


จากโครงสร้างเหล็กของ สะพานนวรัฐเก่า ใน จ.เชียงใหม่ถูกนำมาประกอบ
เป็น สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย ทดแทนสะพานไม้ข้ามแม่น้ำปายดั้งเดิมที่เสียหาย     แต่แล้วในเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ.2516 ก็ได้เกิดเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ขึ้นในบริเวณ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ทำลายเรือกสวนไร่นาของชาวบ้านเสียหายไปเป็นอันมาก พร้อมกันนั้นน้ำป่าก็ได้พัดพาเอาสะพานข้ามแม่น้ำปายหายลับไป.....ภายหลังจากที่เหตุการณ์อุทกภัยคลี่คลายลง.....ทางอำเภอปายจึงได้ทำเรื่องขอโครงสร้างเหล็กของ “สะพานนวรัฐเก่า” (ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ก่อสร้างสะพานคอนกรีตอันใหม่ขึ้นมาทดแทนสะพานเหล็กเดิมเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ) เพื่อนำมาประกอบใช้เป็นสะพานข้ามแม่น้ำปายอันใหม่ทดแทนสะพานไม้แบบดั้งเดิม (ซึ่งถูกน้ำป่าพัดพาหายไป) และแล้วในปี พ.ศ.2519 สะพานข้ามแม่น้ำปายซึ่งประกอบขึ้นจากโครงสร้างเหล็กของสะพานนวรัฐเก่าก็ได้รับการก่อสร้างจนเสร็จสมบูรณ์กลายมาเป็น “สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย” ดังเช่นที่พวกเราพบเห็นกันอยู่ในทุกวันนี้ทัวร์_ปาย_สะพานประวัติศาสตร์ปาย_21


จากบทเรียนความเสียหายของสะพานคู่รัก ปงเดซาร (Pont des Arts) ในประเทศฝรั่งเศส
ทำให้ในปัจจุบันทางอำเภอปายไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำแม่กุญแจมาคล้อง
ตามแนวราวสะพานของ สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย อีกต่อไปแล้ว


ทัวร์_ปาย_สะพานประวัติศาสตร์ปาย_48


................................ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 (Since 1976)................................     .....ปัจจุบัน.....ตามแนวราวสะพานของ “สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย” จะมีนักท่องเที่ยวนำแม่กุญแจมาคล้องเอาไว้เลียนแบบตำนาน “สะพานคู่รัก ปงเดซาร์ (Pont des Arts)” ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องน่าห่วงว่าหากมีคนนำแม่กุญแจมาคล้องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้ “สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย” ต้องแบกรับน้ำหนักมากเกินไปจนส่งผลให้โครงสร้างของสะพานเสียหายเช่นเดียวกันกับสะพานปงเดซาร์หรือไม่ ? (สะพานปงเดซาร์ในประเทศฝรั่งเศสมีคู่รักนำแม่กุญแจมาคล้องเอาไว้มากกว่า 1 ล้านตัว รวมเป็นน้ำหนักกว่า 45 ตัน ส่งผลก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้โครงสร้างของสะพานเสียหาย จนกระทั่งทางการฝรั่งเศสจำเป็นต้องตัดแม่กุญแจที่นักท่องเที่ยวนำมาคล้องบนราวสะพานออกไปทิ้งทั้งหมดครับ) ทุกวันนี้ทางอำเภอปายจึงได้มีการขอความร่วมมือไม่ให้นักท่องเที่ยวนำแม่กุญแจมาคล้องเอาไว้ตามแนวราวสะพานประวัติศาสตร์ท่าปายอีกทัวร์_ปาย_สะพานประวัติศาสตร์ปาย_13


ถ้าจะขับรถด้วยตนเองจาก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มาถึง สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
ก็ต้องผ่านเส้นทางอันคดเคี้ยวกว่า 762 โค้ง เลยนะ...........ขอบอก


ทัวร์_ปาย_สะพานประวัติศาสตร์ปาย_7


ใครอยากขึ้นไปนั่งคร่อมถ่ายภาพบนมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างคันนี้
ก็หยอดค่าบริการลงในกล่องที่ตั้งไว้ได้เลยจ้า     3. โป่งน้ำร้อนท่าปาย : บางครั้งการได้แช่เท้าหรือแช่ตัวลงไปในสายน้ำแร่อุ่นๆ ท่ามกลางบรรยากาศอันเยียบเย็นก็เป็นกิจกรรมเพื่อสุขภาพที่หลายๆ คนชื่นชอบอยู่ไม่น้อย ซึ่ง “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” ก็นับเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายัง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน และอยากจะลองทำกิจกรรมดังกล่าวข้างต้น

     “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” ตั้งอยู่บริเวณ ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ภายในเขตพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ห่างจากที่ว่าการอำเภอปายไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ราว 8 กิโลเมตร (ถึงแม้ว่าจะอยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง แต่ที่ตั้งของ “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” ก็อยู่คนละแห่งกับ “จุดชมทะเลหมอกอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” นะครับ)
ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_58


................หมอกจางๆ และควัน.....คล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้................


ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_62


......................................แสงเช้า ณ โป่งน้ำร้อนท่าปาย......................................     โป่งน้ำร้อนท่าปายมีลักษณะเป็นบ่อน้ำร้อนขนาดใหญ่จำนวน 2 บ่อ มีอุณหภูมิผิวดินประมาณ 80 – 100 องศาเซลเซียส และมีจุดน้ำร้อนผุดเล็กๆ ไหลขึ้นมาตลอดเวลาหลายจุดรวมเป็นอาณาบริเวณกว้าง โดยปกติโป่งน้ำร้อนในลักษณะเช่นนี้จะเกิดขึ้นจากน้ำฝนและน้ำผิวดินที่ไหลลงสู่ใต้ดินตามรอยแตกรวมไปถึงรูพรุนของหิน เมื่อสายน้ำไหลลงไปจนถึงความลึกในระดับหนึ่งก็จะได้รับการถ่ายเทความร้อนจากชั้นหินหลอมเหลวแล้วกลายสภาพเป็นน้ำร้อนไหลย้อนกลับขึ้นมาสู่ผิวดินตามรอยแยกของชั้นหิน สำหรับโป่งน้ำร้อนท่าปายนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกจากการเข้ามาทำปศุสัตว์และขุดเหมืองของชาวบ้านท่าปาย


               
ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_83


............................................Thai Onsen............................................


ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_69


........................Pong Nam Ron Tha Pai Hot Spring........................     ในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2 ฝั่งซีกโลกเอเชียตะวันออก) พื้นที่บริเวณโป่งน้ำร้อนท่าปายเคยถูกใช้เป็นค่ายพักแรมของกองทหารญี่ปุ่น ต่อมาเมื่อสงครามจบลงและกองทหารญี่ปุ่นได้ถอนทัพกลับออกไป คณะครูและนักเรียนโรงเรียนท่าปายวิทยาคารร่วมกับชาวบ้านท่าปายได้เข้ามาช่วยกันพัฒนาพื้นที่ให้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติและพักผ่อนหย่อนใจ ต่อมาในปี พ.ศ.2538 โป่งน้ำร้อนท่าปายจึงได้ถูกผนวกรวมเข้าไปอยู่ในเขตจัดตั้งอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังและได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_17


......................เธอบอกว่าอยากลองนั่งให้อุ่นๆ บั้นท้ายสักหน่อย......................


ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_96


...............................รับไข่น้ำแร่สักตะกร้อไหมคะ ?...............................     การพัฒนาพื้นที่โดยรอบบริเวณโป่งน้ำร้อนท่าปาย ส่งผลให้ในปัจจุบันโป่งน้ำร้อนแห่งนี้มีทั้งห้องให้บริการแช่น้ำแร่ บ่อน้ำแร่อุ่นสำหรับแช่เท้า และบ่อต้มไข่ สำหรับนักท่องเที่ยวซึ่งอยากจะทดลองนำร่างกายลงไปแช่ในน้ำแร่อุ่นๆ ตลอดทั้งตัว ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมก็ได้ไปค้นหาคำแนะนำในการอาบน้ำแร่อย่างปลอดภัยและถูกวิธีมาฝากกันดังต่อไปนี้

     3.1 ค่อยๆ ลงแช่ในอ่างน้ำร้อน หรือตักน้ำร้อนราดตัวอย่างช้าๆ เพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกาย

     3.2 ลงแช่น้ำร้อนเป็นเวลาประมาณไม่เกิน 15 นาที และพัก 5 – 10 นาที ไม่ควรใช้เวลาแช่น้ำร้อนนานเกินไปเพราะอาจส่งผลให้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมได้

     3.3 ลงแช่น้ำร้อนอีกครั้งประมาณ 15 นาที

     3.4 พักและอาบน้ำชำระล้างทำความสะอาดร่างกายอีกครั้ง               
ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_159


.......................จะใช่ "ผีเสื้อกะลาสีแดงมลายู" ไหมหนอ ?.......................


ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_67


เพื่อเป็นการรักษาสภาพแวดล้อม.....ถ้าอยากจะต้มไข่ที่ โป่งน้ำร้อนท่าปาย
ก็จำเป็นจะต้องใช้ตะกร้อไม่ไผ่สาน (ที่ร้านค้าสวัสดิการมีขายทั้งตะกร้อทั้งไข่เลยจ้า !)     นอกจากจะเป็นแหล่งน้ำแร่ร้อนตามธรรมชาติซึ่งรองรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 200,000 คน/ปี โป่งน้ำร้อนท่าปายก็ยังเป็น “ตาน้ำ” อันเป็นแหล่งน้ำใช้ในครัวเรือนของชาวบ้านในเขตพื้นที่บ้านท่าปายและบ้านโป่งน้ำร้อน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน อีกไม่ต่ำกว่า 100 ครัวเรือน ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นทางอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังจึงจำเป็นจะต้องขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวทุกๆ ท่านให้ช่วยกันรักษาสภาพของผืนป่าโดยรอบบริเวณโป่งน้ำร้อนท่าปาย เพื่อให้ผืนป่าสามารถดูดซับน้ำเอาไว้ใต้ดินแล้วค่อยๆ ปล่อยน้ำออกมาให้ชาวบ้านได้ใช้ตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวไม่ควรเดินออกไปนอกเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ทางอุทยานฯ ได้ทำเอาไว้และไม่ควรนำสิ่งแปลกปลอมใดๆ ลงไปใช้ในบ่อน้ำพุร้อนให้เกิดความสกปรก สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการต้มไข่น้ำแร่ ทางอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังจะห้ามไม่ให้ใช้ถุงพลาสติกใส่ไข่ลงไปต้มโดยเด็ดขาด (เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำแร่ที่ค่อนข้างสูงจึงอาจทำให้พลาสติกละลายได้ครับ) แต่จะต้องใช้ตะกร้อไม่ไผ่สานซึ่งทางอุทยานฯ มีจำหน่ายที่ร้านค้าสวัสดิการใส่ไข่ลงไปต้มแทน (นักท่องเที่ยวไม่ควรนำสบู่ ยาสระผม ผงซักฟอก มาใช้นอกบริเวณพื้นที่ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังกำหนด และทางอุทยานฯ จะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต้มไข่น้ำแร่นอกเหนือไปจากบริเวณบ่อซึ่งจัดไว้ให้เป็นการเฉพาะสำหรับต้มไข่เท่านั้นนะครับ)


               
ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_90


........................................ห้องอาบน้ำแร่เดี่ยว........................................


ทัวร์_ปาย_โป่งน้ำร้อนท่าปาย_143


...........................................มุมพักผ่อน...........................................     4. น้ำพุร้อนไทรงาม : หรือที่เรียกกันในชื่อแบบเต็มยศว่า “น้ำพุร้อนธรรมชาติป่าอนุรักษ์ไทรงาม” มีลักษณะเป็นโป่งน้ำร้อนขนาดเล็กซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของ อบต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน (ห่างจากที่ว่าการอำเภอปายราว 16 กิโลเมตร สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเดินทางมาเองสามารถใช้ Application Google Maps นำทางมาได้ครับ) ถึงแม้ว่าจะมีการเรียกชื่อสถานที่แห่งนี้ว่า “น้ำพุร้อนไทรงาม” แต่แท้จริงแล้วโดยสภาพของภูมิประเทศก็เป็นเพียงแค่โป่งน้ำแร่ผุดขนาดเล็กซึ่งมีการสร้างฝายหินกั้นขวางทางไหลของน้ำ ทำให้มีลักษณะเป็นบ่อน้ำร้อนไหลลดหลั่นกันเป็นชั้นเตี้ยๆ เท่านั้น (ไม่ได้มีลักษณะเป็นน้ำพุเหมือนอย่างชื่อครับ)ทัวร์_ปาย_น้ำพุร้อนไทรงาม_5


...........................น้ำพุร้อนไทรงาม อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน...........................


ทัวร์_ปาย_น้ำพุร้อนไทรงาม_2


............................สระน้ำอุ่นกลางผืนป่าสีเขียวขจี............................     หากเปรียบเทียบกับ “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” แล้ว.....ต้องขอบอกตามตรงว่า “น้ำพุร้อนธรรมชาติป่าอนุรักษ์ไทรงาม” เป็นโป่งน้ำร้อนซึ่งมีอาณาเขตบริเวณโดยรอบที่เล็กกว่า “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” มากๆ แต่ถึงกระนั้นน้ำพุร้อนไทรงามก็ยังมีจุดเด่นอยู่ตรงที่ความใสของน้ำและอุณหภูมิของน้ำซึ่งไม่สูงจนเกินไปนัก (ลงไปแล้วจะรู้สึกแค่อุ่นๆ ครับ) ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถลงไปดำผุดดำว่ายได้อย่างสบายๆ.....อย่างไรก็ดี.....ด้วยสาเหตุที่อุณหภูมิของน้ำพุร้อนนั้นไม่ได้สูงมากมายสักเท่าไหร่นัก จึงส่งผลให้ภายในบริเวณน้ำพุร้อนธรรมชาติป่าอนุรักษ์ไทรงามไม่มีกิจกรรมต้มไข่น้ำแร่ให้นักท่องเที่ยวทำ (จากประสบการณ์ตรงของทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมคิดว่า หากคุณมีช่วงเวลาวันหยุดพักผ่อนเพียงแค่สั้นๆ และจำเป็นจะต้องจัดสรรเวลาในการท่องเที่ยวอย่างคุ้มค่า การเลือกเดินทางไปยัง “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” น่าจะคุ้มค่ากว่าการเลือกเดินทางมาเยือน “น้ำพุร้อนธรรมชาติป่าอนุรักษ์ไทรงาม” นะครับ ส่วนนักท่องเที่ยวซึ่งเลือกใช้บริการ “ทัวร์ปาย” นั้นจะได้เดินทางมายัง “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” หรือ “น้ำพุร้อนธรรมชาติป่าอนุรักษ์ไทรงาม” ก็แล้วแต่โปรแกรมที่นักท่องเที่ยวเลือกจองมาครับ)ทัวร์_ปาย_น้ำพุร้อนไทรงาม_7


.........................................เพลินกับผองเพื่อน.........................................


ทัวร์_ปาย_น้ำพุร้อนไทรงาม_18


....................บ่อน้ำร้อนซึ่งไหลลดหลั่นกันเป็นชั้นเตี้ยๆ....................     5. กองแลน : เป็นลักษณะภูมิประเทศอันงดงามแปลกตาซึ่งเกิดขึ้นจากการกัดเซาะของลมฝนจนกลายเป็นเส้นทางดินเล็กๆ แคบๆ บนแนวสันเขาที่บางช่วงก็มีความกว้างเพียงพอให้นักท่องเที่ยวเดินผ่านไปได้แค่ครั้งละ 1 คน (เส้นทางบางช่วงยากจะเดินสวนกันได้อย่างปลอดภัยครับ) หรือบางส่วนก็ยุบตัวลงไปเป็นหุบเหวลึกดูน่าหวาดเสียว สำหรับคำว่า “กองแลน” นี้เป็นคำเรียกในภาษาพื้นเมืองโดยคำว่า “กอง” หมายถึง ถนน/เส้นทางที่ใช้สัญจร ส่วนคำว่า “แลน” หมายถึง ตะกวด/ตัวเงินตัวทอง เมื่อนำมารวมกัน “กองแลน” จึงแปลได้ความว่า.....เส้นทางสัญจรของตะกวดทัวร์_ปาย_กองแลน_9


.......กองแลน : เส้นทางสัญจรของตะกวด (แต่ที่เดินอยู่นั่นไม่ใช่ตะกวดนะ!).......


ทัวร์_ปาย_กองแลน_14


.........อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในโปรแกรม ทัวร์ปาย จ.แม่ฮ่องสอน.........     สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศส่วนใหญ่มักจะรู้จัก “กองแลน” ในอีกชื่อหนึ่งว่า “Pai Canyon (ปายแคนยอน)” อันเป็นการเรียกตามลักษณะภูมิประเทศของแนวสันเขาซึ่งถูกน้ำกัดเซาะอย่างสลับซับซ้อน (กลไกการเกิดขึ้นของ “กองแลน” นั้นจะคล้ายกับกลไกการเกิด Canyon ในต่างประเทศหลายๆ แห่งครับ).....ตามปกติ.....ผู้ให้บริการทัวร์ปายหลายๆ รายมักจะพานักท่องเที่ยวมารอชมทิวทัศน์พระอาทิตย์ตกยามเย็นที่ “กองแลน” กันอยู่เสมอ (แต่ผู้ให้บริการ “ทัวร์ปาย” บางรายก็อาจพานักท่องเที่ยวมาเยือน “กองแลน” ในช่วงเวลาสายหรือบ่ายตามลักษณะโปรแกรมที่เลือกจองครับ) แต่ถ้าคุณเลือกขี่จักรยานยนต์หรือขับรถยนต์ส่วนตัวมาเที่ยวเองและอยากจะแหวกหนังตาตื่นแล้วเดินทางมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าที่กองแลนก็ไม่มีใครว่า เนื่องจากที่กองแลนนี้สามารถชมทิวทัศน์ได้โดยรอบแบบ 360 องศาทัวร์_ปาย_กองแลน_27


...................................ยามเย็นที่ กองแลน...................................


ทัวร์_ปาย_กองแลน_47


..........................ดวงตะวันเคลื่อนคล้อย ลอยลับ อับแสง..........................     มีคำแนะนำเพื่อความปลอดภัยบางประการสำหรับนักท่องเที่ยวซึ่งอยากจะลองเดินสำรวจไปตามเส้นทางดินรอบๆ กองแลน ก็คือ คุณควรสวมใส่รองเท้ารัดส้นที่จะช่วยให้สามารถปีนป่ายไปตามทางดินชันๆ ได้อย่างสะดวก (บางช่วงทางดินจะค่อนข้างชันและอาจต้องใช้ทั้งมือทั้งเท้าช่วยกันในการปีนป่ายครับ) ไม่ควรแบกสัมภาระหนักๆ ที่อาจทำให้สูญเสียการทรงตัวได้โดยง่ายเดินไปตามเส้นทางดิน และในกรณีที่เกิดฝนตกหนักหรือมีฝนตกสะสมมาหลายๆ วันหลายๆ ชั่วโมงจนพื้นดินอ่อนนุ่มก็ไม่ควรเดินไปบนทางดินแคบๆ ของกองแลนโดยเด็ดขาด เพราะหากคุณลื่นไถลพลัดตกเหวลงไปหรือเกิดอุบัติเหตุดินถล่มดินสไลด์จนคุณต้องย้าย Location ของตนเองลงไปนอนพักผ่อนอยู่ใต้กองดิน.....ก็คงดูไม่จืดเลยทีเดียวเชียว

     กองแลนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งตั้งอยู่ติดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 (ถนนสายแม่มาลัย – ปาย) ห่างออกไปทางด้านทิศใต้ของที่ว่าการอำเภอปายราว 7 – 8 กิโลเมตร
ทัวร์_ปาย_กองแลน_7


ถ้ามีโอกาสมาเยือนกองแลนในช่วงเวลาเช้าของฤดูหนาว
ก็อาจได้เห็นสายหมอกสีขาวล่องลอยคลอเคลียอยู่เหนือทิวเขาไกลๆ ดังภาพ


ทัวร์_ปาย_กองแลน_95


การจะเดินเที่ยวไปตามเส้นทางดินแคบๆ ของกองแลน
ต้องใช้ความระมัดระวังกันมากพอสมควรเลยทีเดียว     6. แผ่นดินแยก : ในวิกฤตหลายๆ ครั้งก็ยังมีโอกาส หากผู้ที่เผชิญกับวิกฤตนั้นรู้จักควบคุมสติอารมณ์ เรียนรู้ เต็มใจเผชิญหน้ากับปัญหา และพยายามค้นหาหนทางแก้ไขด้วยปัญญา.....ดังเช่นเหตุการณ์แผ่นดินไหวในแถบจังหวัดภาคเหนือตอนบนของประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2551 ที่ส่งผลให้เกิด “แผ่นดินแยก” ขึ้นภายในสวนผักผลไม้ของเอกชนรายหนึ่งซึ่งพำนักอาศัยอยู่ใน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน.....ในครั้งนั้นแทนที่เจ้าของสวนจะเอาแต่ตีโพยตีพายโทษโชคชะตาฟ้าดินว่ากลั่นแกล้ง เขากลับตัดสินใจเปิดสวนผักผลไม้ซึ่งเกิดแผ่นดินแยกให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้าชม พร้อมกันนั้นเจ้าของสวนก็ได้จัดบริการเครื่องดื่มสมุนไพรและผลไม้สดเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้รับประทาน โดยปล่อยให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมแผ่นดินแยกภายในสวนสามารถบริจาคค่าเข้าชมได้ตามความสะดวก (จะบริจาคหรือไม่ก็ได้ ไม่มีการบังคับครับ)ทัวร์_ปาย_กองแลน_40


....................................รอยแตกบนผืนดินแดง....................................


ทัวร์_ปาย_กองแลน_84


.............................ปล่อยอารมณ์ ชมมือถือ ?.............................     แผ่นดินแยก” หรือที่ชาวต่างประเทศรู้จักกันในชื่อของ “Land Split” เป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเกิดขึ้นจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรวมกันทั้งหมด 3 ครั้ง (นับรวมตั้งแต่ครั้งแรกจนถึงขณะที่ผู้เขียนกำลังเขียนบทความ “ทัวร์ปาย” ชิ้นนี้อยู่ ซึ่งในอนาคตก็ไม่มีใครทราบได้ว่าจะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวแล้วมีรอยแยกของแผ่นดินเพิ่มเติมขึ้นอีกหรือไม่ครับ) โดยนอกจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2551 ก็ยังมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวอันนำมาสู่รอยแตกแยกเพิ่มเติมในปี พ.ศ.2552 และปี พ.ศ.2554 ด้วย นักท่องเที่ยวสามารถชมรอยแยกดังกล่าวนี้ได้ทั้งจากมุมสูงหรือจะเดินตามเส้นทางดินลงไปสำรวจภายใน “แผ่นดินแยก” เลยก็สามารถทำได้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เลือกใช้บริการทัวร์ปาย ส่วนใหญ่จะมีโอกาสมาเยือน “แผ่นดินแยก” ตามโปรแกรม “ทัวร์ปายในช่วงฤดูฝน (Green Season Pai Tour)

     แผ่นดินแยกตั้งอยู่ห่างออกไปทางด้านทิศใต้ของที่ว่าการอำเภอปายราว 6 – 7 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวซึ่งขับรถยนต์ส่วนบุคคลหรือขี่จักรยานยนต์มาเที่ยวเองสามารถใช้ Application Google Maps (แผนที่) นำทางมาได้               
ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_14


..........ไอหมอกลอยตามสายลมใกล้ๆ จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล..........


ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_2


..........ภาพบรรยากาศที่เห็นแล้วก็ทำให้รู้สึกอยากกลับมาอีกหลายๆ ครั้ง..........     7. บ้านสันติชล & จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล : บ้านสันติชลและจุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอปายไปทางทิศตะวันตกราว 4 – 5 กิโลเมตร นับเป็นหนึ่งในบรรดาสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นของ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งผู้ให้บริการ “ทัวร์ปายแบบเต็มวัน” และ “ทัวร์ปาย : ชมทะเลหมอกหยุนไหล” จะพานักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่เสมอ

     “บ้านสันติชล” เป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนาน (ที่ส่วนใหญ่หัวหน้าครอบครัวมีภรรยาเป็นหญิงในชนเผ่าลีซู) ซึ่งอพยพหลบหนีภัยสงครามกลางเมืองจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ เข้ามาตั้งรกรากอยู่ภายในหมู่บ้านแห่งนี้นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2517 โดยเมื่อแรกเริ่มบ้านสันติชลยังคงเป็นเพียงแค่ชุมชนเล็กๆ ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยเพียงแค่ 10 กว่าครัวเรือนเท่านั้น
ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_16


ผู้ซึ่งจะขึ้นไปยัง จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล ทุกๆ คน
จำเป็นต้องเีสียค่าบำรุงสถานที่ในอัตราคนละ 20 บาท
(อัตราค่าบำรุงสถานที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคตจ้า)


ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_70


.......................................วันครอบครัว........................................     .....7 ปีต่อมา (พ.ศ.2524).....จึงมีครอบครัวของเหล่าอดีต “ทหารจีนคณะชาติ” ซึ่งได้รับสถานะผู้อพยพพากันเข้ามาอาศัยอยู่ภายในชุมชน หลังจากนั้นชุมชนก็ค่อยๆ ขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

     เดิมที “บ้านสันติชล” เคยมีชื่อเรียกว่า “บ้านน้ำฮูจีน (หนั่งฝู่ขวิน)” มีฐานะเป็นหมู่บ้านบริวารของ “บ้านน้ำฮู” อันประกอบไปด้วย 3 หย่อมบ้าน ได้แก่ บ้านน้ำฮูจีน, บ้านน้ำฮูพื้นราบ (บ้านน้ำฮูไทยใหญ่) และบ้านน้ำฮูลีซู ถัดมาในปี พ.ศ.2535 “พันเอกปัญญา เทพวัลย์” ผู้บังคับการกองพันทหารราบที่ 5 กรมทหารราบที่ 7 ร่วมกับทหารในหน่วยงานและชาวบ้านได้ช่วยกันพัฒนาระบบประปาภูเขาขึ้นเพื่อใช้สอยภายในหมู่บ้าน พร้อมกันนั้นก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านใหม่เป็น “บ้านสันติชล” อันหมายถึง.....สายน้ำแห่งสันติ
ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_20


...................สนฉัตร ณ จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล...................


ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_12


หากอยากจะขึ้นมาดูไอหมอกสวยๆ แบบนี้.....ถ้าไม่เดินเท้าขึ้นมาจากบ้านสันติชล
ก็อาจต้องเหมารถกระบะหรือไม่ก็เลือกใช้บริการ ทัวร์ปาย : ชมทะเลหมอกหยุนไหล นะ     เมื่อราวปี พ.ศ.2537 – 2546 ได้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดขึ้นภายในบ้านสันติชล ภายหลังจากที่ทางภาครัฐได้ส่งทหารเข้ามาปราบปรามและจับกุมผู้ค้ายา ก็ทำให้ได้รับทราบถึงปัญหาว่าสาเหตุส่วนหนึ่งซึ่งส่งผลให้ชาวบ้านตัดสินใจหันมาค้ายาเสพติดก็เพราะ ชาวบ้านขาดแหล่งรายได้เนื่องจากเป็นกลุ่มบุคคลไร้สัญชาติและไม่มีที่ดินทำกิน การจะออกไปหางานทำนอกพื้นที่ก็ค่อนข้างยากลำบากเพราะจะต้องขออนุญาตจากทางอำเภอก่อนทุกๆ ครั้ง (หากไม่ขออนุญาตจากทางอำเภอก็จะไม่สามารถออกไปนอกพื้นที่หมู่บ้านได้เลย) ด้วยเหตุผลดังกล่าว “นายบุญหล่อ หล่ออริยวัฒน์” ผู้นำชุมชนพร้อมทั้งเหล่าแกนนำคนอื่นๆ ของหมู่บ้านสันติชลจึงได้เข้าหารือกับหน่วยงานของภาครัฐเพื่อร่วมกันแสวงหาทางออกของปัญหา จนกระทั่งนำมาซึ่งข้อสรุปว่า จำเป็นจะต้องมีหนทางในการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ผู้คนในหมู่บ้าน พร้อมกันนั้นทางหน่วยงานของภาครัฐก็จะเริ่มทำการสำรวจจำนวนประชากรภายในหมู่บ้านและช่วยแปลงสัญชาติให้แก่เหล่าชาวบ้านไร้สัญชาติที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_114


...............ท่ามกลางความเยียบเย็น.....ได้ชาอุ่นๆ สักกาคงจะดี...............


ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_99


.............................ใจถึง..........ก็ไปถึง.............................    ต่อมาก็เริ่มเกิดความชัดเจนว่า “บ้านสันติชล” จะได้รับการวางแผนพัฒนาให้กลายไปเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ในฐานะแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวจีนยูนนานโดยอาศัยต้นแบบในการพัฒนามาจาก “บ้านรักษ์ไทย อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน” และ “ดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย” หลังจากนั้นในปี พ.ศ.2547 จึงได้มีการเปิด “ศูนย์วัฒนธรรมชุมชนจีนยูนนานบ้านสันติชล” ขึ้น โดยเมื่อแรกเปิดตัวศูนย์วัฒนธรรมชุมชนแห่งนี้ยังคงเป็นศูนย์วัฒนธรรมชุมชนขนาดเล็กซึ่งมีเพียงแค่บ้านดินมุงด้วยหญ้าคา มีร้านอาหารชุมชน 1 ร้าน (มีอาหารขึ้นชื่อ เช่น ขาหมูยูนนาน ไก่ดำต้มสมุนไพรจีน เป็นต้น) มีร้านจำหน่ายสินค้าชุมชนประเภทชา ผลไม้แช่อิ่ม เกาลัดคั่ว และสินค้าที่ระลึกอื่นๆ จำนวน 4 ร้าน มีชิงช้ายูนนานให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองเล่น ภายหลังเมื่อ “ศูนย์วัฒนธรรมชุมชนจีนยูนนานบ้านสันติชล” มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงได้มีการริเริ่มกิจกรรมขี่ม้าแคระ ยิงธนู บริการเช่าชุดจีนเพื่อถ่ายภาพ ฯลฯ ดังเช่นที่พบเห็นกันอยู่ในปัจจุบันทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_67


..........จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน..........


ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_71


.......นี่คือ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวตามโครงการ 100 ที่บอกรัก 20 ที่ขอแต่งงาน.......     สิ่งที่น่าสนใจภายในบ้านสันติชลนอกเหนือไปจากกำแพงเมืองจีนจำลอง, ศาลากลางน้ำ และกิจกรรมเลียนแบบวิถีชีวิตของชาวจีนยูนนานในสมัยเก่า ณ หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ก็ยังมี “ทุ่งดอกเก๊กฮวย” ซึ่งจะบานสะพรั่งในช่วงฤดูหนาวราวปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนมกราคมของทุกๆ ปี.....ทุ่งดอกเก๊กฮวยของบ้านสันติชลนี้ถือได้ว่าเป็นจุดถ่ายภาพทุ่งดอกไม้ที่โดดเด่นของ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เลยทีเดียว (“ดอกเก๊กฮวย” หากเรียกแบบไทยๆ ก็คือ “เบญจมาศสวน” หรือ “เบญจมาศหนู” ดอกตากแห้งใช้ต้มกับน้ำแล้วเติมน้ำตาลกรวดดื่มแก้ร้อนใน ช่วยระบาย ย่อยอาหาร และมีฤทธิ์ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่างๆ ได้บ้าง)ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_73


ถ้าคุณแอบรักใครแล้วไม่กล้าบอกตรงๆ ก็อาจจะลองชวนเธอหรือเขาคนนั้น
มาท่องเที่ยวด้วยกันที่ จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล ดูสักครั้ง


ทัวร์_ปาย_ทะเลหมอกหยุนไหล_103


.......................ดอกกระดาษแห่งบ้านสันติชล.......................     ใครอยากชมทะเลหมอกแต่ก็ไม่อยากจะเดินทางไปไกลถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมขอแนะนำว่าภายในหมู่บ้านสันติชลแห่งนี้ก็มี “จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล” ตั้งอยู่บนเนินเขาห่างจากลานจอดรถด้านหน้าร้านอาหารชุมชนไปทางทิศตะวันตกราว 1.3 กิโลเมตร ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องตามเทศกาลต่างๆ จะมีชาวบ้านนำรถกระบะดัดแปลงมาใช้วิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวระหว่างลานจอดรถกับจุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหลโดยคิดค่าบริการเหมารถในอัตราประมาณ 300 บาท/กลุ่ม (ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องตามเทศกาลต่างๆ ทางหมู่บ้านจะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขับรถขึ้นไปยังจุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหลด้วยตนเอง เนื่องจากถนนภายในหมู่บ้านค่อนข้างแคบ บางช่วงรถยนต์สามารถแล่นผ่านได้เพียงแค่ครั้งละ 1 คัน สำหรับการเหมารถกระบะนี้จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวนั่งได้ไม่เกิน 10 คน/คัน ครับ) แต่สำหรับผู้ที่เลือกใช้บริการ “ทัวร์ปาย : ชมทะเลหมอกหยุนไหล” จะมีรถขับขึ้นไปรับส่งถึงด้านหน้าจุดชมทิวทัศน์โดยไม่ต้องเสียค่าเหมารถเพิ่มเติมอีกทัวร์_ปาย_บ้านสันติชล_93


..............................บานชื่น..........บานแฉ่ง..............................


ทัวร์_ปาย_บ้านสันติชล_91


...............................ลูกไก่ที่ไม่ได้อยู่ในกำมือ...............................     ในกรณีที่นักท่องเที่ยวเดินทางมายังบ้านสันติชลด้วยรถยนต์ส่วนตัวและไม่อยากจะเสียค่าใช้จ่ายในการเหมารถกระบะเพิ่มเติมเพื่อขึ้นไปยังจุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล ก็อาจจะเลือกเดินเท้าจากลานจอดรถไปยังจุดชมทิวทัศน์ได้โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 7 – 15 นาที (ต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกาย เส้นทางเดินมีความลาดชันไม่มากแต่ก็พอจะทำให้เหงื่อซึมได้ครับ) แต่หากไม่ได้กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายมากมายนักก็แนะนำให้เหมารถขึ้นไปยังจุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหลเลย เพื่อเป็นการช่วยเหลือให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมเพิ่มเติมอีกทางหนึ่ง


               
ทัวร์_ปาย_บ้านสันติชล_120


.......................บ้านสันติชล อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน.......................


ทัวร์_ปาย_บ้านสันติชล_123


........................ใครๆ ก็อยากลองเล่นชิงช้ายูนนาน........................     จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถมองลงไปเห็นหมู่บ้านสันติชลจากมุมสูงได้ทั้งหมู่บ้าน (ถ้าไม่มีหมอกบังนะครับ) นักท่องเที่ยวทุกๆ คนซึ่งขึ้นมายังจุดชมทิวทัศน์แห่งนี้จะต้องเสียค่าบำรุงสถานที่ในอัตราคนละ 20 บาท (เป็นรายได้เข้าหมู่บ้านสันติชล ค่าใช้จ่ายนี้ไม่ได้รวมอยู่ในค่าเหมารถกระบะและค่าบริการ “ทัวร์ปาย : ชมทะเลหมอกหยุนไหล” ครับ) สำหรับใครที่ตื่นมาชมทะเลหมอกยามเช้าแล้วรู้สึกว่าท้องยังว่างอยู่ บริเวณจุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหลเขาก็มีร้านค้าชุมชนเล็กๆ ซึ่งมีทั้งข้าวต้มทรงเครื่อง หมั่นโถวทอด/นึ่ง ชา กาแฟ และโอวัลติน เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวซื้อหารับประทานรองท้องได้

     จุดชมทิวทัศน์ทะเลหมอกหยุนไหล บ้านสันติชล อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน คือ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวตามโครงการ “100 ที่บอกรัก 20 ที่ขอแต่งงาน” ซึ่งทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดงานประชาสัมพันธ์ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2553 เพราะฉะนั้นถ้าคุณแอบรักใครแล้วไม่กล้าบอกตรงๆ ก็อาจจะลองพาเขาหรือเธอคนนั้นมาอ่านป้ายอักษรตัวใหญ่ๆ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ ณ จุดชมทิวทัศน์แห่งนี้กันทัวร์_ปาย_บ้านสันติชล_7


.......................................ร้านอาหารชุมชน.......................................


ทัวร์_ปาย_บ้านสันติชล_3


............ไม่ว่าจะเป็นชาจีน ผลไม้แช่อิ่ม หรือของที่ระลึก.....เขาก็มีจำหน่าย............


 
    8. สะพานโขกู้โส่ : จากแรงศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาของผู้คนแห่ง “บ้านแพมบก” และชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียงละแวก ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน นำมาสู่ความร่วมมือร่วมใจในการก่อสร้างสะพานไม้ไผ่สับฟากระยะทางยาวประมาณ 800 เมตร ลัดตัดทุ่งนาของชาวบ้าน เลาะผ่านกลางหุบเขาทอดตัวยาวไปยังปากทางเข้า “สำนักสงฆ์ห้วยคายคีรี” อันเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมซึ่งมีพระภิกษุสงฆ์ประจำพำนักอยู่เป็นศูนย์รวมใจของชาวบ้านราว 4 – 5 รูป เพื่อช่วยให้พระภิกษุสามารถเดินเท้าออกจากสำนักสงฆ์มาบิณฑบาตได้อย่างสะดวกโดยไม่จำต้องเหยียบย่ำผ่านเรือกสวนไร่นาของชาวบ้านทัวร์_ปาย_สะพานโขกู้โส่_203


............คอฟฟี่โขกู้โส่ : ร้านกาแฟริมแปลงนา ณ บ้านแพมบก............


ทัวร์_ปาย_สะพานโขกู้โส่_211


..............................เช้าวันหนึ่งในวัสสานะ (ฤดูฝน)..............................     คำว่า “โขกู้โส่” อันเป็นชื่อของสะพานไม่ไผ่สับฟากแห่งบ้านแพมบก ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน นี้มีที่มาจากคำในภาษาไทยใหญ่ เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ซึ่งตั้งรกรากอยู่ภายในบ้านแพมบกเป็นลูกหลานของชาวไทยใหญ่ที่อพยพหลบหนีไฟสงครามมาจากรัฐฉานในประเทศเมียนมาร์ แล้วกระจัดกระจายกันเข้ามาปักหลักตั้งถิ่นฐานกันอยู่ในหลายหลายหมู่บ้านของ จ.แม่ฮ่องสอน สำหรับคำว่า “โข” (บ้างก็เรียก “ขัว”) นั้นแปลว่า “สะพาน” ส่วนคำว่า “กู้โส่” ก็คือ “กุศล” เมื่อนำมารวมกันเป็น “โขกู้โส่” จึงสื่อความหมายถึง “สะพานแห่งกุศล” ซึ่งหลายๆ ครั้งคนในอำเภอปายก็จะนิยมเรียก “สะพานโขกู้โส่” ในแบบง่ายๆ ว่า “สะพานบุญ


ทัวร์_ปาย_สะพานโขกู้โส่_78


...............................แมงมุมแมวป่า ?...............................


ทัวร์_ปาย_สะพานโขกู้โส่_303


.....................................ดาวกระจาย.....................................     .....ช่วงฤดูฝน.....ตั้งแต่ราวปลายเดือนกรกฎาคมไปจนถึงปลายเดือนตุลาคม จะเป็นช่วงเวลาที่ทิวทัศน์โดยรอบสะพานโขกู้โส่มีความสวยงามเป็นพิเศษ เนื่องจากชาวบ้านแห่งบ้านแพมบกจะลงมือดำนาปลูกข้าว ส่งผลให้ภายในท้องนาเต็มไปด้วยต้นข้าวสีเขียวขจี ในยามเช้าบางวันหรือช่วงหลังเวลาฝนตกใหม่ๆ ก็อาจจะมีสายหมอกสีขาวจางๆ ล่องลอยคลอเคลียไปตามแนวเนินเขาเตี้ยๆ ดูสวยงามสบายตา “สะพานโขกู้โส่” นับเป็นอีกหนึ่งจุดหมายโดดเด่นของ “ทัวร์ปายในช่วงฤดูฝน” ซึ่งนักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้เดินทางมาเยือนเสมอ


ทัวร์_ปาย_สะพานโขกู้โส่_29


ผู้ซึ่งใช้บริการ ทัวร์ปายในช่วงฤดูฝน (Green Season Pai Tour)
จะมีโอกาสได้มาเยือนสะพานไม้ไผ่สับฟากความยาว 800 เมตร แห่งนี้


ทัวร์_ปาย_สะพานโขกู้โส่_230


...............................................สะพานโขกู้โส...............................................
สะพานบุญกลางทุ่งนาขั้นบันไดแห่ง บ้านแพมบก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน     เมื่อวันเวลาล่วงเลยผ่านเข้าสู่ช่วงต้นฤดูหนาว จากผืนนาสีเขียวขจีซึ่งเต็มไปด้วยต้นข้าวที่ได้รับน้ำและความชุ่มชื่นมาอย่างเพียงพอก็จะแตกรวงแล้วค่อยๆ แปรเปลี่ยนไปเป็นท้องทุ่งสีทองให้ชาวนาได้เก็บเกี่ยวผลผลิตแห่งความเหนื่อยยาก  โดยชาวบ้านจะเริ่มเกี่ยวข้าวกันตั้งแต่ประมาณช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม หากนักท่องเที่ยวเดินทางมายังสะพานโขกู้โส่ในช่วงเวลาดังกล่าวก็อาจจะได้พบเห็นความงดงามซึ่งแตกต่างไปจากช่วงฤดูฝนที่เต็มไปด้วยความชุ่มชื้น

     สะพานโขกู้โส่ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอปายออกมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 10 กิโลเมตร สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเข้าไปทำบุญภายใน “สำนักสงฆ์ห้วยคายคีรี” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสุดปลายสะพานโขกู้โส่จะต้องเดินทางมายังสะพานแห่งนี้ในช่วงวันพระเนื่องจากประตูของสำนักสงฆ์จะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าได้เฉพาะวันพระเท่านั้น (สามารถใช้ Application Google Maps นำทางมาได้โดยใส่คำค้นหาจุดหมายเป็น “Bamboo Bridge Pai” ครับ)ทัวร์_ปาย_สะพานโขกู้โส่_244


เส้นทางจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านซึ่งทอดยาวสู่
..............................สำนักสงฆ์ห้วยคายคีรี..............................


ทัวร์_ปาย_สะพานโขกู้โส่_352


ตามปกติ.....สำนักสงฆ์ห้วยคายคีรีจะเปิดให้บุคคลทั่วไป
แวะเข้ามาทำบุญได้เฉพาะในวันพระเท่านั้น     9. น้ำตกแพมบก : น้ำตกขนาดย่อมซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านแพมบก ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีลักษณะเป็นน้ำตกซึ่งไหลลดหลั่นลงมาตามช่องเขา โดยตัวน้ำตกชั้นที่ 1 จะมีลักษณะเป็นน้ำตกสายเล็กๆ สูงไม่เกิน 4 – 5 เมตร ตั้งอยู่ติดกับทางหลวงชนบทอันเป็นเส้นทางระหว่าง “ตัวอำเภอปาย” กับ “สะพานโขกู้โส่” (โดยปกติถ้านักท่องเที่ยวเดินทางมายัง “สะพานโขกู้โส่” ก็จะสามารถสังเกตเห็น “น้ำตกแพมบก” ชั้นที่ 1 ซึ่งตั้งอยู่ติดกับถนนได้ไม่ยากเลยครับ) ส่วนตัวน้ำตกชั้นอื่นๆ นั้นจะอยู่ลึกเข้าไปในช่องเขา นักท่องเที่ยวต้องลงจากยานพาหนะแล้วเดินเข้าไปเป็นระยะทางอีกประมาณ 150 – 200 เมตร สำหรับนักท่องเที่ยวที่เลือกใช้บริการ “ทัวร์ปายในช่วงฤดูฝน” ก็จะมักจะได้แวะเที่ยวน้ำตกแพมบกด้วยทัวร์_ปาย_น้ำตกแพมบก_6


.......น้ำตกแพมบก ชั้นที่ 1 ตั้งอยู่ติดกับถนนคอนกรีตซึ่งมุ่งหน้าไปยังสะพานโขกู้โส่.......


ทัวร์_ปาย_น้ำตกแพมบก_33


........................................ไหลรินระหว่างช่องเขา........................................     น้ำตกแพมบกตั้งอยู่ห่างออกมาทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของที่ว่าการอำเภอปายราว 8.7 กิโลเมตร แต่ด้านหน้าตัวน้ำตกไม่ค่อยมีพื้นที่จอดรถมากมายสักเท่าไหร่นัก (หากประเมินด้วยสายตาคราวๆ ของทีมงานแล้วคิดว่าด้านหน้าน้ำตกแพมบกสามารถจอดรถยนต์ริมถนนได้แค่ไม่เกิน 2 – 3 คันเท่านั้นครับ) นักท่องเที่ยวซึ่งต้องการจะเดินทางมายังน้ำตกแห่งนี้ด้วยตนเองสามารถใช้ Application Google Maps นำทางมาได้เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งอื่นๆ ในเขต อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน


               
ทัวร์_ปาย_น้ำตกแพมบก_54


...............................เจอเจ้าตัวนี้ใกล้ๆ กับน้ำตกแพมบก...............................


ทัวร์_ปาย_สะพานโขกู้โส่_299


........ไม่แน่ใจว่านี่คือ "ผีเสื้อแพนซีมยุรา" หรือ "ผีเสื้อตาล" ประเภทหนึ่ง ?........     10. น้ำตกหมอแปง : เป็นน้ำตกยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมาพักผ่อนยัง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มักจะเดินทางมาเยือนอยู่เสมอ ตั้งอยู่ห่างออกมาทางทิศตะวันตกของที่ว่าการอำเภอปายราว 10 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลางไหลลดหลั่นกันลงมาตามแนวหน้าผากว้างประมาณ 15 เมตร สูงประมาณ 15 – 20 เมตร น้ำตกหมอแปงแบ่งออกได้เป็นชั้นย่อยๆ จำนวน 3 ชั้น นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำในบริเวณแอ่งด้านหน้าน้ำตกชั้นย่อยๆ ได้ทุกชั้น แต่ในช่วงฤดูฝนจะไม่แนะนำให้เดินขึ้นไปยังแอ่งน้ำตกชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 เพราะหากฝนตกหนักนักท่องเที่ยวก็อาจลื่นไถลลงมาตามแนวหินลาดได้ง่ายๆ.....ในกรณีที่นักท่องเที่ยวไม่ได้ขับรถยนต์ส่วนตัวหรือไม่ได้ขี่จักรยานยนต์มาเที่ยวด้วยตนเอง แนะนำว่าอาจเลือกใช้บริการ “ทัวร์ปายแบบเต็มวัน” ก็จะมีโอกาสได้เดินทางมาเที่ยวที่น้ำตกหมอแปงแห่งนี้ทัวร์_ปาย_น้ำตกหมอแปง_22


...................................น้ำตกหมอแปง ชั้นที่ 2...................................


ทัวร์_ปาย_วัดน้ำฮู_35


...............................ฝูงเป็นในสระหน้าวัดน้ำฮู...............................     11. วัดน้ำฮู : เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองปายอันเป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระพุทธรูปอุ่นเมือง” พระพุทธรูปซึ่งมีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาอย่างน่าอัศจรรย์ว่า เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีน้ำไหลซึมออกมาจากพระเศียรอยู่ตลอดเวลา โดยเมื่อปี พ.ศ.2515 พระธุดงค์ซึ่งเดินทางมาพำนักภายในวิหารของวัดน้ำฮูมองเห็นว่าพระพักตร์ของพระพุทธรูปอุ่นเมืองมีความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ จึงได้เข้าไปสังเกตอย่างใกล้ชิดและค้นพบว่าพระเศียรของพระพุทธรูปอุ่นเมืองมีลักษณะเป็นโพรงสามารถถอดพระโมฬีออกได้ ภายในโพรงพระเศียรมีน้ำขังอยู่เต็มจนล้นออกมาอาบพระพักตร์ของพระพุทธรูป ต่อมาในปี พ.ศ.2516 “ร้อยเอกประเสริฐ เรียมศรี” นายอำเภอปาย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการอำเภอปาย เจ้าอาวาสวัดน้ำฮูและคณะผู้ศรัทธา ได้ร่วมกันอธิษฐานขอทำการพิสูจน์ข้อเท็จจริงดังกล่าว จากนั้นก็ได้ให้คนตักน้ำออกจากพระเศียรของพระพุทธรูปอุ่นเมืองทั้งหมด ใช้สำลีเช็ดจนแห้งสนิทและทำการปิดพระเศียร ปิดประตูหน้าต่างวิหารและผูกเชือกประทับตราครั่งทั้งที่พระเศียรรวมถึงประตูหน้าต่างวิหารทุกๆ บาน แล้วห้ามทุกๆ คนเปิดจนกว่าจะครบกำหนดเวลา 5 วัน ครั้นเมื่อครบระยะเวลาตามกำหนดก็ได้มีการเปิดวิหารและพระเศียรของพระพุทธรูปอุ่นเมืองเพื่อทำการพิสูจน์โดยคณะผู้ศรัทธาชุดเดิม ผลปรากฏว่ามีน้ำขังอยู่ในพระเศียรของพระพุทธรูปจริงตามคำล่ำลือ นับตั้งแต่นั้นข่าวความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปอุ่นเมืองจึงได้ระบือไปไกล ส่งผลให้มีผู้คนจากต่างถิ่นเข้ามานมัสการกราบไหว้อยู่มิได้ขาด


               
ทัวร์_ปาย_วัดน้ำฮู_5


........................................ตากจีวร........................................


ทัวร์_ปาย_วัดน้ำฮู_8


.............................วัดน้ำฮู : วัดเก่าแก่คู่ เมืองปาย.............................     พระพุทธรูปอุ่นเมือง วัดน้ำฮู ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์แบบสิงห์สามเหลี่ยมสมัยเชียงแสน มีขนาดหน้าตักกว้าง 80 เซนติเมตร สูง 111 เซนติเมตร ลักษณะพระเศียรกลางทีพระโมฬีครอบ (โมฬี, เมาฬี : น. จอม, ยอด, ผมจุก) ไม่มีประวัติการสร้างพระพุทธรูปองค์นี้บันทึกไว้ในที่ใดๆ อย่างชัดเจน คงเชื่อกันว่าสร้างขึ้นโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในอดีตเคยมีผู้พยายามอาราธนาอัญเชิญพระพุทธรูปอุ่นเมืองย้ายไปประดิษฐานที่วัดอื่น แต่คานเสลี่ยงหามเกิดหักเพราะทานน้ำหนักองค์พระพุทธรูปไม่ไหว จึงต้องอัญเชิญพระพุทธรูปอุ่นเมืองกลับมาประดิษฐาน ณ วัดน้ำฮู จวบจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

     วัดน้ำฮูตั้งอยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกของที่ว่าการอำเภอปายประมาณ 3 – 4 กิโลเมตร วัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในจุดหมายที่ “ทัวร์ปายแบบเต็มวัน” จะพานักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม


               
ทัวร์_ปาย_วัดน้ำฮู_29


.............................พระพุทธรูปอุ่นเมือง.............................
พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีน้ำไหลซึมออกมาจากพระเศียร


ทัวร์_ปาย_วัดน้ำฮู_32


.......................................ดอกสาละ.......................................     12. วัดพระธาตุแม่เย็น : เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองปายอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงห่างจากที่ว่าการอำเภอปายไปทางทิศตะวันออกราว 2 – 3 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมายังวัดพระธาตุแม่เย็นสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอปายจากมุมสูงได้โดยการเดินเท้าขึ้นไปบันไดนาคสู่ลานประดิษฐาน “พระพุทธโลกุตระมหามุนี” พระพุทธรูปปางมารวิชัยสีขาวองค์ใหญ่ บางวันในช่วงเวลาเช้าของฤดูหนาวหรือช่วงเวลาหลังจากฝนเพิ่งหยุดตกใหม่ๆ นักท่องเที่ยวอาจจะได้เห็นสายเมฆหมอกสีขาวบริสุทธิ์ล่องลอยอยู่เหนือทิวเขาและเมืองปายเบื้องล่าง.....เป็นภาพความทรงจำประทับใจที่หากได้พบเจอก็ยากจะลืมเลือนทัวร์_ปาย_วัดพระธาตุแม่เย็น_35


..........บันไดนาคที่มุ่งสู่ลานประดิษฐาน พระพุทธโลกุตระมหามุนี..........


ทัวร์_ปาย_วัดพระธาตุแม่เย็น_7


.....................................หลังสายฝนโปรยปราย.....................................
บางครั้งก็อาจได้พบเห็นสายหมอกซึ่งก่อตัวล่องลอยอยู่เหนือทิวเขา     วัดพระธาตุแม่เย็นก่อสร้างขึ้นในสมัยใดไม่อาจทราบได้แน่ชัด เนื่องจากไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ใดๆ บันทึกเอาไว้อย่างชัดเจน ตัววิหารของวัดพระธาตุแม่เย็นมีลักษณะเป็นอาคารหลังเล็กที่ไม่มีรูปแบบศิลปะใดๆ โดดเด่นแต่ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังบอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ ส่วนเจดีย์ซึ่งบรรจุพระธาตุมีลักษณะเป็นองค์เจดีย์สีขาวทรงระฆังฐานกลม ความสูงประมาณ 3 เมตร ประดับยอดฉัตรตามแบบเจดีย์ศิลปะเมียนมา ตั้งอยู่เยื้องไปทางด้านหลังของวิหารทัวร์_ปาย_วัดพระธาตุแม่เย็น_67


.............................สิงห์คู่เบื้องหน้า วัดพระธาตุแม่เย็น.............................


ทัวร์_ปาย_วัดพระธาตุแม่เย็น_74


...........................................ภายในวิหาร...........................................     13. บ้านต้นไม้ปาย : หรือ Pai Treehouse Resort คือ รีสอร์ทสวยริมแม่น้ำปายซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าเยี่ยมชมได้โดยที่คุณไม่จำเป็นจะต้องเป็นผู้เข้าพักในรีสอร์ท ซึ่งผู้ให้บริการ “ทัวร์ปายแบบเต็มวัน” ส่วนใหญ่ก็จะพาลูกทัวร์เข้ามาเที่ยวชมความแปลกและงดงามภายในรีสอร์ทแห่งนี้ด้วย

     บ้านต้นไม้ปายรีสอร์ท มีความโดดเด่นอยู่ตรงที่การก่อสร้างห้องพักบางส่วนอยู่บนกิ่งของต้นไม้ (ห้องพักบนต้นไม้ขณะที่ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมเดินทางไปสำรวจมีจำนวนทั้งหมด 3 ห้อง แต่ในอนาคตอาจมีการก่อสร้างห้องพักบนต้นไม้เพิ่มเติมอีกก็เป็นได้ครับ) แต่สำหรับห้องพักส่วนใหญ่นั้นจะอยู่บนอาคารเรือนแถวหลังใหญ่ด้านหน้ารีสอร์ท ภูมิทัศน์โดยรอบบ้านต้นไม้ปายได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม แวดล้อมไปด้วยแมกไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ ให้ความรู้สึกที่ร่มรื่นมากๆ.....บ้านต้นไม้ปายตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอปายลงมาทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร
ทัวร์_ปาย_บ้านต้นไม้_ปาย_1


....................................บ้านต้นไม้ปาย....................................


ทัวร์_ปาย_บ้านต้นไม้_ปาย_38


..................................Pai Treehouse Resort..................................     14. Love Strawberry, Pai : กองทัพต้องเดินด้วยท้องและนักท่องเที่ยวที่เลือกใช้บริการ “ทัวร์ปายแบบเต็มวัน” ก็จำเป็นจะต้องแวะพักรับประทานอาหาร ซึ่ง “Love Strawberry, Pai” ก็คือหนึ่งในบรรดาร้านอาหารและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ผู้ประกอบการทัวร์ปายมักจะพานักท่องเที่ยวแวะเวียนมาใช้บริการอยู่เสมอ

     แค่เพียงพินิจพิเคราะห์จากชื่อ “Love Strawberry, Pai” นักท่องเที่ยวหลายๆ คนก็คงจะพอเดาได้ไม่ยากแล้วว่านอกจากร้านแห่งนี้จะเปิดให้บริการอาหารกลางวันสำหรับกลุ่มทัวร์แล้วก็ยังมีทั้งสตรอว์เบอร์รีสด, ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตรอว์เบอร์รี, สินค้าชุมชน รวมไปถึงของที่ระลึกหลากหลายอย่าง อีกทั้งยังมีไร่สตรอว์เบอร์รีและมุมถ่ายภาพน่ารักๆ อีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้บันทึกความทรงจำเก็บไว้ให้หวนรำลึกถึง สำหรับใครที่อยากจะทดลองผจญภัยเล็กๆ ให้โลหิตสูบฉีดไหลเวียนสักหน่อยก็อาจไปเล่น “รอกร่อน” หรือ “นั่งชิงช้ากลางหาว” ซึ่งมีจุดทำกิจกรรมตั้งอยู่ข้างๆ ร้าน “Love Strawberry, Pai” ก็ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการทำกิจกรรมครับ)

     Love Strawberry, Pai ตั้งอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 (ถนนสายแม่มาลัย – ปาย) ห่างจากที่ว่าการอำเภอปายลงมาทางทิศใต้ประมาณ 7 – 8 กิโลเมตร
ทัวร์_ปาย_Love-Strawberry-Pai_20


..........................................ใต้ร่มเงา..........................................


ทัวร์_ปาย_Love-Strawberry-Pai_11


Love Strawberry, Pai เป็นหนึ่งในบรรดาร้านอาหารและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน
ซึ่งผู้ให้บริการ "ทัวร์ปาย" มักจะพานักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยือนอยู่เสมอ     15. Coffee in Love, Pai : ร้านกาแฟบนเนินเขาริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 (ถนนสายแม่มาลัย – ปาย) เป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยมของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมาเยือน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน พิกัดตั้งอยู่ห่างออกมาทางทิศใต้ของที่ว่าการอำเภอปายราว 2 – 3 กิโลเมตร

     Coffee in Love, Pai เป็นหนึ่งในจุดชมสายหมอกยามเช้าที่สวยงามของอำเภอปาย แต่ลักษณะของสายหมอกที่สามารถพบเห็นได้ในบริเวณร้านกาแฟแห่งนี้จะเป็น “หมอกลอยลาดเขา” หรือ “Upslope Fog” ซึ่งฟุ้งกระจายเป็นไอสีขาวจางๆ อยู่รอบตัว แต่บางครั้งก็อาจมองเห็นเป็นปุยหมอกสีขาวล่องลอยคลอเคลียอยู่เหนือทิวเขาไกลๆ.....โดยรอบบริเวณร้าน Coffee in Love, Pai มีมุมถ่ายภาพสวยๆ อยู่หลายแห่งและนับเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำคัญที่ผู้ประกอบการ “ทัวร์ปายแบบเต็มวัน” มักจะพานักท่องเที่ยวมาเยือน    
ทัวร์_ปาย_Coffee-in-Love_55


...............................ดอกกุหลาบ กับ หุ่นฟาง...............................


ทัวร์_ปาย_Coffee-in-Love_36


..................................@ Coffee in Love, Pai..................................     สถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดที่ได้เขียนแนะนำไปดังกล่าวข้างต้น ต่างก็ล้วนแล้วแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นซึ่งตั้งอยู่ในเขต อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน (สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในบทความข้างต้นได้รับเลือกให้ใช้เป็น Location ในการถ่ายทำภาพยนตร์รักโรแมนติกเรื่อง “Pai in Love : ปาย อิน เลิฟ” ซึ่งเข้าฉายเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2552 ด้วยครับ) แต่แท้จริงแล้วในเขตพื้นที่อำเภออื่นๆ ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้นก็ยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามอีกมากมายหลากหลายแห่ง ซึ่งทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมจะขออาสานำพาคุณผู้อ่านทุกๆ ท่านไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้กันอีกครั้งในบทความ “ทัวร์แม่ฮ่องสอน

     .....สุดท้ายนี้.....ถ้าคุณเห็นว่าบทความ “ทัวร์ปาย : 15 สถานที่ท่องเที่ยว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน” ชิ้นนี้จะยังพอมีประโยชน์กับคุณอยู่บ้าง ก็อย่าลืมช่วยกันแชร์ต่อเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ทีมงานของเราด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
ทัวร์_ปาย_วัดพระธาตุแม่เย็น_43


........................................น้ำนองลานดิน........................................


ทัวร์_ปาย_วัดพระธาตุแม่เย็น_45


.......................................พระธาตุแม่เย็น 0 กม........................................    ถ่ายภาพและเขียนบทความโดย : ตฤณ ณ อัมพร

     เรียบเรียงโดย : อรชร ลลิตผสาน

     ข้อมูลอ้างอิง : การลงพื้นที่เก็บข้อมูลจริงของทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม, ป้ายความรู้ตามสถานที่ต่างๆ โดยรอบบริเวณ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน, ผู้ประกอบการรถตู้เชียงใหม่ – ปาย – แม่ฮ่องสอน, ผู้ประกอบการทัวร์ปาย & ทัวร์แม่ฮ่องสอน, วิกิพีเดีย

     สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com)

โปรโมชั่น ทัวร์ปาย ราคาถูก/ราคาประหยัด


ประเภทของโปรแกรมทัวร์ปาย
ราคา (บาท)
ผู้ใหญ่

  1. ทัวร์ปาย : ชมทะเลหมอก@ห้วยน้ำดัง
(เวลา 05.00-08.30 น.)
  อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง (ไม่รวมค่าธรรมเนียมอุทยานฯ)


300


  2. ทัวร์ปาย : เที่ยวอำเภอปาย
(เวลา 09.00-15.00 น.)
  วัดพระธาตุแม่เย็น, โป่งน้ำร้อนท่าปาย, สะพานประวัติศาสตร์,
  กองแลน, สวนสตอเบอรี่, คอฟฟี่อินเลิฟ, วัดน้ำฮู,
  บ้านจีนสันติชล, จุดชมวิวหยุนไหล, ม่อนโก้

  (ไม่รวมค่าธรรมเนียมอุทยานฯ และค่าธรรมเนียมเข้าชมหยุนไหล)


500


   3. ทัวร์ปาย : บ้านจ่าโบ ปางอุ๋ง บ้านรักไทย
(เวลา 05.00-18.30 น.)
  บ้านจ่าโบ่, จุดชมวิวลูกข้าวหลาม, สะพานซูตองเป้, กุงคุณลุง,
  ปางอุ๋ง, บ้านรักไทย, น้ำตกผาเสื่อ, บ้านกะเหรี่ยงคอยาว
  พระูธาตุดอยกองมู, ดอยกิ่วลม


700


   4. ทัวร์ปาย : เที่ยวถ้ำลอด
(เวลา 10.00-19.00 น.)
  วัดพระธาตุแม่เย็น, ถ้ำลอด, จุดชมวิวกิ่วลม, น้ำพุร้อนไทรงาม,
  น้ำตกแพมบก, กองแลน (รวมค่าเข้าชมสถานที่แล้ว)


750


     หมายเหตุ

    * ทัวร์ปาย สถานที่ และลำดับการเที่ยวชม ขึ้นกับสภาพอากาศและสภาพสถานที่ในวันเดินทาง โดยถือความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ
    * ทัวร์ปาย เป็นจอยทริป มีท่านอื่นรวมเดินทางไปด้วย กรณีต้องการเหมาส่วนตัวโปรดสอบถาม
    * ทัวร์ปาย มีบริการรับส่งฟรี จากที่พักภายใน อ.ปายโปรโมชั่นนี้จัดให้เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจอง "ทัวร์ปาย" และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้า
ผ่านท่องเที่ยวดอทคอม
(www.thongteaw.com)
ตามหมายเลขโทรศัพท์ในกรอบทางด้านล่างเท่านั้น


รับทันที !! โปรโมชั่นทัวร์ปาย ราคาถูก/ราคาประหยัด/ราคาพิเศษ !!

เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจองทัวร์ล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม ตามหมายเลขโทรศัพท์ :


(094) 236-3295 , (094) 519-3645 , (094) 251-9214
 Fax. (02) - 4571605

Line ID : thongteaw2 , thongteaw.com ,
trin.thongteaw.com , cimlee

กรุณาติดต่อจองทัวร์ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 - 7 วัน ขอบคุณครับ/ค่ะ

หมายเลขโทรศัพท์ & Line ID ข้างต้นใช้เพื่อการติดต่อ
จองทัวร์ปายล่วงหน้าเท่านั้น !!
กรณีไม่สะดวกสำรองทัวร์ปาย
และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไข
กรุณาติดต่อสำรองทัวร์ และชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ
ในราคา Walk In ตามปกติ (ไม่มีโปรโมชั่นส่วนลดใด ๆ) ครับ/ค่

     รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับโปรแกรมทัวร์ปาย

     เงื่อนไขการจอง และการชำระเงิน

     1. บริการจองโปรแกรมทัวร์ปาย นี้จัดให้เฉพาะผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมซึ่งติดต่อจองล่วงหน้าตามเงื่อนไขด้านล่างต่อไปนี้และมีผลตั้งแต่วันนี้ - 28 ก.พ. 2564
     2. โทรศัพท์ตรวจสอบที่ว่างในโปรแกรมทัวร์ปาย ตามหมายเลขติดต่อ (094) 236-3295 , (094) 519-3645 , (094) 251-9214
     3. กรณีมีที่ว่างในโปรแกรมทัวร์ กรุณาชำระเงินเต็มจำนวนของค่าใช้จ่ายทั้งหมดเพื่อทำการจองโปรแกรมทัวร์ปาย
     4. หลังจากชำระเงินค่าใช้จ่ายแล้ว กรุณาโทรแจ้งการชำระเงินตามหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อจองโปรแกรมทัวรปาย ในข้อ 2.
     5. หลังจากทีมงานตรวจสอบยืนยันการชำระค่าใช้จ่ายเสร็จเรียบร้อย ท่านจะได้รับหลักฐานยืนยันการจองภายใน 24 - 72 ชม. ทางไลน์ หรืออีเมล์ เพื่อนำไปแสดงในวันเดินทาง (กรณีที่ทีมงานตรวจสอบไม่พบการโอนค่าใช้จ่ายจริง ทีมงานจะติดต่อขอให้ท่านส่งหลักฐานการชำระค่าใช้จ่ายมาทางไลน์ อีเมล์หรือแฟกซ์เพื่อทำการตรวจสอบอีกครั้ง)
     6. เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) ไม่มีความประสงค์หรือนโยบายใด ๆ ที่จะกระทำการเพื่อหลอกลวง ทุจริต หรือ ฉ้อโกงท่านในทุกกรณี หากทางเว็บไซต์ไม่สามารถสำรองโปรแกรมทัวร์ตามเงื่อนไขดังกล่าวข้างต้นนี้ให้แก่ท่านได้ ทางเว็บไซต์ยินดีคืนค่าใช้จ่ายซึ่งท่านได้ชำระไว้แล้วเต็มจำนวนให้ทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น

      การชำระเงิน     โดยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารด้านล่างนี้เท่านั้น
 


บัญชีออมทรัพย์ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาเมืองทองธานีซิตี้เซ็นเตอร์ 2
ชื่อบัญชี : Thongteaw.com (ท่องเที่ยวดอทคอม)

เลขที่บัญชี : 402-222838-7
     หมายเหตุ
-  รายละเอียดโปรแกรมสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของสภาพคลื่นลม และสภาวะอากาศ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก และผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องแจ้งถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวให้นักท่องเที่ยวทราบล่วงหน้า

-  ราคานี้มีผลตั้งแต่วันนี้ - 28 กุมภาพันธ์ 2564 เท่านั้น            

สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 11/09712

 
Copyright since 2008 by www.thongteaw.com - All right reserved.